NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
12/04/2021
Lượt xem

6 cách hạ cấp WordPress đơn giản

12/04/2021
15 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (170 bình chọn)

Đôi khi việc cập nhật WordPress có thể dẫn đến các lỗi với theme hay plugin. Khi đó, đưa WordPress về phiên bản cũ là một cách hiệu quả và đơn giản. Bài viết này Vietnix sẽ hướng dẫn đến bạn 6 cách hạ cấp WordPress đơn giản nhất.

Downgrade (hạ cấp) WordPress là gì?

Downgrade WordPress (hạ cấp WordPress) có nghĩa là hoàn nguyên về phiên bản cũ hơn của các WordPress core file. WordPress thường xuyên phát hành các phiên bản mới để sửa lỗi, lỗ hổng bảo mật và thêm các chức năng mới. Bạn có thể kiểm tra danh sách tất cả các bản phát hành trực tiếp trên kho lưu trữ bản phát hành WordPress.

Khi nào nên downgrade WordPress?

Update phiên bản mới nhất của WordPress, plugintheme là một trong những bước quan trọng nhất trong việc duy trì trang web của bạn. Các bản cập nhật này thường bao gồm các bản vá bảo mật quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại vào website và ngoài ra còn có thể nâng cao hiệu suất và chức năng.

Vì lý do này, Vietnix khuyên bạn không nên downgrade WordPress vĩnh viễn hoặc bất kỳ thành phần nào của chúng. Tuy nhiên, có một số tình huống mà bạn có thể muốn làm như vậy tạm thời. Lý do phổ biến nhất là do xung đột plugin hoặc theme. 

Ví dụ: nếu một trong các yếu tố của trang web không tương thích với phiên bản mới nhất của WordPress, thì việc hạ cấp cài đặt có thể cho phép khách hàng truy cập vào tính năng này.

Trong trường hợp xung đột giữa hai plugin hoặc giữa plugin và theme, thì việc downgrade WordPress sẽ không giúp ích được gì. Thay vào đó, bạn sẽ cần khôi phục phiên bản của plugin hoặc theme gây ra sự cố, để trang web của bạn hoạt động trở lại.

Ngoài ra, một số plugin và theme cũ có thể không tương thích với các phiên bản PHP mới hơn. Nếu plugin hoặc theme được đề cập là quan trọng đối với chức năng của trang web, bạn có thể muốn hạ cấp PHP một thời gian trong khi tìm giải pháp thay thế.

Tóm lại, downgrade WordPress chỉ nên là một thủ tục khắc phục sự cố tạm thời. Bạn sẽ muốn lên kế hoạch cập nhật lại trang web của mình sau khi bạn đã thay thế plugin hoặc theme có vấn đề hoặc giải quyết vấn đề gây ra xung đột trên trang web.

Bạn cũng có thể tham khảo cách cập nhật WordPress thủ công để nâng cấp các thành phần tùy chỉnh.

Để thực hiện việc hạ cấp WordPress tạm thời để có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho website, dưới đây là 6 cách downgrade WordPress mà bạn có thể tham khảo.

6 cách hạ cấp WordPress hiệu quả nhất

Quá trình hạ cấp WordPress của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Bạn có thể thấy rằng bạn cần khôi phục phiên bản trước của toàn bộ trang web hoặc đơn giản chỉ cần hoàn nguyên một plugin hoặc theme riêng lẻ thay vì bản thân WordPress.

Dưới đây là 6 cách khác nhau để bạn có thể khôi phục trang web của mình. Mỗi cách sẽ đáp ứng một nhu cầu khác nhau, vì vậy Vietnix khuyên bạn nên đọc qua tất cả để xem cái nào phù hợp nhất với tình huống cụ thể của bạn.

1. Hạ cấp WordPress bằng plugin WP Downgrade

Để hạ cấp WordPress bạn cần cài đặt plugin WP Downdgrade, sau đó bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Vô hiệu hóa tất cả các plugin đang sử dụng để tránh xung đột có thể xảy ra trong quá trình hạ cấp. Tích chọn vào tất cả các plugin > chọn chế độ Deactive > nhấp vào Apply để tạm thời tắt tất cả các plugin.
Hạ cấp WordPress bằng plugin WP Downgrade
Hạ cấp WordPress bằng plugin WP Downgrade
  • Bước 2: Sau đó, điều hướng đến Settings > chọn WP Downgrade và nhập phiên bản WordPress mong muốn của bạn vào trường liên quan > nhấn chọn Save Changes.
Hạ cấp WordPress bằng plugin WP Downgrade
Hạ cấp WordPress bằng plugin WP Downgrade
  • Bước 3: Sau đó chuyển đến màn hình Updates. Bạn sẽ thấy rằng phiên bản bạn mong muốn đang được hiển thị là “latest version of WordPress”.
  • Bước 4: Nhấp vào nút Re-install Now để hoàn tất việc hạ cấp. WordPress sẽ xuất hiện để chạy một bản cập nhật bình thường và sau đó bạn sẽ thấy thông báo chào mừng cho phiên bản bạn mong muốn.
downgrade WordPress bằng plugin
6 cách hạ cấp WordPress đơn giản 33

Để cài đặt lại phiên bản WordPress mới nhất sau khi khắc phục xong sự cố, bạn cần quay lại  Settings > WP Downgrade. Bạn có thể thay đổi phiên bản mục tiêu của mình trở lại bản cập nhật mới nhất, sau đó lặp lại quy trình được nêu chi tiết ở trên.

2. Hạ cấp WordPress theo cách thủ công

Nếu đang gặp phải xung đột nghiêm trọng khiến bạn không thể truy cập vào phần cuối trang web, hạ cấp WordPress theo cách thủ công có thể là lựa chọn tốt nhất hoặc duy nhất của bạn. Trước khi bắt đầu, bạn hãy sao lưu lại toàn bộ trang web để đảm bảo an toàn.

Nếu không có quyền truy cập vào dashboard của mình, bạn có thể hủy kích hoạt các plugin theo cách thủ công bằng Giao thức truyền tệp an toàn (Secure File Transfer Protocol – SFTP) và một ứng dụng khách như FileZilla. Bạn cũng sẽ cần những công cụ này cho các bước tiếp theo, vì vậy nếu chưa quen với chúng, hãy dành ra chút thời gian để tìm hiểu về cách thức sử dụng.

Sau đó, bạn cần tải xuống phiên bản WordPress có liên quan. Bạn có thể truy cập các tệp bạn cần trong WordPress Release Archive.

Downgrade WordPress theo cách thủ công
Downgrade WordPress theo cách thủ công

Tiếp theo, sử dụng FTP và FileZilla (hoặc một ứng dụng khách khác), truy cập các tệp trên trang web của bạn và xóa các thư mục wp-admin và wp-include.

Xóa thư mục wp-admin và wp-include

Sau khi hoàn tất, hãy tải lên tất cả các tệp từ phiên bản WordPress mà bạn muốn cài đặt, ngoại trừ thư mục wp-content. Khi được hỏi bạn có muốn ghi đè tệp hay không, hãy chọn Overwrite> Ok:

overwrite file

Sau đó, điều hướng đến phần phụ trợ của trang web. Bạn có thể thấy một thông báo yêu cầu cập nhật cơ sở dữ liệu của mình. Nếu vậy, hãy nhấp vào  lời nhắc Update WordPress Database. Sau đó, đăng nhập vào trang web của bạn như bình thường.

Bây giờ bạn sẽ có quyền truy cập và đang chạy phiên bản cũ hơn của WordPress:

downgrade WordPress thủ công
6 cách hạ cấp WordPress đơn giản 34

Tại thời điểm này, bạn có thể kích hoạt lại các plugin và giải quyết xung đột ban đầu.

Bạn cũng có thể muốn tắt cập nhật tự động để ngăn WordPress cài đặt phiên bản khác trong thời gian chờ đợi. Khi sự cố được khắc phục, bạn có thể quay lại phiên bản WordPress mới nhất bằng việc chọn Update trong trang dashboard của mình.

3. Khôi phục bản sao lưu trước đó để hoàn tác thay đổi đối với trang web

Một cách khác để hạ cấp trang web là khôi phục bản sao lưu từ khi trang web của bạn đang chạy phiên bản WordPress cũ hơn. Tất nhiên, để điều này hoạt động, bạn sẽ cần phải có một hệ thống sao lưu đáng tin cậy .

Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng bản sao trang web của bạn đang được khôi phục không thiếu bất kỳ nội dung quan trọng nào đã được thêm gần đây. Bạn không muốn vô tình làm mất các bài đăng mới nhất của mình trong khi cố gắng downgrade WordPress. Nếu trang web của bạn có tính năng động cao, đây có thể không phải là con đường tốt nhất để thực hiện.

Nếu bạn chọn tiếp tục, quá trình khôi phục bản sao lưu sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ thống bạn đã sử dụng để tạo và lưu trữ tệp của mình. 

4. Downgrade Plugin hoặc Theme theo cách thủ công

Trong trường hợp bạn cần downgrade plugin hoặc theme thay vì core WordPress, bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bằng quy trình tương tự như cách 1. Để bắt đầu, bạn cần truy xuất các tệp cho phiên bản plugin hoặc theme cũ hơn mà bạn muốn hạ cấp.

Đối với các plugin trong thư mục WordPress, bạn có thể tìm các phiên bản cũ hơn bằng cách nhấp vào Advanced View trên trang tính năng:

Downgrade plugin WordPress

Cuộn xuống cuối trang, sau đó chọn phiên bản bạn cần từ trình đơn thả xuống và nhấp vào Download:

Downgrade WordPress plugin

Giải nén tệp và lưu vào máy tính. Sau đó, tạo bản sao lưu trang web của bạn đề phòng trường hợp xảy ra sự cố và kết nối với máy chủ bằng FTP và ứng dụng khách ưa thích. Tại đó, điều hướng đến wp-content> plugin.

Tiếp theo, bạn sẽ cần đổi tên thư mục cho phiên bản plugin hiện có của mình. Sau đó, tải lên thư mục cho phiên bản trước mà bạn muốn downgrade xuống:

tải lên phiên bản plugin cũ
6 cách hạ cấp WordPress đơn giản 35

Thao tác này sẽ khôi phục thành công phiên bản plugin cũ hơn mà bạn cần. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng cung cấp phiên bản mới nhất, vì vậy bạn có thể chuyển về phiên bản đó khi đã sẵn sàng.

Thật không may, phương pháp này trở nên phức tạp hơn đối với các Theme và Plugin cao cấp. Quá trình khôi phục chúng ít nhiều giống nhau, nhưng thư mục Theme WordPress không có sẵn các phiên bản trước để tải xuống.

Đối với các plugin cao cấp, các phiên bản trước có thể có hoặc không dễ dàng truy cập. Nếu bạn không thể tìm thấy phiên bản plugin hoặc chủ đề mà mình cần, tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với nhà phát triển để được trợ giúp.

5. Roll Back Plugin và cập nhật Theme với WP Rollback

May mắn thay, đây một phương pháp đơn giản hơn cho việc downgrade plugin và theme. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt WP Rollback:

WP Rollback

Plugin này được cập nhật thường xuyên và có xếp hạng 5 sao trong thư mục Plugin WordPress. Sau khi bắt đầu và chạy, hãy điều hướng đến  danh sách Plugin của bạn.

Bây giờ bạn sẽ thấy nút Rollback bên dưới mỗi tiêu đề của plugin, cùng với các tùy chọn tiêu chuẩn:

Rollback option

Nếu bạn nhấp vào tùy chọn mới này, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang nơi bạn có thể chọn phiên bản mong muốn của mình. Sau đó chọn nút Rollback để bắt đầu quá trình hạ cấp:

select plugin version
6 cách hạ cấp WordPress đơn giản 36

Đối với các theme cũng dễ dàng như vậy. Điều hướng đến Appearance >Themes trong trang dashboard và chọn một cái bạn muốn hạ cấp. Bây giờ sẽ có một nút Rollback ở cuối cửa sổ:

Rollback theme

Trên màn hình sau đó, bạn có thể chọn phiên bản mục tiêu của mình và bắt đầu quá trình hạ cấp, giống như cách bạn làm đối với plugin. Khi cần khôi phục plugin hoặc theme được đề cập, bạn có thể thực hiện việc này từ thư mục liên quan.

6. Hoàn nguyên về phiên bản PHP cũ hơn

Vào năm 2019, WordPress đã thực hiện một số thay đổi đối với các yêu cầu PHP của nó. Vì lý do này, cũng như nhiều lợi ích của việc sử dụng phiên bản mới nhất, việc nâng cấp PHP cho trang web của bạn luôn được khuyến khích.

Tuy nhiên, một số plugin cũ không được bảo trì tốt có thể không tương thích với các phiên bản PHP mới hơn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ luôn sử dụng công cụ nhận được các bản cập nhật và hỗ trợ thường xuyên từ các nhà phát triển của họ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có một plugin lỗi thời rất quan trọng đối với chức năng của trang web nhưng không hoạt động với phiên bản PHP mới nhất, bạn có thể thực hiện hạ cấp. 

Bạn cần cài đặt PHP với một phiên bản thậm chí còn cũ hơn những phiên bản có sẵn thông qua tính năng PHP Engine, sau đó bạn sẽ phải hạ cấp PHP bằng command line.

Quá trình này mặc dù tiên tiến hơn nhưng đồng thời mang nhiều rủi ro hơn. Tốt hơn là nên xem xét thay thế plugin hoặc theme có vấn đề ngay lập tức trong trường hợp này, thay vì hạ cấp PHP và cố gắng khắc phục sự cố xung đột hơn nữa.

>> Đôi khi để tiện cho các thao tác kỹ thuật trên bạn cần chuyển trang web của bạn sang chế độ bảo trì. Tham khảo ngay: 5 Plugin bảo trì WordPress tốt nhất hiện nay.

Lưu ý rằng khi hạ cấp WordPress, bạn cũng cần đảm bảo gói WordPress Hosting, VPS đang sử dụng phải tương thích với phiên bản WordPress đó để đảm bảo website vận hành ổn định. Tuy nhiên hiện tại không phải đơn vị nào cũng đảm bảo yếu tố này cho các gói dịch vụ. Chính vì vậy bạn cần thận trọng ngay từ khâu lựa chọn địa chỉ thuê các gói lưu trữ hosting, VPS.

Một trong những nhà cung cấp đang được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn hiện nay là Vietnix. Với mục tiêu mang tới cho người dùng môi trường vận hành website tốc độ, ổn định để phát triển kinh doanh trên môi trường internet, Vietnix cung cấp nhiều gói dịch vụ với nhiều lợi ích vượt trội như:

  • Tiết kiệm thời gian thiết kế và quản trị website với bộ theme – plugin WordPress trị giá lên đến 750$/Năm tặng kèm hoàn toàn miễn phí (bao gồm WP Rocket, Rank Math SEO Pro, itheme Security Pro,…). Đây là bộ công cụ cực hữu ích, đặc biệt là với những người không quá am hiểu về công nghệ, kĩ thuật.
  • Gia tăng tốc độ website lên gấp 10 lần và luôn đảm bảo hoạt động ổn định, vững vàng nhờ nền tảng hạ tầng hiện đại cùng nhiều phần mềm, công nghệ tiên tiến.
  • Quản lý hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian với giao diện quản trị đơn giản, dễ sử dụng, cài đặt nhanh chóng chỉ trong vài thao tác.
  • Dễ dàng lựa chọn với đa dạng gói dịch vụ, dù là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp thì người dùng đều có thể chọn gói tối ưu nhất và phù hợp với ngân sách cũng như nhu cầu sử dụng.
  • Giảm thiểu rủi ro khi luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp từ đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao 24/7, giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời và nhanh chóng.

Liên hệ với đội ngũ Vietnix ngay hôm nay để được tư vấn dịch vụ Hosting, VPS tốc độ cao tối ưu cho website và tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình.

Lời kết

Downgrade WordPress đôi khi là cần thiết để khắc phục sự cố trang web của bạn hoặc thực hiện các tác vụ quan trọng khác. Mặc dù không có tính năng gốc nào để hoàn thành mục tiêu này, nhưng có một số phương pháp để hoàn nguyên về phiên bản trước của trang web của bạn.

Bài đăng trên đã đề cập đến 6 cách khác nhau để downgrade trang web WordPress và các yếu tố khác nhau của từng cách. Chúc các bạn thành công.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG