Hướng dẫn thêm Breadcrumb WordPress vào trang web của bạn

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Breadcrumb WordPress là một trong số những tính năng mang lại nhiều lợi ích cho trang web như giúp người dùng xác định vị trí của người dùng trên web, điều hướng trang, có ý nghĩa tích cực đối với SEO,… Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vietnix để xem hướng dẫn chi tiết từng bước tạo Breadcrumb WordPress đơn giản và hiệu quả nhé.

Khái niệm Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một thuật ngữ dùng để chỉ thanh điều hướng chứa các liên kết ngay trên bài viết và được hiển thị dưới dạng phân cấp để người dùng định vị được chính xác vị trí của họ. Breadcrumbs giúp người dùng dễ dàng điều hướng từ trang này sang trang khác. Trang web càng phức tạp thì cần có breadcrumb để giúp người đọc biết họ đang ở đâu.

Breadcrumb là gì?
Breadcrumb là gì?

Ví dụ về cấu trúc Breadcrumb của một bài viết sẽ có dạng như sau:
Home / Blog / Hướng dẫn tạo Breadcrumb WordPress
Trong đó: Phân cấp lớn nhất là trang chủ (home), tiếp theo là trang lưu trữ bài viết (blog) và cuối cùng là trang chứa bài viết hiện tại mà người dùng đang xem.

Bên cạnh tính năng giúp người dùng biết được vị trí mình đang ở đâu trên website, chúng còn có một số chức năng quan trọng mà nhiều người quan tâm. Đó là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc website, từ đó hiển thị trên SERP, tăng tỉ lệ truy cập và cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Breadcrumb giúp Google hiểu hơn về cấu trúc website trong SEO
Breadcrumb giúp Google hiểu hơn về cấu trúc website trong SEO

Tóm lại, trải nghiệm người dùng và kết quả SEO đều sẽ được cải thiện khi website kích hoạt Breadcrumb. Vậy làm sao để kích hoạt tính năng này, hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

4 cách thêm Breadcrumb WordPress vào trang web của bạn

Trước khi thực hiện bất cứ thay đổi lớn nào đổi với WordPress, bạn nên tạo một bản backup để đảm bảo dữ liệu và yên tâm khi thực hiện.

Có nhiều cách để có thể tạo Breadcrumb. Phần dưới đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 4 cách để tạo Breadcrumb WordPress đơn giản và nhanh chóng để bạn dễ dàng lựa chọn. Trước hết, bạn có thể tham khảo nhanh qua video sau:

Cách 1: Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb vào website WordPress

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin hữu ích giúp người dùng WordPress tối ưu vị trí và nội dung phù hợp trên công cụ tìm kiếm. Yoast SEO còn hỗ trợ người dùng tạo Breadcrumb một cách dễ dàng trên WordPress.

Nếu bạn là người mới sử dụng WordPress và chưa biết cách cài đặt plugin Yoast SEO cho website WordPress của mình, hãy tham khảo bài viết sau từ Vietnix: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Yoast SEO

Sau khi tải về, tiến hành kích hoạt plugin và tiếp tục thực hiện các bước hướng dẫn dưới đây để tạo Breadcrumb:

Bước 2: Thêm đoạn mã Breadcrumb vào child theme WordPress

Bạn cần thêm một đoạn mã ngắn vào theme WordPress của mình để cho Yoast SEO biết vị trí hiển thị Breadcrumb. Đoạn mã code dưới đây có thể thêm vào bất kỳ template nào đang sử dụng. Tuy nhiên, Vietnix khuyến khích nên đặt chúng vào single.php, page.php hay header.php. Những nơi này đảm bảo breadcrumb hiển thị lên mỗi bài viết, trang web và trên toàn website. Sao chép và đăng đoạn mã dưới đây:

<?php
if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {
yoast_breadcrumb( '<p id="breadcrumbs">','</p>' );
}
?>

Trong ví dụ dưới đây, Vietnix sẽ thêm đoạn mã code trên vào vị trí dưới cùng của tệp header.php để hiển thị Breadcrumb trên toàn website WordPress:

Thêm Breadcrumb vào website WordPress
Thêm Breadcrumb vào website WordPress

Bước 3: Kích hoạt và định cấu hình Yoast Breadcrumb trogn cài đặt plugin

Khi đoạn mã được thêm vào theme, việc tiếp theo bạn cần làm là kích hoạt Breadcrumb trong cài đặt plugin Yoast SEO.

Truy cập vào mục SEO > Search Appearance > Breadcrumbs trong bảng điều khiển Dashboard WordPress.

Trong mục Breadcrumbs Setting hãy chuyển đổi công tắc thành Enabled. Tại đây, bạn có thể định cấu hình cài đặt Breadcrumb theo nhu cầu. Ví dụ: Để chọn một phân loại để hiển thị trong Breadcrumb cho bài đăng của mình, Vietnix sẽ chọn mục Category.

Ngoài ra, bạn có thể giữ nguyên hoặc việt hóa các từ ngữ đối với site tiếng việt. Sau khi thực hiện các thay đổi hãy kéo xuống và nhấn lưu lại

Hướng dẫn tạo Breadcrumb WordPress bằng Yoast SEO
Hướng dẫn tạo Breadcrumb WordPress bằng Yoast SEO

Như vậy, bạn hoàn thành việc thêm Breadcrumb vào website WordPress với công cụ Yoast SEO rất đơn giản. Và dưới đây là giao diện của bài đăng sau khi bật Breadcrumb.

Giao diện sau khi bật Breadcrumb WordPress
Giao diện sau khi bật Breadcrumb WordPress

Cách 2: Thêm Breadcrumb vào website WordPress bằng Breadcrumb NavXT

Bước 1: Cài đặt plugin Breadcrumb NavXT

Nếu bạn không sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb WordPress hoặc muốn có nhiều tùy chỉnh hơn thì việc sử dụng plugin Breadcrumb NavXT là một giải pháp dành cho bạn. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn chuyển đến phần Plugin của WordPress > Add new plugin > Nhập từ khóa Breadcrumb NavXT vào ô tìm kiếm.

Cài đặt plugin Breadcrumb Navxt để thêm Breadcrumb vào website WordPress
Cài đặt plugin Breadcrumb NavXT để thêm Breadcrumb vào website WordPress

Bước 2: Cài đặt plugin để cấu hình Breadcrumb WordPress

Để kích hoạt Breadcrumb giúp chúng hiển thị lên trang web, bạn có thể kéo thả chúng vào cất cứ vị trí nào mong muốn. Ví dụ: vị trí footer (chân trang) hoặc sidebar (thanh bên). Để thêm Breadcrumb vào website WordPress bằng Breadcrumb NavXT bạn làm như sau:

Điều hướng chuột đến Appearance > Widget. Sau đó, kéo thả tiện ích Breadcrumb NavXT vào khu vực widget bạn muốn và lưu cập nhật.

Thêm Breadcrumb vào website WordPress bằng plugin Breadcrumb NavXT
Thêm Breadcrumb vào website WordPress bằng plugin Breadcrumb NavXT

Sau khi kích hoạt, bạn nhấn chọn Settings > Chọn Breadcrumb NavXT để di chuyển đến phần cấu hình cho plugin. Nhiều tùy chọn mà bạn không thể tìm thấy ở Yoast SEO sẽ được hiển thị. Về cơ bản, bạn không cần thay đổi mà có thể giữ nguyên tất cả để sử dụng.

Chọn mục Setting Breadcrumb NavXT
Chọn mục Setting Breadcrumb NavXT

Khi hoàn tất bạn nhấn chọn Publish để hoàn tất việc tạo Breadcrumb.

Cách 3: Sử dụng theme WordPress tích hợp Breadcrumb

Ngoài 2 cách thêm Breadcrumb Vietnix vừa hướng dẫn phía trên, cách đơn giản nhất mà bạn có thể tạo Breadcrumb WordPress là tận dụng các theme có sẵn tính năng này. Một tính năng tiện lợi như Breadcrumb sẽ được hầu hết các nhà phát triển theme tích hợp chung để hỗ trợ người dùng.

Đối với một số theme thì chúng sẽ được hiển thị cố định nên bạn không cần phải làm gì khác. Tuy nhiên một số theme khác thì bạn sẽ cần kích hoạt trong thư mục Customize của WordPress hoặc cấu hình trong bảng tùy chỉnh riêng của nó.

Dưới đây là một số loại theme phổ biến, chất lượng có hỗ trợ Breadcrumb mà Vietnix gợi ý đến bạn để tham khảo sử dụng như sau:

Đối với những khách hàng khi mua hosting, VPS tại Vietnix đều có thể sở hữu miễn phí theme Newspaper được tích hợp sẵn thanh điều hướng Breadcrumb và toàn bộ theme của MyThemeShop, WP Astra Growth là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn cài đặt Breadcrumb nhanh chóng.

Đây là ưu đãi nằm trong chương trình tặng bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá tới 26.000.000 VND của Vietnix. Chương trình được Vietnix triển khai nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí thiết kế và quản trị web để tập trung cho quá trình xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh trên Internet.

Các gói hosting tại Vietnix được thiết kế đa dạng cấu hình, ổn định, tốc độ tải nhanh và giá thành hợp lý giúp khách hàng yên tâm phát triển website trên môi trường Internet.

Những lợi ích khi thuê web hosting tại Vietnix có thể kể đến như: Đa dạng gói dịch vụ giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu, quản trị dễ dàng với cPanel thân thiện cả với những người không quá am hiểu lập trình, website luôn đứng vững trước các cuộc tấn công do tích hợp sẵn công nghệ Firewall Anti DDoS độc quyền cùng nhiều công nghệ bảo mật hiện đại, miễn phí SSL,…

Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết hơn về các gói hosting, VPS cũng như nhận bộ quà tặng khủng ngay hôm nay nhé.

Cách 4: Dùng Breadcrumb của trình tạo theme WordPress

Trình tạo theme WordPress sở hữu nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế hữu ích, chính vì vậy bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo tính năng Breadcrumb. Đối với một số Theme Builder như: Elementor Pro, Thrive Theme Builder,… bạn có thể thêm vào một cách dễ dàng nhờ modules có tên “Breadcrumb”. Bạn chỉ việc kéo thả để thêm hoặc kích hoạt tính năng Breadcrumb đã được tích hợp sẵn trong theme chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hướng dẫn thêm Breadcrumb trong Elementor Pro
Hướng dẫn thêm Breadcrumb trong Elementor Pro

Vietnix là đơn vị chuyên cung cấp hosting, VPS tốc độ cao tối ưu cho nền tảng WordPress, giúp website của bạn vận hành ổn định, tải nhanh và bảo mật an toàn.

Trong hơn 11 năm hoạt động, Vietnix đã được hơn 50,000 khách hàng tin tưởng lựa chọn như iVIVU.com, Vietnamwork, KINGFOOD, UBGroup, GTV, SEOSONA, SAGO Media,…

Với chất lượng sản phẩm vượt trội và hỗ trợ chuyên nghiệp, Vietnix nhận được đánh giá cao từ khách hàng. Có đến 97% khách hàng đánh giá 5 sao sau khi sử dụng dịch vụ.

Vietnix là đơn vị chuyên cung cấp hosting, VPS tốc độ cao
Hướng dẫn thêm Breadcrumb WordPress vào trang web của bạn 145

Uy tín của Vietnix không chỉ được đánh giá cao bởi khách hàng, mà còn được công nhận bởi cộng đồng chuyên gia thông qua việc nhận giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Do đó, nếu cần giải pháp hosting tốc độ cao và ổn định, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn Vietnix.

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Trong bài viết trên, Vietnix đã hướng dẫn chi tiết các cách giúp bạn có thể tạo Breadcrumb WordPress đơn giản. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích và thực hiện thành công khi áp dụng theo những cách đã được chia sẻ. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu cảm thấy hữu ích nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (170 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận