Git Commit là gì? Cách sử dụng lệnh Git Commit

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Git Commit là một lệnh trong Git cho phép các lập trình viên có thể dễ dàng ghi lại những thay đổi trong dự án của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và thành thạo trong việc sử dụng lệnh này, đặc biệt là những người mới làm quen với Git. Cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về Git Commit là gì và cách sử dụng lệnh Git Commit ngay sau đây.

Git Commit là gì?

Git Commit là một lệnh trong Git để lưu lại những thay đổi trong repository thông qua việc tạo các ảnh chụp nhanh (snapshot). Các ảnh snapshot được cam kết xem như là phiên bản “an toàn” của dự án, vì Git luôn xác nhận trước khi thay đổi chúng. Trước khi thực hiện Git Commit, chúng ta sử dụng lệnh Git Add để đẩy các thay đổi của dự án vào commit.

Git Commit là một lệnh trong Git để lưu lại những thay đổi trong repository
Git Commit là một lệnh trong Git để lưu lại những thay đổi trong repository

Commit là các ảnh chụp nhanh của dự án. Tất cả các commit đều được lưu trong nhánh chính của repository. Hai commit khác nhau sẽ không bị ghi đè lên nhau, bởi vì mỗi commit có một ID riêng biệt. ID của mỗi commit là số mật mã được tạo bằng thuật toán SHA (Secure Hash Algorithm).

Xem thêm: Git Bash là gì? Cài đặt Git Bash như thế nào?

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách sử dụng lệnh Git Commit

Git Commit trong Git hoạt động tương tự như một nền tảng xây dựng “điểm lưu” để quản lý phiên bản. Nó giúp kiểm soát tiến trình của dự án một cách hiệu quả. Git Commit là lệnh quan trọng để theo dõi và ghi lại các thay đổi trong dự án trên Git. Mỗi commit đại diện cho một mốc quan trọng trong quá trình phát triển dự án trên Git, đồng thời nó cho phép chúng ta biết được trạng thái của dự án tại một thời điểm cụ thể.

Cách Git Commit hoạt động
Cách Git Commit hoạt động

Git Snapshots được cam kết với Local repository. Thay vì thực hiện cam kết trực tiếp vào repository trung tâm, Git cho phép chúng ta tập trung vào việc thu thập các cam kết trong Local repository. Điều này thay đổi cách thức phát triển dự án với Git.

Chúng ta có thể dễ dàng chia nhỏ tính năng thành các commit, nhóm các commit liên quan và xóa lịch sử cục bộ trước khi đưa lên repository trung tâm. Qua đó, cho phép các lập trình viên có thể làm việc độc lập một cách linh hoạt.

Xem thêm: Bitbucket là gì? Một số tính năng quan trọng của Bitbucket

Các tùy chọn phổ biến

Lệnh Git Commit có một số tùy chọn quan trọng sau đây:

  • git commit: Đây là lệnh dùng để khởi chạy một trình soạn thảo văn bản để nhắc bạn nhập thông báo cam kết. Sau khi bạn nhập nội dung, lưu file và đóng trình soạn thảo để tạo commit.
  • git commit -a: Lệnh này cung cấp tùy chọn -a để cam kết tất cả các thay đổi. Nó được áp dụng cho các file đã được thêm vào Git. Tuy nhiên, nó sẽ không commit các file mới được tạo.
  • git commit -m “commit message”: Tùy chọn này cho phép bạn viết thông báo cam kết trực tiếp trên dòng lệnh. Git sẽ mở một trình soạn thảo văn bản để bạn nhập nội dung cam kết.
  • git commit -am “commit message”: Lệnh này kết hợp giữa tùy chọn -a và -m để commit tất cả các thay đổi đã được theo dõi. Với lệnh này, bạn có thể nhận cam kết nội tuyến mà không cần trình soạn thảo riêng.
  • git commit –amend: Tùy chọn này cho phép chỉnh sửa cam kết cuối cùng. Nó cho phép bạn thêm các thay đổi vào cam kết trước đó. Lệnh này mở trình soạn thảo văn bản mặc định của hệ thống và cho phép thay đổi nội dung cam kết đã được chỉ định trước đó.

Xem thêm: GitLab Là Gì? Hướng dẫn sử dụng GitLab

Phân biệt Git Commit so với SVN Commit

Git Commit và SVN SVN Commit khác nhau về mô hình ứng dụng. Git Commit là mô hình ứng dụng phân tán, còn SVN Commit là mô hình ứng dụng tập trung.

Sự khác biệt giữa hai mô hình
Sự khác biệt giữa hai mô hình

Trong SVN Commit, đẩy những thay đổi từ local client đến một repository tập trung. Trong khi đó, Git Commit cam kết các ảnh chụp nhanh vào Local repository và có thể đẩy đến các Remote repository khác nhau.

Nếu SVN theo dõi sự khác biệt của một tệp thì Git sẽ thông qua ảnh chụp nhanh. Nội dung của toàn bộ tệp ở mỗi lần commit đều được Git ghi lại. Khi lưu trạng thái của dự án hay cam kết, Git thực hiện chụp nhanh giao diện tệp hiện tại và sẽ lưu trữ một tham chiếu đến ảnh vừa chụp nhanh đó. Trường hợp không có gì thay đổi tại tệp, Git sẽ không thực hiện lưu trữ lại.

Lời kết

Git Commit là một lệnh quan trọng và cốt lõi của Git. Trong nội dung bài viết trên, Vietnix đã trình bày một khái quát về Git Commit là gì và cách sử dụng nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các lập trình viên làm quen với Git và sử dụng lệnh Git Commit hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (89 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận