VMware là gì? Tính năng và cách hoạt động của VMware

08/04/2021

Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

VMware được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết VMware là gì và những ưu điểm vượt trội của nó. Bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về máy ảo VMware.

VMware là gì?

VMware phần mềm máy chủ ảo, đây là một môi trường ảo có chức năng như một hệ thống máy tính ảo với CPU, bộ nhớ, mạng và bộ lưu trữ riêng. Chúng được tạo trên một hệ thống phần cứng vật lý. Phần mềm được gọi là hypervisor chia các tài nguyên của máy khỏi phần cứng và cung cấp một cách thích hợp để VM có thể sử dụng.

VMware là gì?
VMware là gì?

VMware được phát triển bởi công ty VMware Inc ở California. Phần mềm đầu tiên là phần mềm ảo hóa sau đó đến phần mềm VMWare Workstation ra mắt vào tháng 5 năm 1999. Tiếp đó là các sản phẩm máy chủ VMWare GSX Server và VMWare ESX trên thị trường vào năm 2001.

Các máy chủ vật lý, được trang bị hypervisor như KVM được gọi là host. Nhiều máy ảo sử dụng tài nguyên của nó gọi là guest. Hypervisor xử lý các tài nguyên CPU, RAM và Disk như một nhóm tài nguyên. Có thể dễ dàng được di chuyển giữa các máy ảo hiện có hoặc sang các máy ảo mới.

Các máy ảo được cách ly với phần còn lại của hệ thống và nhiều máy ảo có thể tồn tại trên một phần cứng, như một máy chủ. Chúng có thể được di chuyển giữa các máy chủ lưu trữ. Tùy theo nhu cầu hoặc để sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Máy ảo cho phép nhiều hệ điều hành khác nhau chạy đồng thời trên một máy tính. Ví dụ như bản Linux® chạy trên trên máy tính xách tay MacOS. Mỗi hệ điều hành hoạt động giống như cách nó chạy trên một phần cứng máy chủ vật lý.

VMware hoạt động như thế nào?

Khi máy ảo đang chạy và người dùng hoặc chương trình đưa ra lệnh yêu cầu tài nguyên bổ sung từ môi trường vật lý, hypervisor gửi yêu cầu tới tài nguyên của hệ thống vật lý để hệ điều hành và ứng dụng của máy ảo có thể truy cập nhóm tài nguyên vật lý được chia sẻ.

VMware hoạt động như thế nào?
VMware hoạt động như thế nào?

Phầm mềm VMware dùng để làm gì?

VMware Workstation là sản phẩm được phát hành bởi công ty VMware. Đây là phần mềm cho phép người dùng tạo và sử dụng máy ảo trực tiếp trên laptop hoặc PC. Ngoài việc cài đặt nhiều phiên bản điều hành khác nhau mà còn có thể dễ dàng chuyển đổi máy ảo cùng một lúc.

VMware Workstation
VMware Workstation

Ngoài ra, VMWare Workstation còn được xwem là cầu nối giữa máy chủ và máy ảo cho tất cả các tài nguyên phần cứng. Tất cả các trình điều khiển thiết bị hiện nay được cài đặt thông qua máy chủ.

VMware Server là phần mềm ảo hóa máy chủ miễn phí. Cho phép sử dụng nhiều máy ảo trên cùng một máy chủ vật lý. VMware Server cũng tương thích với Windows, Linux, Solaris,…

VMware vSpere là bộ sản phẩm ảo hóa máy chủ của VMware bảo gồm phần mềm quản lý ESXi hypervisor và vCenter. Hiện nay, sản phẩm đã có những sự phát triển mạnh và được tích hợp thêm nhiều tính năng mới.

Lợi ích khi sử dụng VMware

Phần mềm ảo hóa có thể giải quyết được các tính huống cấp bách về mảng CNTT, từ đó giảm được các chi phí bảo trì khi mở rộng hoặc nâng cấp cơ sở hạ tầng. Những lợi ích tiêu biểu khi sử dụng VMware như:

  • Giảm nguy cơ mấy dữ liệu, nhiều tùy chọn sao lưu và bảo mật dữ liệu.
  • Tăng tính linh hoạt của hệ thống trung tâm dữ liệu.
  • Giảm chi phí vận hành.
  • Loại bỏ hoặc hạn chế được các công việc hành chính cho các nhân viên IT.

Các loại hypervisors của VMware?

Có 2 loại hypervisors khác nhau có thể được sử dụng để ảo hóa.

Loại 1

Hypervisor loại 1 là trên bare metal. Tài nguyên VM được lên lịch trực tiếp tới phần cứng bởi hypervisor. KVM là một ví dụ về hypervisor loại 1. KVM đã được hợp nhất vào Linux Kernel vào năm 2007. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng phiên bản Linux hiện đại, bạn đã có quyền truy cập vào KVM.

Loại 2

Hypervisor loại 2 là Host – Tài nguyên VMware được lập lịch dựa trên hệ điều hành chủ, sau đó được thực thi dựa trên phần cứng. VMware Workstation và Oracle VirtualBox là những ví dụ về Hypervisor loại 2.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về VMware là gì? Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

5/5 - (3 bình chọn)

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận