ICANN là gì? và tại sao ICANN quan trọng?

ICANN là gì? Tại sao ICANN quan trọng?

15/03/2021

ICANN có vai trò quan trọng và thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực CNTT nhưng không phải ai cũng biết ICANN là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

ICANN là gì?

ICANN là viêt tắt của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Nam California. Được thành lập vào năm 1998 để giúp chính phủ Hoa Kỳ quản lý một số chức năng duy trì cơ sở hạ tầng cốt lõi của Internet. ICANN duy trì kho lưu trữ trung tâm cho địa chỉ IP và giúp điều phối việc cung cấp địa chỉ IP. Nó cũng quản lý hệ thống tên miền và máy chủ gốc. ICANN hiện quản lý hơn 180 triệu tên miền và bốn tỷ địa chỉ mạng trên 240 quốc gia. Điều quan trọng cần lưu ý là ICANN không kiểm soát nội dung trên Internet như phần mềm độc hại hoặc thư rác và lượng  truy cập Internet.

Một số từ viết tắt giúp bạn hiểu rõ hơn ICANN là gì?

Để hiểu rõ hơn về ICANN là gì, trách nhiệm và tương lai của ICANN, có một số từ viết tắt khác để làm quen.

DNS – Hệ thống phân giải tên miền. Một hệ thống nameserver toàn cầu chuyển địa chỉ IP dạng số thành tên miền

IANA – Internet Assigned Numbers Authority. Một bộ phận của ICANN thực hiện các dịch vụ kỹ thuật quan trọng để duy trì DNS

NTIA – National Telecommunications and Information Administration. Một tổ chức thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ và hiện đang chịu trách nhiệm giám sát ICANN

TLD – Top Level Domain, bao gồm .com, .org, mã quốc gia như .uk và mx và các hậu tố khác.

ICANN là gì?

Những thay đổi sắp tới đối với Kiểm soát DNS

Trong vài năm, kế hoạch là chuyển đổi hoạt động giám sát DNS từ NTIA sang giám sát đa bên quốc tế thông qua ICANN. Quá trình này bắt đầu vào năm 2014. Khi NTIA yêu cầu ICANN phác thảo quá trình chuyển đổi trong một đề xuất chi tiết. Ngày nay, NTIA tiếp tục đóng vai trò xác minh và ủy quyền các chức năng của ICANN. Nhưng quá trình chuyển đổi để hoàn thành kiểm soát ICANN dự kiến ​​diễn ra vào ngày 30 tháng 9 năm 2016.

ICANN là gì và tại sao nó quan trọng?

Người ta tin rằng Internet không nên nằm dưới sự kiểm soát của một bên liên quan. Cho dù đó là doanh nghiệp, cá nhân hay chính phủ. Mặc dù NTIA đã xác nhận rằng ICANN có các biện pháp đảm bảo sự kiểm soát của nhiều bên liên quan và duy trì tính mở của Internet. Vẫn còn nhiều lo ngại về cách thức hoạt động của ICANN là gì. Có giống như một cơ quan độc lập hay không?

ICANN hiện có quyền quản lý DNS thông qua hợp đồng IANA, do chính phủ Hoa Kỳ cấp cho họ, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo kế hoạch được đề xuất. Quyền hạn sẽ chuyển trực tiếp cho ICANN mà không có sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi lo ngại rằng các quốc gia khác sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn đến Internet, kế hoạch được thiết kế với mục đích tránh gia tăng quyền lực của bất kỳ chính phủ nào đối với Internet.

Mặc dù ICANN không có nhiệm vụ quản lý nội dung trực tuyến, nhưng có những lo ngại rằng điều này có thể xảy ra thông qua quyền kiểm soát quốc tế được chia sẻ đối với DNS. Tuy nhiên, có một nỗ lực thực sự đang được thực hiện để đảm bảo rằng ICANN không thể điều chỉnh nội dung sau quá trình chuyển đổi. Ngoài ra còn có những lo ngại về việc ICANN sẽ có thể đưa ra quyết định về các vấn đề gây tranh cãi như thế nào.

Tham gia

Quốc hội Hoa Kỳ vẫn có thể có tác động đến quá trình chuyển đổi bằng cách kiểm soát các hành động của NTIA. Một trong ba điều có thể xảy ra vào hoặc trước ngày 30 tháng 9: quyền kiểm soát các chức năng của IANA có thể được chuyển hoàn toàn sang ICANN, quá trình chuyển đổi có thể bị trì hoãn và hợp đồng của NTIA với ICANN có thể được gia hạn lên đến ba năm hoặc Quốc hội sẽ không cho phép NTIA từ bỏ quyền hạn của mình đối với các chức năng IANA.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ ICANN là gì và tầm quan trọng của nó.

Theo datafoundry

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại địa chỉ IP | Vietnix
18 hours ago

[…] Authority (IANA), một bộ phận của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Mỹ vào năm 1998 […]