VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux

63
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux

Địa chỉ IP là một tên mã được gán cho máy tính trên mạng, hoạt động như một cổng địa chỉ để đảm bảo lưu lượng mạng được truyền tải đến đúng máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra IP trong Linux nhanh nhất.

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng Command Line

Có rất nhiều cách khác nhau để kiểm tra địa chỉ IP bằng lệnh trong Linux. Trước tiên hãy mở một cửa sổ terminal/command line rồi làm theo các cách dưới đây.

Kiểm tra bằng lệnh hostname

hostname -I

Sau khi nhập lệnh trên, màn hình sẽ hiển thị địa chỉ IP của máy Linux;

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng Command Line

Kiểm tra bằng lệnh ip addr

Lệnh ip addr cũng cho phép người dùng kiểm tra địa chỉ IP:

ip addr

Lệnh này sẽ yêu cầu hệ thống quét phần cứng và hiển thị trạng thái của các adapter mạng hiện có. Chú ý vào entry link/ether rồi kiểm tra các dòng có dạng sau:

inet 192.168.0.10/24
inet6 fe80::a00:27ff:fe76:1e71/64
Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng Command Line

Các entry này cung cấp thông tin về adapter có dây (Ethernet) và adapter không dây (Wi-Fi). Ngoài ra máy cũng có thể hiển thị entry cho adapter ảo. Thường thì chỉ một entry có hiển thị địa chỉ IP, đây cũng chính là địa chỉ IP của máy Linux.

Kiểm tra bằng lệnh ifconfig

ifconfig

Lệnh ifconfig yêu cầu hệ thống hiển thị mọi kết nối mạng hiện có, ở trạng thái kết nối, đã ngắt kết nối hoặc cả kết nối ảo. Tìm các mạng có nhãn UP, BROADCAST, RUNNINGMULTICAST để kiểm tra địa chỉ IP của máy.

Lưu ý: Khi kiểm tra IP trong Linux, ta có thể bắt gặp thuật ngữ loopback. Loopback chỉ một IP trả lưu lượng truy cập đến cùng một máy tính. Thường thì loopback có địa chỉ là 127.0.0.1, hãy chú ý phân biệt với địa chỉ IP của máy.

banner hosting gif

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng GUI

Bên cạnh cách sử dụng câu lệnh thì ta cũng hoàn toàn có thể kiểm tra IP trong Linux bằng giao diện GUI theo các bước dưới đây:

1. Vào menu Application, nhập “Settings”. Vào icon Settings để tiếp tục:

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng GUI

2. Vào tab Network rồi click vào icon Advanced Wired Settings.

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng GUI

3. Bây giờ màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ pop-up chứa các thông tin về kết nối có dây, trong đó bao gồm cả địa chỉ IPv4 và IPv6 của máy.

Cách kiểm tra địa chỉ IP trong Linux bằng GUI

Cách kiểm tra địa chỉ IP Public

Đối với địa chỉ IP public thì ta cần chuyển đến một website bên ngoài. Đối với trình duyệt web, hãy điều hướng đến địa chỉ https://www.whatismyip.com hoặc https://icanhazip.com.

Nếu đang sử dụng terminal/command line thì ta có thể dùng lệnh curl hoặc wget như sau:

curl -s https://icanhazip.com
wget -O - -q https://checkip.amazonaws.com
Cách kiểm tra địa chỉ IP Public
Cách kiểm tra địa chỉ IP Public

Địa chỉ IP Public/Private là gì?

Mỗi máy tính trong mạng đều cần có một địa chỉ IP riêng. Nếu hai hệ thống có cùng địa chỉ IP thì sẽ dẫn đến lỗi. Hầu hết các mạng hiện đại đều có thể nhanh chóng phát hiện và khắc phục các sự cố này.

Địa chỉ IP Public/Private là gì?
Địa chỉ IP Public/Private là gì?

Các hệ thống thường sẽ có hai địa chỉ IP như sau:

  • Private IP: Đây là địa chỉ dùng cho mạng, ngoài ra còn được dùng để cấu hình các công cụ định tuyến (routing). Trên các mạng nhỏ hơn thì địa chỉ IP nội bộ thường bắt đầu bằng 192.168.x.x. Địa chỉ này được gán tự động cho máy mỗi khi kết nối.
  • Public IP: Địa chỉ IP đăng ký một website khi người dùng truy cập. Khi kết nối đến một mạng nhỏ, máy tính sẽ đồng thời kết nối đến một router bằng địa chỉ IP nội bộ. Router này lại tiếp tục kết nối đến mạng lớn hơn (chẳng hạn như ISP – Internet Service Provider) với hệ thống địa chỉ IP riêng biệt.

Lời kết

Bài viết này đã hướng dẫn các cách kiểm tra địa chỉ IP khác nhau trong Linux bằng command line và giao diện GUI. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thì bạn đọc hãy để lại ở phần comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn