NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
17/08/2023
Lượt xem

Cách hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress

17/08/2023
13 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (131 bình chọn)

Bạn muốn hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress? Việc này giúp người dùng dễ dàng khám phá nội dung mới và dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Bạn có thể thêm một danh sách các bài viết mới nhất vào sidebar của mình, sau khi kết thúc nội dung bài viết, bên trong nội dung bài viết bằng một shortcode, trong khu vực widget footer, hoặc bất kỳ nơi nào khác bạn muốn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Tại sao nên hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress?

Nếu bạn đã chạy một blog hoặc trang web WordPress trong một thời gian dài, có thể bạn có một số bài viết cũ đang nhận được lưu lượng truy cập thường xuyên từ các công cụ tìm kiếm và các nguồn khác.

Nhiều người dùng sẽ chỉ xem thông tin họ đang tìm kiếm và rời đi. Hơn 75% trong số những khách truy cập này sẽ không bao giờ tìm đến trang web của bạn lần nữa.

Để giữ cho người dùng trở lại trang web, bạn cần đảm bảo họ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Một cách để làm điều này là hiển thị cho họ các bài viết gần đây khác mà họ nên xem. Điều này giúp người dùng khám phá thêm nội dung trên trang web, dẫn đến họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Khi người dùng xem nhiều trang hơn, điều này cho phép bạn có thời gian thuyết phục họ đăng ký nhận bản tin qua email hoặc thực hiện một giao dịch mua hàng.

Lợi ích của việc này là không thể phủ nhận, vì thế chúng ta hãy cùng xem cách dễ dàng hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhấp vào các liên kết nhanh để chuyển trực tiếp đến phương pháp mà bạn cảm thấy hứng thú nha:

Phương pháp 1: Sử dụng block Gutenberg Bài viết mới nhất của WordPress

Trình biên tập Gutenberg của WordPress có một block tích hợp sẵn để hiển thị các bài viết gần đây của bạn. Bạn có thể dễ dàng thêm nó vào bất kỳ bài viết hoặc trang nào trên trang web của bạn.

Để sử dụng block này, đơn giản chỉnh sửa bài viết nơi bạn muốn hiển thị các bài viết gần đây. Trên màn hình chỉnh sửa bài viết, bạn cần thêm block “Bài viết mới nhất” vào khu vực nội dung.

Thêm block bài viết mới nhất
Thêm block bài viết mới nhất

Có rất nhiều cách bạn có thể tùy chỉnh block này. Theo mặc định, block chỉ hiển thị tiêu đề bài viết, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi theo mong muốn của mình.

Ví dụ, bạn có thể bật tắt nội dung bài viết trong bảng điều khiển bên phải. Điều này cho phép bạn chọn thêm nội dung bài viết hoặc đoạn trích dưới tiêu đề.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ dài đoạn trích, mặc định là 55 từ, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ giá trị nào trong khoảng từ 10 đến 100 từ.

Hiển thị nội dung bài đăng trong các bài đăng gần đây
Hiển thị nội dung bài đăng trong các bài đăng gần đây

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể hiển thị ngày và tác giả của bài viết.

Đơn giản bật tùy chọn “Hiển thị ngày đăng” và “Hiển thị tên tác giả” dưới Post Meta Settings.

Hiển thị ngày đăng và tác giả
Hiển thị ngày đăng và tác giả

Bạn cũng có thể chọn chính xác cách các bài viết của bạn sẽ hiển thị. Bạn có thể sắp xếp chúng theo cách khác so với “Mới nhất đến Cũ nhất” mặc định, và bạn có thể chỉ hiển thị các bài viết mới nhất từ một category cụ thể.

Từ settings panel, bạn cũng có thể chọn số bài viết sẽ hiển thị. Theo mặc định, block hiển thị 5 bài viết, nhưng bạn có thể hiển thị từ 1 đến 100 bài viết bất kỳ.

Sắp xếp và lọc các bài đăng gần đây
Sắp xếp và lọc các bài đăng gần đây

Bạn cũng có tùy chọn hiển thị các bài viết gần đây của bạn dưới dạng lưới cột thay vì danh sách.

Xem bài viết mới nhất trong chế độ xem lưới
Xem bài viết mới nhất trong chế độ xem cột

Bạn có thể tùy chỉnh cột để hiển thị featured image cho các bài viết của bạn, điều chỉnh kích thước hình ảnh và căn chỉnh chúng một cách phù hợp.

Hiển thị hình ảnh nổi bật trong bài viết mới nhất
Hiển thị hình ảnh nổi bật trong bài viết mới nhất

Dưới đây là cách block hoàn chỉnh trông như trên trang web thực tế.

Xem trước bài đăng gần đây trong WordPress
Xem trước bài đăng gần đây

Phương pháp 2: Sử dụng widget block bài viết gần đây của WordPress

Nếu bạn muốn hiển thị một danh sách các bài viết gần đây nhất trong sidebar của bạn thay vì trên một trang, WordPress đi kèm với một widget mặc định tích hợp để hiển thị các bài viết gần đây trong sidebar của trang web hoặc bất kỳ khu vực có sẵn widget nào.

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy đi đến Appearance > Widgets và thêm block widget “Latest Posts” vào sidebar của bạn.

Tìm kiếm và thêm block widget đăng mới nhất
Tìm kiếm và thêm block widget đăng mới nhất

Bạn sau đó có thể tùy chỉnh hiển thị của các bài viết gần đây trong sidebar.

Ví dụ, WordPress cho phép bạn hiển thị nội dung bài viết, hiển thị tác giả và ngày đăng, bật featured images (hình ảnh nổi bật) và sắp xếp các bài viết gần đây.

Tùy chỉnh block widget đăng mới nhất
Tùy chỉnh block widget đăng mới nhất

Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào nút “Update” để lưu cài đặt widget của bạn.

Dưới đây là widget hiển thị trên trang blog, với tiêu đề “New Posts” và ngày đăng được bật lên.

Tùy chỉnh block widget đăng gần đây
Tùy chỉnh block widget đăng gần đây

Phương pháp 3: Sử dụng plugin widget bài viết gần đây với hình thu nhỏ

Widget tích hợp sẵn mà Vietnix đã đề cập ở trên khá hạn chế.

Nếu bạn muốn hiển thị hình thumbnails và đoạn trích văn bản kèm theo bài viết gần đây, hoặc chỉ hiển thị các bài viết từ một category cụ thể trong sidebar, thì đó là lúc plugin widget bài viết gần đây với hình thumbnail trở nên hữu ích. Nó không chỉ hỗ trợ hình thumbnail, mà còn hoàn toàn miễn phí.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin widget bài viết gần đây với hình thumbnail của WordPress.

Tiếp theo, hãy đi đến trang Theme > Widget và sau đó thêm block widget “Recent Posts With Thumbnails”.

Thêm các bài đăng gần đây với widget
Thêm các bài đăng gần đây với widget

Widget “Recent Posts With Thumbnails” đi kèm với rất nhiều tùy chọn. Widget cho phép bạn hoàn toàn kiểm soát cách bạn muốn hiển thị các bài viết gần đây trên trang web WordPress của bạn.

Bạn cũng có thể hiển thị các đoạn trích, hiển thị bài viết từ các danh mục cụ thể, bỏ qua bài viết dính, chọn số bài viết sẽ hiển thị, hiển thị tác giả và nhiều tùy chọn khác.

Tùy chỉnh các bài đăng gần đây với hình thu nhỏ
Tùy chỉnh các bài đăng gần đây với thumbnails

Khi bạn đã hoàn thành, đừng quên nhấp vào nút “Update” để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình để xem các bài viết gần đây kèm theo hình thu nhỏ.

Widget bài đăng gần đây với bản xem trước thumbnails
Widget bài đăng gần đây với bản xem trước thumbnails

Trong quá trình xây dựng và quản lý website WordPress, việc sử dụng các theme và plugin là một phần quan trọng không thể thiếu. Để sở hữu nhiều theme và plugin WordPress bản quyền miễn phí hỗ trợ quá trình phát triển website, hãy đăng ký dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix.

Hiện tại, Vietnix đang áp dụng một chính sách đặc biệt cho khách hàng đăng ký dịch vụ hosting/VPS. Bạn sẽ được tặng miễn phí một bộ theme và plugin trị giá lên đến 50.000.000 VND. Bộ quà tặng này bao gồm các plugin hữu ích như Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, theme Divi,… Điều này giúp bạn xây dựng và tối ưu hóa website của mình một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Đừng bỏ lỡ cơ hội này để sở hữu các công cụ hữu ích giúp phát triển website WordPress của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hãy đăng ký dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix ngay hôm nay để nhận những ưu đãi này.

Phương pháp 4: Hiển thị bài viết gần đây bằng cách dùng Shortcode

Sử dụng block “Latest Posts” là cách dễ nhất để hiển thị các bài viết gần đây trong các bài viết và trang WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tắt Gutenberg và tiếp tục sử dụng Classic editor, bạn có thể sử dụng shortcode thay thế.

Đầu tiên, hãy cài đặt và kích hoạt plugin Relevant. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Đây là một trong những plugin phổ biến nhất để hiển thị bài viết liên quan trong WordPress. Bạn có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh hiển thị của các bài viết gần đây của bạn, như chỉnh sửa tiêu đề, số lượng bài viết, chọn xem featured image, đoạn trích, ngày đăng, và nhiều hơn thế nữa.

Thay đổi relevant settings
Thay đổi relevant settings

Tiếp theo, đơn giản chỉnh sửa một bài viết hoặc trang nơi bạn muốn hiển thị các bài viết gần đây và sau đó sử dụng shortcode [bws_latest_posts].

Dưới đây là cách danh sách các bài viết gần đây trông như thế nào khi sử dụng các hướng dẫn bên trên đó.

Hiển thị bài đăng gần đây với shortcode
Hiển thị bài đăng gần đây với shortcode

Phương pháp 5: Hiển thị thủ công bài viết gần đây trong WordPress

Người dùng WordPress nâng cao hơn có thể muốn thêm các bài viết gần đây trực tiếp vào các tệp giao diện WordPress của họ. Tất nhiên, bạn nên sử dụng child theme cho điều này để khi bạn cập nhật theme của mình, bạn không bị mất các thay đổi của bạn.

Bạn luôn luôn nên tạo một bản sao lưu trước khi chỉnh sửa các file theme của mình. Nếu có bất kỳ sự cố gì xảy ra, bạn có thể quay lại như trước. Trong trường hợp xấu nhất, hãy xem danh sách các lỗi WordPress phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Cách đơn giản nhất để hiển thị thủ công các bài viết gần đây là dùng class tích hợp sẵn WP_query. Chỉ cần thêm code vào nơi bạn muốn hiện các bài viết gần đây.

<ul>    <?php // Define our WP Query Parameters $the_query = new WP_Query( 'posts_per_page=5' ); ?>    <?php // Start our WP Query while ($the_query -> have_posts()) : $the_query -> the_post(); // Display the Post Title with Hyperlink ?>    <li><a href="<?php the_permalink() ?>"><?php the_title(); ?></a></li>    <li><?php // Display the Post Excerpt the_excerpt(__('(more…)')); ?></li>    <?php // Repeat the process and reset once it hits the limit endwhile; wp_reset_postdata(); ?> </ul>

Code này hiển thị năm bài viết gần đây nhất với cả tiêu đề và đoạn trích. Class WP_Query có rất nhiều tham số cho phép bạn tùy chỉnh theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Lời kết

Vietnix hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách hiển thị các bài viết gần đây trong WordPress. Bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết của Vietnix về hướng dẫn tạo Blog WordPress đơn giản, và so sánh các plugin trình tạo trang WordPress kéo và thả tốt nhất.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG