Vòng đời tên miền là gì? Tìm hiểu vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Vòng đời tên miền là gì? Hầu hết các tên miền có thể được đăng ký trong khoảng thời gian từ 1-10 năm và tuân theo một vòng đời được xác định trước. Bài viết này sẽ giải thích vòng đời tên miền từ khi đăng ký đến khi xóa.

Các trạng thái của tên miền

 • Tên miền ở trạng thái tự do: là trạng thái tên miền có sẵn. Các tổ chức, cá nhân có thể đăng ký tên miền thông qua các công ty cung cấp.
 • Tên miền ở trạng thái được đăng ký: là trạng thái đã được đăng ký bởi tổ chức, cá nhân. Thông thường, thời gian đăng ký tên miền từ 1 đến 10 năm. Ở trạng thái này, chủ sở hữu có thể bắt đầu sử dụng tên miền cho mục đích của họ như website, mail…
 • Tên miền ở trạng thái hết hạn: là trạng thái tên miền đến thời gian mà bạn đã đăng ký hay gia hạn tên miền trước đó. Thông thường các nhà cung cấp sẽ thông báo cho bạn trước thời gian đến hạn của tên miền để bạn chủ động gia hạn.
 • Tên miền ở trạng thái ngừng hoạt động: là trạng thái tên miền không thể sử dụng được sau khi quá thời hạn đăng ký hay gia hạn.
 • Tên miền ở trang thái bị thu hồi/xoá: là trạng thái tên miền được nhà cung cấp thu hồi sau khi hết thời gian chủ sở hữu cũ có thể gia hạn tên miền. Ở trạng thái này, tên miền bị thu hồi và rơi vào trạng thái tự do có thể đăng ký mới. 
Các trạng thái của tên miền
Các trạng thái của tên miền

Ngoài những thông tin về tên miền, bạn có thể tham khảo thêm:

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Vòng đời tên miền Việt Nam là gì?

Trước ngày 07/02/2022, vòng đời tên miền .vn như ở dưới hình

Vòng đời tên miền Việt Nam
Vòng đời tên miền Việt Nam

Sau ngày 07/02/2022, vòng đổi tên miền .vn có thay đổi như ở dưới hình

Vòng đời tên miền Việt Nam
Vòng đời tên miền Việt Nam

Các trạng thái của vòng đời tên miền Việt Nam:

 • Tên miền ở trạng thái tự do: Là tên miền chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký tên miền để có thể sử dụng.
 • Tên miền ở trạng thái được đăng ký: Tên miền đã được một cơ quan hay tổ chức hoặc một cá nhân nào đó đã đăng ký. Nếu bạn muốn đổi sang một nhà cung cáp khác, bạn phải đợi cho tên miền đủ 60 ngày tuổi.
 • Tên miền ở trạng thái hết hạn/duy trì tên miền: Sau khi đăng ký tên miền, thì tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền ngay sau khi vừa mới đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian dùng tên miền. Khi tên miền hết hạn, bạn có 25 ngày để có thể tiếp tục nộp phí để có thể gia hạn tên miền.
 • Tên miền ở trạng thái ngừng hoạt động: Tên miền sẽ có 25 ngày hoạt động khi hết hạn, nếu sau 25 ngày không gia hạn, tên miền sẽ tạm ngưng.
 • Tên miền ở trang thái bị thu hồi/xóa: Sau ngày 25 kể từ khi hết hạn tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái bị thu hồi. Ở trạng thái này thì chủ sở hữu cũ không thể gia hạn tên miền. Thời gian thu hồi tên miền không quá 10 ngày. Sau khi xử lý thu hồi thì tên miền rơi vào trạng thái tự do, lúc này các cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể đăng ký tên miền này. 

Vòng đời tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tên miền thuộc quyền sớ hữu của cá nhân hay tổ chức đã đăng ký với ICANN cho tới khi bạn không tiếp tục sử dụng tên miền nữa.

Vòng đời tên miền Quốc tế
Vòng đời tên miền Quốc tế

Các trạng thái của vòng đời tên miền Quốc tế

 • Tên miền ở trạng thái tự do.
 • Tên miền ở trạng thái được đăng ký.
 • Tên miền ở trạng thái hết hạn: Khi quá thời gian đăng ký hay gia hạn thì tên miền sẽ ngừng hoạt động ngay. Nó khác với tên miền Việt Nam.
 • Tên miền ở trạng thái ngừng hoạt động: Chủ sở hữu có 30 ngày để gia hạn tên miền quốc tế. Trong thời gian gia hạn, chủ sở hữu có thể gia hạn tên miền của họ bất kỳ lúc nào với mức giá thông thường. Tuy nhiên không thể chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác, trừ khi tên miền được gia hạn trước.  
  Sau 30 ngày này đến 35 ngày tiếp theo, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái gia hạn với giá cao. Điều này khác với tên miền Việt Nam, các bạn nên lưu ý.
 • Tên miền ở trang thái bị thu hồi/xoá: Sau 35 ngày kể từ ngày rơi vào trạng thái gia hạn với giá cao (sau 65 ngày tên miền đến hạn) thì tên miền rơi vào trạng thái bị thu hồi. 
  Sau 5 ngày tên miền ở trạng thái bị thu hồi, tên miền sẽ bị xoá và từ lúc này các tổ chức,cá nhân khác có thể đăng ký mới. 

Ngoài những thông tin có trong bài, bạn cũng có thể tham khảo:

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế để chủ động hơn trong việc đăng ký, gia hạn tên miền cho mục đích cá nhân hay kinh doanh. Các bạn có thể kiểm tra và đăng ký tên miền mới tại Vietnix nhanh chóng!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (138 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận