VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

Quản lý tên miền là gì? Khác biệt giữa quản lý và nhà đăng ký tên miền

30
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Quản lý tên miền là gì? Khác biệt giữa quản lý và nhà đăng ký tên miền

Tên miền là thành phần không thể thiếu trong sự vận hành của website. Để website có thể hoạt động tốt bạn cần phải biết cách quản lý tên miền hiệu quả. Tuy đây là một việc rất quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về vấn đề này. Để hiểu rõ hơn về khái niệm quản lý tên miền hãy cùng Vietnix tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Quản lý tên miền là gì?

Quản lý tên miền là công việc người dùng áp dụng nhiều phương pháp quản lý khác nhau, nhằm đảm bảo duy trì quyền sử dụng tên miền lâu dài và tránh phát sinh những đề không mong muốn. Trong trường hợp, quy trình quản lý tên miền chưa được đảm bảo và không sát sao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra thì người chịu trách nhiệm chính là chủ sở hữu của tên miền đó.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Đơn vị quản lý tên miền tại Việt Nam là ai?

Đơn vị quản lý tên miền tại Việt Nam chính là Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC). VNNIC là cơ quan quản lý tên miền thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và Hệ thống máy chủ tên miền DNS Việt Nam cũng trực thuộc tổ chức VNNIC.

Mỗi quốc gia sẽ có một đơn vị quản lý tên miền khác nhau. Tất cả các tên miền của Việt Nam đều sẽ được đơn vị VNNIC chịu trách nhiệm quản lý. Trung tâm Internet Việt Nam chính là địa điểm thiết lập, quản lý tên miền và khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng của môi trường mạng Internet Việt Nam. 

Đơn vị quản lý tên miền tại Việt Nam là ai?
Đơn vị quản lý tên miền tại Việt Nam là ai?

Xem thêm: Bảo mật tên miền là gì? Nguyên tắc bảo mật an toàn tuyệt đối

Vai trò của các tổ chức quản lý tên miền

Đơn vị điều hành tổ chức và quản lý tên miền có trách nhiệm đảm bảo dữ liệu quản trị cho những tên miền cấp cao nhất hay các tên miền cấp thấp hơn. Ngoài ra, đơn vị này cũng được phép cấp quyền vận hành thông qua ICANN.

Tổ chức quản lý tên miền sẽ được cấp quyền quản lý những tên miền cao nhất, mỗi tổ chức chịu trách nhiệm quản lý cho các tên miền thuộc thẩm quyền của mình. Quá trình quản lý được thực hiện bao gồm quản lý tệp vùng chứa địa chỉ máy chủ định danh, quản lý thông tin của người đăng ký tên miền.

Để người dùng có thể sử dụng được tên miền của mình, tổ chức quản lý tên miền cần phải xác định được những yêu cầu trong quá trình đăng ký tên miền riêng. Chẳng hạn, có một vài TLD yêu cầu người dùng muốn đăng ký tên miền phải sinh sống ở một quốc gia nào đó,… Một số điều khoản có thể được tổ chức quản lý tên miền thực thi đối với những tên miền không tuân thủ đúng quy định.

Điểm khác nhau giữa nhà quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền

Nhà quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn. Để phân biệt được hai tổ chức này hãy cùng Vietnix tìm hiểu nội dung dưới đây.

Nhà quản lý tên miền

Nhà quản lý tên miền là một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu và tên miền con thuộc thẩm quyền của mình. Chẳng hạn như tệp vùng chứa địa chỉ máy chủ định danh của mỗi tên miền. Nhà quản lý tên miền sẽ được giám sát bởi ICANN. Những thông tin về các đơn vị này hiện đang có tại IANA và InterNIC do ICANN điều hành.

Khi người dùng đăng ký quyền sở tên miền sẽ cần phải làm việc trực tiếp với những đơn vị cung cấp. Tiếp theo đó, các đơn vị này sẽ phối hợp cùng với tổ chức quản lý tên miền để lấy tên miền riêng cho người dùng.

Điểm khác nhau giữa nhà quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền
Điểm khác nhau giữa nhà quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền

Nhà đăng ký tên miền

Nhà đăng ký tên miền là tổ chức được cấp phép và được ủy quyền để đăng ký tên miền cho người sử dụng. Các nhà đăng ký tên miền là những công ty được chứng nhận và có quyền truy cập vào hệ thống quản lý tên miền để đăng ký và quản lý tên miền cho khách hàng. Đây là tổ chức quản lý đăng ký tên miền cho những tổ chức quản lý tên miền cấp cao nhất. 

Nhà đăng ký tên miền

Hiện nay, Vietnix là một đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tên miền. Khi đến với Vietnix, khách hàng có thể đăng ký và kích hoạt tên miền nhanh chóng, dễ dàng với sự hỗ trợ 24/7/365 từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong việc về các tên miền trên thị trường. Đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo các bài viết Hướng dẫn mua Hosting và tên miền (domain) cho người mới tại Vietnix để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Vietnix sở hữu một lượng tên miền khá lớn, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp tên miền trong nước uy tín, bảo mật cao, giá hợp lý thì Vietnix là một lựa chọn tốt đáng để bạn tham khảo.

Một số cách quản lý tên miền hiệu quả

Bên cạnh đăng ký tên miền, quản lý tên miền cũng là một việc quan trọng và cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tên miền của người dùng. Để quản lý tên miền hiệu quả có thể thực hiện các cách thức sau:

  • Thay đổi thông tin quản trị tên miền: Khi có sự thay đổi trong thông tin người đăng ký tên miền như tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ email, người dùng cần phải thực hiện thay đổi thông tin này để đảm bảo tên miền của mình được quản lý. Việc thay đổi thông tin quản trị tên miền có thể được thực hiện thông qua giao diện quản lý tên miền của nhà đăng ký tên miền hoặc qua liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký.
  • Nộp phí đăng ký và duy trì tên miền: Người dùng cần thường xuyên kiểm tra thời hạn đăng ký tên miền và đảm bảo rằng nộp đầy đủ phí đăng ký cũng như phí duy trì tên miền để tránh bị mất quyền sở hữu tên miền.
  • Nộp phí gia hạn tên miền trước 10 – 15 ngày: Nộp phí gia hạn tên miền trước thời hạn là một trong những cách quản lý tên miền hiệu quả nhất. Khi sở hữu một tên miền, người đăng ký cần phải đảm bảo rằng tên miền luôn được duy trì để tránh tình trạng bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.
Một số cách quản lý tên miền hiệu quả
Một số cách quản lý tên miền hiệu quả

Nếu bạn còn phân vân chưa biết mua tên miền nào cho phù hợp với doanh nghiệp của mình thì bạn có thể liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất.

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
  • Email: sales@vietnix.com.vn
  • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444

Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều cách hướng dẫn đăng ký tên miền miễn phí, giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí vận hành. Tuy nhiên những tên miền miễn phí này giống như một phiên bản thử có thời hạn giúp bạn có thời gian trải nghiệm và đánh giá lựa chọn tên miền phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Quản lý tên miền là gì?

Quản lý tên miền là quá trình quản lý và duy trì thông tin liên quan đến tên miền, bao gồm việc đăng ký, gia hạn, chuyển nhượng và cập nhật các thông tin liên quan đến tên miền. 

Tài khoản tên miền là gì?

Tài khoản tên miền là một tài khoản được tạo ra bởi nhà đăng ký tên miền để lưu trữ và quản lý các tên miền mà khách hàng đã đăng ký thông qua họ. Tài khoản tên miền cũng cho phép người dùng quản lý các thông tin về tên miền.

Tên miền .vn do ai quản lý?

Tên miền .vn là tên miền quốc gia của Việt Nam và được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). 

Lời kết

Quản lý tên miền ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, bạn cần phải biết cách quản lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng với những thông tin ở bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tên miền. 

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (16 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận