VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

8 bước lập kế hoạch Digital marketing hiệu quả

3106
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật 8 bước lập kế hoạch Digital marketing hiệu quả

Trong thế giới mà công nghệ số phát triển nhanh chóng như hiện nay, bất kể công ty của bạn có thuộc ngành nghề nào, quy mô lớn hay nhỏ thì đều cần có một kế hoạch Digital marketing, vì đó là một trong những cách tốt nhất để phát triển doanh nghiệp.

Việc lập kế hoạch Digital marketing tối ưu nhất sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng độ nhận diện thương hiệu và tỷ lệ chuyển đổi.

8 bước lập kế hoạch Digital marketing hiệu quả

Kế hoạch Digital marketing (Digital marketing plan) là gì?

Một kế hoạch Digital marketing xác định những gì bạn muốn hoàn thành trong một khung thời gian nhất định, nhờ vậy bạn có thể hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Khi lập kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số, điều quan trọng cần nhớ là marketing phải truyền đạt được những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách gây được tiếng vang với khách hàng. Vì vậy, kế hoạch nên tập trung vào các chiến thuật tiếp thị sẽ giúp công ty thu hút khán giả mục tiêu bằng một trải nghiệm gắn kết.

>> Xem thêm: Brief là gì? 7 yếu tố tạo nên bản brief hoàn hảo

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Vì sao cần phải lên kế hoạch Digital marketing

Với kế hoạch Digital marketing tốt, doanh nghiệp có thể:

 • Có được kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường và đối tượng mục tiêu. Một kế hoạch marketing tốt luôn bắt đầu với một giai đoạn nghiên cứu cho phép bạn hiểu được tình hình mà thương hiệu của bạn đang gặp phải và cách ứng phó với nó.
 • Điều chỉnh các hành động tiếp thị kỹ thuật số với các mục tiêu thương hiệu tổng thể để tất cả các bộ phận trong công ty đang làm việc hướng tới các mục tiêu hiệu quả.
 • Sử dụng các nguồn lực có sẵn một cách hiệu quả và có tổ chức, không làm tốn ngân sách hoặc thời gian không cần thiết của nhân viên.
 • Cải thiện sự tương tác nội bộ, vì tất cả các thành viên trong nhóm có thể sử dụng kế hoạch marketing như một hướng dẫn để phối hợp làm việc với nhau.
 • Cải thiện giao tiếp với khách hàng. Điều cần thiết đối với các đại lý marketing (agency) là phát triển một kế hoạch marketing với khách hàng để đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Trong suốt dự án, khách hàng và đại lý có thể tham khảo kế hoạch để theo dõi tiến độ.

8 bước lập kế hoạch Digital marketing hiệu quả

Bước 1: Phân tích thị trường

Bước đầu tiên để lập bảng kế hoạch Digital marketing là phân tích tình hình hiện tại của công ty. Một mẫu kế hoạch Digital marketing hiệu quả luôn bắt đầu bằng việc nghiên cứu.

Tham khảo: Phân tích thị trường là gì? Giá trị mang lại từ phân tích thị trường

Phân tích thị trường

Trong giai đoạn này, nên đặt mục tiêu trả lời các câu hỏi sau:

 • Các sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp là gì và lợi điểm bán hàng độc nhất (USP) của công ty là gì?
 • Doanh nghiệp đã làm gì cho online marketing và đã thu được những kết quả gì? Mọi người đang nói gì về doanh nghiệp trên môi trường online?
 • Trang web của doanh nghiệp trông như thế nào? Người dùng có tìm được những gì mình cần và dễ dàng tương tác không? Có những khía cạnh nào mà cần cải thiện không?
 • Đối thủ cạnh tranh đang làm gì? Thương hiệu của doanh nghiệp so sánh như thế nào với họ và chúng ta có thể học được gì từ họ.

Bước 2: Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu là những gì sử dụng để đo lường sự thành công hay thất bại của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Khi đặt mục tiêu, hãy sử dụng nguyên tắc SMART – là viết tắt của những vấn đề sau:

 • Specific (Cụ thể): các mục tiêu phải chi tiết, cụ thể và trả lời các câu hỏi cơ bản về cái gì, ai, ở đâu, khi nào, như thế nào và tại sao.
 • Measurable (Có thể đo lường): nếu bạn không thể đo lường một mục tiêu, sẽ không thể biết được bạn đã đạt được mục tiêu đó hay chưa. Do đó, bạn nên suy nghĩ về những KPI sẽ sử dụng và cách bạn xác định chiến dịch thành công.
 • Achievable (Có thể đạt được): những mục tiêu quá dễ dàng hoặc quá tham vọng không giúp bạn tiến lên phía trước.
 • Realistic (Thực tế): nghĩa là nó có tính đến các nguồn lực và thành tích trước đây và hãy chắc chắn là chiến dịch có tính khả thi.
 • Timely (Đúng thời hạn): cuối cùng, xác định thời hạn cho mục tiêu để thiết lập một khung thời gian để xem liệu nó có thể được hoàn thành hay không và tại sao. Có thể chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn để có thể điều chỉnh lộ trình nếu cần.

Các mục tiêu cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và tình hình của doanh nghiệp đó. Có thể bao gồm nhiều mục tiêu trong kế hoạch nếu cần, nhưng luôn đảm bảo chúng bổ sung cho nhau và không cạnh tranh hoặc có quỹ đạo đối lập. Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu chung trong kế hoạch Digital marketing:

 • Tiếp cận các thị trường mới, theo vị trí địa lý hoặc loại đối tượng.
 • Tăng mức độ nhận biết thương hiệu giữa các đối tượng mục tiêu.
 • Ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.
 • Cải thiện lợi tức đầu tư (ROI).
 • Mở rộng thị phần so với đối thủ cạnh tranh.
 • Tăng lợi nhuận.
 • Tối ưu hóa kênh chuyển đổi
 • Thu hút khách hàng mới.
 •  Phát triển các chương trình Khách hàng thân thiết cho khách hàng hiện tại.
 • Tăng doanh số bán hàng.

Bước 3: Xây dựng chân dung khách hàng

Người mua là bức chân dung về khách hàng lý tưởng, giúp tập trung vào sản phẩm / dịch vụ và hướng dẫn tất cả các phân khúc của thương hiệu. Đôi khi, có thể cần phải xác định nhiều hơn một hồ sơ khách hàng nếu bạn có các dòng sản phẩm cho nhiều đối tượng khác nhau.

Xây dựng chân dung khách hàng

Một chân dung khách hàng phải bao gồm:

 • Thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mức thu nhập, nơi cư trú, v.v.
 • Hành vi trực tuyến và công việc của người dùng.
 • Mối quan hệ hiện tại của khách hàng với thương hiệu
 • Nguyện vọng và nhu cầu của họ liên quan đến thương hiệu.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch truyền tải

Xây dựng kế hoạch Digital marketing về content tốt nên phác thảo loại nội dung sẽ tạo và cách phân phối nội dung đó cho khách hàng mục tiêu. Bạn có thể xác định các kiểu nội dung khác nhau và tạo lịch trình giúp lập kế hoạch.

Khi nói đến việc tạo nội dung, hãy điều chỉnh nó phù hợp với cả tính cách người mua mà bạn vừa xác định và các giai đoạn cân nhắc khác nhau. Người dùng càng tăng trong kênh chuyển đổi, nội dung càng nên được cụ thể và tập trung.

>> Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Vai trò của Phễu Marketing

Bước 5: Từ khóa mục tiêu

Từ khóa là xương sống của SEO, SEM và tất cả nội dung được tạo. Khi nói đến nghiên cứu từ khóa, bạn phải lưu ý đến các thông số sau.

 • Mức độ liên quan của từ khóa đối với thương hiệu của bạn.
 • Ý định của người dùng khi tìm kiếm từ khóa này (nó được tìm thấy ở giai đoạn nào của kênh?).
 • Lưu lượng tìm kiếm.
 • Mức độ cạnh tranh.

Bước 6: Lựa chọn công cụ nền tảng

Google

Với Google bạn có thể thực hiện hai hình thức đó là SEO và Google Ads

Với SEO là cách sử dụng các công cụ Digital marketing tối ưu hóa từ khóa để khi khách hàng tìm kiếm thông qua từ khóa đó thì website của bạn sẽ được hiển thị trên top của Google. Đây là cách khó thực hiện khi tốn của bạn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên nó lại được lâu dài khi bạn sẽ có những lượt truy cập tự nhiên vào trang website của bạn. Với những điểm mạnh như vậy thì bạn nên thực hiện SEO bằng cách tự làm hoặc thuê các dịch vụ SEO bên ngoài.

Còn với Google Ads là hình thức quảng cáo trả phí của Google. Đối với những website mới hoạt động mà bạn vẫn muốn được lên top tìm kiếm thì đây là cách hoàn hảo dành cho bạn. Ưu điểm của Google Ads là sử dụng các công cụ Digital marketing làm cho tần suất xuất hiện website của bạn trên những vị trí đầu cao dù khách hàng tìm kiếm thông qua nhiều từ khóa. Bạn nên tìm hiểu rõ để sử dụng Google Ads hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất

Facebook

Triển khai trên fanpage là một trong những công cụ không thể thiếu khi triển khai kế hoạch Digital Marketing. Với lượng người dùng khổng lồ cùng với sự hiểu biết của bạn cho việc nghiên cứu khách hàng sẽ giúp bạn target khách hàng một cách chuẩn xác nhất có thể khi thực hiện chạy quảng cáo Facebook. Bên cạnh đó thì những thông điệp truyền tải sẽ cần cụ thể hóa qua nội dung bài viết và hình ảnh được trau chuốt để có được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Youtube

Youtube đang có tiềm năng rất lớn nhưng chưa có ai tận dụng thành công kênh tiềm năng này. Sự phát triển chóng mặt của Youtube được thể hiện khi hàng ngày có đến vài chục ngàn video được tải lên. Với tiềm năng lớn như vậy để bạn thực hiện các kế hoạch Digital marketing thì bạn không nên bỏ qua. Hãy sử dụng các công cụ Digital marketing để thực hiện các chiến dịch ngay từ bây giờ khi nó vẫn còn chỗ cho bạn.

Bạn hãy chuyển hóa thông điệp qua video và tải lên Youtube. Ban thử nghĩ khi mà thông điệp của bạn có vài trăm ngàn lượt xem thì chỉ cần 20% trong số đó thấy và nhớ đến thương hiệu của bạn thì xem như bạn đã thành công khi tiếp cận được một số lượng khách hàng lớn đến như vậy.

Email

Email marketing là một cách tiếp thị quảng cáo sản phẩm đến khách hàng thông qua Email. Việc thực hiện các kế hoạch Digital marketing thông qua email ở Việt Nam không thực sự làm nhiều khi mà thói quen sử dụng email thường xuyên ở nước ta rất ít. Tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua cách này khi vẫn còn một số công việc đặc thù phải sử dụng email liên tục. Một nội dung email tốt cùng với cách phân phối đến đúng đối tượng sẽ mang lại những hiệu quả nhất định

Bạn hãy sử dụng các công cụ Digital marketing dành cho email để chăm sóc khách hàng định kỳ. Các sử dụng email marketing hiệu quả là bạn cần hạn chế spam để không tạo ra cho khách hàng cẩm giác khó chịu khi nhận được email quảng cáo của mình.

Bước 7: KPIs và đo lường chiến dịch

KPIs và đo lường chiến dịch

Công việc không dừng lại sau khi bạn đã thiết kế và triển khai chiến dịch Digital marketing. Bước tiếp theo là một trong những bước quan trọng nhất: phân tích kết quả. Analytics đã trở thành một trụ cột quan trọng để tối ưu hóa thành công hiệu suất Digital marketing và chi phí.

Cần phải đo lường mọi hành động bằng cách sử dụng KPIs để xem liệu có đạt được ROI mong đợi hay không. Đo lường hiệu quả của các chiến lược và hoạt động đã thực hiện trong chiến lược Digital marketing sẽ giúp sửa chữa những gì không hiệu quả để đạt được mục tiêu đặt ra. Đối với mỗi chỉ số chính, hãy đặt mục tiêu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày và thiết lập các biện pháp kiểm soát sẽ sử dụng để đảm bảo chiến dịch đang đi đúng hướng.

Bước 8: Kế hoạch dự phòng

Cuối cùng, bạn phải trả lời câu hỏi sau: Điều gì sẽ xảy ra nếu không đạt được các mục tiêu?

Đối với mỗi một KPI được xác định trong phần trước, bạn cần phải suy nghĩ về kế hoạch phản ứng cho các tình huống khác nhau. Ví dụ, bạn sẽ làm gì nếu không đạt được mục tiêu 75%, 50% hoặc 25%? Bạn có thể xác định các hành động khác nhau như đa dạng hóa nền tảng, mở các kênh đầu tư mới hoặc thậm chí xem xét lại các khía cạnh của kế hoạch không hoạt động như mong đợi.

3 ví dụ kế hoạch Digital marketing mẫu có thể truyền cảm hứng cho bạn

Bạn biết những bước đầu tiên bạn cần thực hiện để bắt đầu. Nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng? Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một chút cảm hứng.

Dưới đây là một số ví dụ từ các thương hiệu nổi tiếng đã đóng góp nỗ lực marketing của họ trong ba loại hình khác nhau: Content marketing, Social Media marketing và Email marketing.

Loại hình Digital marketing nào là tốt nhất? Những thương hiệu này chứng minh rằng không có câu trả lời thực sự cho câu hỏi đó. Tất cả là về cách bạn thực hiện chiến dịch đó như thế nào. 

>> Xem thêm: Mô hình Paid, Owned, Earned media là gì?

Ví dụ về Content marketing: Airbnb

Content marketing không chỉ đồng nghĩa với các bài đăng trên blog và Airbnb đã chứng minh điều đó.

Ví dụ tốt nhất là đưa ra hướng dẫn về các khu vực, cung cấp giá trị cao cho những khách hàng đang muốn ở trong một khu vực cụ thể.

Ví dụ về Content marketing: Airbnb

(Nguồn: Airbnb Neighborhood Guide)

Sử dụng các hướng dẫn này, người dùng có thể tìm thấy các địa danh, trải nghiệm, nhà hàng và các địa điểm yêu thích khác của địa phương trong. Airbnb cũng tận dụng rất tốt nội dung do người dùng tạo, với các bài đánh giá, đề xuất và mẹo vặt đã vẽ nên bức tranh chân thực về một khu vực.

Tất nhiên, Airbnb muốn mọi người đặt phòng và ở tại một trong các khu vực của họ. Vì vậy, thông qua các hướng dẫn về khu vực, người dùng cũng được hướng dẫn đến các Airbnbs được xếp hạng hàng đầu, nơi họ có thể ở trong khu vực đó. Đây là ví dụ hoàn hảo về nội dung quảng cáo cũng cực kỳ hữu ích.

Ngoài nội dung tự sản xuất, Airbnb còn trang bị cho người dùng thông tin và tài nguyên mà họ cần để tạo nội dung chất lượng cho danh sách sản phẩm, vốn chiếm phần lớn trang web.

Ví dụ: ”khi một chủ nhà niêm yết không gian của họ trên Airbnb, sẽ có từng bước với các mẹo hữu ích về cách viết mô tả về ngôi nhà của họ, giá cả cho các danh sách tương tự trong khu vực của họ, những ý tưởng xung quanh loại hình cho thuê mà khách hàng trông đợi.” – Marissa Phillips, Trưởng bộ phận Chiến lược Nội dung tại Airbnb giải thích.

Ví dụ về Social Media marketing: Glossier

Có vô số yếu tố góp phần tạo nên thành công không thể phủ nhận của thương hiệu trang điểm Glossier. Nhưng không nghi ngờ gì, mạng xã hội là một yếu tố tạo nên thành công lớn.

Ngay từ đầu, thương hiệu đã ưu tiên phương tiện truyền thông xã hội (cụ thể là Instagram) và thậm chí họ còn thu hút được 13.000 người theo dõi Instagram trước khi một sản phẩm duy nhất được tung ra thị trường.

Một phần làm cho sự hiện diện trên mạng xã hội của họ trở nên ấn tượng là họ thực sự hiểu khán giả của mình – nghĩa là họ có thể tạo các bài đăng trên mạng xã hội gây được tiếng vang với những người theo dõi.

“Người phụ nữ của ngày hôm nay có năm phút để làm đẹp khuôn mặt của mình trước khi bước ra khỏi cửa. Đó là thực tế nhưng cô ấy vẫn muốn có vẻ ngoài đẹp và cần phải làm điều đó với nỗ lực tối thiểu ”, người sáng lập Glossier, Emily Weiss cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Entrepreneur.

Đó là cách mà họ thể hiện trong tất cả các bài đăng của mình. Hình ảnh không bao giờ được tạo kiểu quá mức hoặc không thể thực hiện được mà thay vào đó hiển thị người thật trong môi trường thực (có sự xuất hiện của trẻ sơ sinh, chó, cửa sổ máy bay và tất cả những cảnh thực khác).

Ví dụ về Social Media marketing: Glossier

(Nguồn: Glossier Instagram)

Và trong khi các thương hiệu khác đang sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm của họ, thì Glossier dựa trên một cách tiếp cận khác bằng cách tương tác với khách hàng và người hâm mộ.

Đối với một lần ra mắt sản phẩm thành công, thương hiệu đã chọn tặng sản phẩm cho 500 thành viên trung thành (những người đã mua sản phẩm trước đó hoặc tương tác cao với thương hiệu trên mạng xã hội), những người đã làm xuất hiện sản phẩm trên tài khoản của họ. Kết quả mang lại là một chiến dịch truyền thông xã hội có tính xác thực cao (và thành công).

Ví dụ về Email marketing: Adobe

Adobe là một ví dụ tuyệt vời về chiến lược này. Mặc dù thực tế là họ cũng có một lượng lớn khán giả, nhưng họ có cách tiếp cận hơi khác để cá nhân hóa. Hãy xem ví dụ dưới đây về một trong các bản tin email của họ, trong đó chúng bao gồm hai lời kêu gọi hành động ngay cạnh nhau. Điều này cho phép người đăng ký tùy chọn, đồng thời cho phép Adobe tìm hiểu thêm về những gì khách hàng cụ thể đó quan tâm hoặc đang tìm kiếm. 

Ví dụ về Email marketing: Adobe

(Nguồn: Adobe Email Newsletter via CoSchedule)

Adobe cũng cung cấp bản tin Adobe & You của mình, cung cấp nhiều nội dung được cá nhân hóa hơn cho người đăng ký, bao gồm tin tức Digital marketing, thủ thuật của Adobe và thông tin về các sự kiện và đào tạo tại địa phương.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Kết luận

Hi vọng bài viết trên đây của Vietnix đã cung cấp những thông tin giúp doanh nghiệp và nhà quản trị phần nào hiểu chính xác về một kế hoạch Digital Marketing. Cũng như việc làm sao để lên một kế hoạch và kiểm soát kế hoạch đó hiệu quả. Với quy trình 8 bước này sẽ là bí quyết giúp bạn thực hiện kế hoạch marketing chính xác và thuận lợi nhất.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (3 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY