VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Root domain là gì? Cách Root domain nhanh chóng nhất

38
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Root domain là gì? Cách Root domain nhanh chóng nhất

Mọi tên miền website đều có một root domain riêng, đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo tên miền. Do đó, khi sở hữu một trang web, bạn cần phải nắm rõ những thành phần cơ bản cấu thành domain để dễ dàng xử lý các vấn đề liên quan. Bài viết dưới đây của Vietnix sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến root domain là gì và vai trò của root domain trong SEO web.

Root domain là gì?

Root domain được hiểu là tên miền gốc, đây là tên miền cấp cao nhất trong hệ thống tên miền website. Root domain đôi khi còn được gọi là tên miền cấp 0, được hỗ trợ bởi các server của hệ thống domain đặt tại các quốc gia trên thế giới.

Không có tên chính thức cho miền gốc và nhãn của nó trong phân cấp DNS là một chuỗi trống. Hầu hết các tên miền đáp ứng đủ điều kiện trên Internet có thể được coi là kết thúc bằng chuỗi trống này cho miền gốc.

Khi tìm kiếm một tên miền, giữa các miền sẽ được phân tách bằng một dấu chấm. Ở cuối tên miền có thể có thêm dấu chấm để ngăn cách phần miền gốc với miền trống, trường hợp này tên miền được xem là tuyệt đối, hoàn chỉnh. Ví dụ như tên miền “www.abc.com”. Còn nếu tên miền không có dấu chấm ở cuối như “www.abc.com” thì đây được xem là tên miền tương đối.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Hướng dẫn lấy Root Domain nhanh chóng

Trước khi lấy root domain, bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về thành phần chính của tên miền. Thứ tự đánh số của tên miền thường lẫn lộn và tên miền cao nhất được gọi là “miền cấp 0”. Xét về thực tế, miền cấp 0 sẽ là dấu “.”.

Thứ tự chính xác khi đánh số cấp độ miền như sau:

 • “.” (Dấu chấm): Miền cấp 0
 • “.com”: Miền cấp 1, còn được gọi là miền cấp cao nhất.
 • “.abc.com”: Miền cấp hai.
 • “.xyz.abc.com”: Miền cấp ba.

Việc lấy root domain từ phía nhà cung cấp khá đơn giản. Bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

 1. Truy cập vào trang web mà công ty đã đăng ký tên miền.
 2. Bạn có thể nhìn thấy nút “Đăng ký miền” hoặc nút “Đăng ký” có tính năng tương tự trên trang chủ. Bạn tiến hành nhấp vào đó.
 3. Tiến hành điền thông tin vào biểu mẫu xuất hiện, cần đảm bảo rằng tên miền của bạn không bị niêm phong.
 4. Sau đó, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn thông báo khi tên miền được đăng ký chính xác.
 5. Cần chú ý sự khác nhau giữa www và không có www. Yếu tố này rất quan trọng trong SEO website. Sau một vài giờ, các máy chủ DNS sẽ cập nhật và tên miền của bạn sẽ đi vào hoạt động.

Vai trò của Root Domain trong SEO

Đối với những người làm SEO, khi bắt tay vào xây dựng một trang web bất kỳ nào cũng cần phải quan tâm đến những ảnh hưởng và lợi ích mà các thành phần như root domain, subdomain,… mang lại. Chúng có thể giúp bạn cải thiện traffic cực hiệu quả mà lại hoàn toàn miễn phí.

Một số ý nghĩa quan trọng mà root domain mang lại cho việc SEO website là:

 • Các website sở hữu tên miền gốc và tên miền phụ chất lượng sẽ có lượng traffic cao hơn.
 • Không phải lúc nào tên miền phụ cũng thừa hưởng các chỉ số có lợi và khả năng xếp hạng từ một tên miền phụ khác.
 • Việc đặt liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài có thể kéo traffic từ subdomain này qua subdomain khác.
 • Có càng nhiều liên kết chất lượng trỏ đến website của bạn thì càng có lợi cho SEO, gia tăng đáng kể xếp hạng của website trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đang cần mua một tên miền để xây dựng website của mình thì có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix để đăng ký ngay. Vietnix là một trong những nhà cung cấp tên miền, hosting tốc độ cao uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm, đồng hành cùng hàng chục ngàn khách hàng kinh doanh trên môi trường internet.

Vietnix cung cấp nhiều tên miền khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn, mức giá đa dạng và hợp lý so với mặt bằng chung trên thị trường. Liên hệ ngay để được tư vấn và xem bảng giá chi tiết.

Lời kết

Với những kiến thức chia sẻ trên đây, Vietnix hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm root domain là gì và những lợi ích mà root domain mang lại cho hiệu quả SEO website. Hãy tiếp tục theo dõi thêm các bài viết của Vietnix để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích về chủ đề công nghệ nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận