PWA là gì? Tổng quan kiến thức về Progressive Web App từ A-Z

23/07/2022
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Progressive Web Apps (PWA) mang đến những tính năng tuyệt vời, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn. Trong tương lai gần, công nghệ này sẽ trở thành đối sánh hoàn hảo trong việc Marketing. Vậy PWA là gì? Vì sao công nghệ này lại mang lại nguồn thu tốt. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Progressive Web App (PWAs) là gì?

PWA được viết tắt của Progressive Web App là sự kết hợp hoàn hảo giữa website và ứng dụng. Việc kết hợp này giúp cho các ứng dụng được sử dụng trên trang web có các tính năng như một ứng dụng thực sự.

Nhờ vào tính năng của Service Worker, Manifest và HTTPS mà PWA có thể hoạt động offline ngay cả khi không được kết nối Internet.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

PWA hoạt động như thế nào?

 • Người dùng được tiếp cận với hệ thống thông qua website.
 • Trình duyệt sẽ detect PWA và hiện thông báo nhắc nhở cài PWA vào điện thoại.
 • Khi người dùng bấm đồng ý, icon của app sẽ hiển thị trên màn hình và có thể sử dụng nó như một ứng dụng thông thường.
 • Nếu không đồng ý thì người dùng vẫn sẽ tiếp tục sử dụng và trải nghiệm nền tảng website.

Đặc điểm của Progressive Web App là gì?

Progressive Web App có sự khác biệt về những công nghệ trước đó là chính là không phát hành trên App Store. Bạn có thể tìm kiếm PWAs trên những công cụ tìm kiếm. Khi ghé thăm bất kỳ một PWA-website nào đó, trình duyệt sẽ phối hợp với thiết bị mà bạn sử dụng và đưa ra đề nghị cài đặt ứng dụng. Việc này giúp cho người dùng có thể cải thiện SEO bài viết trên ứng dụng. Đồng thời tiết kiệm, tránh tiêu tốn thời gian và kinh phí cho các quảng cáo.

Về cơ bản, PWAs là một ứng dụng web HTML5/Responsive có thể chạy được khi ở chế độ offline. Khi cần chia sẻ ứng dụng PWAs, bạn chỉ cần sao chép và chia sẻ đường dẫn URL.

pwa la gi
PWA là gì?
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Ưu và nhược điểm của PWA là gì?

Ưu điểm của PWA là gì?

 • Ứng dụng khá nhẹ, chỉ khoảng ở mức vài KBs.
 • Không cần đến mã nguồn native trong ứng dụng.
 • Giúp trải nghiệm của người dùng được nhanh, gọn và tối ưu hơn. Vì chỉ cần mở website thay vì phải vào App Store hay CH Play để tìm kiếm.
 • Tiết kiệm tối đa quỹ thời gian cho những lần cập nhật phiên bản mới ứng dụng.
 • Hỗ trợ deep links tốt hơn so với những ứng dụng native thông thường.
 • Người dùng có thể truy cập cả khi offline không có kết nối mạng.
 • Tính bảo mật rất tốt.
 • Làm giảm khoảng cách giữa ứng dụng trên các thiết bị di động và website.

Nhược điểm của PWA là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì PWA vẫn còn một số nhược điểm như: 

 • Hạn chế về các trình duyệt.
 • Native AP Access bị hạn chế.
 • Không thể truy cập được vào App Store.
 • Trong những trường hợp khác nhau mà PWA sẽ dùng link cho cấu trúc page. Do đó gây khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng.

Mục đích sử dụng của PWA là gì?

Phần bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ PWA là gì? Vậy mục đích của công nghệ này là gì? Progressive Web App được ra đời với mục đích là mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ hơn. PWA có cách thức hoạt động tương tự như một ứng dụng Native trên điện thoại được cài từ AppStore hay PlayStore. Chúng ta sẽ tạm chia các ứng dụng mà bạn dùng trên điện thoại thành 3 loại, gồm:

 • Native App: Đây là những app được viết theo ngôn ngữ riêng của từng nền tảng điện thoại. Ví dụ như Java/Android hay Swift/IOS…
 • Web App: Đây là hệ thống các trang web truy cập thông qua Browser.
 • Hybrid App: Đây là những app viết bằng các ngôn ngữ sử dụng trên web Javascript. Tuy nhiên lại được build thành kiểu tương tự Native App để upload lên store. PWA và React Native sẽ nằm trong các app thuộc nhóm Hybrid App.
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

PWA sẽ chỉ hỗ trợ các trình duyệt mới?

Progressive Web Apps sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho website. Nó sẽ không phải là xóa đi những cái cũ trong trình duyệt của web cũ. Như vậy, web của bạn vẫn hoạt động trên các trình duyệt cũ. Tuy nhiên đã được nâng cấp và mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới hơn.

Một lưu ý là PWA sẽ có một số tính năng không còn khả dụng với trình duyệt cũ nữa. Hiểu đơn giản, sử dụng trình duyệt mới thì khi click link chuyển sang một trang khác website sẽ không tải lại mà nó chỉ render những phần cần thay đổi. 

Ngược lại, nếu dùng trình duyệt cũ, khi nhấn link thì browser cũ vẫn load lại cả trang. Điều này không hề gây ảnh hướng tới những người dùng đang dùng loại trình duyệt này. Nếu bạn dùng trình duyệt support PWA thì khi đó, họ sẽ có những trải nghiệm tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm: WAF là gì? Tìm hiểu về tường lửa ứng dụng web

Tại sao nên sử dụng Progressive Web App?

Phạm vi tiếp cận rộng hơn

Không phải tất cả đều thích tải xuống nhiều ứng dụng trên điện thoại của họ hoặc các thiết bị khác. Một trong những lý do chính là để tránh sử dụng hết dung lượng lưu trữ.

Progressive Web Apps đi kèm với nhiều ưu điểm hơn để dễ dàng tiếp cận với những khách hàng tiềm năng đó. Nó cung cấp cho họ những trải nghiệm tuyệt vời mà không buộc phải tải xuống. Trên thực tế, khi doanh nghiệp của bạn đã có một ứng dụng gốc thì PWA có thể giúp bạn phục vụ cho các đối tượng còn lại.

Cải thiện tối ưu nhất về trải nghiệm người dùng

Theo khảo sát, 81% người dùng ngày nay có xu hướng đưa ra quyết định mua hàng chỉ sau khi tham gia vào một số nghiên cứu trực tuyến. Điều này cho thấy trải nghiệm web có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ.

Hơn hết, đã có nhiều sự thay đổi lưu lượng truy cập web từ máy tính bàn sang điện thoại kể từ sự ra đời của điện thoại thông minh. Thực tế, các ứng dụng website tiến bộ sẽ mang giúp trải nghiệm khách hàng được cải thiện.

Về bố cục, PWA được thiết kế cực kỳ hợp lý, nhạy bén. Đồng thời, cung cấp điều hướng liền mạch sẽ giúp trải nghiệm người dùng tuyệt vời hơn. 

Về cấu trúc kỹ thuật, chúng còn cung cấp tốc độ cao hơn nhiều, tăng thêm mức độ tương tác và chuyển đổi. 

Mức chi phí thấp hơn

Một trong số những lý do để các doanh nghiệp không thể phát triển một ứng dụng riêng là vì mức chi phí quá cao. Progressive Web Apps ra đời giúp giảm bớt những ràng buộc về ngân sách và mở ra cơ hội hưởng lợi ích tương tự như ứng dụng gốc với chi phí thấp hơn. Ngoài ra, không giống như mã phụ trợ cần được điều chỉnh riêng cho các ứng dụng iOS, Windows hay Android. PWA hoạt động trên tất cả các trình duyệt chính và loại bỏ đi các chi phí bổ sung rất nhiều.

Hoạt động tốt ngay cả khi ngoại tuyến, kết nối mạng kém

Progressive Web Apps sẽ đi kèm với lợi thế là bạn có thể truy cập ngay cả khi không được kết nối internet hay kết nối kém. Nó cho phép người dùng có thể lưu trữ trên màn hình và thậm chí truy cập thông tin được lưu từ lần tương tác trực tuyến cuối cùng. Điều này phần lớn góp phần tăng mức độ hoạt động duyệt web và duy trì thương hiệu đối với khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, thông tin liên lạc nhất quán có thể góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của bạn trong tâm trí của người dùng.

Thông báo đẩy giúp thu hút người dùng

Một trong những tính năng nổi bật nhất được đưa ra bởi PWA là tùy chọn gửi thông báo đẩy (Push notification). Các công ty PWA hoặc các blogger có thể hướng người xem truy cập lại trang của họ bằng cách này. Việc gửi đi những thông báo thì khả năng được đọc sẽ cao hơn email hoặc tin nhắn.

uu nhuoc diem cua pwa
PWA được ra đời vì lý do gì?

Một vài khái niệm thường gặp khi sử dụng PWA

 • Responsive: Giao diện phù hợp với tất cả các kích thước màn hình thiết bị sử dụng.
 • App-like feel: Giúp trải nghiệm trên web giống với khi bạn trải nghiệm trên App.
 • Offline support: Sử dụng bộ nhớ của thiết bị để khi sử dụng không bị gián đoạn. Ngay cả khi bạn đang offline, kết nối mạng kém.
 • Re-engaging: Đẩy các thông báo (push notification) giúp người dùng có thể tra cứu và tìm hiểu khi đã cài đặt ứng dụng.
 • Discoverable: Công cụ tìm kiếm và tối ưu hoá SEO giúp gia tăng độ phủ, thu hút nhiều người dùng biết đến các ứng dụng hơn.
 • Fresh: Tự động cập nhật khi chuyển sang chế độ online.
 • Safe: Sử dụng HTTPS để có thể bảo mật tốt hơn.
 • Progressive: Hoạt động trên tất cả thiết bị, kể cả là thiết bị cũ nhưng sẽ bị hạn chế những tính năng hơn.
 • Linkable: Chia sẻ kết nối tới ứng dụng nhanh hơn thông qua đường dẫn URL.
mot so khai niem thuong gap
Một số khái niệm cần biết khi sử dụng PWA

Câu hỏi thường gặp về PWA

PWA có phải chỉ là một trang web không?

Mặc dù một ứng dụng tiến bộ bắt chước hành vi của một ứng dụng, nhưng nó không phải là một – Đó là một trang web . 
Nó được phát triển bằng cách sử dụng CSS, HTML5 hoặc JavaScript chỉ cho các kích thước màn hình cụ thể. Khi kích thước màn hình được phát hiện, PWA sẽ hoạt động – Hiển thị phiên bản tùy chỉnh của trang web cho người dùng khi họ truy cập.

PWA có phải là WebView không?

Một PWA tuân theo nguyên tắc tương tự. Bạn có thể coi WebView như một trình duyệt mà không cần trình duyệt có mục đích duy nhất là hiển thị. Tuy nhiên, đối với các tính năng trình duyệt không hiển thị, chế độ xem cần truy cập vào công cụ trình duyệt của hệ thống.

Tại sao ứng dụng gốc lại tốt hơn PWA?

Một ứng dụng gốc có thể cung cấp một tập hợp các tính năng và chức năng tốt hơn một ứng dụng web. 
Các tính năng như định vị địa lý, thanh toán di động qua NFC, chức năng liên ứng dụng và sử dụng cảm biến thông minh không hoạt động tốt với PWA. 
Ngoài ra, không thể gửi thông báo đẩy trên iOS bằng PWA.

Lời kết

Trong bài viết bên trên, Vienix đã mang đến những thông tin về Progressive Web App hay PWA là gì cho bạn. Cũng như một số lý do vì sao mà PWA được ra đời. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về Progressive Web App nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn