Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại địa chỉ IP

11/06/2021

Địa chỉ IP là địa chỉ duy nhất xác định một thiết bị trên internet hoặc mạng cục bộ. IP là viết tắt của “Internet Protocol”, là tập hợp các quy tắc điều chỉnh định dạng dữ liệu được gửi qua internet hoặc mạng cục bộ.

Địa chỉ IP là gì?

địa chỉ IP

Về bản chất, địa chỉ IP là mã định danh cho phép gửi thông tin giữa các thiết bị trên mạng: IP chứa thông tin vị trí và giúp các thiết bị có thể truy cập được để liên lạc. Internet cần một cách để phân biệt giữa các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau. Địa chỉ IP cung cấp một cách thức hoạt động và tạo thành một phần thiết yếu của cách thức hoạt động của Internet.

Địa chỉ IP là một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ IP được biểu thị dưới dạng một tập hợp bốn số – một địa chỉ ví dụ có thể là 192.158.1.38. Mỗi số trong tập hợp có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Vì vậy, phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên mà được tạo ra và phân bổ bằng toán học bởi Internet Assigned Numbers Authority (IANA), một bộ phận của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Mỹ vào năm 1998 để giúp duy trì tính bảo mật của Internet và cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng Internet. Khi bất kỳ ai đăng ký một miền trên internet, họ sẽ thông qua một công ty đăng ký tên miền và họ sẽ trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để đăng ký miền.

Địa chỉ IP được dùng để làm gì? 

Giao thức Internet hoạt động giống như các ngôn ngữ khác, giao tiếp bằng cách sử dụng các nguyên tắc đã thiết lập để truyền thông tin. Tất cả các thiết bị tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác bằng giao thức này. Bằng cách nói cùng một ngôn ngữ, bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể kết nối với nhau.

Việc sử dụng địa chỉ IP thường diễn ra ở hậu trường. Quá trình sẽ diễn ra như sau:

1. Thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với internet bằng cách kết nối lúc đầu với mạng được kết nối với internet, sau đó sẽ cấp cho thiết bị của bạn quyền truy cập internet.

2. Khi bạn ở nhà, mạng đó có thể sẽ là Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Tại nơi làm việc, nó sẽ là mạng lưới công ty của bạn.

3. Địa chỉ IP của bạn được ISP gán cho thiết bị của bạn.

4. Hoạt động internet của bạn đi qua ISP và chúng sẽ định tuyến lại,  sử dụng địa chỉ IP của bạn. Vì ISP cấp cho bạn quyền truy cập internet, nên cũng có vai trò là chỉ định địa chỉ IP cho thiết bị của bạn.

5. Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi. Ví dụ: bật hoặc tắt modem hoặc bộ định tuyến có thể thay đổi địa chỉ IP. Hoặc có thể liên hệ với ISP và yêu cầu thay đổi. 

6. Khi bạn đi ra ngoài – ví dụ: đi du lịch – và bạn mang theo thiết bị của mình, địa chỉ IP nhà bạn sẽ không đi kèm với bạn. Điều này là do bạn sẽ sử dụng một mạng khác (Wi-Fi tại khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê, v.v.) để truy cập internet và sẽ sử dụng một địa chỉ IP khác (tạm thời), được chỉ định cho bạn bởi ISP của khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê.

Như vậy bạn đã hiểu địa chỉ IP là gì và nó hoạt động như thế nào. Vậy có bao nhiêu loại địa chỉ IP khác nhau, hãy cùng khám phá những thông tin dưới đây.

Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP là gì? 

Hacker trên mạng có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để lấy địa chỉ IP của bạn. Hai trong số những cách phổ biến nhất là dùng social engineering và online stalking.

Hacker có thể sử dụng social engineering để đánh lừa bạn tiết lộ địa chỉ IP của mình. Ví dụ: Kẻ tấn công có thể tìm thấy bạn thông qua Skype hoặc một ứng dụng nhắn tin, ứng dụng này sử dụng địa chỉ IP để liên lạc. Nếu bạn trò chuyện với người lạ bằng các ứng dụng này, cần lưu ý là họ có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn. Những kẻ tấn công có thể sử dụng công cụ Skype Resolver, nơi họ có thể tìm thấy địa chỉ IP từ tên người dùng của bạn.

Online stalking

Hacker có thể theo dõi địa chỉ IP chỉ bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Bất kỳ hoạt động trực tuyến nào cũng có thể tiết lộ địa chỉ IP, từ chơi trò chơi điện tử đến bình luận trên các trang web và diễn đàn.

Sau khi họ có địa chỉ IP của bạn, những kẻ tấn công có thể truy cập trang web theo dõi địa chỉ IP, chẳng hạn như whatismyipaddress.com, nhập địa chỉ đó vào và sau đó lấy thông tin về vị trí của bạn. Sau đó, họ có thể tham chiếu chéo dữ liệu nguồn mở khác nếu họ muốn xác thực xem địa chỉ IP có được liên kết cụ thể với bạn hay không. Sau đó, hacker có thể sử dụng LinkedIn, Facebook hoặc các mạng xã hội khác hiển thị nơi bạn sống và sau đó xem liệu có khớp với khu vực đã cho hay không.

Nếu kẻ theo dõi Facebook sử dụng một cuộc tấn công lừa đảo để cài đặt phần mềm độc hại gián điệp, thì địa chỉ IP được liên kết với hệ thống của bạn có thể sẽ xác nhận danh tính của bạn với kẻ theo dõi.

Nếu hacker biết địa chỉ IP của bạn, chúng có thể khởi động các cuộc tấn công để giả mạo danh tính bạn. Điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro và cách giảm thiểu chúng. Những rủi ro bao gồm:

Tải xuống nội dung bất hợp pháp bằng địa chỉ IP của bạn

Hacker sử dụng các địa chỉ IP bị tấn công để tải xuống nội dung bất hợp pháp và bất kỳ thứ gì khác có lợi cho chúng. Ví dụ: sử dụng danh tính địa chỉ IP của bạn, hacker có thể tải xuống phim, nhạc và video vi phạm bản quyền – điều này sẽ vi phạm điều khoản sử dụng của ISP – và nghiêm trọng hơn là nội dung liên quan đến khủng bố hoặc khiêu dâm trẻ em. Điều này có thể có nghĩa là bạn có thể thu hút sự chú ý của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo dõi vị trí của bạn

Nếu biết địa chỉ IP của bạn, hacker có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định khu vực, thành phố của bạn. Họ chỉ cần đào sâu hơn một chút trên mạng xã hội để xác định nhà của bạn và có khả năng xâm nhập để trộm khi biết bạn đi vắng.

Trực tiếp tấn công mạng của bạn

Tội phạm có thể nhắm mục tiêu trực tiếp vào mạng của bạn và thực hiện nhiều cuộc tấn công khác nhau. Một trong những cuộc tấn công phổ biến nhất là cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán).

Loại tấn công mạng này xảy ra khi hacker sử dụng các máy đã bị nhiễm trước đó để tạo ra một lượng lớn yêu cầu nhằm làm ngập hệ thống hoặc máy chủ được nhắm mục tiêu. Điều này tạo ra quá nhiều lưu lượng truy cập để máy chủ xử lý, dẫn đến gián đoạn các dịch vụ.

Về cơ bản, làm gián đoạn Internet của bạn. Mặc dù cuộc tấn công này thường được thực hiện nhằm vào các doanh nghiệp và dịch vụ trò chơi điện tử, nó có thể xảy ra đối với một cá nhân, mặc dù điều này ít phổ biến hơn. Người chơi trực tuyến có nguy cơ cao đối với điều này, vì màn hình của họ hiển thị trong khi phát trực tuyến (trên đó có thể phát hiện ra địa chỉ IP).

Tấn công vào thiết bị của bạn

Internet sử dụng các cổng cũng như địa chỉ IP của bạn để kết nối. Có hàng nghìn cổng cho mọi địa chỉ IP và một hacker biết IP của bạn có thể thử các cổng đó để bắt buộc kết nối. Ví dụ: họ có thể chiếm điện thoại và lấy cắp thông tin của bạn. Nếu tội phạm có quyền truy cập vào thiết bị của bạn, chúng có thể cài đặt phần mềm độc hại trên đó.

Cấu tạo của địa chỉ IP

Các bit mạng là các bit đầu tiên trong địa chỉ IP. Chúng  xác định một mạng cụ thể. Các bit còn lại được gọi là các bit chủ và xác định một thiết bị (hoặc máy chủ) trong mạng đó.

Giá trị đầu tiên của địa chỉ IP cho biết địa chỉ được chia thành các bit mạng và các bit máy chủ. Có ba lớp địa chỉ được xác định bởi giá trị ban đầu này:

 • Lớp A sử dụng 8 bit mạng và 24 bit host
 • Lớp B sử dụng 16 bit mạng và 16 bit host
 • Lớp C sử dụng 24 bit mạng và 8 bit host

Càng nhiều bit mạng, càng nhiều mạng có thể xác định. Nhưng nhiều bit mạng hơn có nghĩa là ít bit máy chủ hơn, nghĩa là mạng nhỏ hơn.

Các loại địa chỉ IP 

Có nhiều danh mục địa chỉ IP khác nhau và trong mỗi danh mục lại có các loại khác nhau.

Địa chỉ IP của người dùng

Mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp có gói dịch vụ internet sẽ có hai loại địa chỉ IP: địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công khai. Các thuật ngữ công khai và riêng tư liên quan đến vị trí mạng – nghĩa là, địa chỉ IP riêng được sử dụng bên trong mạng, trong khi địa chỉ công khai được sử dụng bên ngoài mạng.

IP Adrdress

Địa chỉ IP riêng

Mọi thiết bị kết nối với mạng internet đều có địa chỉ IP riêng. Những thiết bị này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như bất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào như loa, máy in hoặc TV thông minh. Với sự phát triển của internet, số lượng địa chỉ IP riêng của mỗi người đang tăng lên. Bộ định tuyến của bạn cần một cách để xác định các mục này riêng biệt và nhiều mục cần một cách để nhận ra nhau. Do đó, bộ định tuyến tạo địa chỉ IP riêng là số nhận dạng duy nhất cho từng thiết bị để phân biệt chúng trên mạng.

Địa chỉ IP công khai

Địa chỉ IP công khai là địa chỉ chính được liên kết với toàn bộ mạng của bạn. Mặc dù mỗi thiết bị kết nối có địa chỉ IP riêng, nhưng chúng cũng được bao gồm trong địa chỉ IP chính cho mạng của bạn. Địa chỉ IP công khai được ISP cung cấp cho bộ định tuyến của bạn. Thông thường, ISP có một lượng lớn địa chỉ IP mà họ phân phối cho khách hàng của mình. Địa chỉ IP công khai của bạn là địa chỉ mà tất cả các thiết bị bên ngoài mạng internet của bạn sẽ sử dụng để nhận ra mạng của bạn.

Địa chỉ IP công khai có hai dạng – động và tĩnh.

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động thay đổi tự động và thường xuyên. ISP mua một lượng lớn địa chỉ IP và tự động gán chúng cho khách hàng của họ. Định kỳ, họ chỉ định lại chúng và đưa các địa chỉ IP cũ trở lại vào nhóm để sử dụng cho các khách hàng khác. Cơ sở của cách tiếp cận này là tiết kiệm chi phí cho ISP. Ví dụ: Tự động hóa sự di chuyển thường xuyên của các địa chỉ IP có nghĩa là họ không phải thực hiện các hành động cụ thể để thiết lập lại địa chỉ IP của khách hàng nếu họ chuyển nhà. Bên cạnh đó cũng có những lợi ích về bảo mật, vì địa chỉ IP thay đổi sẽ khiến tội phạm khó xâm nhập vào giao diện mạng của bạn hơn.

Địa chỉ IP tĩnh

Ngược lại với địa chỉ IP động, địa chỉ tĩnh vẫn nhất quán. Sau khi mạng chỉ định một địa chỉ IP, địa chỉ đó vẫn giữ nguyên. Hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp không cần địa chỉ IP tĩnh, nhưng đối với các doanh nghiệp có đặt máy chủ riêng sẽ cần phải có một địa chỉ IP tĩnh. Điều này là do địa chỉ IP tĩnh đảm bảo rằng các trang web và địa chỉ email được liên kết với nó sẽ có địa chỉ IP nhất quán – điều quan trọng nếu muốn các thiết bị khác có thể tìm thấy chúng một cách nhất quán trên web.

Điều này dẫn đến điểm tiếp theo – đó là hai loại địa chỉ IP của trang web.

Có hai loại địa chỉ IP của trang web

Đối với chủ sở hữu trang web không lưu trữ máy chủ của riêng họ và thay vào đó dựa vào gói lưu trữ web – đây là trường hợp của hầu hết các trang web – có hai loại địa chỉ IP trang web. 

Địa chỉ IP được chia sẻ

Các trang web dựa vào các gói lưu trữ được chia sẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thường sẽ là một trong nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Điều này có xu hướng xảy ra đối với các trang web riêng lẻ hoặc các trang web SME, nơi lưu lượng truy cập có thể quản lý được và bản thân các trang web bị giới hạn về số lượng trang, v.v. Các trang web được lưu trữ theo cách này sẽ có địa chỉ IP được chia sẻ.

Địa chỉ IP chuyên dụng

Một số gói lưu trữ web có tùy chọn mua địa chỉ IP (hoặc các địa chỉ) chuyên dụng. Việc này có thể giúp lấy chứng chỉ SSL dễ dàng hơn và cho phép chạy máy chủ File Transfer Protocol (FTP) của riêng mình. Việc chia sẻ và truyền tệp với nhiều người trong một tổ chức cũng trở nên dễ dàng hơn và cho phép các tùy chọn chia sẻ FTP ẩn danh. Địa chỉ IP chuyên dụng cũng cho phép bạn truy cập trang web của mình chỉ bằng địa chỉ IP thay vì tên miền – rất hữu ích nếu bạn muốn xây dựng và thử nghiệm trước khi đăng ký miền của mình.

Cách tìm địa chỉ IP

Cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP công khai của bộ định tuyến là tìm kiếm “Địa chỉ IP của tôi là gì?” trên Google. Google sẽ hiển thị cho bạn câu trả lời ở đầu trang.

Các trang web khác sẽ hiển thị cho bạn thông tin tương tự: họ có thể thấy địa chỉ IP công khai của bạn bởi vì bằng cách truy cập trang web, bộ định tuyến của bạn đã đưa ra yêu cầu và do đó tiết lộ thông tin. Các trang web như WhatIsMyIP.com và IPLocation tiến bộ hơn bằng cách hiển thị tên của ISP và thành phố của bạn.

Nói chung, bạn sẽ chỉ nhận được vị trí gần đúng bằng cách này, tuy nhiên đây là vị trí của nhà cung cấp, chứ không phải vị trí thiết bị thực tế. Nếu bạn đang làm điều này, hãy nhớ đăng xuất khỏi VPN của bạn. Để có được địa chỉ vị trí thực tế cho địa chỉ IP công cộng thường yêu cầu một lệnh khám xét được gửi đến ISP.

Tìm địa chỉ IP riêng tùy theo nền tảng:

Trên Windows:

 • Sử dụng lệnh command prompt.
 • Tìm kiếm “cmd” (không có dấu ngoặc kép) bằng tính năng tìm kiếm của Windows
 • Trong hộp kết quả, nhập “ipconfig” (không có dấu ngoặc kép) để tìm thông tin.

Trên máy Mac:

 • Vào System Preferences
 • Chọn mạng – và thông tin sẽ hiển thị.

Trên iPhone:

 • Vào Settings
 • Chọn Wi-Fi và nhấp vào “i” trong vòng tròn () bên cạnh mạng bạn đang sử dụng – địa chỉ – – IP sẽ hiển thị trong tab DHCP.

Nếu bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của các thiết bị khác trong mạng của mình, hãy truy cập vào bộ định tuyến. Cách bạn truy cập bộ định tuyến phụ thuộc vào thương hiệu và phần mềm nó sử dụng. Nói chung, bạn có thể nhập địa chỉ IP cổng vào của bộ định tuyến vào trình duyệt web trên cùng một mạng để truy cập. Từ đó, bạn sẽ cần điều hướng đến một mục gì đó như “attached devices”, danh sách này sẽ hiển thị danh sách tất cả các thiết bị hiện tại hoặc gần đây đã được gắn vào mạng – bao gồm cả địa chỉ IP của chúng.

Phiên bản IP (IPv4 và IPv6) 

Trên đây là những thông tin về IP là gì, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 phiên bản IP đó là IPv4 và IPv6. 

IPv6 là gì?

IPv6 là thế hệ tiếp theo của Internet Protocol (IP) nhằm bổ sung và cuối cùng thay thế IPv4, giao thức mà nhiều dịch vụ Internet vẫn sử dụng ngày nay. Mọi máy tính, điện thoại di động, thành phần tự động hóa gia đình, cảm biến IoT và bất kỳ thiết bị nào khác được kết nối với Internet đều cần một địa chỉ IP số để giao tiếp giữa các thiết bị khác. Lược đồ địa chỉ IP ban đầu, được gọi là IPv4, đang cạn kiệt địa chỉ do việc sử dụng nó phổ biến do sự gia tăng của nhiều thiết bị kết nối.

IPv4 là gì?

IPv4 là viết tắt của Internet Protocol phiên bản 4. Đây là công nghệ cơ bản giúp chúng ta có thể kết nối thiết bị của mình với web. Bất cứ khi nào một thiết bị truy cập Internet, nó sẽ được gán một địa chỉ IP số, duy nhất, chẳng hạn như 99.48.227.227. Để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác thông qua web, một gói dữ liệu phải được chuyển qua mạng chứa địa chỉ IP của cả hai thiết bị.

Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP

Ẩn địa chỉ IP là một cách để bảo vệ thông tin cá nhân và danh tính trực tuyến của bạn. Hai cách chính để ẩn địa chỉ IP của bạn là:

1. Sử dụng proxy server

Proxy server là một máy chủ trung gian mà thông qua đó, lưu lượng truy cập của bạn được định tuyến:

Các máy chủ internet bạn truy cập chỉ thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy đó chứ không phải địa chỉ IP của bạn.

Khi các máy chủ đó gửi thông tin lại cho bạn, nó sẽ chuyển đến proxy server, sau đó sẽ định tuyến thông tin đó cho bạn.

Một hạn chế của proxy server là một số dịch vụ có thể theo dõi bạn – vì vậy bạn cần phải tin tưởng vào nó. Tùy thuộc vào cách sử dụng, họ cũng có thể chèn quảng cáo vào trình duyệt của bạn.

2. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

VPN cung cấp một giải pháp tốt hơn:

Khi bạn kết nối máy tính, smartphone hoặc tablet – với VPN, thiết bị sẽ hoạt động như thể nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN.

Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN.

Bởi vì máy tính của bạn hoạt động như thể nó đang ở trên mạng, bạn có thể truy cập an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở một quốc gia khác.

Bạn cũng có thể sử dụng Internet như thể bạn đang có mặt tại vị trí của VPN, điều này có lợi nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo vị trí địa lý.

Như vậy là bạn đã biết địa chỉ ip là gì và nắm rõ được tất cả các kiến thức về các loại địa chỉ IP cũng như áp dụng cách sử dụng chúng cho việc bảo mật thông tin một cách an toàn, chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments