Query là gì? Giải thích về ngôn ngữ truy vấn cho người mới

19/02/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Query là gì? Tạm dịch là ngôn ngữ truy vấn. Hiểu rõ hơn cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn ở dưới nhé!!

Một query database có thể là select query hoặc action query. Select query là query truy xuất dữ liệu. Trong khi action query yêu cầu các thao tác bổ sung trên dữ liệu. Chẳng hạn như Insert, Update hoặc Delete.

Query là gì?

Query language ( ngôn ngữ truy vấn) được sử dụng để tạo query trong cơ sở dữ liệu và Query language của Microsoft (SQL) là tiêu chuẩn. Trong ô query SQL, có một số phần mở rộng của ngôn ngữ. Bao gồm MySQL, Oracle, SQL và NuoDB. Các ngôn ngữ query cho các loại cơ sở dữ liệu khác. Chẳng hạn như cơ sở dữ liệu NoQuery và graph database. Bao gồm Cassandra Query Language (CQL), Neo4j’s Cypher, Data Mining Extensions (DMX) và XQuery .

Query có thể hoàn thành một vài nhiệm vụ khác nhau. Chủ yếu, các query được sử dụng để tìm dữ liệu cụ thể bằng cách lọc các tiêu chí cụ thể. Các query cũng có thể tính toán hoặc tóm tắt dữ liệu. Cũng như tự động hóa các nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Các query khác bao gồm parameter, totals, crosstab, make table, append, update và delete.

Ví dụ: Query tham số chạy các biến thể của một query cụ thể. Nhắc nhở người dùng chèn giá trị cho một field và sau đó sử dụng giá trị đó để tạo truy vấn. Trong khi query tổng cho phép người dùng nhóm và tóm tắt dữ liệu.

Query là gì?
Query là gì?

Ví dụ

Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, chứa các bản ghi hoặc hàng thông tin, query câu lệnh SQL SELECT cho phép người dùng chọn dữ liệu và trả lại từ cơ sở dữ liệu cho ứng dụng. query kết quả được lưu trữ trong một bảng kết quả, được gọi là tập kết quả. Câu lệnh SELECT  có thể được chia thành các loại khác, chẳng hạn như FROM, WHERE  và ORDER BY. query SQL SELECT cũng có thể nhóm và tổng hợp dữ liệu. Chẳng hạn như tóm tắt hoặc phân tích.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Tìm kiếm trên web Query là gì?

Văn bản được nhập vào các công cụ tìm kiếm như Bing, Google hoặc Yahoo được gọi là query. Các query công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin khác nhiều so với các ngôn ngữ SQL. Vì chúng không yêu cầu các tham số từ khóa hoặc vị trí. query công cụ tìm kiếm là một yêu cầu thông tin về một chủ đề cụ thể. Nó yêu cầu được thực hiện sau khi người dùng chọn ‘Enter.’

Khi yêu cầu được thực hiện, công cụ tìm kiếm sử dụng thuật toán để xác định kết quả tốt nhất. Được sắp xếp dựa trên mức độ quan trọng theo công cụ tìm kiếm – chi tiết không được tiết lộ công khai.

Các loại query

Các loại query là gì? Chúng tìm kiếm bao gồm điều hướng, thông tin và giao dịch. Các tìm kiếm điều hướng được dự định để tìm một trang web cụ thể, chẳng hạn như ESPN.com. Tìm kiếm thông tin được thiết kế để bao quát một chủ đề rộng. Chẳng hạn như so sánh giữa thiết bị iPhone và Android mới. Và tìm kiếm giao dịch tìm cách hoàn thành một giao dịch. Chẳng hạn như mua áo len mới trên Amazon.com.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về Query là gì? sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức mới. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn