Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn cài đặt MediaWiki trên CentOS 7

15
Lượt xem
Home System Hướng dẫn cài đặt MediaWiki trên CentOS 7

MediaWiki là một ứng dụng wiki mã nguồn mở và miễn phí được viết bằng PHP. Hiện tại hàng ngàn trang web đang chạy MediaWiki, bao gồm Wikipedia, Wiktionary và Wikimedia Commons. Ngoài ra còn nhiều tính năng khác trên trang chủ của MediaWiki. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cài đặt MediaWiki trên CentOS 7 đầy đủ và chi tiết nhất.

Yêu cầu để cài đặt MediaWiki trên CentOS 7

 • Máy chủ CentOS 7 có quyền truy cập SSH.
 • Có cài sẵn LAMP stack.

Bước 1: Thiết lập server của bạn

Sau khi đã cài đặt LAMP stack, bạn cần cài đặt một vài module PHP 5 bổ sung. Tất cả chúng đều là tùy chọn ngoại trừ phần mở rộng XML (https://www.php.net/manual/en/book.xml.php), đây là phần quan trọng nên có:

sudo yum install php-xml

Tiếp theo sẽ cài đặt là phần mở rộng intl (https://www.php.net/manual/en/book.intl.php) để hỗ trợ quốc tế hóa:

sudo yum install php-intl

Cài đặt GD (https://www.php.net/manual/en/book.image.php) để thu nhỏ hình ảnh:

sudo yum install php-gd

Hai module cuối cùng này thực sự là tùy chọn, không cần thiết đối với hầu hết các wiki, trừ khi bạn có một wiki hiệu suất cao hoặc nặng về toán học. Cái đầu tiên là Tex Live để hiển thị nội tuyến các công thức toán học:

sudo yum install texlive

Để tăng hiệu suất, bạn có thể cài đặt XCache. Tuy nhiên, đối với điều này, bạn cũng cần cài đặt một repository bổ sung, vì XCache không có sẵn trong repository CentOS theo mặc định:

sudo yum install epel-release

Bây giờ bạn có thể cài đặt Xcache:

sudo yum install php-xcache

Để hoàn tất các cài đặt này, hãy khởi động lại Apache HTTPD:

sudo systemctl restart httpd.service
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Bước 2: Download MediaWiki

Có thể download MediaWiki từ trang web chính thức. Tại thời điểm viết bài, phiên bản mới nhất là 1.24.1, nhưng bạn có thể kiểm tra kỹ thông qua liên kết tải xuống trên trang này.

Tải xuống MediaWiki:

curl -O http://releases.wikimedia.org/mediawiki/1.24/mediawiki-1.24.1.tar.g

Giải nén package:

tar xvzf mediawiki-*.tar.gz

Chuyển đến thư mục /var/www:

sudo mv mediawiki-1.24.1/* /var/www/html

Bước 3: Tạo lập cơ sở dữ liệu

Trong phần này, bạn sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu MySQL. Điều này không bắt buộc phải cài đặt thành công MediaWiki, vì bạn cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu SQLite. Mặc dù vậy, người dùng vẫn nên cài đặt MediaWiki để phòng tình huống cần đến.

Đầu tiên chúng ta sẽ đăng nhập vào MySQL shell:

mysql -u root -p

Thao tác này sẽ thay đổi lời nhắc của bạn cho MariaDB [(none)]>.

Bây giờ, người dùng sẽ tạo cơ sở dữ liệu. Tên cơ sở dữ liệu không quan trọng đối với MediaWiki, nhưng bạn sẽ sử dụng my_wiki trong hướng dẫn này. Bạn có thể chọn tên khác tùy ý.

CREATE DATABASE my_wiki;

Output phải là:

Query OK, 1 row affected (0.00 sec)

Bạn không sử dụng root user cho MediaWiki, vì vậy bạn sẽ tạo một người dùng cơ sở dữ liệu mới:

GRANT INDEX, CREATE, SELECT, INSERT, UPDATE, DELETE, ALTER, LOCK TABLES ON my_wiki.* TO 'sammy'@'localhost' IDENTIFIED BY 'password';

Thay đổi my_wiki thành tên cơ sở dữ liệu bạn đã chọn, sammy thành tên người dùng của bạn và password thành password an toàn. Output phải là:

Query OK, 0 rows affected (0.01 sec)

Tiếp theo, chúng ta cần cập nhật, đồng bộ các đặc quyền của MySQL:

FLUSH PRIVILEGES;

Output phải là:

Query OK, 0 rows affected (0.00 sec)

Cuối cùng, bạn sẽ cần thoát khỏi MySQL shell:

exit;

Output phải là:

Bye

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp VPS tốc độ cao để triển khai MediaWiki trên CentOS 7, bạn có thể tham khảo các gói VPS tại Vietnix. Với các gói VPS chất lượng cao, Vietnix có thể cung cấp một môi trường ổn định và linh hoạt cho ứng dụng của bạn.

Có nhiều lựa chọn VPS phù hợp với các nhu cầu và ngân sách khác nhau như VPS NVMe, VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp với mức giá khởi điểm chỉ từ 89.000 VND/Tháng. Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Bước 4: Thiết lập MediaWiki

Trong phần này, bạn sẽ thiết lập MediaWiki để sẵn sàng sử dụng. Truy cập trang chủ của Droplet trong trình duyệt của bạn bằng cách trỏ trình duyệt của bạn tới http://your_server_ip. Trên trang này, chọn thiết lập wiki.

Trên trang đầu tiên, hãy chọn một ngôn ngữ và nhấp vào Continue. Trang tiếp theo sẽ hiển thị môi trường của bạn và có màu xanh lá: The environment has been checked. You can install MediaWiki. Nhấp vào Continue.

Bây giờ bạn sẽ đến trang có cài đặt MySQL. Đối với mục Database type, chọn MySQL (or compatible). Đối với máy chủ cơ sở dữ liệu, hãy nhập localhost. Tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu sẽ là các giá trị bạn đã chọn trước đó. Bài viết đã sử dụng my_wiki cho tên cơ sở dữ liệu, sammy cho tên người dùng và badpassword cho password. Ở mục Database table prefix có thể để trống. Bảng điền thông tin sẽ như sau:

Thiết lập MediaWiki
Thiết lập MediaWiki

Trong bảng sau khi cài đặt MySQL, các giá trị có thể được để mặc định. Trong bảng tiếp theo, bạn sẽ cần điền thông tin chi tiết về wiki của mình như tên của nó. Bạn cũng có thể tạo admin user cho wiki trên trang này.

Trong hầu hết các bảng khác, nếu không muốn nói là tất cả, các cài đặt đều được giữ nguyên. Nếu bạn muốn kích hoạt một cài đặt cụ thể cho wiki của mình, bạn có thể cần phải thay đổi một vài điều trên một trong những bảng này. Đặc biệt nếu bạn đã cài đặt XCache trước đó, bạn sẽ cần kiểm tra để kích hoạt nó.

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước, bạn sẽ đến trang này:

Thiết lập MediaWiki thành công
Thiết lập MediaWiki thành công

Để hoàn tất cài đặt thành công, bạn cần di chuyển một file có tên LocalSettings.php đến server của mình, và tệp này sẽ tự động tải xuống. Bạn nên tải xuống tệp này trước khi đóng trang.

Bây giờ, bạn sẽ cần tải file lên /var/www/html. Bạn có thể sử dụng một chương trình bên ngoài, nhưng cách dễ nhất là mở file trên máy tính cục bộ của bạn, sao chép nội dung và dán chúng vào phiên SSH của bạn. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy mở file trên máy chủ:

sudo nano /var/www/html/LocalSettings.php

Bây giờ, hãy mở file trên máy tính của bạn trong trình soạn thảo văn bản bạn chọn và sao chép nội dung vào cửa sổ SSH của bạn. Sau khi bạn đã lưu file, bạn có thể nhấp vào ‘enter your wiki’ và wiki của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Vietnix là nhà cung cấp dịch vụ VPS tốc độ cao hàng đầu tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu thuê VPS để triển khai các dự án, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix.

Những thế mạnh của Vietnix:

 • Vietnix có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp VPS.
 • Đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng.
 • Sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam.
 • Đã kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ cho khách hàng.
 • 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đánh giá 5 sao.
 • 89% khách hàng duy trì sử dụng dịch vụ đến thời điểm hiện tại.
 • Đạt giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc vào năm 2022.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Như vậy, bạn đã cài đặt MediaWiki thành công và sẵn sàng để sử dụng. Để tùy chỉnh thêm các tính năng khác trên trang, hãy truy cập trang System administration (https://www.mediawiki.org/wiki/Manual:System_administration) trên trang chủ MediaWiki. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (123 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận