VMware là gì? Cách hoạt động của VMware

VMware là gì? Cách hoạt động của VMware

08/04/2021
9 Lượt xem

VMware được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nhưng rất nhiều người không biết VMware là gì và những ưu điểm vượt trội của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về máy ảo VMware.

VMware là gì và được ứng dụng như thế nào?

Máy ảo (VM) là một môi trường ảo, có chức năng như một hệ thống máy tính ảo với CPU, bộ nhớ, mạng và bộ lưu trữ riêng. Chúng được tạo trên một hệ thống phần cứng vật lý . Phần mềm được gọi là  hypervisor chia các tài nguyên của máy khỏi phần cứng và cung cấp một cách thích hợp để VM có thể sử dụng .

Các máy chủ vật lý, được trang bị hypervisor như KVM được gọi là host. Nhiều máy ảo sử dụng tài nguyên của nó gọi là guest. Hypervisor xử lý các tài nguyên CPU, RAM và Disk như một nhóm tài nguyên. Có thể dễ dàng được di chuyển giữa các máy ảo hiện có hoặc sang các máy ảo mới.

Đặc điểm của VMware

Các máy ảo được cách ly với phần còn lại của hệ thống và nhiều máy ảo có thể tồn tại trên một phần cứng, như một máy chủ. Chúng có thể được di chuyển giữa các máy chủ lưu trữ. Tùy theo nhu cầu hoặc để sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Máy ảo cho phép nhiều hệ điều hành khác nhau chạy đồng thời trên một máy tính. Ví dụ như bản Linux® chạy trên trên máy tính xách tay MacOS. Mỗi hệ điều hành hoạt động giống như cách nó chạy trên một phần cứng máy chủ vật lý.

Cách hoạt động của VMware?

Khi máy ảo đang chạy và người dùng hoặc chương trình đưa ra lệnh yêu cầu tài nguyên bổ sung từ môi trường vật lý, hypervisor gửi yêu cầu tới tài nguyên của hệ thống vật lý để hệ điều hành và ứng dụng của máy ảo có thể truy cập nhóm tài nguyên vật lý được chia sẻ.

VMware là gì?

Các loại hypervisors của VMware?

Có 2 loại hypervisors khác nhau có thể được sử dụng để ảo hóa.

Loại 1

Hypervisor loại 1 là trên bare metal. Tài nguyên VM được lên lịch trực tiếp tới phần cứng bởi hypervisor. KVM là một ví dụ về hypervisor loại 1. KVM đã được hợp nhất vào Linux® kernel vào năm 2007. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng phiên bản Linux hiện đại, bạn đã có quyền truy cập vào KVM.

Loại 2

Hypervisor loại 2 là Host. Tài nguyên VM được lập lịch dựa trên hệ điều hành chủ, sau đó được thực thi dựa trên phần cứng. VMware Workstation và Oracle VirtualBox là những ví dụ về Hypervisor loại 2.

Tại sao sử dụng máy ảo?

Hợp nhất máy chủ là lý do hàng đầu để sử dụng máy ảo. Hầu hết hệ điều hành và ứng dụng chỉ sử dụng một lượng nhỏ tài nguyên vật lý có sẵn khi triển khai trên bare metal. Bằng cách ảo hóa các máy chủ của mình, bạn có thể đặt nhiều máy chủ ảo trên mỗi máy chủ vật lý để cải thiện việc sử dụng phần cứng.

Chúng giúp bạn không cần phải mua thêm tài nguyên vật lý, như ổ cứng, cũng như giảm nhu cầu về nguồn, không gian và làm mát trong trung tâm dữ liệu.

Máy ảo cung cấp một môi trường tách biệt với phần còn lại của hệ thống, vì vậy bất cứ thứ gì đang chạy bên trong máy ảo sẽ không ảnh hưởng đến phần cứng máy chủ.

Theo redhat