Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

ICANN là gì? Tại sao ICANN quan trọng?

420
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ ICANN là gì? Tại sao ICANN quan trọng?

ICANN có vai trò quan trọng và thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực CNTT nhưng không phải ai cũng biết ICANN là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

ICANN là gì?

ICANN là viết tắt của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Nam California. Được thành lập vào năm 1998 để giúp chính phủ Hoa Kỳ quản lý một số chức năng duy trì cơ sở hạ tầng cốt lõi của Internet. ICANN duy trì kho lưu trữ trung tâm cho địa chỉ IP và giúp điều phối việc cung cấp địa chỉ IP.

ICANN là gì?
ICANN là gì?

Nó cũng quản lý hệ thống tên miềnmáy chủ gốc. ICANN hiện quản lý hơn 180 triệu tên miền và bốn tỷ địa chỉ mạng trên 240 quốc gia.

ICANN không kiểm soát nội dung trên Internet. Cụ thể là ICANN không thể ngăn chặn thư rác và không giải quyết vấn đề truy cập Internet. Nhưng thông qua vai trò điều phối của hệ thống đặt tên Internet, ICANN có tác động quan trọng đến sự mở rộng và phát triển của Internet.

Website chính thức: https://www.icann.org/

Một số từ viết tắt giúp bạn hiểu rõ hơn ICANN là gì?

Để hiểu rõ hơn về ICANN là gì, trách nhiệm và tương lai của ICANN, có một số từ viết tắt khác để làm quen.

 • DNS: Hệ thống phân giải tên miền. Một hệ thống nameserver toàn cầu chuyển địa chỉ IP dạng số thành tên miền
 • IANA: Internet Assigned Numbers Authority. Một bộ phận của ICANN thực hiện các dịch vụ kỹ thuật quan trọng để duy trì DNS
 • NTIA: National Telecommunications and Information Administration. Một tổ chức thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ và hiện đang chịu trách nhiệm giám sát ICANN
 • TLD: Top Level Domain, bao gồm .com, .org, mã quốc gia như .uk và mx và các hậu tố khác.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Những thay đổi sắp tới đối với kiểm soát DNS

Trong vài năm, kế hoạch là chuyển đổi hoạt động giám sát DNS từ NTIA sang giám sát đa bên quốc tế thông qua ICANN. Quá trình này bắt đầu vào năm 2014. Khi NTIA yêu cầu ICANN phác thảo quá trình chuyển đổi trong một đề xuất chi tiết.

Ngày nay, NTIA tiếp tục đóng vai trò xác minh và ủy quyền các chức năng của ICANN. Nhưng quá trình chuyển đổi để hoàn thành kiểm soát ICANN dự kiến ​​diễn ra vào ngày 30 tháng 9 năm 2016.

NTIA đã xem xét đề xuất của ICANN và xác nhận rằng:

 • Hỗ trợ và nâng cao mô hình nhiều bên liên quan.
 • Duy trì tính bảo mật, ổn định và khả năng phục hồi của Internet DNS.
 • Đáp ứng nhu cầu và mong đợi của các khách hàng và đối tác toàn cầu về các dịch vụ của IANA.
 • Duy trì tính mở của Internet.
 • Cho phép cộng đồng đảm nhiệm hội đồng quản trị có trách nhiệm.
 • Có các yêu cầu giám sát tích hợp đối với hiệu suất hoạt động.

Nhiệm vụ của ICANN

ICANN có nhiệm vụ giám sát các công việc liên quan đến Internet. Với các hoạt động cụ thể như:

 • Quản lý cơ sở dữ liệu và hệ thống tên miền trên Internet.
 • Quản lý, kiểm soát và phân phối ủy quyền cấp phát địa chỉ IP cho các khu vực.
 • Ban hành chính sách đảm bảo sự phát triển và quốc tế hóa hệ thống tên miền cấp cao.
 • Đảm bảo sự ổn định của Internet, thúc đẩy sự cạnh tranh của cộng đồng Internet toàn cầu.

Các chủ thể trong ICANN là gì?

thành phần trong ICANN
Thành phần của ICANN
 • Registry Operator: Là cơ sở dữ liệu dùng để lưu tất cả các tên miền cùng loại (TLD).
 • Registrar: Là những nhà cung cấp được ủy quyền để bán tên miền cho từng khu vực. Mà bạn có thể đăng ký tên miền tại các công ty và nhà cung cấp này.
 • Registrant: Là khách hàng mua tên miền.
 • Reseller: Là nhà đăng ký đại điện cho khách hàng thường không thông qua ICANN.

Xem thêm:

Subdomain là gì? Phân biệt Subdomain với Domain

Addon Domain là gì?

Các chủ thể trong ICANN hoạt động như thế nào?

Hoạt động này bao gồm hai phần:

 • Bắt đầu từ vị trí của khách hàng.
 • Kết thúc ở vị trí của Registry Operator.

Khách hàng khi đăng ký tên miền sẽ đóng một khoản phí bao gồm 2 phần cho Registrar  gồm:

 • Phí cho ICANN.
 • Phí đăng ký dịch vụ.

Sau đó, Registrar tiếp tục đóng một khoản phí khác cho ICANN gồm:

 • ICANN fee (thu từ khách hàng).
 • Phí nhận ủy quyền từ ICANN.

 Ngoài ra, còn có một khoản phí nữa Registrar phải đóng cho Registry Operator.

Không chỉ cung cấp dịch vụ Hosting/VPS tốc độ cao, Vietnix còn là một đơn vị uy tín với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tên miền. Khi đến với Vietnix, khách hàng có thể đăng ký và kích hoạt tên miền nhanh chóng, dễ dàng với sự hỗ trợ miễn phí 24/24 từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. 

Tên miền tại Vietnix có giá từ 235.000 VND và thường xuyên có chương trình ưu đãi thiết thực, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đăng ký tên miền cho website. Vietnix hiện đang sở hữu một lượng tên miền khá lớn, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp tên miền trong nước uy tín, bảo mật cao, giá phải chăng thì Vietnix là một lựa chọn hoàn hảo đáng để bạn tham khảo.

Tại sao ICANN lại quan trọng?

Người ta tin rằng Internet không nên nằm dưới sự kiểm soát của một bên liên quan. Cho dù đó là doanh nghiệp, cá nhân hay chính phủ. Mặc dù NTIA đã xác nhận rằng ICANN có các biện pháp đảm bảo sự kiểm soát của nhiều bên liên quan và duy trì tính mở của Internet. Vẫn còn nhiều lo ngại về cách thức hoạt động của ICANN là gì. Có giống như một cơ quan độc lập hay không?

ICANN hiện có quyền quản lý DNS thông qua hợp đồng IANA, do chính phủ Hoa Kỳ cấp cho họ, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo kế hoạch được đề xuất. Quyền hạn sẽ chuyển trực tiếp cho ICANN mà không có sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi lo ngại rằng các quốc gia khác sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn đến Internet, kế hoạch được thiết kế với mục đích tránh gia tăng quyền lực của bất kỳ chính phủ nào đối với Internet.

Mặc dù ICANN không có nhiệm vụ quản lý nội dung trực tuyến, nhưng có những lo ngại rằng điều này có thể xảy ra thông qua quyền kiểm soát quốc tế được chia sẻ đối với DNS. Tuy nhiên, có một nỗ lực thực sự đang được thực hiện để đảm bảo rằng ICANN không thể điều chỉnh nội dung sau quá trình chuyển đổi. Ngoài ra còn có những lo ngại về việc ICANN sẽ có thể đưa ra quyết định về các vấn đề gây tranh cãi như thế nào.

Parked Domain là gì?

Vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế

Các cơ chế bảo vệ tên miền của ICANN

Để đối phó với tranh chấp tên miền, ICANN đã thiết lập các cơ chế bảo vệ khác nhau:

Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất (UDRP)

Uniform Domain-Name Dispute-Resolution Policy – UDRP là cơ chế giải quyết tranh chấp dành cho chủ sở hữu nhãn hiệu để giải quyết các trường hợp rõ ràng về hành vi xấu, đăng ký lạm dụng và sử dụng tên miền – hoặc khi tên miền tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu dịch vụ trong mà người khiếu nại có quyền.

Để thắng kiện trong khiếu nại UDRP, người khiếu nại phải chứng minh thêm rằng người đăng ký tên miền không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp đối với tên miền tranh chấp và tên miền tranh chấp đã được đăng ký và đang được sử dụng với mục đích xấu. Trong trường hợp khiếu nại thành công, việc đăng ký tên miền vi phạm sẽ được chuyển sang quyền kiểm soát của bên khiếu nại.

Đình chỉ nhanh thống nhất (URS)

Đình chỉ nhanh thống nhất (Uniform Rapid Suspension – URS) là một cơ chế bảo vệ quyền bổ sung cho UDRP bằng cách cung cấp một con đường cứu trợ nhanh hơn với chi phí thấp hơn cho các chủ sở hữu quyền gặp phải các trường hợp vi phạm rõ ràng nhất. Được thực hiện cho các trường hợp lạm dụng nhãn hiệu rõ ràng, theo URS, biện pháp khắc phục duy nhất là tạm ngừng tên miền trong thời gian đăng ký – có thể được người khiếu nại hiện hành gia hạn thêm một năm, với mức giá thương mại.

Những thủ tục này có sẵn cho bất kỳ chủ sở hữu nhãn hiệu nào, không có nghĩa vụ đăng ký với TMCH để được hưởng lợi từ chúng.

Ngoài ra, Vietnix cũng cung cấp nhiều dịch vụ khác hỗ trợ cho việc lưu trữ, vận hành website như hosting, VPS, Firewall anti DDoS,… Những dịch vụ này đã cùng góp phần vào thành công của hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp lớn như GTV, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media,… Liên hệ với Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ tối ưu theo nhu cầu sử dụng của bạn:

cd ten mien

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ ICANN là gì và tầm quan trọng của nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (178 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận