NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
30/09/2023
Lượt xem

LSI Keyword là gì? 10 cách tìm và sử dụng LSI Keyword

30/09/2023
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (111 bình chọn)

LSI Keyword có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung trên website để cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Vậy LSI Keyword là gì và sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Vietnix đi vào tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

LSI Keyword là gì?

LSI Keyword (Latent Semantic Indexing Keyword) là những từ và cụm từ mà Google xem xét là có mối liên quan về mặt ngữ nghĩa với chủ đề chính của nội dung. Ví dụ, khi bạn đề cập đến “web hosting”, các từ khóa LSI thường xuất hiện như “domain“, “website”,…

Dinh nghia LSI Keywords
LSI Keyword là gì?

Cách hoạt động của LSI Keyword như thế nào?

Vì máy tính không có khả năng tự hiểu mối quan hệ giữa các từ như con người. Do đó LSI Keyword đã được phát triển và áp dụng các thuật toán để hiểu mối liên hệ giữa các từ và cụm từ trong văn bản.

Để giải thích cách LSI Keyword hoạt động, bạn hãy tưởng tượng một chuỗi văn bản nói về “các mùa trong năm”. Máy tính có thể sử dụng LSI để phân tích và liên kết các từ như sau:

  • Trước hết, các công cụ tìm kiếm hiểu rằng “fall” (mùa thu) và “autumn” (mùa thu) là đồng nghĩa với nhau.
  • Tiếp theo là có thể nhận biết được rằng các từ “season” (mùa), “summer” (hạ), “winter” (đông), “fall” (thu) và “spring” (xuân) có mối quan hệ ngữ nghĩa với nhau vì chúng đề cập đến các mùa trong năm.
  • Cuối cùng, máy tính cũng hiểu rằng “fall” có hai ý nghĩa khác nhau trong ngữ cảnh khác nhau: Một là về mùa thu và hai là về tai nạn.
  • Khi bạn tìm kiếm thông tin liên quan đến “mùa thu,” các máy tìm kiếm sẽ sử dụng những liên kết ngữ nghĩa này để đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho bạn.

LSI keyword có được Google sử dụng không? 

Trong thực tế, có nhiều bằng chứng cho thấy Google có khả năng hiểu cả từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa. Bạn có thể hiểu hơn về câu chuyện này thông qua hai ví dụ sau:

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng đại diện của Google đã phủ nhận việc họ sử dụng công nghệ LSI. Chuyên gia Bill Slawski đã khẳng định rằng Google cố gắng để index các từ đồng nghĩa và các nghĩa khác của một từ, nhưng họ không sử dụng chính công nghệ LSI để thực hiện điều này.

Tóm lại, mặc dù có sự tranh cãi về việc Google có sử dụng LSI hay không, nhưng có dấu hiệu cho thấy Google có khả năng hiểu và xử lý các từ đồng nghĩa, từ đa nghĩa trong kết quả tìm kiếm.

image 1859
LSI keyword có được Google sử dụng không? 

LSI Keyword có làm ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa?

Những người làm SEO thường đánh giá LSI Keyword là các từ, cụm từ và entity (thực thể như cá nhân, địa điểm, sự vật, sự việc,…) có sự liên quan đến nhau. Mặc dù từ LSI Keyword không hoàn toàn chính xác từ góc độ kỹ thuật, nhưng việc sử dụng các từ và cụm từ có liên quan khi viết nội dung có thể giúp tối ưu SEO.

Sử dụng từ khóa LSI kết hợp với từ khóa chính giúp Google hiểu nội dung bài viết nhanh hơn. Theo đó cũng giúp tránh việc nhồi nhét từ khóa, cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút nhiều traffic hơn. Google đã áp dụng thuật toán Google HummingbirdGoogle Panda để loại bỏ nội dung kém chất lượng khỏi kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng từ khóa LSI giúp tránh điều này và góp phần tăng thứ hạng cho từ khóa chính của bạn.

Ngoài ra, hosting cũng là yếu tố có tác động đến thứ hạng từ khóa của bạn thông qua tốc độ tải trang, sự ổn định, địa chỉ IP và bảo mật. Việc chọn một dịch vụ hosting chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bạn là quan trọng để cải thiện thứ hạng từ khóa và trải nghiệm của người dùng trên website.

image 1860
LSI Keyword có làm ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa

Hiện tại Vietnix đang cung cấp rất nhiều gói hosting tốc độ cao, tích hợp nhiều tính năng cùng công nghệ hiện đại, giúp nâng cao tốc độ và bảo mật website an toàn như: sử dụng ổ cứng SSD/NVMe, công nghệ LiteSpeed Enterprise, Vietnix Firewall chống DDoS độc quyền,… giúp website của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng từ đó có thể cải thiện SEO, nâng cao trải nghiệm của người dùng trên trang.

cd wordpress hosting
LSI Keyword là gì? 10 cách tìm và sử dụng LSI Keyword 20

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp. 

Hướng dẫn cách tìm và sử dụng LSI Keyword

Để tìm và sử dụng LSI Keyword, bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách được gợi ý dưới đây:

1. Dựa vào tâm lý chung

Bạn hãy kiểm tra website của mình để xem có bất kỳ thông tin nào thiếu sót và tự bổ sung thêm nếu cần. Lưu ý rằng không thể chắc chắn Google có thể hiểu được các từ và cụm từ đó có mối liên quan ngữ nghĩa với nhau hay không. Tuy nhiên, Google luôn cố gắng hiểu mối liên hệ giữa các từ và thực thể, giống như con người tự hiểu. Vì vậy, bạn có thể dựa vào sự hiểu biết cá nhân và tâm lý chung để bổ sung các từ, cụm từ có liên quan để nâng cao chất lượng nội dung website của bạn.

2. Theo dõi kết quả Google Autocomplete (Google Suggest)

Kết quả autocomplete thường không hiển thị trực tiếp các từ khóa liên quan quan trọng, thay vào đó, nó đề xuất các từ nên đề cập.

Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm “du lịch Đà Lạt,” kết quả autocomplete có thể đưa ra các gợi ý như “khách sạn Đà Lạt,” “ẩm thực Đà Lạt,” và “lịch trình Đà Lạt”.

Mặc dù các gợi ý này không phải là từ khóa liên quan trực tiếp, nhưng chúng thường liên quan đến các yếu tố quan trọng trong chủ đề. Ví dụ, “khách sạn Đà Lạt” có thể liên quan đến các khách sạn đẹp ở Đà Lạt, “ẩm thực Đà Lạt” có thể liên quan đến những món ăn đặc trưng của thành phố và “lịch trình Đà Lạt” có thể giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

image 1861
Theo dõi kết quả Google Autocomplete

3. Quan sát các tìm kiếm liên quan

Tìm kiếm liên quan xuất hiện ở cuối trang kết quả tìm kiếm. Cũng giống với kết quả autocomplete, tìm kiếm liên quan đề xuất các từ khóa, cụm từ và thực thể liên quan mà bạn nên xem xét.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm về “tên miền” Tìm kiếm liên quan có thể đề xuất các từ khóa như “cách mua tên miền”, “tra cứu tên miền”, “đăng ký tên miền”,… Những đề xuất này giúp bạn tìm hiểu thêm về tên miền trước khi đăng ký.

4. Sử dụng LSI Keyword tool

Bạn cũng có thể sử dụng LSI Keyword tool như LSI Graph, Keywordtool.io và Ubersuggest để tìm từ khóa LSI.

LSI Graph cho phép bạn tìm kiếm 20 cụm từ mỗi ngày bằng cách nhập cụm từ tìm kiếm, ví dụ và nhấp vào nút “Generate” để nhận kết quả.

Ngoài Tool LSI Graph, bạn cũng nên thử sử dụng công cụ Keywordtool.io và Ubersuggest để tìm kiếm thêm từ khóa liên quan và chủ đề hữu ích. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tận dụng các lợi ích mà những công cụ này mang lại để tối ưu hóa nội dung của bạn.

5. Dùng tool SEO

Để tìm kiếm các từ khóa LSI, nhiều người thường sử dụng công cụ SEO. Chẳng hạn, khi sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các từ khóa LSI liên quan đến một chủ đề cụ thể. Ví dụ, nếu bạn tìm “hosting”, Ahrefs sẽ cung cấp kết quả chứa các từ khóa LSI tương tự.

Ngoài ra, công cụ SEMrush cũng được rất nhiều người sử dụng. Với tính năng đặc biệt “SEO Content Template” (mẫu nội dung chuẩn SEO), SEMrush cung cấp gợi ý về từ khóa LSI và liên quan đến các từ khóa mục tiêu của bạn, giúp bạn tối ưu hóa nội dung một cách hiệu quả.

image 2023 09 25 140545604
Dùng tool SEO

6. Knowledge Base

Knowledge base là những nguồn thông tin phong phú như Wikidata.org và Wikipedia, chứa rất nhiều thông tin về các cụm từ liên quan. Knowledge graph của Google cũng sử dụng dữ liệu từ hai nguồn này để cung cấp thông tin chuyên sâu về nhiều chủ đề.

7. Knowledge Graph

Google lưu trữ thông tin về mối quan hệ giữa người, vật và các khái niệm trong knowledge graph. Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google, kết quả từ knowledge graph thường xuất hiện để cung cấp thông tin về các thực thể (entity) và điểm dữ liệu (data point) mà Google cho là có liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm. Hãy thử nhập từ khóa vào Google và kiểm tra xem có thông tin nào từ knowledge graph xuất hiện không, vì đó là các thực thể và dữ liệu mà Google xem xét là liên quan đến chủ đề bạn đang tìm.

8. Dùng tag Google Image

Để hiểu cách tìm kiếm các từ khóa LSI bằng việc sử dụng tính năng tag Google Image, bạn có thể xem qua ví dụ sau đây.

Khi bạn nhập từ khóa “máy chủ” và chọn xem Hình ảnh, Google sẽ hiển thị kết quả hình ảnh liên quan đến máy chủ như là:

Từ kết quả này, bạn có thể tìm thấy nhiều từ khóa LSI khác. Ví dụ như “Servers”, “server rack” “server game”,…

9. Google Keyword Planner

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google Ads và truy cập vào Google Keyword Planner.

image 1855
Google Keyword Planner

Sau khi đăng nhập vào Google Keyword Planner, chọn tùy chọn “Khám phá các từ khóa mới”. Tiếp theo, nhấp vào “Nhập sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan mật thiết đến doanh nghiệp của bạn”. Sau đó, bạn có thể nhập những từ khóa mà mình quan tâm, chọn enter để tiếp tục kiểm tra nhiều từ khóa khác.

image 1856
Tìm kiếm từ khóa với Google Keyword Planner

Tiếp theo, bạn nhập cụm từ muốn tìm kiếm, nhấn Nhận kết quả để nhận kết quả.

Note: Những chỉ số liên quan đến số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng (search volumne) sẽ không hiện được chỉ số chính xác nếu bạn không chạy quảng cáo.

image 1857
Kết quả tìm kiếm tại Google Keyword Planner

Trước tiên bạn cần thực hiện tìm kiếm bằng từ khóa chính. Sau đó, kéo trang xuống đến cuối trang kết quả tìm kiếm. Tại đây, Google sẽ hiển thị 8 cụm từ khóa liên quan đến từ khóa chính. Tuy nhiên, không phải tất cả các từ khóa đề xuất đều phù hợp với nội dung bạn đang triển khai. Vì vậy, bạn cần phải tự lựa chọn những từ khóa LSI liên quan nhất đến chủ đề bạn muốn viết.

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa LSI, bạn không cần phải sử dụng từ khóa chính một cách chính xác trong nội dung của bạn. Ví dụ, thay vì sử dụng cụm từ “món ăn Hàn ngon,” bạn có thể chọn từ khóa LSI “các món ngon của ẩm thực Hàn Quốc” để sử dụng trong bài viết của mình.

Lời kết

Qua các thông tin đã được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về khái niệm LSI Keyword và cách sử dụng để nâng cao hiệu quả trong các hoạt động SEO nói riêng và marketing nói chung. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi nào, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Vietnix sẽ sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG