EOD là gì? Ý nghĩa & cách sử dụng EOD trong kinh doanhs

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

EOD là cụm từ viết tắt thường được các công ty, doanh nghiệp dùng trong giao tiếp liên lạc. Vậy cụ thể ý nghĩa của EOD là gì? Cách sử dụng EOD trong kinh doanh như thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

EOD là gì?

EOD trong kinh doanh là viết tắt của cụm từ “End Of Day”, có nghĩa là kết thúc một ngày. Thuật ngữ này thường được dùng để đặt thời hạn cho một nhiệm vụ nào đó cần hoàn thành vào cuối ngày làm việc. Thông thường là 5:00 chiều. Trong trường hợp không có múi giờ được cung cấp thì thời hạn cuối ngày được tính theo múi giờ của người gửi.

EOD là gì?
EOD là gì?

EOD có thể được thay thế bằng một số từ viết tắt khác như EOB (End Of Business – kết thúc công việc), EOP (End Of Play – kết thúc cuộc chơi), COB (Close Of Business – kết thúc công việc).

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách sử dụng EOD là gì?

EOD thường được dùng trong quá trình giao tiếp của công ty, doanh nghiệp để rút ngắn việc sử dụng văn bản, tiết kiệm thời gian viết của người gửi cũng như thời gian đọc cho người nhận. Ngoài ra, thuật ngữ EOD còn tạo ra sự thống nhất giữa mọi người trong việc trao đổi thông tin.

Ví dụ: Khi bạn nhận được email với nội dung: “…. Hãy gửi cho tôi kế hoạch công việc quý 3 trước EOD cuối tuần này….”. Có nghĩa là người gửi muốn bạn gửi kế hoạch công việc cho họ trước khi hết giờ làm việc của ngày cuối cùng trong tuần và múi giờ được tính theo người gửi email.

Điểm khác nhau giữa EOD và COB

Tuy cả EOD và COB đều được sử dụng để chỉ thời gian kết thúc nhưng khái niệm của chúng có sự khác nhau. Cụ thể đó là:

Thuật ngữEODCOB
Viết tắt của cụm từEnd of dayClose of business
Khái niệmDùng để đặt thời hạn cho một nhiệm vụ nào đó sẽ hoàn thành vào cuối ngày làm việc – thường là 5:00 chiều.
Trường hợp không có múi giờ được cung cấp, thì thời điểm cuối ngày làm việc sẽ được tính theo múi giờ của người gửi.
Dùng để chỉ sự kết thúc của một ngày làm việc và thời điểm đóng cửa của thị trường tài chính ở Thành phố New York.
COB được dùng trong giao tiếp kinh doanh để đặt thời hạn cho một nhiệm vụ nào đó sẽ hoàn thành trước 5:00 chiều.

Thế nào là một business day?

Business day là ngày làm việc trong tuần, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu – từ 9:00 sáng đến 5:00 chiều theo giờ địa phương của công ty, doanh nghiệp. Khi nhắc đến COB và EOD, cả hai đều đề cập đến thời điểm kết thúc của một business day. Có một số loại hình kinh doanh hoặc ngành nghề có thể không làm theo khung giờ cố định nói trên hoặc phải làm việc vào cuối tuần như ngân hàng và dịch vụ giao hàng.

Tuy nhiên, thứ bảy không được coi là một business day trong hầu hết các công ty và ngành nghề. Thông thường, ngày thứ bảy và chủ nhật cũng như các ngày lễ không được tính là business day.

Lịch Business day
Lịch Business day

Ví dụ về trường hợp cụ thể khi sử dụng EOD và COB

Khi làm việc với người ở các múi giờ khác nhau và sử dụng các từ viết tắt như EOD, COB thì hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin rõ ràng và dễ hiểu. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc từ New York và hợp tác với một người ở London, tốt nhất bạn hãy đưa ra thông tin về múi giờ cụ thể để tránh nhầm lẫn.

Khi có deadline cho một dự án hay nhiệm vụ quan trọng, bạn không nên sử dụng các từ viết tắt. Thay vào đó, bạn hãy cung cấp ngày, giờ và múi giờ cụ thể cho đồng nghiệp. Điều này giúp truyền đạt yêu cầu thời hạn một cách rõ ràng và tránh nhầm lẫn và căng thẳng trong quá trình làm việc. Như vậy giúp đảm bảo rằng nhiệm vụ và dự án được hoàn thành đúng thời gian.

Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn, hãy làm rõ các từ viết tắt với đồng nghiệp để tạo mối quan hệ làm việc tốt và đạt được kết quả công việc thành công, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

EOD là gì?

EOD (End of day) là thuật ngữ được dùng để đặt thời hạn cho một nhiệm vụ nào đó sẽ hoàn thành vào cuối business day (ngày làm việc) – thông thường là 5:00 chiều.

Điểm khác nhau giữa EOD và COB là gì?

EOD và COB đều đề cập đến thời điểm kết thúc của một business day nhưng có một số khác biệt như:
– EOD (End of Day): Thời điểm kết thúc của một business day, thường là 5:00 chiều. Nếu không có múi giờ cụ thể được cung cấp, thời điểm EOD sẽ được tính theo múi giờ của người gửi.
– COB (Close of Business): Thời điểm đóng cửa kinh doanh và thị trường tài chính ở Thành phố New York. Nó được dùng để đặt thời hạn cho một nhiệm vụ phải hoàn thành trước 5:00 chiều.

Lời kết

Như vậy, qua những chia sẻ vừa rồi chắc hẳn bạn đã nắm được ý nghĩa của EOD là gì cũng như điểm khác nhau giữa EOD và COB. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn ứng dụng EOD trong công việc một cách hợp lý. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (126 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận