Các bước thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp

Lượt xem
Home

Với sự gia tăng của xu hướng mua sắm online, việc xây dựng một website thương mại điện tử trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để phát triển kinh doanh trực tuyến. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn các bước thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Các bước thiết kế website thương mại điện tử

Để phát triển một hệ thống thương mại điện tử chuyên nghiệp, hiệu quả và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, chúng ta cần một kế hoạch và bước triển khai chi tiết. Dưới đây là bước cần thực hiện trong quá trình xây dựng website thương mại điện tử:

Các bước thiết kế website thương mại điện tử
Các bước thiết kế website thương mại điện tử

Bước 1: Hiểu rõ thị trường và xác định mục tiêu thiết kế

Trước khi bắt đầu thiết kế website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần tập trung vào hai điểm quan trọng:

Hiểu rõ thị trường:

 • Nắm vững tình hình kinh doanh thị trường và chiến lược thiết kế web của đối thủ cạnh tranh.
 • Đánh giá xu hướng mua sắm online, nhu cầu, mong muốn, hành vi của người tiêu dùng.

Xác định được mục tiêu của việc thiết kế website:

 • Đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc thiết kế website thương mại điện tử.
 • Xác định lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp và khách hàng.

Việc hiểu rõ thị trường giúp xây dựng chiến lược kinh doanh và thiết kế website phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc xác định mục tiêu thiết kế rõ ràng sẽ đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng yêu cầu và mang lại hiệu quả cao nhất.

Bước 2: Lựa chọn domain (tên miền) phù hợp

Khi chọn tên miền cho website, doanh nghiệp cần chú ý chọn tên ngắn gọn, dễ nhớ. Tên miền nên chứa tên doanh nghiệp hoặc liên quan đến sản phẩm, vị trí của doanh nghiệp để thuận tiện cho khách hàng ghi nhớ và truy cập.

Vietnix cung cấp nhiều tên miền hỗ trợ mọi mục đích kinh doanh
Vietnix cung cấp nhiều tên miền hỗ trợ mọi mục đích kinh doanh

Bước 3: Lên kế hoạch xây dựng website thương mại điện tử

Khi lên kế hoạch xây dựng website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần xác định rõ yêu cầu của mình bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Có bao nhiêu sản phẩm mà doanh nghiệp muốn bán trên website?
 • Các tính năng nào cần có trên website (thanh toán qua thẻ, ví điện tử, giao hàng,…)?
 • Muốn hành trình mua hàng trên website như thế nào?
 • Có cần tích hợp hệ thống hiện có với website thương mại điện tử không?
 • Lựa chọn theme nào cho website?

Những câu hỏi này giúp xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng thời đảm bảo sự tham gia và đánh giá từ các bộ phận liên quan như ban lãnh đạo, sales, vận hành, marketing, IT,… để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 4: Chọn logo và giao diện cho website 

Tiếp theo, doanh nghiệp cần lựa chọn logo và giao diện phù hợp cho website thương mại điện tử theo gợi ý sau đây:

Về logo 

Với số lượng doanh nghiệp đa dạng trên thị trường, việc chọn một logo thể hiện sự độc đáo và giúp mọi người ghi nhớ được là rất quan trọng. Logo không chỉ tạo ấn tượng mạnh mẽ với người dùng mà còn giúp doanh nghiệp nổi bật với nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Dù quy mô nhỏ hay lớn, việc này cũng giúp tăng tính nhận diện và ghi nhớ thương hiệu cho doanh nghiệp.

Về giao diện

Chọn giao diện cho website
Chọn giao diện cho website

Khi chọn giao diện cho website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần tập trung vào 3 vấn đề quan trọng sau:

 • Tính hiện đại và thu hút: Điều này rất quan trọng với đối tượng khách hàng trẻ. Doanh nghiệp cần áp dụng xu hướng thiết kế và màu sắc phổ biến tại thời điểm xây dựng vào website của mình.
 • Sự khác biệt: Nổi bật ưu điểm và đặc trưng của doanh nghiệp, đặc biệt là thể hiện thông qua màu sắc và trang trí để tạo sự độc đáo.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX): Đảm bảo hiển thị banner quảng cáo, hình ảnh sản phẩm và các nút CTA hấp dẫn, nổi bật, tốc độ tải trang nhanh để thúc đẩy hành động từ phía người dùng.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan bạn có thể quan tâm:

Bước 5: Lựa chọn đơn vị thực hiện thiết kế

Khi bắt đầu vào bước thiết kế website thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể xem xét hai lựa chọn chính:

Tự thiết kế bằng đội ngũ nội bộ

Đối với doanh nghiệp có đội ngũ IT, tự thiết kế website có nhiều lợi ích như kiểm soát chất lượng và tiến độ dự án. Ngoài ra còn thuận lợi trong việc trao đổi thông tin và kiểm soát dự án một cách trực tiếp.

website design
Lựa chọn đơn vị thực hiện thiết kế

Hợp tác với đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

Website là điểm tiếp xúc quan trọng với khách hàng, do đó, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ từ đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Các công ty, đơn vị chuyên về thiết kế website có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn sẽ đưa ra tư vấn tối ưu cho kế hoạch của doanh nghiệp.

Sau khi chọn được đơn vị thiết kế phù hợp, doanh nghiệp cần ký hợp đồng dịch vụ và bắt đầu triển khai dự án. Trong quá trình này, doanh nghiệp cần theo dõi tiến độ và chất lượng để đảm bảo rằng website được thiết kế đúng theo yêu cầu đã đề ra.

Bước 6: Kiểm thử tính năng trên website

Trước khi đưa vào sử dụng, doanh nghiệp cần kiểm tra các thông tin về doanh nghiệp, các bài viết giới thiệu, thông tin sản phẩm đang bán. Sau đó, cần đảm bảo tính đầy đủ của các tính năng dành cho khách hàng, tạo trải nghiệm tốt nhất khi họ truy cập và sử dụng website.

Bước 7: Vận hành và tối ưu website

Tối ưu website để thu hút và giữ chân khách hàng
Tối ưu website để thu hút và giữ chân khách hàng

Quảng bá thông tin doanh nghiệp qua mạng xã hội và công cụ tìm kiếm Google. Doanh nghiệp cần điều chỉnh phương thức truyền thông dựa trên mức độ tìm kiếm của khách hàng. Sau giai đoạn vận hành, doanh nghiệp cần kiểm tra, khắc phục và nâng cấp website để thu hút và giữ chân khách hàng trung thành.

Tips để xây dựng website thương mại điện tử

Dưới đây là một số mẹo để xây dựng website thương mại điện tử hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng:

Xác định rõ mục tiêu

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu và mức độ ưu tiên của mục tiêu để lên kế hoạch xây dựng website thương mại điện tử hợp lý như tăng doanh số qua kênh bán hàng trực tuyến, xây dựng và định vị thương hiệu trên thị trường TMĐT, sử dụng công cụ hỗ trợ marketing để tăng tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu trải nghiệm người dùng và tương tác.

Sử dụng các công cụ marketing để tăng trải nghiệm người dùng
Sử dụng các công cụ marketing để tăng trải nghiệm người dùng

Yêu cầu

Website thương mại điện tử cần được cấu hình mạnh mẽ và giao diện chuyên nghiệp, cấu trúc khoa học để đáp ứng nhu cầu và giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng vào hiệu suất, tốc độ tải trang, dung lượng lưu trữ, và sự tương thích trên các thiết bị. 

Tích hợp các tính năng quan trọng

Để tối ưu trải nghiệm khách hàng, website thương mại điện tử cần tích hợp tính năng cá nhân hóa, phù hợp với hành vi mua sắm của họ như quản lý danh mục sản phẩm, quản lý bán hàng, quản lý khách hàng, marketing, nội dung, tồn kho,…

Thời gian và ngân sách triển khai

Doanh nghiệp cần xác định thời gian và ngân sách theo mục tiêu cũng như độ phức tạp của website. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Lựa chọn nền tảng thiết kế website

Doanh nghiệp cần lựa chọn nền tảng xây dựng website thương mại điện tử phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

Lựa chọn nền tảng thiết kế website
Lựa chọn nền tảng thiết kế website

Lựa chọn đơn vị thiết kế website

Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị thiết kế website dựa trên kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ chuyên nghiệp, quy trình rõ ràng, hệ thống sẵn có, hỗ trợ và xử lý các vấn đề nhanh chóng, cam kết bảo hành, có dịch vụ nâng cấp và bảo trì cho website,…

Lưu ý khi mua tên miền và hosting

Doanh nghiệp cần chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ. Đối với hosting, cần chọn đơn vị uy tín, có dịch vụ hỗ trợ tốt, lựa chọn gói hosting có cấu hình phù hợp với nhu cầu,…

Phối hợp với các đơn vị thanh toán và vận chuyển

Khi ký hợp đồng với đơn vị thanh toán, doanh nghiệp cần lưu ý đến bảo mật và tính tương thích với nền tảng thanh toán. Một số cổng thanh toán là VNPay, Momo, ZaloPay, Paypal,…

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín
Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Đối với đơn vị vận chuyển, doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng dịch vụ, nhân viên vận chuyển, quy trình đóng gói và bảo quản hàng hóa để không ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng. Một số đơn vị vận chuyển uy tín có thể kể đến như Giao Hàng Tiết Kiệm, Giao Hàng Nhanh, ViettelPost, VNPost,…

Hoàn thành thủ tục pháp lý

Sau khi xây dựng website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương để tuân thủ quy định pháp luật.

Những lưu ý khi thiết kế website thương mại điện tử

Khi thiết kế website thương mại điện tử, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

1. Thân thiện với người dùng

Theo khảo sát, khoảng 76% người dùng cho biết rằng điều quan trọng nhất khi truy cập một website là trải nghiệm dễ sử dụng, giúp họ mua hàng nhanh chóng và thuận tiện mà không gặp phải những khó khăn hay rắc rối.

Để đáp ứng điều này, doanh nghiệp có thể cải thiện website thương mại điện tử trở nên thân thiện với người dùng bằng cách:

 • Cải thiện tính năng tìm kiếm để hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp dựa trên từ khóa mà người dùng nhập.
 • Thiết kế các bộ lọc và chức năng so sánh để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm cũng như so sánh các lựa chọn để dễ dàng đưa ra quyết định.
 • Tạo ra các điều hướng trực quan giúp người dùng dễ dàng di chuyển trên trang web.

Những cải tiến này sẽ giúp tăng cường trải nghiệm người dùng và làm cho quá trình mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn.

2. Thân thiện với đa thiết bị

Theo các số liệu thống kê, có đến 50% giao dịch đặt hàng online diễn ra trên các thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính bảng.

Thiết kế website responsive thân thiện với đa thiết bị
Thiết kế website responsive thân thiện với đa thiết bị

Do đó, một website thương mại điện tử cần phải được thiết kế tối ưu và thân thiện cho cả máy tính lẫn thiết bị di động. Một website đẹp mắt và dễ sử dụng trên cả máy tính và điện thoại không chỉ thu hút nhiều người dùng hơn mà còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho họ khi truy cập và mua sắm. 

3. Khả năng lọc và tìm kiếm thông tin sản phẩm – dịch vụ

Tính năng tìm kiếm qua bộ lọc là một phần quan trọng khi doanh nghiệp thiết kế website thương mại điện tử. Mỗi người dùng khi truy cập vào website đều có nhu cầu và mong muốn mua sắm khác nhau. Để đáp ứng điều này, website cần có thanh tìm kiếm theo bộ lọc.

Tích hợp tính năng tìm kiếm qua bộ lọc trên website TMĐT
Tích hợp tính năng tìm kiếm qua bộ lọc trên website TMĐT

Doanh nghiệp có thể tạo các bộ lọc dựa trên nhiều yếu tố như loại sản phẩm, kích cỡ, giá cả, màu sắc,… Tùy thuộc vào loại sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, họ có thể tùy chỉnh các trường thông tin cho bộ lọc để người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm.

4. Hiển thị đánh giá của người dùng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 95% người tiêu dùng thường đọc đánh giá và nhận xét từ người khác trước khi quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ nào đó. Trong số đó, khoảng 57% người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm được đánh giá từ 4/5 sao trở lên.

Đánh giá tiêu cực có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng, nhưng đôi khi, một số người tiêu dùng có thể nghi ngờ nếu sản phẩm có quá nhiều đánh giá tích cực mà không có ý kiến tiêu cực nào.

Hiển thị đánh giá của người dùng trên website
Hiển thị đánh giá của người dùng trên website

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp có thể xem xét lại website thương mại điện tử của mình và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ đánh giá từ bên thứ ba để tạo ra những đánh giá chân thực nhất. Điều này giúp kích thích hành động mua sắm của người tiêu dùng thông qua đánh giá đáng tin cậy.

5. Hiển thị danh sách sản phẩm, dịch vụ được ưa chuộng

Tính năng hiển thị danh sách sản phẩm, dịch vụ được ưa chuộng là một cách hữu ích để người dùng lưu lại những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm, nhưng có thể chưa muốn mua ngay lập tức.

Khi họ quay lại website lần nữa, nếu có điều kiện hoặc đủ động lực, họ có thể dễ dàng chốt đơn mà không cần tìm kiếm lại. Tính năng này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ người dùng quay lại website còn giúp tăng tỷ lệ chốt đơn và doanh số bán hàng hiệu quả.

6. Hiển thị những sản phẩm Cross-sell và Up-sell

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ việc bán cho khách hàng mới thường chỉ chiếm khoảng 5-20%, trong khi từ khách hàng cũ đã mua hàng có thể lên đến 60-70%.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy Cross-selling (gợi ý sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan, đi kèm) và Up-selling (gợi ý sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại có giá trị cao hơn). Cross-sell và Up-sell không chỉ kích thích sự tò mò và mong muốn mua sắm thêm từ phía người dùng, mà còn là cơ hội tốt để doanh nghiệp tận dụng để tăng cường doanh thu từ tệp khách hàng hiện tại.

Hiển thị các sản phẩm Cross-sell và Up-sell giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp
Hiển thị các sản phẩm Cross-sell và Up-sell giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Đặc biệt, trong những thời điểm quan trọng như khi khách hàng thêm sản phẩm vào giỏ hàng hoặc nhấn nút “thanh toán”, việc hiển thị các sản phẩm Cross-sell và Up-sell tại đây có thể giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu đáng kể.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

7. Đa dạng tùy chọn thanh toán

Doanh nghiệp cần cung cấp nhiều hình thức thanh toán khác nhau trên website thương mại điện tử. Điều này sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng hoàn tất đơn hàng và tạo ra trải nghiệm tốt cũng như tăng khả năng quay lại mua sắm lần sau.

Đa dạng hình thức thanh toán giúp tăng trải nghiệm khách hàng
Đa dạng hình thức thanh toán giúp tăng trải nghiệm khách hàng

Các hình thức thanh toán phổ biến hiện nay bao gồm: Thanh toán tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, sử dụng thẻ VISA/thẻ tín dụng, ví điện tử (Momo, Zalopay,…),…

8. Các kênh vận chuyển

Khi xây dựng website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần tích hợp thông tin vận chuyển chi tiết đến khách hàng. Thông tin này bao gồm khoảng thời gian dự kiến để hàng được giao, quá trình di chuyển của đơn hàng,  thông tin liên quan đến người giao hàng (shipper)…

Tích hợp tình trạng vận chuyển chi tiết cho khách hàng
Tích hợp tình trạng vận chuyển chi tiết cho khách hàng

Tính năng này giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng nhờ mang lại sự minh bạch và tiện lợi trong quá trình theo dõi và nhận hàng.

9. Câu hỏi thường gặp FAQ

Đối với những người dùng không muốn liên hệ trực tiếp qua điện thoại hoặc chat với nhân viên hỗ trợ, tính năng “Câu hỏi thường gặp (FAQ)” là một lựa chọn tốt để họ tự giải quyết những thắc mắc cơ bản.

Tính năng FAQ giúp người dùng giải quyết những thắc mắc cơ bản
Tính năng FAQ giúp người dùng giải quyết những thắc mắc cơ bản

Tại đây, họ có thể dễ dàng tìm thấy và đọc các câu hỏi phổ biến như thông tin về bảo hành, quy trình đổi trả sản phẩm, cách khôi phục mật khẩu tài khoản, cũng như thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ,… Tính năng này mang lại sự thuận tiện cho người dùng khi họ muốn nhanh chóng tự giải quyết các vấn đề thắc mắc cơ bản.

Lợi ích khi thiết kế website thương mại điện tử

Thiết kế website thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, đó là:

 • Gia tăng doanh thu: Website thương mại điện tử giúp mở rộng phạm vi khách hàng, vượt qua các giới hạn về thời gian và địa lý. Điều này dẫn đến việc gia tăng lượng khách hàng và doanh thu cho doanh nghiệp
 • Giảm chi phí quảng cáo cho hình thức kinh doanh truyền thống: Việc không thuê mặt bằng cửa hàng và nhân viên phục vụ giúp doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo và hoạt động kinh doanh truyền thống. Việc không in catalogue, brochure,… cũng giúp cắt giảm thêm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Giảm chi phí cho hoạt động marketing toàn cầu: Quảng bá thương hiệu trên toàn thế giới trở nên dễ dàng với chi phí quảng cáo thấp. Đây cũng là một lợi thế so với hình thức kinh doanh truyền thống.
 • Mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng: Trang web giúp khách hàng tìm kiếm thông tin, xem và mua hàng nhanh chóng, thuận tiện, từ đó tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn.
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh: Thiết kế website thương mại điện tử là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện sự sáng tạo, phát triển ý tưởng mới về dịch vụ và chiến lược marketing,… Từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trong ngành.
 • Tăng cường liên kết: Website thương mại điện tử giúp thiết lập và chặt chẽ hóa mối quan hệ với nhà cung cấp, đối tác, đại lý và khách hàng.
 • Giảm chi phí quảng cáo và truyền thông trực tuyến: Tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch quảng cáo và truyền thông về sự kiện thông qua kênh online.
 • Đặt hàng online thuận tiện hơn: Việc đặt hàng online trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn thông qua ứng dụng trên điện thoại, cung cấp trải nghiệm mua sắm linh hoạt cho khách hàng.
 • Tương tác nhanh chóng với khách hàng: Cung cấp khả năng tương tác nhanh chóng, liên tục và kịp thời với khách hàng.
 • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả hơn: Tập trung quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả hơn, giúp tối ưu quá trình quản lý kinh doanh.
 • Tối ưu việc giám sát bán hàng và cung ứng hàng hóa: Thiết kế website thương mại điện tử rất hữu ích để giám sát việc bán hàng và dự báo nhu cầu cung ứng hàng hóa một cách tối ưu.
 • Kêu gọi khách hàng trở thành đại lý: Khuyến khích khách hàng trung thành trở thành đại lý, mở rộng kênh bán hàng cho doanh nghiệp.
 • Thanh toán đơn giản và tiện lợi: Quy trình thanh toán trực tuyến đơn giản, đa dạng hình thức và tiện lợi cho khách hàng.
 • Quản lý tài khoản giao hàng: Cung cấp tài khoản để nhân viên giao hàng theo dõi lịch trình và thông tin liên quan.
 • Quản lý website dễ dàng: Bộ phận quản lý website có thể dễ dàng quản lý, cập nhật và điều phối thông tin vận hành toàn hệ thống.

Chi phí thiết kế website thương mại điện tử

Chi phí thiết kế website thương mại điện tử là bao nhiêu?
Chi phí thiết kế website thương mại điện tử là bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều công ty thiết kế website thương mại điện tử cung cấp nhiều gói dịch vụ và chi phí khác nhau. Do đó, báo giá cho việc thiết kế website thương mại điện tử cũng khác nhau. Để kiểm soát chi phí hiệu quả khi thiết kế website thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Thiết kế, xây dựng website thương mại điện tử trọn gói

Lựa chọn thiết kế trọn gói phù hợp cho doanh nghiệp mới thành lập hoặc có quy mô nhỏ. Thiết kế trọn gói cho phép doanh nghiệp chọn các gói có sẵn và nhà thiết kế sẽ phát triển theo khuôn mẫu đã chọn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thiết kế cho doanh nghiệp.

Thiết kế website thương mại điện tử theo yêu cầu

Khi doanh nghiệp muốn sự độc đáo riêng cho website của mình thì có thể lựa chọn thiết kế theo yêu cầu. Điều này có thể làm cho việc sử dụng và quản lý website trở nên chậm hơn so với việc sử dụng thiết kế trọn gói. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ có được website đáp ứng đầy đủ theo mong muốn và việc tùy chỉnh các tác vụ trong website cũng trở nên dễ dàng hơn.

Các tính năng để thêm vào website thương mại điện tử
Các tính năng để thêm vào website thương mại điện tử

Giá thiết kế theo yêu cầu thường dao động từ hàng triệu đến hàng trăm triệu đồng, phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể về thiết kế và quy mô của website. Mức giá này đã chủ yếu đáp ứng các tiêu chí cơ bản trong quá trình thiết kế website thương mại điện tử, bao gồm:

 • Thiết kế cơ bản: Bao gồm chi phí tên miền, hosting, phí thiết kế cơ bản của website thương mại điện tử.
 • Thiết kế giao diện: Lựa chọn giữa mẫu website có sẵn hoặc thiết kế riêng theo mong muốn của doanh nghiệp.
 • Cài đặt tính năng: Bao gồm hình thức quản lý sản phẩm, cổng thanh toán online và các tính năng khác.
 • Tối ưu website: Cấu trúc chuẩn SEO, tối ưu tốc độ, thiết lập bảo mật, ngôn ngữ,…

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan về chủ đề Website:

Các nền tảng thiết kế website thương mại điện tử phổ biến, tốt nhất

Dưới đây là danh sách những nền tảng tốt nhất giúp việc xây dựng website thương mại điện tử trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo để chọn ra nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

WordPress | WooCommerce

WooCommerce là một plugin thương mại điện tử mã nguồn mở được tích hợp vào WordPress, thường được sử dụng cho các website thương mại điện tử có quy mô từ nhỏ đến lớn. Dưới đây là ưu nhược điểm của WooCommerce.

Plugin thương mại điện tử WooCommerce
Plugin thương mại điện tử WooCommerce
Ưu điểmNhược điểm
– Miễn phí.
– Giao diện thân thiện cho người dùng, cung cấp nhiều tính năng hữu ích.
– Tính bảo mật cao.
– Việc can thiệp và chỉnh sửa sẽ khó khăn, có thể dẫn đến sự bất ổn và không tương thích.
– Gặp khó khăn khi làm quen với các nghiệp vụ của WooCommerce trong thời gian đầu.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress và đang tìm một dịch vụ hosting để xây dựng website của mình, WordPress Hosting của Vietnix là sự lựa chọn dành cho bạn. WordPress Hosting của Vietnix giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ, bảo mận và an toàn website.

Ngoài ra, khi đăng ký WordPress Hosting, Vietnix còn tặng bạn bộ theme và plugin WordPress bản quyền vô cùng giá trị gồm WP RocketRank Math SEO ProElementor Pro, Divi… Đăng ký ngay để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và những ưu đãi cực hấp dẫn.

Shopify

Shopify là một nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn dễ dàng tạo website bán hàng online bằng mô hình Cloud SaaS. Với Shopify, bạn có thể sử dụng các tính năng như đăng sản phẩm, quản lý giỏ hàng, thanh toán và kết nối mạng xã hội,…

Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Shopify
Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Shopify

Shopify có những ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểmNhược điểm
– Hỗ trợ khách hàng tốt, chuyên nghiệp.
– Giao diện dễ dùng và có thể tùy chỉnh.
– Tối ưu cho chiến dịch marketing.
– Tích hợp hệ thống email trả lời tự động.
– Chi phí duy trì hàng tháng khá cao so với thị trường Việt Nam.
– Chức năng còn hạn chế với doanh nghiệp lớn.
– Doanh nghiệp lớn cần có kiến thức để sử dụng.

Magento

Magento là nền tảng hàng đầu về xây dựng tính năng và thiết kế giao diện cho website thương mại điện tử hiện nay.

Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Magento
Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Magento

Magento có những ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểmNhược điểm
Phù hợp với nhiều doanh nghiệp khác nhau.
Mã nguồn mở, tích hợp dễ dàng các cổng thanh toán, kết nối các hệ thống.
Cung cấp tính năng mới như CRM, Accounting, cổng thanh toán, các hệ thống ERP.
Hỗ trợ SEO.Tương thích với mọi thiết bị.
Phiên bản trả phí có giá cao.
Phiên bản miễn phí bị giới hạn tính năng, cần chi phí bổ sung và tích hợp thêm tính năng phù hợp với doanh nghiệp.
Đòi hỏi lập trình viên có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng.
Mất nhiều thời gian để làm quen và sử dụng, đặc biệt đối với người mới.
Số lượng lập trình viên Magento ở Việt Nam khá ít, do đó cần liên hệ với đối tác để làm việc.

Wix

Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Wix
Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Wix

Wix là một nền tảng giúp người dùng xây dựng website trực tuyến một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua việc kéo và thả. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của Wix:

Ưu điểmNhược điểm
Dễ sử dụng.
Mẫu thiết kế website có sẵn.
Hỗ trợ tốt.
Hướng dẫn thông minh.
Phiên bản mới được cập nhật thường xuyên.
Cung cấp các tính năng cần cho website thương mại điện tử.
Gói miễn phí có nhiều hạn chế.
Gói trả phí giá cao.
Ít ứng dụng hỗ trợ.

Haravan

Haravan là một nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ. Haravan cho phép người dùng dễ dàng tạo cửa hàng trực tuyến với tên miền miễn phí hoặc mua tên miền riêng. Sau khi đăng ký, người dùng có thể quản trị trang web, thay đổi giao diện và tích hợp các tính năng hỗ trợ bán hàng.

Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Haravan
Nền tảng thiết kế website thương mại điện tử Haravan
Ưu điểmNhược điểm
Tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.
Tạo trang web bán hàng chuyên nghiệp, tối ưu SEO Haravan.
Cung cấp giải pháp trọn bộ quản lý bán hàng từ website, các kênh mạng xã hội đến cửa hàng.
Hệ thống quản lý bán hàng và kho hàng cần cải thiện, đặc biệt Hararetail.
Người dùng phụ thuộc vào hợp đồng đã ký kết với Haravan.
Giao diện Haravan Omnichannel phức tạp, gây khó khăn cho người mới sử dụng.

Lời kết

Hi vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để xây dựng một website thương mại điện tử hiệu quả, chuyên nghiệp, tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng và tối ưu hoạt động kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (106 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI