VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Hướng dẫn tạo Staging WordPress trên cPanel cho người mới bắt đầu

21
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Hướng dẫn tạo Staging WordPress trên cPanel cho người mới bắt đầu

Để tối ưu trải nghiệm cho người dùng thông thường website sẽ được cập nhật các tính năng mới thường xuyên. Tuy nhiên, quá trình này lại mang tới nhiều lỗi khiến website chính bị gián đoạn. Để khắc phục điều này, các nhà quản trị sẽ tạo một bản sao và thực hiện chỉnh sửa trên Staging để hạn chế tối đa rủi ro. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách tạo Staging WordPress trên cPanel nhé.

Staging là gì?

Staging là một môi trường bản sao được thiết lập gần giống với môi trường vận hành website chính. Hay cũng có thể hiểu một cách đơn giản, môi trường Staging và Production là hai môi trường sử dụng chung một hosting/máy chủ.

Trong đó, Staging được tạo nên với mục đích là để thực hiện các hoạt động cập nhật, sửa lỗi,… trước khi áp dụng trên website chính. Thông thường, sau khi đã đạt được kết quả mong muốn khi thực hiện trên môi trường Staging, bạn chỉ cần copy nội dung đã thực hiện vào website chính mà không cần thao tác lại từ đầu các bước đã làm.

Staging là gì?
Staging là gì?

Cách tạo Stating site sử dụng plugin WP Staging

Tạo Staging site bằng plugin WP Staging được đánh giá là một cách đơn giản và nhanh chóng. Phương pháp này thường được lựa chọn sử dụng khi bạn muốn kiểm tra một theme hay plugin cho trang web của bạn.

Cách tạo Staging site bằng plugin WP Staging

Bước đầu tiên là bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin. Sau khi plugin được kích hoạt thành công, bạn sẽ thấy được sidebar của WP Dashboard xuất hiện một thư mục mới mang tên “WP Staging”. Sau khi kích chuột vào ô đó, màn hình sẽ đưa bạn tới một giao diện mới cho phép bạn tạo một staging site.

Nhấn chọn Create New Staging Site
Nhấn chọn Create New Staging Site

Kích chuột vào ô “Create new staging site”. Tiếp đó, bạn nhập vào ô trống “Name your new site” tên của trang staging site của bạn. Sau khi hoàn thành, bạn kích đúp chuột vào ô “Start Cloning” để khởi tạo.

Chọn Start Cloning
Chọn Start Cloning

Quá trình tạo staging site có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng site của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn kích chọn vào ô “Open staging site” để đăng nhập vào staging site vừa tạo. Bạn có thể sử dụng tài khoản admin để đăng nhập vào bằng cách ấn vào ô “Login with your admin credentials”.

Chọn ô Open staging site
Chọn ô Open staging site

Lưu ý rằng, bạn cũng có thể phân biệt staging site và live site một cách dễ dàng. Bởi trên thanh admin bar của staging site có màu da cam, còn live staging thì không. 

Giao diện dashboard Staging site
Giao diện dashboard Staging site

Cách đẩy thay đổi tới live site

Mặc dù plugin này không hỗ trợ việc đẩy những thay đổi mà bạn đã điều chỉnh sang live site. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện thao tác này bằng cách thủ công.

Việc đẩy thủ công này tương đối khó khăn, đặc biệt là phần database. Plugin này giúp clone các bảng ngay trong database của live site. Bảng mới sẽ được cập nhật từ tên của bảng cũ và prefix – tên của staging site mà bạn đã đặt ở phía trên.

Đây cũng là nhược điểm lớn nhất khi tạo Stating site bằng plugin WP Staging. Bởi cách này khiến việc sử dụng plugin WP Migrate DB để migrate db từ staging site sang live site trở nên khó khăn hơn.

Cho nên, cách tạo này không được sử dụng thường xuyên, mà chỉ thích hợp cho bạn nào muốn thử thực hiện các thao tác với theme và plugin cho website.

Hướng dẫn tạo bản Staging cho website WordPress trên cPanel

Cùng Vietnix tìm hiểu cách tạo bản sao Staging WordPress trên cPanel ngay sau đây nhé.

Tạo Staging WordPress trên cPanel

Tạo Staging site với các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Tạo subdomain sử dụng cPanel

Trước tiên, bạn cần tạo một subdomain để lưu trữ Staging site. Sau khi đi tới cPanel và di chuyển xuống phần Domain, bạn kích chuột vào “Subdomains”.

Chọn subdomains
Chọn subdomains

Tiếp đó, bạn cần điền tên vào ô “subdomain”, ví dụ như “Staging”.

Create a Subdomain
Create a Subdomain

Hoàn thành các thông số cần thiết và ấn “Create” để tạo. Sau đó, bạn chỉ cần cập nhật DNS của domain. Vì Vietnix sử dụng CloudFlare làm DNS trung gian, Vietnix sẽ tạo một bản ghi như sau trong phần DNS của CloudFlare:

Tạo một bản ghi trong phần DNS của CloudFlare
Tạo một bản ghi trong phần DNS của CloudFlare

Bước 2: Clone live site sang staging site

  • Tạo package chứa source code và database của live site

Để đưa clone live sang Staging site, đầu tiên trong live site, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator. Sau khi được kích hoạt thành công, bạn đi tới phần “Duplicator” ở menu Dashboard trong live site. Ấn chọn “Create New” để tạo mới.

Chọn Create New
Chọn Create New

Tiếp đó, ấn chọn nút “Next”.

Chọn Next
Chọn Next

Plugin sẽ kiểm tra website của bạn bằng cách scan. Có thể có vài cảnh cáo được gửi đến, tuy nhiên bạn có thể bỏ qua chúng bằng cách chọn “Yes -> Build”.

Chọn Yes -> Build
Chọn Yes -> Build

Khi package được tạo thành công, bạn cần tải về hai file Installer và Archive về máy tính của mình.

Tải về hai file Installer và Archive về máy tính của mình
Tải về hai file Installer và Archive về máy tính của mình
  • Tạo database cho Staging site

Để tạo được database cho Staging site thành công, bạn cần đi tới cPanel và kích chọn vào “MySQL Databases”.

Chọn MySQL Databases
Chọn MySQL Databases

Nhập tên mà bạn muốn vào ô “New database”. Sau đó, ấn chọn vào “Create Database”.

Create New Database
Create New Database

Tiếp đó, bạn cần nhập thông tin của user vào chỗ trống trong màn hình tạo database này và ấn nút “Create User”.

Tiến hành tạo Add New User
Tiến hành tạo Add New User

Cuối cùng, chỉ cần gán user vào database vừa tạo.

Gán user vào database
Gán user vào database

Ngoài ra, bạn lưu ý rằng cần chọn tất cả các quyền cho user ở phần màn hình quản lý.

Cấp quyền cho user
Cấp quyền cho user
  • Triển khai source code và database

Bạn cần upload 2 file installer và archive đã được tải ở phần trên lên Staging site sử dụng File Manager. Sau đó, bạn truy cập file installer bằng đường dẫn sau: http://staging.yourdomain.com/installer.php

Bạn sẽ thấy ngay bên dưới màn hình “Deploy Files & Database”.

màn hình “Deploy Files & Database”.
Màn hình “Deploy Files & Database”.

Trong đó, chọn “Connect and Remove All Data” và hoàn thiện các thông tin dữ liệu theo yêu cầu. Bạn có thể chọn vào nút “Test Connection” để thực hiện thao tác kiểm tra thông tin, xem các thông tin bạn nhập đã chính xác hay chưa. Kích chọn “Run deployment” để bắt đầu.

Ở hộp thoại mới xuất hiện, bạn chỉ cần ấn vào nút “Yes”.

Chọn Yes
Chọn Yes

Duplicator sẽ tự động thực hiện việc thay thế live site bằng staging site. Bạn chỉ cần ấn vào “Run Update” để tiếp tục.

Chọn Run Update
Chọn Run Update

Cuối cùng, ấn chọn “Save Permalinks” để lưu và dọn dẹp những file duplicator khác.

Bước 3: Hạn chế truy cập staging site

Staging site không phải là một site có thể public cho mọi người cùng truy cập. Do vậy, bạn cần ngăn không cho con bọ của Google đánh tới site của bạn. Hãy đi tới “Setting > Reading > Tùy chọn Full text > Tùy chọn Discourage search engines from indexing this site” > Save Changes”.

Chọn Setting > Reading
Chọn Setting > Reading

Nếu bạn muốn chặt chẽ hơn trong việc giới hạn truy cập, bạn có thể sử dụng plugin Hide My Site. Lúc này, bất kỳ ai muốn truy cập staging site của bạn đều cần phải có password.

Đổi từ Staging site sang live site

Cũng giống với cách tạo Staging WordPress bằng plugin WP Staging, phương pháp này cũng không tự động đẩy thay đổi sang live site. Cho nên, bạn cần thực hiện thao tác này thủ công. 

Tuy nhiên, so với cách sử dụng plugin WP Staging, phương pháp này dễ dàng, đặc biệt là phận migrate cơ sở dữ liệu. Để thực hiện thao tác này, bạn có thể sử dụng plugin WP Migrate DB và thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn đẩy source code từ Staging site sang phiên bản live site. Có thể sử dụng file Manager hoặc FTP, trong đó file Manager mang lại tốc độ nhanh hơn.
  • Sau đó, bạn cần migrate cơ sở dữ liệu từ Staging site sang live site.

Hướng dẫn migrate cơ sở dữ liệu từ Staging site sang live site

Sau khi cài đặt và activate plugin WP Migrate DB, bạn cần đi tới “Tools > Migrate DB.” 

Ở phần “Replace”, bạn cần nhập thông tin vào đường dẫn live site. Chỉ như vậy thì khi migrate cơ sở dữ liệu live site của trang web mới hoạt động được.

Migrate DB
Migrate DB

Tiếp đó, bạn kích chọn nút “Export” để xuất bản và nhận file sql. Bạn cần sử dụng PhpMyAdmin trong cPanel để phần quản lý cơ sở dữ liệu của live site và import file sql ở trên. Như vậy, Vietnix đã hướng dẫn hoàn thành các bước tạo Staging WordPress trên cPanel.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần xây dựng một trang WordPress và đang tìm kiếm một nhà cung cấp hosting chất lượng uy tín thì có thể tham khảo Vietnix nhé. Vietnix hiện đang cung cấp rất nhiều gói hosting với đa dạng mức giá và cấu hình tối ưu cho website WordPress như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting.

Đặc biệt, khi đăng ký sử dụng web hosting tại Vietnix bạn sẽ được nhận miễn phí bộ theme và plugin free có giá trị lên đến 750USD giúp tối ưu quá trình vận hành website WordPress. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác cho website như tốc độ cao, sự ổn định và hỗ trợ kỹ thuật 24/7 từ đội ngũ tay nghề cao của Vietnix.

Nhanh tay đăng ký sử dụng hosting tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay nhé.

Lời kết

Tạo Staging WordPress chính là cách an toàn để thực hiện chỉnh sửa trang web một cách an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, Vietnix đã giới thiệu tới bạn 2 cách để tạo Staging site cho WordPress, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và đừng quên ủng hộ Vietnix bằng cách chia sẻ bài viết hoặc để lại một bình luận ở bên dưới nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận