NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
07/06/2023
Lượt xem

Cách cài đặt web server OpenLiteSpeed trên CentOS 7

07/06/2023
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (185 bình chọn)

OpenLiteSpeed là một web server mã nguồn mở, được tối ưu hóa để quản lý và phục vụ các trang web. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt web server OpenLiteSpeed trên CentOS 7. Cùng theo dõi nhé.

Yêu cầu để cài đặt web server OpenLiteSpeed trên CentOS 7

Để có thể thực hiện bài hướng dẫn này, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Một non-root user có đặc quyền sudo trên máy chủ CentOS 7.
 • Ngoài ra do OpenLiteSpeed sử dụng một phiên bản tùy chỉnh của PHP có trên repository của OpenLiteSpeed, nên bạn cần cài thêm package và các phần tùy chỉnh của PHP.

Khi muốn cài đặt web server OpenLiteSpeed trên CentOS 7, bạn cần phải có một VPS để cài đặt và cấu hình máy chủ web này. VPS là một dịch vụ cung cấp máy chủ ảo cho phép bạn cài đặt và chạy các ứng dụng, dịch vụ máy chủ trên đó.

Nếu bạn chưa có VPS, bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ thuê máy ảo (VPS) tốc độ cao của Vietnix để sử dụng. Vietnix là một trong những nhà cung cấp VPS tốc độ cao uy tín và chất lượng tại Việt Nam, cung cấp các gói dịch vụ VPS với nhiều tùy chọn khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng như VPS NVMe, VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp.

Việc cài đặt và cấu hình web server OpenLiteSpeed trên CentOS 7 có thể đòi hỏi kiến thức và kỹ năng về quản trị hệ thống. Do đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, bạn có thể liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Vietnix để được hỗ trợ.

Bước 1: Thêm repository của OpenLiteSpeed

Ngoài ra OpenLiteSpeed sử dụng một phiên bản tùy chỉnh của PHP có sẵn từ repository của chính web server này, bạn có thể cài đặt package PHP tùy chọn cũng như gói mở rộng PHP nếu cần. Qua hướng dẫn này, bạn sẽ được chỉ dẫn như sau: quy trình cài đặt, cấu hình OpenLiteSpeed trên máy chủ, cài đặt và cấu hình MariaDB hỗ trợ tương tác với các ứng dụng web và dịch vụ web phổ biến.

Project OpenLiteSpeed duy trì package repository cho CentOS 7. Bạn có thể sử dụng repository này để cài đặt OpenLiteSpeed và các package liên quan mà không cần phải tự biên dịch phần mềm.

Bạn có thể thêm repository vào hệ thống với lệnh sau:

$ sudo rpm -ivh http://rpms.litespeedtech.com/centos/litespeed-repo-1.1-1.el7.noarch.rpm

Lệnh trên sẽ cập nhật danh sách repository mà tham chiếu yum sử dụng khi tìm kiếm và cài đặt các package.

Bước 2: Cài đặt các thành phần liên quan

Khi đã có quyền truy cập vào repository của OpenLiteSpeed, bạn có thể cài đặt các thành phần cần thiết. Đầu tiên bạn cài đặt web server cùng với MariaDB, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu mà bạn sẽ sử dụng:

$ sudo yum install openlitespeed mariadb-server

Phiên bản PHP được tùy chỉnh để tương thích với OpenLiteSpeed và nằm trong bản cài đặt tiêu chuẩn. Các repository OpenLiteSpeed bao gồm các phiên bản khác của PHP, tuy nhiên hướng dẫn này sử dụng phiên bản 5.6 và phần mở rộng cần thiết để kết nối với cơ sở dữ liệu MariaDB. Các phiên bản OpenLiteSpeed của các thành phần này sẽ bắt đầu bằng “Is”. Cài đặt PHP 5.6 và phần mở rộng của cơ sở dữ liệu bằng lệnh sau:

$ sudo yum install lsphp56 lsphp56-mysql

Để xem tất cả các gói mở rộng có sẵn cho phiên bản 5.6 của OpenLiteSpeed PHP, sử dụng yum để tìm kiếm:

$ yum search lsphp56

Nếu bạn muốn cài đặt tất cả các tiện ích mở rộng cho phiên bản 5.6 của OpenLiteSpeed PHP, sử dụng lệnh sau:

$ sudo yum install lsphp56-* --skip-broken

Sau khi đã cài đặt tất cả các thành phần cần thiết, bạn có thể tiến hành cấu hình.

Bước 3: Thay đổi mật khẩu admin mặc định cho OpenLiteSpeed

Đầu tiên bạn nên thay đổi mật khẩu admin mặc định “123456” cho OpenLiteSpeed. Để thay đổi mật khẩu, chạy lệnh sau:

$ sudo /usr/local/lsws/admin/misc/admpass.sh

Bạn có thể tùy ý chọn username cho tài khoản admin, hoặc nhấn ENTER nếu muốn giữ nguyên username mặc định “admin”. Sau đó bạn sẽ tạo mật khẩu và xác minh cho admistrative user. Người dùng nên chọn mật khẩu mạnh vì màn hình đăng nhập được mở mặc định trên web thường không an toàn về bảo mật.

Bước 4: Liên kết với phiên bản PHP

Ở bước 2, bạn đã cài đặt phiên bản 5.6 của OpenLiteSpeed PHP. Tuy nhiên bạn chưa liên kết OpenLiteSpeed với phiên bản PHP đã cài đặt, vì vậy bạn cần kích hoạt phiên bản PHP 5.6 bằng cách liên kết phiên bản với vị trí mà OpenLiteSpeed gọi khi thực thi code PHP. File được gọi nằm ở /usr/local/lsws/fcgi-bin/lsphp5. Hiện tại, vị trí đó được liên kết với lsphp trong cùng một thư mục, là phiên bản PHP 5.3 được cài đặt mặc định.

Bạn có thể thay đổi liên kết đến phiên bản đã cài đặt bằng cách nhập:

$ sudo ln -sf /usr/local/lsws/lsphp56/bin/lsphp /usr/local/lsws/fcgi-bin/lsphp5

Bây giờ web server sẽ sử dụng phiên bản PHP 5.6 của OpenLiteSpeed khi xử lý các file PHP.

Bước 5: Truy cập và bảo mật hệ thống MariaDB

Tiếp theo, bạn nên khởi động hệ thống cơ sở dữ liệu MariaDB và thực hiện một số cấu hình đơn giản.

Truy cập vào MariaDB bằng lệnh sau:

$ sudo systemctl start mariadb

Tiếp theo, bạn sẽ kích hoạt MariaDB để dịch vụ tự động khởi động:

$ sudo systemctl enable mariadb

Với phiên bản trực tuyến của MariaDB, bạn có thể chạy một script bảo mật đơn giản để đặt mật khẩu quản trị và khóa một số giá trị mặc định không an toàn:

$ sudo mysql_secure_installation

Khi chạy script, đầu tiên sẽ có thông báo yêu cầu mật khẩu gốc của MariaDB. Vì bạn chưa đặt mật khẩu root nên nhấn ENTER để tiếp tục. Bước tiếp theo bạn sẽ đặt mật khẩu, tạo và xác nhận mật khẩu cho MariaDB.

Đối với các yêu cầu còn lại, bạn chỉ cần nhấn ENTER để chấp nhận các đề xuất mặc định. Điều này giúp bạn tránh được một số cài đặt không an toàn trên hệ thống cơ sở dữ liệu MariaDB.

Bước 6: Kiểm tra trang web mặc định và giao diện quản trị

Server OpenLiteSpeed đã sẵn sàng và đang hoạt động. Nếu bạn cần khởi động, dừng, restart hoặc kiểm tra trạng thái của server, hãy sử dụng lệnh sau:

$ sudo service lsws status

Trong trình duyệt web của mình, bạn có thể xem trang web mặc định của OpenLiteSpeed. Điều hướng đến domain hoặc địa chỉ IP của server, sau đó chỉ định port :8088:

http://server_domain_or_IP:8088

Bạn sẽ thấy trang web mặc định của OpenLiteSpeed:

Trang web mặc định của OpenLiteSpeed
Trang web mặc định của OpenLiteSpeed

Nếu truy cập vào các liên kết, bạn sẽ thấy nhiều tính năng đã được cài đặt và cấu hình chính xác như một script CGI có sẵn, một phiên bản PHP tùy chỉnh được thiết lập và đang hoạt động, các error page tùy chỉnh và cổng xác thực.  

Khi đã truy cập vào trang mặc định, bạn có thể chuyển sang giao diện quản trị. Trong trình duyệt web, sử dụng HTTPS, điều hướng đến domain hoặc địa chỉ IP của server, sau đó chỉ định port :7080:

https://server_domain_or_IP:7080

Bạn có thể sẽ nhận một trang cảnh báo rằng chứng chỉ SSL từ server không thể xác thực, vì đây là chứng chỉ tự ký. Nhấp qua các tùy chọn có sẵn để tiếp tục đến trang web (trong Chrome, bạn phải nhấp vào “Advanced” và sau đó là “Proceed to”).

Bạn sẽ nhận được thông báo nhập username và password mà bạn đã tạo bằng script admpass.sh:

Webadmin Console
Webadmin Console

Nhập username và mật khẩu. Sau khi xác thực thành công, bạn sẽ thấy giao diện quản trị của OpenLiteSpeed:

Giao diện quản trị của OpenLiteSpeed
Giao diện quản trị của OpenLiteSpeed

Đây là giao diện quản trị của OpenLiteSpeed nơi diễn ra phần lớn cấu hình cho web server.

Thay đổi port cho trang mặc định

Bạn sẽ thay đổi port mà trang web mặc định sử dụng từ 8088 sang cổng thông thường 80. Sử dụng mục menu “Configuration” trên thanh menu và chọn “Listeners”.

Trong danh sách listener, nhấp vào nút “View/Edit” cho Default listener:

Danh sách listener
Danh sách listener

Bạn có thể nhấp vào nút chỉnh sửa ở góc trên cùng bên phải của bảng “Address Settings” để thay đổi các giá trị:

Thay đổi giá trị trong Port
Thay đổi giá trị trong Port

Trên màn hình tiếp theo, thay đổi port 8088 thành port 80 và nhấn vào “Save”.

Sau khi sửa đổi, bạn cần khởi động lại server. Sử dụng menu “Actions” bằng cách chọn “Graceful Restart”. Trang web mặc định hiện tại có thể truy cập được trong trình duyệt trên cổng 80 thay vì 8088.

Thông tin về cấu hình OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là một web server đầy đủ tính năng được quản lý chủ yếu thông qua giao diện web quản trị. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau để hiểu OpenLiteSpeed:

 • Thư mục /usr/local/lsws chứa mọi thứ liên quan đến OpenLiteSpeed.
 • Thư mục gốc của tài liệu (nơi cung cấp các file) cho virtual host mặc định được đặt tại /usr/local/lsws/DEFAULT/html. Cấu hình và log cho virtual host có thể tìm thấy trong thư mục /usr/local/lsws/DEFAULT.
 • Bạn có thể tạo virtual host mới cho các trang các nhau bằng giao diện quản trị. Tuy nhiên, bạn buộc phải tạo trước các thư mục sẽ tham chiếu khi thiết lập cấu hình. OpenLiteSpeed sẽ không tự tạo thư mục.
 • Người dùng có thể thiết lập template cho các virtual host có cùng định dạng chung.
 • Thông thường, cách cấu hình đơn giản nhất là sao chép cấu trúc và cấu hình thư mục của virtual host mặc định làm điểm khởi đầu cho cấu hình mới.
 • Giao diện quản trị được tích hợp sẵn hệ thống trợ giúp tool tip cho hầu hết các cấu hình. Ngoài ra còn có tùy chọn menu “Help” trong thanh menu liên kết đến tài liệu của server. Tham khảo các thành phần này khi bạn cần thêm thông tin để cấu hình server.
 • Sau khi sửa đổi cấu hình và khởi động lại server, luôn nhấp vào nút “Home” để kiểm tra xem có thông báo lỗi nào ở cuối màn hình hay không. Bạn có thể xem toàn bộ error log bằng cách nhấp vào “Actions > Server Log Viewer”.
 • Nếu bạn không muốn sử dụng các phiên bản PHP có trong repository OpenLiteSpeed, bạn có thể tự biên dịch PHP với sự trợ giúp của giao diện quản trị. Bạn cần cài thêm các thư viện phát triển thông qua yum, tùy vào các tùy chọn PHP mà bạn định sử dụng. Nhấn vào “Actions > Compile PHP” để xem các tùy chọn. Giao diện sẽ hướng dẫn bạn thông qua process.

Vietnix là nhà cung cấp VPS uy tín hàng đầu Việt Nam có 11 năm kinh nghiệm cùng hơn 50.000 khách hàng đã và đang sử dụng. Do đó, nếu có nhu cầu thuê VPS để cài đặt và cấu hình OpenLiteSpeed trên CentOS, bạn có thể liên hệ với Vietnix để được tư vấn lựa chọn gói phù hợp.

Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, Vietnix cũng rất chú trọng đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, đến 97% khách hàng đã sử dụng dịch vụ vủa Vietnix đều có đánh giá 5 sao.

Vietnix luôn không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng và mang lại sự hài lòng cho khách hàng, Vietnix đã vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Trải nghiệm VPS tốc độ cao với mức giá ưu đãi ngay hôm nay. Liên hệ để được hỗ trợ chi tiết.

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Trong hướng dẫn này, bạn đã cài đặt và chạy OpenLiteSpeed, một phiên bản tùy chỉnh của PHP và MariaDB trên server CentOS 7. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ trên, chúc các bạn cài đặt thành công.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG