DNS Flush trên MacOS và Windows như thế nào?

DNS Flush trên MacOS và Windows như thế nào?

19/02/2021

Flush DNS là một trong những cách hiệu quả để giải các vấn đề về truy cập internet. Bài viết này sẽ đề cập đến cách flush DNS trên hai hệ điều hành phổ biến là MacOS và Windows.

Flush DNS cache như thế nào?

Khi bạn nhập một trang web vào thanh địa chỉ, chẳng hạn như vietnix.vn, máy tính sẽ không thể tự nó biết được nên đi đến đâu. Thay vào đó, nó sẽ tìm kiếm địa chỉ đó trên máy chủ Hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS). Máy chủ này sẽ khớp với địa chỉ IP để máy tính có thể truy cập được.

Lấy một ví dụ thực tiễn, khi bạn bè hẹn :”Đến nhà của A tối nay nhé.” Nếu bạn không biết địa chỉ của nhà A, bạn có thể tìm địa chỉ trong danh bạ và đi đến đó.

Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian để tìm được địa chỉ phù hợp trong danh bạ. Để tăng tốc quá tình này, máy tính của bạn lưu một số mục nhập để truy cập dễ hơn sau này. Để tiếp tục với ví dụ trước, nó sẽ giống như việc viết “Nhà của A – 123 Phan Đình Phùng” vậy. Việc này giúp máy tính bạn điều hướng đến các trang web bạn đã truy cập mà không cần hỏi máy chủ DNS.

Sự cố khi truy cập vào internet

Một điều không may là bộ nhớ cache này có thể gặp sự cố, dù tương đối hiếm hoi. Có thể trang web bạn đang truy cập đã thay đổi máy chủ. Do đó nó không còn nằm ở địa chỉ đã lưu trong bộ nhớ cache. Ngoài ra, một số phần mềm độc hại đang cố chuyển hướng các trang phổ biến đến trang web độc hại. Khi đó, bạn có thể flush DNS cache để bắt đầu lại từ đầu. Máy tính sau đó sẽ tra cứu địa chỉ web trên máy chủ DNS lại lần nữa.

Quá trình này khác với việc xóa bộ nhớ cache web của bạn khỏi trình duyệt. Nếu xóa bộ nhớ cache của trình duyệt không giải quyết được, việc xóa DNS cache nên được cân nhắc.

Windows DNS Flush

Nếu bạn đang sử dụng máy Windows (XP trở lên), việc xóa DNS tương đối dễ dàng. Nhấp vào menu Start, nhập “cmd”. Nhập chuột phải vào Command Prompt và chọn “Run as administrator”. Trong cửa sổ Command Prompt hiện lên, nhập lệnh sau:

ipconfig /flushdns

Flush DNS trên Windows

Nếu thành công, Command Prompt sẽ thông báo “Successfully flushed the DNS Resolver Cache.” Sau đó, thử truy cập lại trang web để kiểm tra. Nếu không thành công, có thể trang web đã ngừng hoạt động hoặc có sự cố với Wi-Fi. Hoặc bạn có thể gặp sự cố khó nắm bắt hơn cần được theo dõi cụ thể. Bạn có thể khắc phục sự cố từ xa đối với máy tính của người khác.

MacOS DNS Flush

Người dùng Mac cần chạy lệnh Terminal, tuy nhiên lệnh này khác nhau dựa theo phiên bản MacOS. Đầu tiên, nhấn Command+Space để mở Spotlight, tìm “Terminal”. Sau đó nhấn Enter để mở lệnh.

Hầu hết các phiên bản MacOS hiện đại – từ OS X Lion đến MacOS Sierra – đều sử dụng lệnh sau. Nhập lệnh vào Temrinal và nhấn Enter:

sudo dscacheutil -flushcache; sudo killall -HUP mDNSResponder

Khác với Windows, sẽ không có thông báo hiện lên sau khi nhập lệnh. Tuy nhiên bạn có thể trực tiếp kiểm tra trang web để xem tình trạng của nó. Nếu không, bạn sẽ phải chuyển sang các bước khắc phục sự cố khác liên quan đến internet.

Theo PCMag.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments