NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
13/01/2022
Lượt xem

Unmanaged hosting là gì? So sánh unmanaged hosting và managed hosting

13/01/2022
13 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (172 bình chọn)

Đối với người mới bắt đầu sử dụng hosting, quan trọng nhất là phải lựa chọn được dịch vụ lưu trữ thích hợp! Bên cạnh giá cả, hệ điều hành máy chủ thì loại hosting là một yếu tố không kém phần quan trọng. Nói về quản trị hosting, chúng ta có managed hosting và unmanaged hosting. Và trong bài viết hôm nay, Vietnix sẽ gửi đến bạn tổng hợp các thông tin để hiểu unmanaged hosting là gì cũng như tiến hành so sánh 2 loại hosting nói trên với nhau nhé! 

Unmanaged hosting là gì?

Unmanaged hosting hay hosting không được quản lý là gói dịch vụ lưu trữ không có (hoặc rất ít) dịch vụ bổ sung. Lý do của cái tên unmanaged hosting là do bản thân công ty web hosting chuyên nghiệp không cung cấp thêm bất kỳ dịch vụ nào hoặc thực hiện tác vụ quản lý trên máy chủ của bạn.

Nếu chưa biết nhiều về hosting, bạn có thể tham khảo bài viết chi viết về hosting là gì của Vietnix nhé!

dinh nghia unmanaged hosting la gi
Unmanaged hosting là gì?

Như các bạn đã biết, hosting là một trọng những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trên Internet. Nếu dịch vụ hosting được chọn phù hợp với nhu cầu phát triển, tức là bạn đã bước đầu thành công trong việc xây dựng nền tảng vững chắc cho trang web.

Chính vì thế mà nếu quyết định sử dụng unmanaged hosting, bạn phải đảm bảo mình đã có kiến thức kỹ thuật hoặc kinh nghiệm trước đó. Bên cạnh đó, quá trình tự cài đặt phần mềm và ứng dụng có thể tốn nhiều thời gian.

Nếu như nhà cung cấp dịch vụ không can thiệp, vậy thì unmanaged hosting có những tính năng nào? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

>> Xem thêm: Top 4 nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất tại Việt Nam.

Tính năng của unmanaged hosting

Nếu như managed hosting cung cấp cho người dùng các tính năng nổi bật và cần thiết thì unmanaged hosting lại đi theo con đường khác: hướng đến đối tượng người dùng ưa thích sự kiểm soát.

Unmanaged hosting thường chỉ đi kèm với mỗi một hệ điều hành được cài đặt sẵn. Tuy nhiên vẫn có những công ty cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn tùy theo chính sách của riêng họ.

Các tính năng của Unmanaged Hosting
Các tính năng của Unmanaged Hosting

Nếu như muốn thêm bất kỳ phần mềm hay ứng dụng khác, bạn có thể thực hiện thông qua command line. Command line cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ dịch vụ hosting nào, thậm chí nhà cung cấp managed hosting cũng dựa vào đó. 

Với unmanaged hosting, bạn có thể tải xuống và cài đặt bất kỳ phần mềm nào và thêm vô các giám sát riêng của mình. Bạn cũng có thể tạo bảng điều khiển riêng và thêm các công cụ quét phần mềm độc hại nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

Ưu nhược điểm của unmanaged hosting là gì?

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của unmanaged hosting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về unmanaged hosting là gì?

Một số ưu và nhược điểm của unmanaged hosting là gì?
Một số ưu và nhược điểm của unmanaged hosting là gì?

Ưu điểm

 • Unmanaged hosting mang lại sự tự do hoàn toàn như thể máy chủ nằm riêng trên máy tính cá nhân. Với dịch vụ unmanaged hosting, bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ theo ý thích chứ không phải là nhận một dịch vụ đã được cài đặt sẵn.
 • Unmanaged hosting thường là dịch vụ có giá rẻ hơn, phù hợp cho người dùng muốn tiết kiệm chi phí.
 • Bạn có thể tùy chỉnh bảng điều khiển và cài đặt mọi thứ theo yêu cầu.

Nhược điểm

 • Unmanaged hosting thường không đi kèm với các tiện ích bổ sung thông thường. Nếu muốn có, bạn phải chi thêm tiền hoặc tùy vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Nếu là người mới, bạn sẽ gặp phải khó khăn lớn trong việc quản trị và mất nhiều thời gian cài đặt ứng dụng riêng.

Ai nên sử dụng unmanaged hosting?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm unmanaged hosting là gì cũng như các tính năng đi kèm, có lẽ bạn sẽ tự hỏi xem loại dịch vụ hosting này phù hợp với đối tượng người dùng nào. 

Ai nên sử dụng Unmanaged hosting
Ai nên sử dụng unmanaged hosting

Về cơ bản, có 3 lý do chính đồng thời cũng là 3 nhóm khách hàng tiềm năng của unmanaged hosting, cụ thể như sau:

 • Ứng dụng của bạn yêu cầu điều chỉnh đặc biệt ở cấp máy chủ.
 • Bạn muốn mày mò hoặc muốn tìm hiểu về quản lý máy chủ.
 • Bạn muốn tiết kiệm tiền.

Đọc tới đây có lẽ bạn cũng đã nắm được căn bản về điểm khác nhau giữa unmanaged hosting và managed hosting. Tuy nhiên, để so sánh một cách chi tiết và cụ thể thì hãy xem tiếp phần bên dưới: Sự khác nhau giữa managed hosting và unmanaged hosting là gì?

So sánh unmanaged hosting và managed hosting

Để có cái nhìn tổng quan hơn, mời bạn xem qua bảng so sánh unmanaged hosting và managed hosting của Vietnix ngay dưới đây!

Unmanaged hostingManaged hosting
Thường chỉ có sẵn mỗi hệ điều hành.Được cài đặt sẵn hệ điều hành và các tính năng, phần mềm khác.
Phù hợp cho người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật.Phù hợp với người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm.
Chi phí tiết kiệm hơn.Chi phí cao hơn.
Người dùng tự kiểm soát.Nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ kiểm soát.
Bảng so sánh chi tiết unmanaged hosting và managed hosting

Quản lý máy chủ

Với dịch vụ unmanaged hosting, tất cả việc quản lý máy chủ đều thuộc về bạn. Bạn sẽ phải điều phối và lên lịch backup cũng như cập nhật plugin khi cần thiết.

So sánh unmanaged hosting và managed hosting
So sánh unmanaged hosting và managed hosting

Cài đặt phần mềm phổ biến

Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ managed hosting. Vì ít ra trong trường hợp bạn không có kiến thức chuyên sâu về WordPress nhưng thay vào đó vẫn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhà cung cấp.

>> Xem thêm: WordPress là gì? Vì sao 80% người dùng WordPress?.

cPanel

Không giống như unmanaged hosting, managed hosting cung cấp cho bạn một bảng điều khiển được xây dựng sẵn, nơi bạn có thể thiết lập những thứ cụ thể như xem thống kê hiệu suất, truy cập nhật ký, bản ghi DNS,…

Bảo mật

Các trang web lưu trữ trên managed hosting an toàn hơn vì nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên xử lý các bản vá bảo mật, quét lỗ hổng bảo mật và mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

>> Xem thêm: DDoS là gì? Cách nhận biết website của bạn bị DDoS.

Bảo trì phần cứng

Với dịch vụ unmanaged hosting, bạn tự thiết lập các công cụ, cài đặt bảng điều khiển, hệ điều hành và duy trì các công cụ. 

Hỗ trợ

Với dịch vụ managed hosting, bạn sẽ được hỗ trợ 24/7. Ngoài ra, chất lượng của dịch vụ hỗ trợ cũng rất chuyên nghiệp và tận tình.

Mức độ kiểm soát

Giống như Vietnix đã đề cập phía trên, với dịch vụ unmanaged hosting, việc duy trì trang web là ở bạn. Mặc dù điều này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trang web, nhưng nó cũng khiến bạn chịu trách nhiệm lớn hơn.

Giá cả

Managed hosting đắt hơn vì nó đi kèm với nhiều tài nguyên hơn. Còn với unmanaged hosting, máy chủ lưu trữ thực hiện ít công việc. Và đó cũng là lý do chi phí được tối ưu hơn hơn.

Danh sách các nhà cung cấp unmanaged hosting tốt nhất hiện nay

1. Vietnix

Vietnix là đơn cử cho nhà cung cấp hosting tốt nhất tại thị trường Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Hiện tại Vietnix cũng đang có 5 gói hosting cho người dùng thoải mái lựa chọn là Hosting Giá Rẻ, Web Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting và WordPress Hosting. Các gói hosting của Vietnix với tính năng và hiệu suất cao đáp ứng được các yêu cầu phát triển của người dùng. Trong mỗi loại hosting còn có nhiều gói nhỏ để bạn dễ dàng lựa chọn.

Với mức giá chỉ từ 5.000VND/Tháng, Vietnix cung cấp nhiều gói hosting hấp dẫn kèm theo nhiều quà tặng giá trị như: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting. Dù bạn muốn xây dựng website cá nhân hay doanh nghiệp, trang thương mại điện tử thì Vietnix đều có gói dịch vụ phù hợp. Hãy trải nghiệm dịch vụ hosting chất lượng cao tại Vietnix – Đảm bảo ổn định, tốc độ và bảo mật tối ưu! Đăng ký ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt.

Lợi ích khi sử dụng hosting do Vietnix cung cấp:

 • Dễ dàng chọn lựa gói: Hosting tối ưu trong hàng loạt gói dịch vụ mà Vietnix cung cấp. Các gói được thiết kế với đa dạng cấu hình và mức giá khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng: Tốc độ truy cập website nhanh nhờ vào hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ và tích hợp nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa, phần mềm quét virus tự động.
 • Hạn chế tối đa rủi ro :Với hệ thống giám sát hoạt động liên tục cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7 qua nhiều kênh như hotline, livechat hoặc ticket. Nhờ đó mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.
 • Hỗ trợ quản lý: Với bộ quà tặng Theme & Plugin độc quyền hoàn toàn miễn phí cho khách hàng sử dụng Hosting Vietnix.

Liên hệ với Vietnix để tận hưởng dịch vụ Hosting ổn định, chất lượng cho website ngay hôm nay.

Vietnix là đơn cử cho thị trường trong nước, vậy đối với thị trường nước ngoài thì chúng ta có những cái tên nào? Theo dõi tiếp nhé!

Bluehost

Bluehost là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất hiện có tại thị trường nước ngoài với hơn hai triệu người dùng trên toàn cầu. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ được đề xuất cho WordPress.

Nhà cung cấp dịch vụ hosting - Bluehost
Nhà cung cấp dịch vụ hosting – Bluehost

Bluehost cung cấp hiệu suất tuyệt vời và tính năng đáng kinh ngạc trong các gói hosting. Khi đăng ký hosting tại Bluehost, bạn sẽ được cài đặt sẵn WordPress. Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Bluehost cũng được đánh giá cao. 

Để bắt đầu với Bluehost, bạn chỉ cần chi ra chỉ từ 2.95$/Tháng.

HostGator

HostGator là một nhà cung cấp dịch vụ tuyệt vời, đáng tin cậy khác cho dịch vụ unmanaged hosting. Từ gói hosting giá rẻ nhất là bạn đã có thể nhận được các tính năng cao cấp và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình.

HostGator
HostGator

HostGator đi kèm với tốc độ đáng kinh ngạc cũng như cài đặt bằng một cú nhấp chuột và tên miền miễn phí. 

Các gói bắt đầu từ 2.75$/Tháng, và giống như Vietnix hay BlueHost, bạn có thể nâng cấp dịch vụ khi trang web của bạn phát triển. Nếu bạn đang tìm hiểu dịch vụ này, hãy tham khảo ngay bài viết đánh giá HotsGator từ Vietnix.

Những câu hỏi thường gặp về unmanaged hosting?

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích khi sử dụng unmanaged hosting là gì?

Unmanaged hosting mang lại sự tự do hoàn toàn như thể máy chủ đang nằm trên máy tính cá nhân của bạn. Khi sử dụng dịch vụ hosting này, người dùng sẽ có thể điều chỉnh mọi thứ theo mong muốn của mình mà không phải thông qua một dịch vụ đã được cài đặt sẵn. Đồng thời, chi phí của unmanaged hosting cũng rẻ hơn so với các dịch vụ khác.

Những ai nên sử dụng unmanaged hosting?

Thông thường unmanaged hosting thường được các khách hàng đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong kỹ thuật, muốn được tự mày mò và tìm hiểu thêm về công việc quản lý máy chủ. Hay người dùng muốn tự kiếm soát và tiết hơn chi hơn cho trang web của mình lựa chọn và sử dụng.

Lời kết

Phía trên Vietnix đã tổng hợp các thông tin liên quan đến dịch vụ unmanaged hosting là gì và tiến hành so sánh giữa unmanaged và managed hosting. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ này bạn có thể comment bên dưới để đội ngũ Vietnix hỗ trợ phản hồi bạn nhanh nhất nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG