Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

VMware ESXi là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

6719
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật VMware ESXi là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

VMware ESXi được phát triển để phục triển khai và phục vụ các máy ảo. Vậy VMware ESXi là gì? Nó có những đặc điểm nào? Lợi ích của VMware ESXi là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về VMware ESXi

VMware ESXi được phát triển bởi VMware, là một công cụ giám sát máy ảo (hypervisor) loại 1 dành cho doanh nghiệp.

Bản thân ESXi chứa các thành phần lõi của một hệ điều hành như kernel và có thể chạy trực tiếp trên phần cứng của hệ thống để cung cấp môi trường ảo hóa mà không cần hệ điều hành như VMware Workstation và các hypervisor loại 2 khác.

VMware ESXi
VMware ESXi

ESXi phân chia các tài nguyên CPU, RAM, bộ nhớ ngoài và tài nguyên mạng của server vật lý thành nhiều máy ảo khác nhau. Vì vậy, những ứng dụng chạy trong máy ảo không cần truy cập vào phần cứng bên dưới vẫn có thể trực tiếp sử dụng các tài nguyên này. 

VMkernel là tên gọi của Hypervisor được VMware ESXi sử dụng. VMkernel sẽ có nhiệm vụ nhận các yêu cầu sử dụng tài nguyên từ các máy ảo, sau đó tiến hành chuyển đổi thành các yêu cầu đến phần cứng vật lý.

ESXi được hỗ trợ trên các bộ xử lý AMD Opteron cũng như bộ xử lý Intel (Xeon trở lên). ESXi chứa VMkernel 64bit nên sẽ không hỗ trợ các máy chủ sử dụng CPU 32bit. Tuy nhiên, các máy ảo có thể cài đặt cả hai hệ điều hành 32bit và 64bit. Trên mỗi máy chủ, ESXi có thể hỗ trợ đến 4.096 bộ xử lý ảo, 512 máy ảo, 320 CPU logic và tối đa 4 TB RAM.

ESXi có thể được cài đặt trên đĩa cứng, USB hoặc thẻ SD. Kích thước của nó chỉ khoảng 144 MB.

Các lợi ích của ESXi

ESXi trước đây được gọi là ESX, có nhiệm vụ giúp kết quả kinh doanh tốt hơn và tiết kiệm chi phí CNTT. Cụ thể, VMware ESXi cho phép bạn:

 • Hợp nhất phần cứng để sử dụng công suất cao hơn.
 • Tăng hiệu suất để có lợi thế cạnh tranh.
 • Streamline quản trị CNTT thông qua quản lý tập trung.
 • Giảm CapEx và OpEx.
 • Giảm thiểu resource phần cứng cần thiết để chạy hypervisor, nghĩa là hiệu quả cao hơn.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Đặc điểm của VMware ESXi

Bằng cách hợp nhất nhiều server vào ít thiết bị vật lý hơn, ESXi giảm bớt không gian, điện năng và các yêu cầu quản trị CNTT trong khi vẫn thúc đẩy hiệu suất tốc độ cao.

Footprint nhỏ

Với dung lượng chỉ 150MB, ESXi cho phép bạn làm được nhiều việc hơn. Hơn nữa còn giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật đối với hypervisor của bạn.

Hiệu suất đáng tin cậy

VMware ESXi cung cấp các app ở mọi size. Số lượng CPU ảo có thể được cấu hình lên đến 128 CPUs , 6 TB RAM và 120 thiết bị để đáp ứng mọi nhu cầu app của bạn.

Bảo mật nâng cao

VMware ESXi giúp bảo vệ data máy ảo với khả năng mã hóa mạnh. Quyền truy cập Role-based giúp đơn giản hóa việc quản trị. Đồng thời  việc logging và auditing mở rộng đảm bảo accountability cao hơn và forensic analysis dễ dàng hơn.

Hệ sinh thái xuất sắc

VMware ESXi hỗ trợ một hệ sinh thái rộng lớn gồm các nhà cung cấp OEM phần cứng, đối tác technology service, app và guest OS.

Trải nghiệm thân thiện với user

Quản lý các hoạt động quản trị hàng ngày với giao diện user hiện đại được tích hợp sẵn dựa trên các tiêu chuẩn HTML5. Đối với những khách hàng cần tự động hóa hoạt động của mình, VMware cung cấp cả Giao diện Command Line vSphere và các API dựa trên REST thân thiện với nhà phát triển.

Trải nghiệm thân thiện với user
Trải nghiệm thân thiện với user

Các phiên bản của VMware ESXi

Phiên bản trước đây của ESXi chính là ESX. ESXi được VMware miễn phí giấy phép sử dụng. Từ phiên bản 4.1 trở về trước, ESXi được phát triển đồng thời với ESX truyền thống. Tuy nhiên, từ phiên bản thứ 5 VMware bắt đầu chỉ duy trì ESXi.

Cho đến thời điểm hiện tại, ESXi đã phát triển đến phiên bản 7.0. Lần cập nhật gần nhất của ESXi là vào cuối tháng 4/2021. Qua đó, bạn có thể thấy rằng ESXi vẫn luôn được VMware chú trọng và quan tâm phát triển ở hiện tại lẫn trong tương lại.

Các phiên bản của ESXI bạn nên biết

ESXI có 5 phiên bản nổi bật sau đây:

 • Phiên bản ESXi 3.5
 • Phiên bản ESXi 4.0
 • Phiên bản ESXi 5.1
 • Phiên bản ESXi 5.5
 • Phiên bản ESXi 6.0

Sau các phiên bản này, phần mềm Vmware ESX được đổi tên thành Vmware vSphere Hypervisor. Đây cũng là ứng dụng nâng cấp đặc biệt trong danh sách những ấn phẩm miễn phí của bộ vSphere production line.

Người dùng cần phải nâng cấp bằng cách mua thêm license để có thể dùng trọn bộ và ứng dụng các tính năng cao cấp của phần mềm này.

Sự khác nhau giữa VMware ESXI và ESXi

Sự khác nhau giữa ESXi và ESX rõ nét nhất là ESX hoạt động dựa trên một hệ điều hành console Linux-based. Còn ESXi không còn phụ thuộc vào hệ điều hành nào, thay vào đó nó cung cấp một menu để thực hiện cấu hình máy chủ. 

Sự khác nhau giữa VMware ESXI và ESXi
Sự khác nhau giữa VMware ESXI và ESXi

“ESX” được viết tắt của “Elastic Sky X”. Còn chữ “i” trong “ESXi” viết tắt của từ “integrated”, có nghĩa là tích hợp. Điều này muốn thể hiện rằng ESXi đã được tích hợp các thành phần cần thiết để thực hiện việc khởi động từ máy chủ, không cần đến lõi của Linux. Điểm khác biệt này khiến ESXi có lợi thế hơn so với ESX. Cụ thể như sau:

Tăng cường khả năng bảo mật

Vào thời điểm trước đây, ESX hoạt động nhờ vào COS (viết tắt của Console Operating System) dựa trên nhân Linux. COS chỉ có nhiệm vụ là khởi động máy chủ, nạp hypervisor. Tuy nhiên, việc giữ cho thành phần COS hoạt động an toàn cũng khá khó khăn vì nó dựa trên một hệ điều hành phổ biến. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bị lợi dụng để khởi chạy các công cụ bên thứ 3 đe dọa đến hệ thống.

Tăng cường khả năng bảo mật
Tăng cường khả năng bảo mật

Việc phải phụ thuộc vào COS đã được loại bỏ khi đến thế hệ ESXi. Ngoài ra, những tính năng bổ sung như mã hóa máy ảo và tài nguyên, nhật ký hoạt động, phân quyền truy cập,… giúp cho ESXi trở thành lựa chọn an toàn, tin cậy hơn. Ngay cả VMware cũng khuyên người dùng nên sử dụng ESXi thay cho ESX.

Giảm bớt kích thước

Kích thước ESXi gọn nhẹ hơn khi loại bỏ Linux kernel. Cụ thể, nó chỉ chiếm khoảng 100 – 200 MB tài nguyên của máy chủ.

Cấu hình linh hoạt

Người dùng có thể cấu hình sản phẩm hợp lý, tránh tình trạng lãng phí hoặc thiếu tài nguyên nhờ công cụ đề xuất giới hạn cấu hình do VMware cung cấp.

Cấu hình linh hoạt
Cấu hình linh hoạt

Ngoài ra, VMware còn tạo ra nhiều lựa chọn cấu hình với giới hạn lớn. Trong phiên bản ESXi 6.7, mỗi máy ảo có thể có tối đa 256 CPU ảo, 6 TB RAM, 2 GB bộ nhớ video,… cùng với bộ nhớ ngoài có kích thước đến 62 TB.

Mở rộng hệ sinh thái

Hệ sinh thái VMware hỗ trợ nhiều loại sản phẩm, phần cứng, hệ điều hành cùng với dịch vụ của bên thứ ba. Người dùng có thể sử dụng máy chủ ESXi kết hợp với các ứng dụng quản lý của bên thứ ba, giúp việc quản lý cơ sở hạ tầng đơn giản và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, công cụ GSS (Global Support Services) cho phép người xác định được các vấn đề kỹ thuật nhất định có liên quan đến phần mềm hay phần cứng của bên thứ ba hay không.

Hướng dẫn cài đặt VMware ESXi

Bước 1: Tải ESXi server

Cài đặt phần mềm tại: VMware ESXi download

Following are the various download options available. Select “ESXi 4.0 Update 1 Installable (CD ISO) Binary (.iso)” and burn a CD.

 • ESXi 4.0 Update 1 Installable (CD ISO)
 • Upgrade package from ESXi Server 3.5 to ESXi Server 4.0 Update 1
 • Upgrade package from ESXi Server 4.0 to ESXi Server 4.0 Update 1
 • VMware vSphere Client and Host Update Utility

Bước 2: Menu khởi động VMware VMvisor

Sau khi bạn lắp đĩa CD ESXi và khởi động lại máy chủ, sẽ hiển thị menu khởi động với tùy chọn khởi chạy “ESXi Installer” như hình phía dưới.

Màn hình menu khởi động VMware ESXi
Màn hình menu khởi động VMware ESXi

Bước 3: Quá trình cài đặt VMware ESXi

Trong khi trình cài đặt đang tải tất cả các mô-đun cần thiết, nó sẽ hiển thị thông tin cấu hình máy chủ ở trên cùng như hình dưới đây. Trong ví dụ này, tôi đang cài đặt VMware ESXi 4.0 trên máy chủ Dell PowerEdge 2950.

Thông tin cấu hình máy chủ
Thông tin cấu hình máy chủ

Bước 4: Cài ESXi mới

Vì đây là bản cài đặt mới của ESXi, hãy chọn “Install” trong màn hình trên
Vì đây là bản cài đặt mới của ESXi, hãy chọn “Install” trong màn hình trên

Bước 5: Đồng ý VMware EULA

Đọc và chấp nhận EULA bằng cách nhấn F11
Đọc và chấp nhận EULA bằng cách nhấn F11

Bước 6: Chọn 1 ổ cứng để cài đặt VMware ESXi

VMware ESXi 4.0.0 Installer sẽ hiển thị tất cả các nhóm ổ cứng có sẵn. Chọn ổ cứng mà bạn muốn cài đặt ESXi. Bạn nên chọn Disk0.

vmware esxi 5 2
Chọn 1 ổ cứng để cài đặt

Bước 7: Xác nhận cài đặt ESXi

Xác nhận rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình cài đặt
Xác nhận rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình cài đặt

Bước 8: Quá trình bắt đầu cài đặt

Quá trình cài đặt mất vài phút. Trong khi ESXi đang được cài đặt, nó sẽ hiển thị một thanh tiến trình như hình dưới đây.

Quá trình cài đặt diễn ra trong vài phút
Quá trình cài đặt diễn ra trong vài phút

Bước 9: Cài đặt thành công ESXi

Bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt hoàn tất sau đây sẽ nhắc bạn khởi động lại máy chủ.

Màn hình cài đặt thành công VMware ESXi
Màn hình cài đặt thành công VMware ESXi

Bước 10: Màn hình bắt đầu VMware ESXi

Màn hình bắt đầu với VMware ESXi
Màn hình bắt đầu với VMware ESXi

Sau khi cài đặt ESXi, bạn sẽ nhận được màn hình sau đây, nơi bạn có thể định cấu hình hệ thống bằng cách nhấn F2. Cách thanh toán dịch vụ VMware ESXi

Khách hàng có thể sử dụng ESXi (ESX) trả phí với phiên bản vSphere hoặc sử dụng miễn phí với phiên bản vSphere Hypervisor. Sau đó, bạn có thể tự do tạo các máy ảo của mình một cách dễ dàng chỉ trong vòng vài phút.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa máy ảo trong VMware hoàn toàn

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được VMware ESXi là gì và cách cài đặt phần mềm. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến gì, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (129 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận