Mô hình ERD là gì? Các thành phần cấu tạo mô hình ERD 

Lượt xem
Home

Mô hình ERD thường được sử dụng trong thiết kế cơ sở dữ liệu và quản lý bán hàng của doanh nghiệp. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình ERD và ý nghĩa của công cụ này đối với hoạt động kinh doanh và bán hàng của doanh nghiệp, mời bạn cùng Vietnix theo dõi bài viết ngay sau đây.

Khái niệm mô hình ERD

Mô hình ERD (viết tắt của từ Entity Relationship Diagram) hay sơ đồ quan hệ thực thể ERD là một mô hình quản lý bán hàng được sử dụng để mô phỏng mối quan hệ giữa các thực thể như con người, đồ vật và các khái niệm liên quan trong một hệ thống hoặc lĩnh vực cụ thể. Trong một mô hình ERD sẽ bao gồm các thực thể cụ thể, những thực thể này sẽ có mối quan hệ gắn kết với nhau trong các trường hợp bán hàng khác nhau.

Mô hình ERD
Mô hình ERD

Sơ đồ ERD thường được sử dụng để thiết kế và giải quyết vấn đề trong phần mềm, hệ thống giáo dục, kinh doanh, nghiên cứu và nhiều lĩnh vực khác. Nó cũng được sử dụng cho hàng loạt các biểu tượng xác minh như hình vuông, hình thoi, hình chữ nhật và các đường kết nối để hiển thị mối quan hệ giữa các thực thể và thuộc tính của chúng.

Mô hình ERD là kết quả của quá trình nghiên cứu và phân tích hệ thống, được sử dụng để mô tả cho một lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Sơ đồ này cũng còn được sử dụng để trình bày về dữ liệu kinh doanh và chỉ ra các luồng thông tin khác nhau trong quy trình và hệ thống, từ những quy trình đơn giản đến những quy trình phức tạp.

Lịch sử mô hình ERD 

Peter Chen – Giảng viên tại Trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh là người phát triển mô hình thiết kế cơ sở dữ liệu vào năm 1970. Trong quá trình làm trợ giảng tại Trường Quản lý Sloan của MIT, ông đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Mô hình mối quan hệ thực thể: Hướng tới một quan điểm thống nhất về thực thể”. Đây là bài báo phổ biến nhất và có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính. Công trình của ông đã đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp phần mềm, nhất là trong việc phát triển công cụ hỗ trợ phần mềm như mô hình thực thể liên kết quản lý bán hàng.

Lợi ích khi ứng dụng mô hình ERD vào quản lý bán hàng

Mô hình ERD hỗ trợ việc quản lý bán hàng, giúp người dùng xử lý và phân tích các vấn đề một cách dễ hiểu hơn. Ngoài ra công cụ này còn mang đến những lợi ích thiết thực như sau:

 • Giải quyết các rắc rối từ dữ liệu: Bằng cách phân tích các biểu đồ dựa trên cơ sở dữ liệu hiện có, ERD cung cấp hướng giải quyết và triển khai dự án. Việc sử dụng ERD là giúp doanh nghiệp tìm ra lỗi sai, phân tích các nhóm công việc cụ thể. Từ đó giúp cho chủ doanh nghiệp có thể xây dựng thành công các kế hoạch phát triển bán hàng nhằm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao hơn.
 • Hệ thống thông tin kinh doanh: Các mô hình kinh doanh hiện tại sử dụng dữ liệu thực tế liên quan đến các thực thể cụ thể và hành động tác động lẫn nhau được hưởng lợi từ cơ sở dữ liệu quan hệ. Mô hình ERD có thể giúp tối ưu hóa quy trình và đưa ra những thông tin hiệu quả hơn nhằm gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.
 • Thiết kế và xây dựng cơ sở dữ liệu một cách hoàn chỉnh: Việc áp dụng mô hình ERD vào thiết kế dữ liệu giúp doanh nghiệp thiết lập một cơ sở dữ liệu logic, chặt chẽ và hiệu quả. Công cụ này còn giúp thiết kế các bảng quan hệ tương đương được minh họa vô cùng dễ hiểu. Trong kỹ thuật phần mềm, ERD thường là bước đầu tiên để giúp xác định yêu cầu của hệ thống thông tin và đưa ra giải pháp xử lý tốt nhất.
Lợi ích khi ứng dụng mô hình ERD vào quản lý bán hàng
Lợi ích khi ứng dụng mô hình ERD vào quản lý bán hàng

Các thành phần cấu tạo mô hình ERD 

Một mô hình ERD sẽ bao gồm các thành phần cơ bản như sau:

Các thành phần cấu tạo mô hình ERD 
Các thành phần cấu tạo mô hình ERD 

E: Entity – thực thể

Thực thể là các đối tượng như con người, đồ vật, địa điểm, con vật, sự vật,… mà bạn muốn lưu trữ trong hệ thống. Trong một hệ thống, các thực thể rất dễ hình dung, tuy nhiên, cũng có một số thực thể không tồn tại trong thực tế kinh doanh. Đó là các thực thể trung gian, nằm giữa hai thực thể khác nhau và thể hiện mối quan hệ nhiều – nhiều giữa các thực thể này.

A: Attribute – thuộc tính

Các thuộc tính của thực thể này được xác định dựa trên đặc điểm của nó và được biểu thị thông qua thông tin riêng biệt mà nó lưu trữ. Các thuộc tính thường được biểu hiện dưới dạng hình tròn hoặc hình bầu dục và có thể phân loại từ đơn giản đến tổng hợp, từ giá trị duy nhất đến giá trị đa dạng.

R: Relationship – quan hệ

ERD (Entity Relationship Diagram) cơ bản bao gồm ba loại mối quan hệ: One-to-one (một – một), one-to-many (một – nhiều) và many-to-many (nhiều – nhiều). Các thực thể này tương tác và liên kết với nhau thông qua mối quan hệ đệ quy, có nghĩa là cùng một thực thể nhưng tham gia vào mối quan hệ ràng buộc đó nhiều hơn một lần.

C: Cardinality

ERD (Entity Relationship Diagram) hiển thị mối quan hệ giữa các thực thể dưới dạng một phía hoặc qua cách hiển thị tùy thuộc vào vị trí của các biểu tượng. Cardinality xác định mối quan hệ giữa hai thực thể hoặc thông qua một thực thể. Có ba loại mối quan hệ cơ bản là một – một, một – nhiều và nhiều – nhiều.

Hướng dẫn cách vẽ mô hình ERD

Sau khi đã hiểu về mô hình ERD, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách vẽ sơ đồ ERD. Để vẽ sơ đồ ERD, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các ký hiệu sau đây:

 • Hình chữ nhật: Đại diện cho các thực thể, mỗi hình chữ nhật đại diện cho một thực thể.
 • Hình elip: Biểu thị các thuộc tính, tên thuộc tính được ghi trong hình elip.
 • Hình thoi: Biểu thị mối quan hệ giữa các thực thể.
Hướng dẫn cách vẽ mô hình ERD
Hướng dẫn cách vẽ mô hình ERD

Để vẽ sơ đồ ERD, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Liệt kê và chọn thông tin từ các giấy tờ, hồ sơ đã chuẩn bị trước đó.
 • Bước 2: Xác định các mối quan hệ ràng buộc giữa các thực thể và thuộc tính.
 • Bước 3: Xác định các mối quan hệ có thể giữa các thực thể cũng như các mối quan hệ kết hợp.
 • Bước 4: Vẽ sơ đồ ERD bằng các ký hiệu tương ứng, sau đó sắp xếp và tối ưu lại sơ đồ.

Hướng dẫn chuyển sang mô hình ERD 

Khi thiết kế một mô hình ERD, bạn cần đảm bảo mô hình phải có các đặc điểm sau:

 • Mỗi mối quan hệ cần có tên riêng để phân biệt giữa các thực thể.
 • Thứ tự là yếu tố không quan trọng trong việc phân biệt các cặp mối quan hệ.
 • Mỗi thuộc tính cần có tên riêng và thứ tự của chúng không quan trọng.

Cách chuyển đổi từ mô hình ERD sang mô hình quan hệ như sau:

Bước 1: Chuyển đổi mỗi loại thực thể thành một quan hệ tương ứng.

 • Chuyển các mối kết hợp 1-1 từ hai thực thể riêng biệt thành một quan hệ.
 • Các mối kết hợp 1-N sử dụng khóa ngoại từ thực thể nhiều sang thực thể một.
 • Các mối kết hợp N-N thành một quan hệ mới.

Bước 2: Để đảm bảo mô hình ERD đáp ứng đúng yêu cầu, bạn cần kiểm tra lại dạng chuẩn của các mối quan hệ đã chuyển đổi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về mô hình ERD – một mô hình quan trọng trong thiết kế cơ sở dữ liệu và quản lý bán hàng của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ về công cụ này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng nên hệ thống cơ sở dữ liệu chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (189 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận