Hướng dẫn xem và kiểm soát Cron Jobs trong WordPress

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Cron là một công nghệ để chạy các tác vụ được lập lịch trên web server. WordPress đi kèm với cron tích hợp sẵn cho phép nó thực hiện các tác vụ được lên lịch như kiểm tra cập nhật, đăng bài theo lịch,…Vậy làm thế nào để sử dụng Cron Jobs? Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách xem và kiểm soát Cron Jobs trong WordPress thông qua nội dung có trong bài viết sau.

WordPress Cron là gì? Làm việc như thế nào?

Cron là thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để chạy các lệnh theo lịch trình hoặc định kỳ. Hầu hết các web server sử dụng nó để duy trì máy chủ và thực hiện các tác vụ được lên lịch. WordPress đi kèm với hệ thống cron riêng của nó cho phép thực hiện các tác vụ được lên lịch.

Ví dụ, kiểm tra cập nhật, xóa bình luận cũ từ thùng rác,…

Các plugin WordPress cũng có thể sử dụng cron để thực hiện các nhiệm vụ mà bạn đã chỉ định.

Ví dụ, plugin sao lưu WordPress có thể sử dụng cron để tự động tạo bản sao lưu theo lịch trình đã định.

Sử dụng không đúng cách cron của WordPress bởi các plugin có thể làm chậm trang web. Đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng dịch vụ shared hosting. Nếu một plugin thường xuyên thực hiện các tác vụ tốn tài nguyên, bạn cần xác định vấn đề và sửa chữa.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài viết khác tại website Vietnix để có thông tin hữu ích mới:

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách xem và kiểm soát Cron Jobs trong WordPress

Bước 1: Kích hoạt WP Crontrol

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Crontrol. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn từng bước về cách cài đặt một plugin WordPress tại bài viết “Hướng dẫn cách cài đặt plugin WordPress“.

Bước 2: Theo dõi Cron Jobs

Sau khi kích hoạt, cần truy cập vào Tools > Cron Events để kiểm soát cài đặt cron.

Theo dõi Cron Jobs
Theo dõi Cron Jobs

Bạn sẽ thấy một danh sách của tất cả các Cron Jobs được lên lịch để chạy trên trang web bằng cách sử dụng hệ thống cron của WordPress. Hầu hết các hook mặc định của WordPress bắt đầu bằng tiền tố wp_, như wp_update_plugins, wp_update_themes,… Các plugin WordPress có thể sử dụng hoặc không sử dụng tiền tố riêng cho hook của họ.

Ví dụ, All in One SEO (AIOSEO) sử dụng aioseo_ prefix.

Cột Hook name nằm ở cột đầu tiên, bạn sẽ thấy tên của các hook chạy cron. Bạn cũng sẽ thấy khi nào cron sẽ chạy tiếp tại cột Next Run và tần suất chạy cron tại Recurrence. Cột cuối cùng trong danh sách cho phép Edit, xóa hoặc chạy Cron Jobs.

Lưu ý: Hãy cẩn thận với những gì bạn làm với các Cron Jobs và không bao giờ xóa một Cron Jobs mặc định của WordPress.

Bước 3: Chỉnh sửa Cron Jobs

Giả sử bạn thấy một Cron Jobs được tạo bởi một plugin WordPress mà tốn tài nguyên khá nhiều, trước tiên nên kiểm tra cài đặt của plugin để xem có tùy chọn để điều khiển. Nếu không có, bạn có thể nhấp vào “Edit” bên cạnh để thay đổi nó.

Chỉnh sửa Cron Jobs
Chỉnh sửa Cron Jobs

Nhấp vào nút Edit sẽ mở tab Modify Cron Event phía dưới, có thể thay đổi tần suất bạn muốn sự kiện chạy.

Mở tab Modify Cron Event
Mở tab Modify Cron Event

Khi bạn hoàn thành, nhấp vào nút Modify Cron Event để lưu cài đặt.

Thêm Cron Events vào WordPress

Plugin WP Control giúp bạn dễ dàng thêm các công việc cron riêng vào WordPress. Chỉ cần truy cập vào trang Tools > Cron Events và cuộn xuống đến tab Add Cron Event.

Thêm Cron Events vào WordPress
Thêm Cron Events vào WordPress

Trước tiên, bạn cần cung cấp tên hook cho sự kiện cron, tên hook không được chứa dấu cách hoặc ký tự đặc biệt. Nếu hàm mà bạn muốn thực thi yêu cầu các đối số, bạn có thể cung cấp những đối số đó. Tiếp theo, cần cho WordPress biết khi nào chạy cron lần tiếp theo.

Bạn có thể nhập now để kích hoạt cron ngay lập tức, tomorrow (ngày mai), +2 days (sau 2 ngày), hoặc 25-07-2023 12:34:00 (ngày 25-07-2023, lúc 12:34:00). Cuối cùng, bạn cần chọn một lịch trình, có thể chọn hàng giờ, hai lần mỗi ngày, mỗi ngày hoặc một lần mỗi tuần. Bạn cũng có thể làm sự kiện không lặp lại.

Khi hoàn thành, hãy nhấp vào nút Add Cron Event để lưu thay đổi, sự kiện cron sẽ hiện ra trong danh sách sự kiện. Tuy nhiên, hiện tại nó không hoạt động vì bạn chưa cho WordPress biết phải làm gì khi sự kiện này được kích hoạt. Bạn cần thêm hook và một hàm chạy khi hook cron được kích hoạt để Cron Jobs được hoạt động

add_action( 'wpb_custom_cron', 'wpb_custom_cron_func' );
 
function wpb_custom_cron_func() {
  wp_mail( 'you@example.com', 'Automatic email', 'Automatic scheduled email from WordPress to test cron');
}

Hàm này chỉ đơn giản gửi một email thử cho bạn khi cron chạy. Bây giờ, bạn có thể cuộn lên trang và nhấp vào “Run Now” bên cạnh sự kiện cron để kiểm tra.

Lưu ý: Sử dụng Cron Jobs đòi hỏi kiến thức lập trình trung cấp và kỹ năng phát triển WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ cao cấp cho website WordPress của mình, thì hãy tham khảo dịch vụ hosting của Vietnix để đảm bảo trang web của bạn được vận hành một cách tối ưu nhất. Dịch vụ hosting của Vietnix được thiết kế chuyên biệt cho nền tảng WordPress với các tính năng tiên tiến, giúp tăng tốc độ tải trang xuống dưới 1 giây, cài đặt WordPress chỉ với 1 click và backup liên tục mỗi ngày. Bạn sẽ có thể thiết kế, cài đặt các theme, plugin trên website của mình một cách không giới hạn trên khu vực thử nghiệm của Vietnix trước khi áp dụng vào thực tế, đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động ổn định và đáp ứng được các yêu cầu của người dùng.

Với Vietnix, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một dịch vụ hosting chất lượng cao với giá thành hợp lý, và đặc biệt là hỗ trợ 24/7, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc vận hành trang web. Với kinh nghiệm phục vụ hơn 50.000 khách hàng, kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ trong suốt 11 năm hoạt động, Vietnix cam kết sẽ hỗ trợ tối đa giúp cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trực tuyến. Đăng ký dịch vụ hosting của Vietnix ngay hôm nay để trải nghiệm sự khác biệt.

cd branding 43
Vietnix – Dịch vụ Hosting – VPS tốc độ cao

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách xem và kiểm soát các tác vụ Cron Jobs trong WordPress. Nếu có thắc mắc và đóng góp ý kiến mời bạn để lại bình luận phía bên dưới. Vietnix xin chân thành cảm ơn và chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (106 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận