NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
25/05/2022
Lượt xem

Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp

25/05/2022
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (133 bình chọn)

Hiện nay, công việc content marketing đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Yêu cầu về chất lượng của nội dung không ngừng tăng lên, đồng thời đánh giá về hiệu quả của copywriting. Mục đích của content marketing là giúp thu hút khách đến thăm và biến họ thành khách hàng tiềm năng của mình. Để giúp các bạn nắm rõ cách viết content marketing hiệu quả, hãy cùng Vietnix tìm hiểu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp nhé!

Nghiên cứu nhiều hơn

Tất cả người làm công việc copywriting, content writing đều biết tới tầm quan trọng của việc nghiên cứu tài liệu. Cho dù có nhiều cách viết content hay nhưng bạn sẽ luôn phải tuân thủ những quy tắc nhất định.

David Ogilvy - cách viết content marketing hiệu quả
David Ogilvy

Ông David Ogilvy, cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại đã nói:

Tôi không biết phải làm gì nếu không có tài liệu nghiên cứu. Càng nghiên cứu tôi càng tìm kiếm “động cơ tiêu dùng” tốt hơn.

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/5379-13-thoi-quen-lam-viec-cua-huyen-thoai-quang-cao-David-Ogilvy

Khi bạn càng có nhiều nguồn thông tin, bạn sẽ càng có khả năng tùy biến bài viết content hay với độ sâu về chủ đề của mình. Không ai có thể hướng dẫn viết content cho bạn, bạn sẽ phải tự nghiên cứu mọi điều.

Nhận ngay trọn bộ “Checklist Template chuẩn SEO” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix.

Viết về những gì mà bạn quan tâm

Khi bạn bị bí ý tưởng, không biết phải tiếp tục viết điều gì hoặc làm sao để cho bản “demo” hoàn thiện hơn, hãy thêm vào điều mà bạn quan tâm. David Ogilvy đã từng nói “Hãy nói sự thật nhưng phải làm sự thật đó thú vị hơn. Bạn biết đấy, chúng ta không thể bắt ép khách hàng mua sản phẩm của mình, ta chỉ có thể khiến họ thấy hứng thú để mua nó thôi.”

cach viet content 2
Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp 27

Vậy làm cách nào để nội dung trở nên hấp dẫn?

 • Hãy khiến tiêu đề bài dễ đọc và thu hút.
 • Tận dụng cá tính, văn phong riêng của bạn hoặc những ý tưởng marketing táo bạo.
 • Hãy làm nó kết hợp với các trending.
 • Kết hợp những tranh cãi.
 • Kể những câu chuyện thay vì chỉ liệt kê đơn thuần.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết content bán hàng kéo nghìn đơn mỗi ngày

Khẳng định cá tính

Tất cả tác giả và thương hiệu lớn đều có tiếng nói, phong cách cá tính và những ý tưởng bán hàng của riêng mình (USP – Unique Selling Proposition). Điều này giúp người dùng có thể ghi nhớ dễ dàng và tạo ra điểm khác biệt của bạn so với đối thủ. Ví dụ nhắc đến điện thoại bạn nghĩ ngay tới Apple, Samsung; nhắc tới sự đơn giản bạn nghĩ tới Philips,…

Khẳng định cá tính thương hiệu của bạn
Khẳng định cá tính thương hiệu của bạn

Ogilvy đã viết rằng việc xây dựng và khẳng định thương hiệu, tính cách bản thân là cách tốt nhất (và đôi khi là cách duy nhất) để khiến bạn trở nên nổi bật hơn và chiếm được thị phần lớn trên thị trường.

Trước khi đăng bất kỳ bài viết content marketing nào, hãy đảm bảo rằng nó thể hiện rõ ràng tính cách thương hiệu của bạn. Ngoài ra, chúng cũng cần phù hợp với nhu cầu, mong muốn của đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng đến.

>> Xêm thêm: Tổng hợp những công thức viết content mang lại chuyển đổi cao

Sàng lọc lại phần tiêu đề

Trong cuốn sách Tested Advertising Methods (Phương pháp viết quảng cáo thực nghiệm), hai tác giả David Ogilvy và John Caples đã viết cả một chương về tầm quan trọng của tiêu đề bài viết content marketing.

Cuốn sách Tested Advertising Methods trên Amazon
Cuốn sách Tested Advertising Methods trên Amazon

Sau đây là một vài bí kíp nhỏ để có được một tiêu đề thu hút:

 • Viết content ra một bản nháp trước, sau đó lấy ra những ý chính để đặt tên tiêu đề. Điều này sẽ làm cho tiêu đề không bị lạc đi so với dàn ý.
 • Lựa chọn phần tiêu đề đơn giản.
 • Ghi nhớ quy tắc 4U: Urgent (gấp rút) – Unique (độc quyền) – Useful (dễ áp dụng) – Ultra specific (thật cụ thể).
 • Thu hút sự chú ý của người đọc bằng một bức ảnh đại diện sinh động hoặc tạo ra những cảm xúc mãnh liệt. Sau đó thêm thắt vào cá tính riêng của bạn và phần nội dung bài cần truyền tải những lợi ích quan trọng nhất.

>> Xem thêm: Content tuyển dụng là gì? Một số mẫu content tuyển dụng hay thu hút người đọc

Đơn giản hóa nội dung của bạn

Đơn giản hoá nội dung không đồng nghĩa với việc bạn phớt lờ các quy tắc hoặc viết content cho một đứa trẻ có thể hiểu được. Cách viết content hay là đơn giản hóa nội dung.

viet content don gian 1
Đơn giản hóa nội dung bài viết của bạn

Hãy viết content marketing một cách đơn giản nhất để cho thông điệp của bạn trở nên rõ ràng, súc tích và ngắn gọn để cho người đọc có thể nhanh chóng hiểu được những lợi ích mà bạn đang mang lại cho họ. Bạn không phải đang tham gia một cuộc thi viết, tránh sử dụng những câu văn cao siêu, ẩn dụ.
“Simply is the best?” – Đơn giản là nhất mà, phải không?

Storytelling – Hãy kể một câu chuyện hay ho

Cho dù bạn có là một dân chuyên trong ngành quảng cáo, bạn cũng sẽ chán ngấy với hàng ngàn đoạn quảng cáo vô vị trên phương tiện truyền thông mỗi ngày. Trung bình trong 1 ngày, mỗi người sẽ tiếp xúc với ít nhất 7000 thông điệp quảng cáo.

Storytelling trong viet content
Story telling – hãy kể một câu chuyện hay ho

Cách viết content của bạn cần khác biệt, sáng tạo. Để bài viết content không bị lãng quên như vô vàn bài viết khác, hãy áp dụng nghệ thuật kể chuyện (Storytelling).

Hình thức

Mọi người thường nói rằng “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng ngày nay, chẳng có ai có đủ thời gian để trải nghiệm “nước sơn” của bạn cả. Mọi thứ đều diễn ra rất nhanh, do đó, ấn tượng ban đầu của khách hàng là vô cùng quan trọng. Bài viết content marketing của bạn cần chú ý những điều sau:

 • Chú ý đến font chữ của bạn, rõ ràng và dễ đọc.
 • Hãy viết đoạn văn ngắn. Mọi người đã quá mệt mỏi với những câu văn dài rồi.
 • In nghiêng, bôi đậm, gạch chân,…
 • Hình ảnh đẹp, bắt mắt, ấn tượng.

Đừng quá khéo léo

Nghe có vẻ khá lạ lùng? Chúng ta là những người làm việc với câu từ nên việc trau chuốt với chúng là điều hiển nhiên nếu muốn tạo ra một bài viết content hay. Nhưng đôi lúc, cách viết content đơn giản và đi thẳng vấn đề sẽ đem tới hiệu quả hơn.

Phá vỡ mọi quy tắc

Một copywriter thông minh sẽ biết khi nào cần phá vỡ các quy tắc về ngữ pháp, từ ngữ một cách thích hợp để tạo nên những thông điệp ấn tượng.

pha vo quy tac trong content
Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp 28

Bạn nên ghi nhớ rằng mình đang quảng cáo đến các khách hàng tiềm năng chứ không phải là những giáo viên dạy văn. Hãy sử dụng những ngôn từ mà họ thường sử dụng, điều này sẽ giúp họ dễ tiếp nhận với thông điệp hơn là những gì quá chỉnh chu, cao siêu.

Hãy viết content marketing với mục đích cụ thể

Hiện nay, với sự bùng nổ của content marketing rất nhiều marketer viết chỉ vì… phong trào thôi. Khi bạn viết về những thứ mà chính bạn còn chưa nắm rõ, nó sẽ không thể thuyết phục được khách hàng. Hãy thực sự hiểu rõ ý nghĩa của từng bài viết, thông điệp mà nó hướng đến.

viết content marketing với mục đích cụ thể
Cần phải viết content marketing có mục đích cụ thể

David Ogilvy từng nói “Trong thế giới hiện đại của doanh nghiệp, sự sáng tạo sẽ trở nên vô dụng khi bạn không thể bán được ý tưởng đó”.

Think outside the box – Không bao giờ bó hẹp suy nghĩ của mình

Đừng tin rằng những điều người khác nói là hiển nhiên. Hãy chuẩn bị một tư duy phản biện, luôn suy nghĩ ở những góc độ khác nhau. Học cách viết content độc đáo, luôn tư duy đổi mới, sáng tạo.

Không bao giờ bó hẹp suy nghĩ của mình khi viet content
Không bao giờ bó hẹp suy nghĩ của mình

Những câu hỏi sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều mới mẻ từ những sự việc thông thường, đơn giản. Chúng ta đang thực hiện công việc sáng tạo nên đừng ngần ngại khi phải thử một điều gì mới.

Hãy nói ngôn ngữ mà khách hàng của bạn hiểu

Điều này rất quan trọng. Bạn không thể giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình khi khách hàng không hiểu bạn đang nói cái gì. Sử dụng ngôn ngữ của họ sẽ giúp những bài viết của bạn được hiểu, thích và có được lòng tin. Điều này đồng thời sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ tốt và dễ dàng hơn trong việc thuyết phục họ.

Bắt nhịp cảm xúc

Con người sẽ ghi nhớ cảm xúc dễ dàng hơn là thông tin. Bạn có thể nói vô vàn điều về ưu điểm của sản phẩm nhưng lượng thông tin mà khách hàng nhớ đến chỉ bằng 0, bởi họ đã nghe điều đó quá thường xuyên.

Bắt nhịp cảm xúc trong viết content rất quan trọng
Bắt nhịp cảm xúc trong viết content rất quan trọng

Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn chạm tới những cảm xúc bên trong, điều này sẽ để lại một ấn tượng mạnh mẽ cho họ. Cách viết content dựa trên cảm xúc rất phổ biến. Có rất nhiều những cảm xúc mà bạn có thể sử dụng:

 • Sợ hãi.
 • Vui vẻ.
 • Tội lỗi.
 • Giận dữ.
 • Hạnh phúc.

>> Xem thêm: Giới thiệu 10 mẫu viết quảng cáo hay thu hút người truy cập

Những dẫn chứng thuyết phục

Khách hàng sẽ tin tưởng những điều bạn nói hơn và bạn cũng sẽ tự tin hơn khi những luận điểm của bạn đi kèm với những số liệu thuyết phục. Đưa những dẫn chứng vào bài là một cách viết content hiệu quả.

"Check your quotations" - Kiểm tra nhưng dẫn chứng của bạn (David Ogilvy)
“Check your quotations” – Kiểm tra nhưng dẫn chứng của bạn (David Ogilvy)

Nó sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của cả những khách hàng khó tính và thể hiện rằng bạn biết mình đang nói về cái gì. Một vài ý tưởng về dữ liệu đáng tin cậy bao gồm:

 • Số liệu thống kê.
 • Những lời từ chuyên gia.
 • Case study.
 • Người nổi tiếng.
 • Những câu chuyện thực tế.

Ghi nhớ các nguyên tắc cơ bản của copywriting

 • Thu hút sự chú ý ban đầu.
 • Nhấn mạnh vào lợi ích.
 • Xây dựng giá trị.
 • Tập trung vào khách hàng.
 • Tạo sự khác biệt với đối thủ.
 • Tạo lập lòng tin.
 • Đưa ra bằng chứng thuyết phục.
 • Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động (call to action).
nguyen tac co ban cua viet content
Ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản của copy writing

>> Xem thêm: AIDA là gì? Hướng dẫn áp dụng AIDA vào hệ thống content hiệu quả

Lời kết

Tuỳ vào sản phẩm, mục đích hoặc content bạn đang viết, bạn không cần phải áp dụng hết cả 15 điều. Hãy ghi nhớ và sử dụng khi cần vì chúng có thể khiến nội dung của bạn trở nên thu hút và ấn tượng. Bên trên là 15 bí quyết về cách viết content thu hút khách hàng. Truy cập Vietnix để tham khảo thêm những bài viết hữu ích về marketing nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG