Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Mã token là gì? Toàn bộ ưu, nhược điểm của Token bạn cần biết

3215
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Mã token là gì? Toàn bộ ưu, nhược điểm của Token bạn cần biết

Token là gì, hoạt động ra sao,… là những băn khoăn của không ít người mới thực hiện những giao dịch tài chính trực tuyến. Để giải đáp chi tiết từ A-Z về số Token là gì, OTP Token là gì,… cho bạn đọc, bài viết dưới đây Vietnix đã chia sẻ đầy đủ. Bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo nhằm có cái nhìn khách quan & chính xác hơn nhé!

Token là gì?

Token là một loại chữ ký số – chữ ký điện tử được mã hoá thành các con số trên những thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP đây là mã sử dụng một lần và tạo ngẫu nhiên để người dùng xác nhận những giao dịch tài chính trực tuyến. Token luôn được các doanh nghiệp sử dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online.

Token là gì?
Token là gì?

Chính vì thế, mã Token được công nhận về giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn. Tuy nhiên mỗi một mã Token đều có hiệu lực nhất định trong khoảng thời ngắn, nếu hết thời gian mà người dùng chưa kịp sử dụng thì mã OTP đó sẽ hết hiệu lực ngay lập tức.

Phân loại Token

Về hình thức

Trên thị trường hiện nay, Token được phân thành 2 dạng chính là: Hard Token & Soft Token. Mỗi một loại sẽ có ưu điểm & chức năng sử dụng vượt trội nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể như sau:

 • Hard token: Đây là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn khá giống một chiếc USB, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng mang theo bên mình, đi bất cứ nơi đâu mỗi khi cần giao dịch. Bạn hãy chạm vào thiết bị này để mã Token chính thức hiện ra.
 • Soft Token: Đây là phần mềm được cài đặt trực tiếp tại smartphone, máy tính hoặc máy tính bảng,… nhằm cung cấp mã Token khi thực hiện giao dịch tài chính.

Về tính năng

Token được công nhận giống như một dạng chữ ký có tính chất pháp lý, một dạng tài sản trong lĩnh vực kỹ thuật số. Chính vì thế khi nhắc đến tính năng của Token, Vietnix sẽ chia thành 2 loại cơ bản như sau:

 • Ultility Token: Đây là dạng Token tiện ích, nhằm phục vụ cho một dự án dựa trên mục tiêu & tính năng hoạt động cụ thể. Ví dụ như: tính năng thanh toán, bình chọn hoặc giảm giá,…
 • Security Token: Tính năng hoạt động giống như một dạng cổ phiếu điện tử tại lĩnh vực chứng khoán. Người dùng sẽ nhận được cổ tức dựa trên số cổ phần mà bạn đang sở hữu, đồng thời còn giúp người dùng bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Cách hoạt động của Token là gì?

Cách thức hoạt động của Token tương đối nghiêm ngặt & nhanh chóng, mỗi khi người dùng muốn đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến ở ví điện tử hoặc internet banking của ngân hàng,… lúc này cần phải xác nhận giao dịch bằng mã Token OTP do chính hệ thống Token tạo ra.

Nếu lấy mã OTP ở thiết bị Token thì người dùng cần nhập đúng mã PIN đã thiết lập sẵn trước đó. Còn mã OTP được gửi qua SMS hoặc ứng dụng Smart Token thì người dùng cần tốn một ít chi phí để nhận được mã OTP nhằm xác nhận lệnh giao dịch tài chính.

Một số thuật ngữ của Token

Sau khi bạn đọc nắm được tổng quan thông tin về Token là gì, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một vài thuật ngữ được mọi người sử dụng phổ biến mỗi khi nhắc đên Token. Để bạn đọc có thể hiểu rõ & sử dụng mã Token thuần thục hơn:

Một số thuật ngữ của token
Một số thuật ngữ của token

Mã OTP Token

Là tên gọi khác của mã Token, thông qua mã OTP Token người dùng sẽ xác nhận thành công những giao dịch tài chính trực tuyến thông qua thiết bị hoặc phần mềm theo cơ chế hoạt động ngẫu nhiên.

Hầu hết mỗi một mã OTP Token chỉ có hiệu lực kéo dài trong vòng 60 giây. Sau khi hết hiệu lực mà người dùng chưa kịp sử dụng, lúc này hãy click thêm một lần để hệ thống gửi mã OTP khác nhằm xác nhận lệnh giao dịch.

Chữ ký số Token

Ngoài ra còn có một cái tên việt hoá là chữ ký điện tử, đây là thiết bị điện tử thông minh có thể mã hóa toàn bộ thông tin liên quan của doanh nghiệp như: Họ & tên, địa chỉ, mã số thuế,… Thông qua chữ ký số Token, đơn vị – công ty sẽ dễ dàng thay thế chữ ký truyền thống trên văn bản tại mọi giao dịch tài chính trực tuyến như: Nộp thuế, giấy tờ hải quan & kê khai thủ tục,…

Token Key

Nhắc đến những thuật ngữ thông dụng khi sử dụng Token, chắc chắn không thể bỏ qua Token Key. Đây là từ biểu chỉ cho thiết bị bảo mật do phía ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình mỗi khi sử dụng internet banking hoặc mobile banking.

Thiết bị này có hình dáng giống như chiếc USB & chứa mã OTP được phân phối ngẫu nhiên, Từng mã OTP sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình thiết bị & cứ 60 giây sẽ thay đổi một lần.

Hướng dẫn sử dụng Token

Sử dụng Token thực tế cũng khá đơn giản & nhanh chóng chứ không quá phức tạp như nhiều người vẫn nhận định. Bởi lẽ các mã Token đều vận hành với tính năng chính là xác thực danh tính người dùng & đảm bảo tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch trực tuyến. Chính vì thế, khi sử dụng mã Token người dùng cần thực hiện lần lượt 4 thao tác như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng thông qua 1 trong 2 ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet banking.
 • Bước 2: Lựa chọn giao dịch cần thực hiện (thanh toán hoá đơn, chuyển tiền hoặc thẻ nạp điện thoại,…)
 • Bước 3: Token sẽ tự động cung cấp mã OTP để người dùng tiến hành nhập mã nhằm xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Khi mã OTP trùng khớp, được xác nhận trong khoảng thời gian ấn định. Người dùng đã hoàn tất xong quá trình giao dịch tài chính.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng Token

Đương nhiên trong quá trình sử dụng Token, việc người dùng băn khoăn về những ưu – nhược điểm của Token để có cái nhìn chính xác hơn cũng tương đối dễ hiểu. Chính vì thế, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết từ A-Z về những ưu – nhược điểm nhất định như sau:

Ưu và nhược điểm của token
Ưu và nhược điểm của token

Ưu điểm

Với tính năng vận hành tự động cực kỳ linh hoạt trong khoảng thời gian ngắn, mã Token được nhiều người đánh giá cao khi sử dụng. Nhờ vào hàng loạt ưu điểm cực kỳ nổi bật như sau:

 • Token có tính an toàn tuyệt đối, chỉ chủ tài khoản mới có thể xem được mã OTP.
 • Token không chịu sự can thiệp, quản lý bởi bên thứ 3 nào hết.
 • Token chỉ thực sự có hiệu lực khi có sự xác nhận bởi chủ tài khoản.
 • Máy Token có thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo hiệu quả vượt trội, dễ sử dụng khi mang theo bên mình.
 • Hoàn toàn miễn phí, nếu có mất phí thì cũng rất thấp chứ không đắt đỏ.
 • Rút ngắn quá trình giao dịch trực tuyến trở nên nhanh – gọn – lẹ hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đầy nổi bật, Token vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định trong quá trình sử dụng. Bạn đọc hãy tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn trước khi dùng nhé, cụ thể:

 • Hiệu lực mã OTP Token thường khá ngắn, dao động từ 1 – 2 phút/mã.
 • Khi sử dụng máy Token, người dùng không được để quên hoặc mất nhằm tránh ánh hưởng tới việc thực hiện giao dịch.

Sự khác biệt giữa Token và Coin

Token & Coin có sự khác biệt nhất định trong quá trình sử dụng.
Token & Coin có sự khác biệt nhất định trong quá trình sử dụng.
TokenCoin
Thuật ngữ

Là đồng tiền ảo được hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác. Ví dụ như: NXT, Ethereum & NEO.
Là đồng tiền ảo có thể hoạt động độc lập, một cách riêng lẻ.
Tính năng
Có mục đích sử dụng rộng hơn, bởi lẽ Token còn là nhiên liệu vận hành cho nhiều mạng lưới & đơn vị trảo đổi cho một vài ứng dụng.Có tính sử dụng như một loại tiền tệ hoặc một đơn vị lưu trữ có giá trị thực tế để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau
Hệ thống phí
Cần phải trả phí cho nền tảng xây dựngKhông mất phí khi thực hiện giao dịch
Ví lưu trữ

Có thể lưu trữ được nhiều token trên cùng một ví nếu như chúng được xây dựng cùng một Blockchain
Mỗi loại được lưu trữ ở ví riêng

Mức độ an toàn trước 51% attack
Token được xây dựng dựa nền tảng blockchain có sẵn nên 51% attack sẽ không phải là mục tiêu của nóNếu như nền tảng blockchain không đủ mạnh thì rất dễ gặp phải cuộc tấn công 51%
Kỹ thuật
Việc sử dụng Token sẽ an toàn & đảm bảo hơn nhiều khi so sánh với Coin. 

Hầu hết người dùng thường gặp phải những cuộc tấn công khi thực hiện giao dịch tại nền tảng Blockchain bởi tính bảo mật không quá kiên cố.
Còn Token lại vận hành trên một nền tảng được xây dựng vững chắc với quy mô lớn, đảm bảo người dùng có thể tránh được những cuộc tấn công không mong muốn.

Đồng thời đảm bảo tối ưu quá trình sử dụng cho người dùng luôn mượt mà & trơn tru từ A-Z!

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Tại lĩnh vực ngân hàng, Token được sử dụng vô cùng phổ biến & rộng rãi. Nhờ vào tính năng vận hành chính xác, đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi lệnh giao dịch tài chính trực tuyến của người dùng. Trước khi thực hiện chuyển tiền, người dùng cần ấn xác nhận mã OTP Token để xác định lệnh giao dịch & đảm bảo tính bảo mật chính xác.

Hiện nay Token được sử dụng trong ngân hàng thông qua tin nhắn SMS gửi tới số điện thoại chủ tài khoản đã cung cấp từ trước đó. Khi thực hiện những giao dịch chuyển tiền online, hoá đơn điện tử,… máy Token của ngân hàng sẽ gửi tới khách hàng mã xác nhận để người dùng lấy mã & nhập thật chính xác để xác nhận lệnh giao dịch.

Hầu hết mã OTP Token được gửi qua tin nhắn SMS hầu hết đều được ngân hàng áp dụng miễn phí để tri ân & bảo mật thông tin cho giao dịch của khách hàng. Còn máy Token cá nhân được một số ngân hàng cung cấp cho người dùng có nhu cầu sử dụng nhiều thì khách hàng cần bỏ thêm chi phí từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Token được sử dụng trong ngân hàng thế nào?
Token được sử dụng trong ngân hàng thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Token có phải tiền ảo không?

Token cũng được xem là tiền ảo vì đây là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain ở các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng.

Mã token bị lộ thì có sao không?

Mã token là lớp bảo mật cuối cùng trong cuộc giao dịch, nếu như người lạ có được mã token và thông tin tài khoản của bạn thì có thể dễ dàng thực hiện các thao tác ở trên tài khoản ngân hàng của bạn. Chính vì vậy mã token cần phải được bảo mật tuyệt đối.

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã cập nhật lại bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn chính xác hơn về Token là gì, mã OTP Token là gì,… Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ nắm được cách sử dụng, lợi ích & ưu điểm nổi bật của Token để bản thân đỡ cảm thấy bỡ ngỡ khi thực hiện những giao dịch tài chính trực tuyến!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (190 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận