Tìm hiểu Wikidata là gì? Wikidata có quan trọng với SEO không?

Lượt xem
Home

Wikidata, nguồn thông tin đáng tin cậy và được phê duyệt bởi cộng đồng, là một nguồn dữ liệu quan trọng. Khi thông tin về doanh nghiệp, người nổi tiếng hoặc sự kiện được liên kết với Wikidata, trang web có thể tăng độ tin cậy trong mắt công cụ tìm kiếm. Vậy Wikidata là gì và tại sao nó quan trọng cho SEO? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây cùng Vietnix ngay nhé.

Tổng quan về Machine ID 

Machine ID hay còn gọi là Machine-Readable Entity ID (MREID) là ID của thực thể – một loại định danh duy nhất cho các thực thể mà máy có khả năng hiểu và xử lý được.

Thực thể ở đây có thể hiểu là các đối tượng, địa điểm, người trong thế giới thực (tòa nhà, công viên,…) hoặc khái niệm trừu tượng (niềm tin, tình yêu,…).

Wikidata là gì? 

Wikidata là cơ sở dữ liệu cộng đồng do Wikimedia Foundation quản lý, chứa thông tin về hàng triệu đối tượng trên toàn thế giới. Nó cho phép cộng đồng truy cập và chỉnh sửa thông tin.

Tìm hiểu về Wikidata
Tìm hiểu về Wikidata

Quan trọng nhất, Wikidata có khả năng kết nối với các bộ dữ liệu mở khác, tạo thành một mạng lưới thông tin dễ hiểu và diễn giải rõ ràng.

Wikidata được vận hành như thế nào? 

Wikidata là một cơ sở dữ liệu tuyệt vời được tổ chức dựa trên các thực thể (items) đầy thú vị. Mỗi item không chỉ có label, description và aliases, mà còn định danh độc đáo bằng tiền tố Q và một số. Các statements trong Wikidata cung cấp thông tin chi tiết về mỗi item, với property và value hấp dẫn. Những property này có khả năng kết nối với các cơ sở dữ liệu bên ngoài và sitelinks để tạo liên kết đến các trang wiki khác nhau.

Giao diện của Wikidata
Giao diện của Wikidata

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thông tin trên Wikidata có thể hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và được cập nhật thường xuyên, mang đến sự nhất quán và độ mới mẻ cho người dùng. Hãy tham gia vào Wikidata và đóng góp với các đặc tính sẵn có hoặc tạo ra những điều mới mẻ.

Wikidata có quan trọng với SEO không? 

Wikidata được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Yandex và Bing để đáp ứng truy vấn của người dùng.

Wikidata có thực sự quan trọng đối với SEO hay không?
Wikidata có thực sự quan trọng đối với SEO hay không?

Nó là một cơ sở dữ liệu mạng lưới ngữ nghĩa, cung cấp thông tin về thuộc tính, thực thể và mối quan hệ. Wikidata thu thập thông tin từ nhiều nguồn, bao gồm Wikipedia và đóng góp từ cộng đồng.

Backlink vẫn đóng một vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực SEO, và công cụ tìm kiếm đánh giá chúng dựa trên chất lượng, số lượng và mức độ liên quan. Tuy nhiên, khi sử dụng dữ liệu từ các cơ sở tri thức lớn như Wikidata hoặc DBpedia, một thế giới mới sẽ mở ra. Các thực thể có khả năng kết nối với nhau thông qua các quy tắc Dữ liệu Liên kết, cho phép máy tính nhận biết và xác định các khái niệm, đối tượng, người hoặc tổ chức. Điều này mở ra khả năng tự động thu thập thông tin thông qua việc tạo ra các câu khẳng định về cùng một thực thể, làm cho quá trình này trở nên thú vị và tiện ích hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một ví dụ về một thực thể có tên “Andrea Volpini” trên Wikidata.

Andrea Volpini
Andrea Volpini

Trong hình ảnh minh họa này, thuộc tính exact_match trên Wikidata (Property:P2888) được sử dụng để tạo liên kết giữa thực thể Andrea Volpini trên Wikidata (mã Q28085380) và một thực thể tương ứng trên WordLift.

Điều này mang lại cho máy khả năng phân biệt dễ dàng giữa người này và các thực thể khác cùng tên, đồng thời hiểu rõ rằng Andrea Volpini là CEO của WordLift (qua thuộc tính employer trên Wikidata) và có mối quan hệ bạn bè với Teodora Petkova (qua liên kết tại mục schema:knows trên WordLift).

Qua việc kết nối thông tin từ hai nguồn tri thức khác nhau, sử dụng thuộc tính exact_match trên Wikidata và owl:sameAs để tạo liên kết với thực thể tương tự trên WordLift, quá trình này trở nên hấp dẫn và đầy sức thu hút.

Ảnh hưởng của Machine-Readable Entity ID lên Google 

Google hiện đang tích hợp các MREID trong nhiều sản phẩm khác nhau như Google Trends, Google Lens, Google Image Search và Google Maps. Tuy nhiên, ảnh hưởng sâu sắc nhất của MREID là trải nghiệm người dùng trên Google Search và những mạng lưới ngữ nghĩa được xây dựng đằng sau nó. 

Ảnh hưởng của Machine-Readable Entity ID
Ảnh hưởng của Machine-Readable Entity ID

Theo như phân tích ở trên, Google hiện đang sử dụng hai nhóm thực thể chính để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng gồm: 

  • Freebase Machine-Readable ID (MREID) sử dụng cho các thực thể được tạo và quản lý trong thời kỳ hoạt động của Freebase. Định dạng của ID này là: /m/[a-z0-9]+.
  • Machine-Readable ID mới được sử dụng cho những thực thể được tạo ra sau giai đoạn Freebase với định dạng /g/[a-z0-9]+.

Cách tận dụng Machine ID hiệu quả cho SEO 

Để tận dụng hiệu quả Machine ID vào SEO bạn thực hiện như sau:

Bước 1: 

Tận dụng dữ liệu có cấu trúc trên trang web và liên kết chúng đến các thực thể khác có dữ liệu liên kết, bao gồm cả Wikidata items hoặc sử dụng các mã MREID từ Google thông qua thuộc tính schema:sameAs. Điều này giúp bạn thu thập thông tin phong phú và hấp dẫn.

Thực hiện điều tương tự trên các trang mạng xã hội mà bạn quản lý, máy tìm kiếm sẽ hiểu được các profile và cung cấp thông tin đáng tin cậy về thực thể mà bạn quan tâm. Chẳng hạn, như trong ví dụ bên dưới, Google thông qua việc kết nối thông tin đã nhận ra rằng Tim Cook đúng là CEO của Apple, điều này thực sự hấp dẫn và thú vị.

Tim Cook là CEO của Apple
Tim Cook là CEO của Apple

Đây được xem là một trích dẫn nổi bật (featured snippet) do Google tạo ra từ tài khoản Linkedln bao gồm những thông tin được xác nhận nhờ những dữ liệu được công bố trên data.wordlift.io và Wikidata. 

Những trích dẫn nổi bật thường dễ biến mất trên các công cụ tìm kiếm vì chúng hay bị lỗi hoặc thiếu thông tin. Ngược lại, khi thông tin được cung cấp đầy đủ và đáng tin cậy từ các nguồn dữ liệu nổi tiếng, máy tìm kiếm sẽ nhanh chóng hiển thị thông tin này vì tính xác thực của nó.

Bước 2: 

Trường hợp bạn đại diện cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức, hãy tạo và quản lý trang Google My Business để cung cấp thông tin doanh nghiệp của bạn trên Google.

Bước 3: 

Cách dễ dàng và phổ biến nhất để tương tác với máy tính là thông qua việc công bố các siêu dữ liệu metadata trong dữ liệu liên kết (linked data) bằng cách sử dụng các công cụ như WordLift hoặc bất kỳ công cụ nào có khả năng thực hiện chức năng này.

Dữ liệu liên kết và Công nghệ Ngữ nghĩa (Semantic Technologies) mang đến một phương pháp chuẩn để công bố các các thuật ngữ (term), thực thể (entity) và các mối liên hệ (relationship) trong một lĩnh vực tri thức cụ thể.  Các máy tìm kiếm hiện nay ngày càng sử dụng nhiều tính năng tiên tiến của trí tuệ nhân tạo (AI), như trích dẫn nổi bật trên Google, và đòi hỏi dữ liệu có sự đa dạng thông tin về mặt ngữ nghĩa.

Bước 4: 

Chọn ra những thực thể quan trọng đối với bạn hoặc doanh nghiệp trên Wikipedia và Wikidata. Sử dụng thuộc tính exact_match Property:P2888 trên Wikidata để liên kết các thực thể mà bạn đã công bố dưới dạng dữ liệu liên kết và đã đề cập đến chúng trong các dữ liệu có cấu trúc tồn tại trên website của bạn.

Bước 5: 

Xác thực thực thể trên Google. Không lâu trước đây, Google đã đưa ra tính năng cho phép xác minh và đề xuất chỉnh sửa thông tin về các đối tượng như con người, các đội thể thao, tổ chức, các đơn vị truyền thông đại chúng và sự kiện,… được biết đến trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Đây được xem là một phương pháp trực tiếp và đơn giản nhất để đề xuất các thay đổi sẽ được thực hiện trong Knowledge Graph của Google. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào dòng “Claim this knowledge panel” như hình bên dưới

Nhấp vào 'Claim this knowledge panel'
Nhấp vào ‘Claim this knowledge panel’

Tiếp đến, một email từ đội ngũ Google Search sẽ được gửi đến bạn, bạn sẽ được phép đưa ra những đề xuất để đảm bảo rằng các thông tin này luôn được cập nhật mới nhất. 

Email xác nhận từ Google
Email xác nhận từ Google

Bước 6: 

Bạn nên tập trung vào nhiều nguồn mà máy tìm kiếm có thể sử dụng để mở rộng kiến thức của nó và cố gắng tìm những thực thể mà bạn quan tâm. Các trang danh bạ địa phương như Yelp rất quan trọng, vì các máy tìm kiếm và trợ lý ảo như Apple Siri thường đánh giá độ tin cậy của chúng khá cao. 

Để đảm bảo máy có thể nhận diện một thực thể trên nền tảng bên thứ ba một cách chính xác, quan trọng là phải đảm bảo thông tin về thực thể đó, bao gồm Tên (Name), Địa chỉ (Address), Số điện thoại (Phone), Email (E) và Website (W) phải luôn đồng nhất và trùng khớp với thông tin đã được công bố trên trang web của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tối ưu và có tốc độ cao cho website WordPress dịch vụ WordPress Hosting chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Với thiết kế chuyên biệt cho nền tảng WordPress, dịch vụ này sẽ mang lại nhiều tính năng nổi trội giúp bạn nâng cao doanh số chuyển đổi từ website.

Bạn sẽ được trải nghiệm các tính năng sau: cài đặt WordPress chỉ với 1 click, tăng tốc độ tải trang dưới 1 giây, khu vực thử nghiệm website không giới hạn, backup tự động 4 lần mỗi ngày. Với WordPress Hosting Vietnix, bạn sẽ có một trải nghiệm lưu trữ WordPress tuyệt vời, đảm bảo website luôn hoạt động một cách hiệu quả và ổn định.

Vietnix là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây. Vietnix luôn tập trung vào mục tiêu “Lấy sự thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, thể hiện qua sự chú trọng vào việc phát triển tốc độ và đảm bảo tính ổn định của hạ tầng, cùng với chất lượng hỗ trợ vượt trội. Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Vietnix đã phục vụ hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hàng đầu như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media. Vietnix đã kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ và có tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng là 97%.

Vietnix - Dịch vụ hosting - VPS tốc độ cao
Vietnix – Dịch vụ hosting – VPS tốc độ cao

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Trên đây là những nội dung có liên quan đến Wikidata là gì và những ảnh hưởng của Wikidata đối với SEO. Vietnix hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Wikidata, có thể bạn muốn đọc thêm về Big Data hoặc Data Lake. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (137 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận