Brand Personality là gì? Tìm hiểu rõ về tính cách thương hiệu

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Trên thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc xây dựng Brand Personality độc đáo, riêng biệt được xem như ưu tiên hàng đầu giúp cho thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ Brand Personality là gì và cách để tạo dựng tính cách thương hiệu thành công. Thấu hiểu điều đó, Vietnix sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cốt lõi nhất về Brand Personality qua bài viết dưới đây.

Brand Personality là gì? 

Brand Personality (hay tính cách thương hiệu) là đặc điểm riêng biệt của một thương hiệu, được xây dựng theo hướng mà doanh nghiệp muốn khách hàng nhìn nhận về thương hiệu. Những đặc điểm đó có thể là sự chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm, thân thiện, sự thú vị,…

Brand Personality là gì? 
Brand Personality là gì? 

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải xác định và xây dựng được tính cách thương hiệu cụ thể, rõ ràng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tạo nên các chiến dịch truyền thông xuyên suốt, nhất quán, từ đó tác động đến cảm nhận và hình thành sự yêu mến của khách hàng đối với thương hiệu.

Khi doanh nghiệp đạt được thành công trong việc gắn liền hình ảnh thương hiệu với một Brand Personality độc đáo và riêng biệt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chiếm được lợi thế lớn trước các đối thủ trên đường đua chinh phục khách hàng đầy gian nan và thử thách. 

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Vì sao Brand Personality lại quan trọng

Brand Personality mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm và chinh phục khách hàng. Dưới đây là những lý do doanh nghiệp cần xây dựng Brand Personality:

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đang hoạt động và khách hàng khó có thể nhớ được hết tất cả các thương hiệu họ đã từng tiếp xúc. Nhất là trong thời đại 4.0, sự phát triển của internet đã khiến họ tiếp cận quá nhiều thông tin mỗi ngày. Khi đó, họ sẽ nhanh chóng lãng quên đi thương hiệu của bạn – cũng như vô vàn các thương hiệu khác.

Tính cách là yếu tố làm nên sự khác biệt cho thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng. Thông qua việc xây dựng Brand Personality, thương hiệu của bạn sẽ mang lại những trải nghiệm và cảm xúc riêng cho mỗi khách hàng, từ đó khiến họ ghi nhớ và nâng cao nhận biết của họ về thương hiệu. 

Giúp doanh nghiệp có định hướng cho các chiến dịch marketing

Các chiến dịch marketing cần phải thể hiện được giá trị thương hiệu và bám sát mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Để làm được điều này, bạn cần xây dựng được tính cách thương hiệu cụ thể và tạo nên các chiến dịch tiếp thị xuyên suốt, nhất quán. 

Brand Personality là cơ sở để doanh nghiệp có thể định hướng và phát triển các chiến dịch truyền thông, quảng cáo, PR, tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số (Digital Marketing),… Thông qua đó, khách hàng có thể dễ dàng nhận diện và nắm bắt các thông tin về thương hiệu, bao gồm: Thương hiệu của bạn mang lại giá trị gì? Thương hiệu của bạn đóng góp gì cho cộng đồng, xã hội? Tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu là gì?

Giúp doanh nghiệp có định hướng cho các chiến dịch marketing
Giúp doanh nghiệp có định hướng cho các chiến dịch marketing

Trong bất cứ hoạt động truyền thông, tiếp thị nào của thương hiệu, bạn cần phải đảm bảo rằng chiến dịch ấy thể hiện được tính cách thương hiệu đã được xây dựng. 

Chẳng hạn như Vietnix là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ số, điện toán đám mây và các giải pháp về hạ tầng máy chủ giúp khách hàng xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh thành công trên môi trường internet. Khi đó, các hoạt động truyền thông của Vietnix phải bám sát với tính cách và giá trị trên, cụ thể là:

  • Cập nhật những nội dung trên website liên quan đến các giải pháp lưu trữ tốc độ cao, ổn định, được hỗ trợ bởi chuyên gia 247. Giúp các doanh nghiệp yên tâm phát triển kinh doanh mà không cần lo lắng về các vấn đề kỹ thuật.
  • Xây dựng những thông điệp truyền thông hướng đến giá trị giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, bứt phá doanh thu trên internet.
  • Tổ chức và tài trợ các hoạt động, sự kiện liên quan đến công nghệ thông tin, bảo mật, marketing,…

Giúp thương hiệu thống nhất cách thể hiện và giao tiếp

Brand Personality giúp thương hiệu xác định và thống nhất được các yếu tố khi tương tác với khách hàng như: giọng điệu, cách dùng từ, phong cách, ngôn ngữ, hình ảnh,…

Nếu doanh nghiệp hướng đến phong cách trẻ trung, năng động thì nên đầu tư vào các sự kiện âm nhạc, tương tác với khách hàng một cách vui nhộn, bình luận ở những group hay fanpage cộng đồng nhiều giới trẻ quan tâm để gây chú ý. Tuy nhiên, một thương hiệu có cá tính nghiêm túc, điềm tĩnh, thì cách thức giao tiếp của thương hiệu đó cần có sự chỉn chu và đầu tư trong từng ngôn từ. 

Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng

Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm/dịch vụ chất lượng, bạn còn phải gia tăng sự kết nối với khách hàng về mặt cảm xúc. Đây là cách tốt nhất để bạn thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành. 

Tính cách thương hiệu càng rõ ràng, cụ thể thì sẽ càng dễ nhận diện và tạo nên cảm giác gần gũi, chân thực của khách hàng đối với thương hiệu. Đồng thời, đây cũng là một yếu tố tạo nên sự uy tín và độ tin cậy cho doanh nghiệp. Từ đó đưa doanh nghiệp vượt qua các cuộc khủng hoảng truyền thông, tránh bị ảnh hưởng đến hình ảnh trước các tin đồn, lời bịa đặt hay chơi xấu từ đối thủ.

Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng
Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng

Giúp gia tăng nhận thức về thương hiệu

Sở hữu Brand Personality độc đáo, khác biệt giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật khi được đặt cạnh vô vàn các thương hiệu khác. Điều này giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Nhận thức về thương hiệu (hay Brand Awareness) là kiến thức, sự quan tâm và hiểu biết của khách hàng về một thương hiệu nào đó. Khi thương hiệu tạo dựng tốt Brand Awareness, khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu mỗi khi phát sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ nào đó, từ đó thực hiện các hành vi mua hàng về sau. 

Tính cách thương hiệu mang giá trị cho chiến lược truyền thông 

Brand Personality là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng chiến lược truyền thông và định vị hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. 

Trên thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, khách hàng ngày càng khó tính trước vô vàn sự lựa chọn. Vì thế, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp còn phải tạo nên các tác động về mặt cảm xúc của khách hàng. Khi thành công khiến khách hàng gắn liền hình ảnh thương hiệu với những cảm xúc đặc biệt, họ sẽ nảy sinh thiện cảm với thương hiệu, từ đó yêu mến và lựa chọn doanh nghiệp bạn để đồng hành lâu dài.

Tính cách thương hiệu mang giá trị cho chiến lược truyền thông 
Tính cách thương hiệu mang giá trị cho chiến lược truyền thông 

Xây dựng Brand Personality và in sâu tính cách thương hiệu vào nhận thức của khách hàng là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự đầu tư về tiền bạc, thời gian và công sức. Trong xuyên suốt các chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp cần đảm bảo về sự nhất quán để tạo nên tính cách thương hiệu rõ nét trong tâm trí khách hàng, kể cả các hoạt động, phát ngôn, cách thức giao tiếp và ngôn từ cũng phải thể hiện được tính cách thương hiệu mà bạn hướng đến.

Tổng hợp các yếu tố để tạo nên Brand Personality thành công

Các yếu tố tạo nên một Brand Personality bao gồm:

Đặc điểm nổi bật 

Hãy thể hiện và truyền tải những gì bạn muốn được nhìn nhận bởi khách hàng để định hình Brand Personality trong tâm trí của họ. Muốn làm được điều này, bạn cần phải tạo nên sự nhất quán trong các khía cạnh, từ hoạt động truyền thông, sản phẩm/dịch vụ, bộ nhận diện thương hiệu cho đến cách thức tương tác, giao tiếp với khách hàng.

Sự khác biệt của thương hiệu

Sự khác biệt là điểm nổi bật giúp khách hàng nhận diện và phân biệt được bạn giữa vô vàn cái tên khác trên thị trường. Trong đó, cá tính thương hiệu rõ ràng, cụ thể, độc đáo và riêng biệt chính là cách tốt nhất để bạn tạo nên sự khác biệt trong mắt họ.

Mối quan hệ giữa các cá tính được chọn

Bạn có thể xây dựng một thương hiệu với nhiều tính cách, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng có sự hài hòa và tương trợ cho nhau. Điều này sẽ mang lại hình ảnh nhất quán Brand Personality và tạo nên một tổng thể hoàn hảo trong mắt khách hàng. 

Mô hình xác định tính cách thương hiệu của doanh nghiệp

Dưới đây là 5 cá tính chính mà bạn có thể xác định và định hướng cho thương hiệu của mình.

Mô hình xác định tính cách thương hiệu
Mô hình xác định tính cách thương hiệu

1. Sự chân thật (sincerity)

Một thương hiệu chân thật, thân thiện sẽ dễ dàng tạo nên hảo cảm và dành được sự yêu mến từ khách hàng. Hiện nay, đa số các công ty bảo hiểm, dịch vụ như Disney, Amazon, Metlife,… đều định hướng xây dựng Brand Personality theo mô hình này.

2. Sự hào hứng (excitement)

Sự hào hứng sẽ mang đến cảm giác tích cực, tươi mới và năng động cho khách hàng, từ đó khuyến khích họ sẵn sàng thể hiện bản thân và tận hưởng cuộc sống. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu đã xây dựng Brand Personality thành công theo hướng này, chẳng hạn như TikTok, Nike, MTV,…

3. Sự tinh tế (Sophistication)

Đây là Brand Personality được các thương hiệu cao cấp ưa chuộng như Rolex, Gucci, Mercedes,… Sự tinh tế được thể hiện trong những trải nghiệm cao cấp của tầng lớp thượng lưu, qua phong cách sống thoải mái, tận hưởng, sang trọng và đẳng cấp.

4. Năng lực (Competence) 

Brand Personality theo định hướng năng lực là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các thương hiệu dẫn đầu trong công nghệ hoặc một xu hướng nào đó như Apple, Volvo, Microsoft,… Thông thường, những thương hiệu này gắn liền với hình ảnh uy tín, đáng tin cậy và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn mỗi khi phát sinh nhu cầu đặc biệt nào đó.

5. Sự thô kệch (ruggedness)

Thay vì theo đuổi Brand Personality tinh tế, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến việc xây dựng một các tính thương hiệu mạnh mẽ, bền bỉ và nam tính, chẳng hạn như Levi’s, Land Rover, Timberland,…

Quy trình các bước xây dựng tính cách thương hiệu

Quy trình 6 bước xây dựng tính cách thương hiệu có thể được mô tả như sau:

Quy trình các bước xây dựng tính cách thương hiệu
Quy trình các bước xây dựng tính cách thương hiệu

Bước 1: Nghiên cứu và hiểu khách hàng

Hãy tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của bạn, bao gồm đặc điểm demografic, nhu cầu, sở thích và giá trị. Nắm bắt thông tin về khách hàng sẽ giúp bạn xác định tính cách thương hiệu phù hợp để tạo sự kết nối và tương tác tích cực với họ.

Bước 2: Xác định giá trị cốt lõi

Định rõ giá trị cốt lõi mà thương hiệu của bạn muốn truyền tải cho khách hàng. Giá trị cốt lõi đó phản ánh sự độc đáo và lợi ích mà doanh nghiệp của bạn mang lại. Nó cần phản ánh những gì làm cho bạn khác biệt và thu hút khách hàng.

Bước 3: Xác định tính cách thương hiệu

Dựa trên giá trị cốt lõi và nghiên cứu khách hàng, xác định tính cách thương hiệu mà bạn muốn xây dựng. Tính cách thương hiệu có thể là sáng tạo, tinh tế, thân thiện, chuyên nghiệp, năng động, truyền thống, hiện đại, hay bất kỳ tính cách nào khác phù hợp với lĩnh vực và mục tiêu kinh doanh của bạn.

Bước 4: Tạo hình ảnh và thông điệp

Tạo ra một hình ảnh và thông điệp thương hiệu nhằm phản ánh tính cách và giá trị của doanh nghiệp. Điều này bao gồm thiết kế logo, sắp xếp màu sắc, chọn font chữ và viết một thông điệp sức mạnh và dễ nhớ để truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Bước 5: Xây dựng nhận diện thương hiệu

Áp dụng hình ảnh, màu sắc, logo và thông điệp thương hiệu vào mọi tài liệu truyền thông, từ trang web, bao bì sản phẩm, tài liệu marketing, đến các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này giúp tạo ra sự nhận diện và tăng cường tính nhất quán của thương hiệu.

Bước 6: Quản lý và xây dựng thương hiệu

Liên tục quản lý và xây dựng thương hiệu của bạn. Đảm bảo tính nhất quán và liên tục cải thiện tính cách thương hiệu theo phản hồi từ khách hàng và xu hướng thị trường. Điều này đảm bảo rằng thương hiệu của bạn sẽ phát triển và duy trì sức mạnh trên thị trường.

Sự khác nhau giữa Brand Imagery và Brand Personality là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Brand Personality (tính cách thương hiệu) với Brand Imagery (hình ảnh thương hiệu). Trên thực tế, đây là hai khái niệm khác nhau nhưng lại có mối liên quan mật thiết với nhau.

Brand Imagery (hình ảnh thương hiệu) là cách khách hàng nhìn và cảm nhận về thương hiệu, thường được xây dựng dựa trên Brand Personality. Thoạt nhìn, chúng có vẻ giống nhau, nhưng về bản chất, chúng có sự khác biệt như sau: 

Brand PersonalityBrand Imagery
Là những đặc điểm khác biệt mà thương hiệu muốn được nhìn nhận bởi khách hàng, thường gắn liền về mặt cảm xúc.Là nhận thức và cảm nhận của khách hàng về thương hiệu sau khi tiếp cận với các thông điệp, hình ảnh,… của thương hiệu. 
Là cơ sở và nền tảng để doanh nghiệp đưa ra định hướng hoạt động Branding một cách phù hợp, nhất quán và xuyên suốt.Được tạo nên trong tâm trí khách hàng thông qua các hoạt động Branding của doanh nghiệp.
Do doanh nghiệp quyết định.Do khách hàng nhìn nhận, đánh giá.

Như vậy, hình ảnh thương hiệu chính là kết quả của quá trình Branding và là cách khách hàng nhìn nhận về một thương hiệu. Ngược lại, tính cách thương hiệu lại là một yếu tố được doanh nghiệp xây dựng và định vị từ ban đầu. 

Điều này đồng nghĩa với việc, một doanh nghiệp chỉ xây dựng thương hiệu thành công khi Brand Imagery trong tâm trí khách hàng giống với Brand Personality được doanh nghiệp xây dựng

Top 12 hình mẫu phổ biến hiện nay 

Dưới đây là 12 hình mẫu phổ biến mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho thương hiệu của mình.

Top 12 hình mẫu phổ biến hiện nay 
Top 12 hình mẫu phổ biến hiện nay 

1. The Regular Guy (Người bình thường)

Đây là hình mẫu đại diện cho sự thân thiện, nhiệt tình, thấu hiểu, biết chia sẻ và lắng nghe. Hình mẫu này tạo nên sự gắn kết đặc biệt với khách hàng và đã được nhiều thương hiệu áp dụng như IKEA, eBay, Levi’s,…

2. The Lover (Tình nhân)

The Lover (Tình nhân) hướng đến sự ấm áp, lãng mạn và mộng mơ. Một số thương hiệu lớn như Dior, Victoria’s, Chanel, Secret,… đã xây dựng Brand Personality này để tạo nên cảm xúc hạnh phúc, vui vẻ và được trân trọng cho mọi người.

3. The Jester (Chú hề)

Mô hình này hướng đến sự hài hước, tươi vui, năng động và tinh nghịch. Các thương hiệu như IKEA, Fanta hay M&M’s đều cố gắng mang đến niềm vui, tiếng cười và tạo sự thiện cảm với khách hàng thông qua mô hình này. 

4. The Creator (Người khởi tạo)

The Creator (Người khởi tạo) được nhiều thương hiệu lớn đi đầu trong các lĩnh vực công nghệ (chẳng như Lego, Dobe hay Apple,…) xây dựng để mang đến cảm nhận về một thương hiệu uy tín và tạo nên các giá trị bền vững trong tâm trí khách hàng. 

5. The Ruler (Người kiểm soát)

Các thương hiệu đình đám như Rolex, Microsoft, Mercedes-Benz,… đều cố gắng xây dựng tính cách theo mô hình The Ruler để gắn liền hình ảnh thương hiệu với cảm giác an toàn, ổn định và bền vững trong mắt khách hàng. 

6. The Caregiver (Người chăm sóc)

The Caregiver (Người chăm sóc) sẽ tạo cảm giác an toàn, được lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu cho khách hàng. Hiện nay các thương hiệu như Unicef, Heinz, Johnson & Johnson,… đang khai thác mô hình này với những đặc điểm nổi bật như sự chỉn chu, dịu dàng, chu đáo, vị tha,…

7. The Magician (Ảo thuật gia)

Nhiều thương hiệu luôn cố gắng thổi vào hình ảnh của mình các yếu tố lãng mạn, mộng mơ và đẹp đẽ, màu sắc như một cách biến ước mơ của khách hàng thành sự thật, chẳng hạn như TED, Disney hay MAC Cosmetic,…

8. The Hero (Người hùng)

Các thương hiệu hướng đến mô hình này thường xây dựng tính cách mạnh mẽ, tự tin, bản lĩnh để gây ấn tượng trong mắt khách hàng (chẳng hạn như như Nike, Sneaker hay BMW).

9. The Rebel (Kẻ nổi loạn)

Kẻ rối loạn – The Rebel là mô hình mà Virgin, Vans, MTV,… đang theo đuổi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự phóng khoáng, nổi loạn và vượt qua mọi rào cản quy tắc trong từng chiến dịch truyền thông của thương hiệu. Thông qua đó, thương hiệu sẽ tiếp thêm động lực, thổi bùng lên ngọn lửa tự do luôn ẩn mình trong tâm trí khách hàng và khuyến khích họ phá vỡ mọi khuôn mẫu truyền thống để được sống theo cái cách mà mình muốn. 

10. The Innocent (Kẻ ngây thơ)

Tính cách thương hiệu này được thể hiện rõ ràng ở các thương hiệu Dove, Coca-cola, Volkswagen,… Bằng cách tạo nên sự trẻ trung, năng động, tích cực mà cũng đầy hoài niệm, thương hiệu sẽ mang đến những cảm xúc hạnh phúc, bình yên cho khách hàng của họ.

11. The Explorer (Người khai phá)

Người khai phá – The Explorer hướng đến sự độc lập, mạo hiểm và không sợ trải nghiệm, không sợ khám phá điều mới. Hiện nay, có nhiều thương hiệu đã khai thác tính cách này thành công như Red Bull, The North Face, NASA,…

12. The Sage (Người khôn ngoan)

The Sage – Người khôn ngoan mang đến giá trị cho khách hàng thông qua cái nhìn sâu sắc và kiến thức rộng lớn. Hiện nay, Google, The Economist hay Quora đều đang áp dụng mô hình này. 

Lời kết

Như vậy, nội dung trên đã làm rõ Brand Personality là gì và cung cấp một số thông tin về tính cách của thương hiệu. Có thể nói rằng, tính cách thương hiệu ảnh hưởng lớn đến hầu hết các khía cạnh hoạt động của một doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tạo dựng một hình ảnh riêng biệt trong tâm trí khách hàng, hãy lưu hoặc chia sẻ bài viết để áp dụng cho thương hiệu của mình nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (77 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận