VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Endpoint là gì? Vai trò của Endpoint trong việc phát triển APIs

83
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Endpoint là gì? Vai trò của Endpoint trong việc phát triển APIs

Endpoint là một phương pháp giúp hầu hết các doanh nghiệp hay tổ chức khác bảo mật tốt hệ thống dữ liệu của họ. Vậy thuật ngữ Endpoint có nghĩa là gì? Với nội dung sau đây, Vietnix sẽ mang đến góc nhìn chi tiết hơn về Endpoint.

Endpoint là gì?

Endpointthiết bị (thường là máy tính, thiết bị phần cứng,…) hoặc ứng dụng được kết nối từ xa vào mạng doanh nghiệp. Nó sẽ giao tiếp dữ liệu thông qua mạng lưới đang được liên kết. Ngoài ra, Endpoint còn được gọi là điểm cuối.

Endpoint là gì?
Endpoint là gì?

Cụ thể, điểm cuối có thể là hub, modem,… hoặc các công cụ đầu cuối dữ liệu (máy in, bộ định tuyến,…) hay máy tính chủ (máy chủ, máy trạm,…). Tuy vậy, ở hiện tại, Endpoint được biết đến với hàm nghĩa lớn hơn như: Máy tính bảng, laptop, điện thoại,… có liên kết mạng. 

Endpoint là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực mạng máy tính và hiểu đơn giản, nó được xem như thiết bị đầu cuối của Wide Area Network (WAN) và Local Area Network (LAN).

Phương thức bảo mật thiết bị đầu cuối (Endpoint Security) đang được phân ra thành các nhóm riêng biệt như: Trung tâm dữ liệu, thiết bị đặc thù, không gian làm việc, thiết bị di động. Vietnix sẽ đi vào chi tiết từng nhóm như sau:

Trung tâm dữ liệu

Thiết bị đầu cuối trong trung tâm dữ liệu có thể là máy chủ, thiết bị lưu trữ, cơ sở dữ liệu và hiển nhiên chúng cần được kiểm soát và bảo mật. Điều này là vì nơi đây chứa hàng loạt các dữ liệu quan trọng về hạ tầng mạng hay việc kinh doanh của công ty.

Thiết bị đặc thù

Các thiết bị đặc thù với những chức năng cụ thể có khả năng kết nối vào hệ thống dữ liệu doanh nghiệp đã nâng tầm quan trọng của Endpoints. Các thiết bị đặc thù mà bạn có thể biết: POS (thiết bị thanh toán), thiết bị y tế, máy ATM,…

Không gian làm việc

Đa phần các không gian làm việc sẽ trang bị những thiết bị đầu cuối gồm: Laptop, máy tính bàn, thiết bị di động có chức năng lưu trữ. Có thể nói, đây là những đồ dùng công nghệ cần được bảo mật vì dễ bị xâm nhập thông qua các điểm yếu.

Nhóm không gian làm việc của Endpoint Security 
Nhóm không gian làm việc của Endpoint Security 

Thiết bị di động

Những thiết bị di động dường như trở thành công cụ không thể thiếu đối với mỗi người, bao gồm cả các cá nhân trong doanh nghiệp. Họ không chỉ sử dụng các chức năng thông thường mà còn lưu trữ vô vàn thông tin công việc trên chiếc điện thoại của mình.

Tài liệu, làm việc online, email,… đều được lưu giữ ngay trên điện thoại và nó cần được quản lý cũng như thường xuyên kiểm tra tính bảo mật. Điều này giúp ích cho việc hạn chế rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp cũng như thông tin cá nhân của bạn.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Tìm hiểu về khái niệm API

API là giao diện trương trình ứng dụng, nó được gọi với tên chuẩn là Application Programming Interface. Trong đó, application dùng để đề cập đến tất tần tật các ứng dụng có chức năng riêng biệt. 

API và khái niệm cơ bản bạn cần biết 
API và khái niệm cơ bản bạn cần biết 

Bên cạnh đó, interface được hiểu với danh nghĩa là hợp đồng về dịch vụ đối với 2 phần mềm khác nhau. Đây là loại hợp đồng hỗ trợ cả 2 phần mềm xác định được cách thức giao tiếp của chúng (yêu cầu – phản hồi). 

Tài liệu của Application Programming interface lưu giữ những thông tin chính xác về cách thức nhà phát triển đã xây dựng nên cấu trúc của hàng loạt các yêu cầu – phản hồi.

Tìm hiểu về khái niệm Restful

Restful API sẽ là tiêu chuẩn cơ bản để xây dựng API cho các thiết kế Web services giúp bạn thuận tiện hơn trong việc quản lý nguồn. Nó sẽ tập trung chủ yếu vào những dữ liệu hệ thống (âm thanh, hình ảnh, văn bản,…) và có cả các tài nguyên đã định dạng và gửi qua HTTP. 

Restful được nhận định là cách thiết kế API đang được nhiều người sử dụng, nó phù hợp cho ứng dụng mobile, web,… riêng biệt giao tiếp với nhau.

Quy trình sử dụng Endpoint API

Để hiểu rõ về cách thức vận hành của API Endpoint thì bạn cần biết khá nhiều yếu tố như: SOAP, tạo Action Plan, Restful cũng như các ngôn ngữ lập trình cơ bản đến nâng cao. Dưới đây, Vietnix sẽ đưa đến bạn quy trình sử dụng của điểm cuối trong việc xây dựng API.

Quy trình sử dụng Endpoint API 
Quy trình sử dụng Endpoint API 

Hoạt động của Endpoint khi triển khai API 

Bất kỳ hệ thống nào ứng dụng giao tiếp bằng API sẽ vận hành theo quy trình tổng quan như sau:

 • Phía máy chủ sẽ gửi dữ liệu tới API.
 • Phía khách hàng sẽ đề ra những yêu cầu thông qua thao tác API.
 • Phía máy chủ sẽ đưa ra dữ liệu hoặc tài nguyên đã được yêu cầu bằng điểm cuối API.

Khách hàng phải cung cấp được bộ định vị tài nguyên (URL) nhất quán với một phương thức tương ứng với những nội dung hay tiêu đề để tạo ra yêu cầu hiệu quả và điểm cuối API sẽ xử lý. Dữ liệu nội dung gửi từ máy khách và phần tiêu đề được gọi là siêu dữ liệu cung cấp về một yêu cầu.

Đối với URL hoàn chỉnh, các phương thức được xem là yêu cầu cho phép thực hiện sẽ đặt tại vị trí trước Endpoint. Các phương thức API (DELETE, PATCH, GET, POST) sẽ hoạt động song song với Endpoint. 

Khi hoàn thành định hình xong các phương thức GET, POST, PUT bao gồm Action thuộc ACtion Plan, việc xây dựng Endpoint sẽ thực hiện bằng cách đặt các Resource tại duy nhất controller có các hàm như: Places Controller, Categories Controller, User Controller và định tuyến Routing được hoàn thành.

Ví dụ về Endpoint API 

Thông qua mã có tác dụng đặt yêu cầu cho trang cụ thể bất kỳ trên website thì bạn sẽ xác định được Endpoint. Ví dụ, một URL có yêu cầu GET, GET ở đây là phương thức điểm cuối ám chỉ phần cụ thể của một địa chỉ website được ghi chú ở sau.

Khi nhà phát triển nền tảng Facebook yêu cầu những chỉ số của một tài khoản Instagram thông thường hoặc doanh nghiệp, họ được phép dùng API đồ thị Instagram để xác định Endpoint chỉ số Instagram.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Cách xây dựng EndPoint

Khi bạn đã định hình được Post, Put, Get đối với các Action thuộc Action Plan thì nhiệm vụ tiếp theo chính là đặt những Resource vào duy nhất một controller và trong đó bao gồm cả các hàm Action Plan: Categories Controller, Places Controller, User Controller,… Cuối cùng, bạn có thể hoàn thành hoạt động định tuyến Routing.

Mối đe dọa lớn nhất đối với bảo mật Endpoint là gì?

Trong một mạng lưới thì những thiết bị đầu cuối sẽ có liên kết chặt chẽ và lưu trữ hàng loạt thông tin quan trọng của hệ thống. Hiện nay, khi dữ liệu doanh nghiệp là một phần tất yếu thì những nội dung email, hợp đồng, văn bản trong máy tính, máy in,… là điểm đến giá trị cho các cuộc xâm nhập.

Mối đe dọa lớn nhất đối với bảo mật Endpoint là gì?
Mối đe dọa lớn nhất đối với bảo mật Endpoint là gì?

Trên Endpoint sẽ có 3 cách phổ biến mà dữ liệu dễ bị tấn công:

 • Người dùng không có kiến thức truy cập vào phần mềm độc hại, mã ẩn (có trên các website, ứng dụng,…) sẽ thu thập dữ liệu rồi gửi đến những hệ thống từ xa khác.
 • Người dùng vô tình cấp quyền cho bên khác truy cập vào bộ lưu trữ thiết bị, tài nguyên công nghệ thông tin. 
 • Người dùng phân phối dữ liệu đến các thiết bị khác thông qua phương pháp không an toàn.

Làm sao để bảo mật Endpoint API?

Dưới đây là những cách giúp bạn bảo mật Endpoint API hiệu quả mà Vietnix tổng hợp được: 

 • Bạn có thể thực hiện mã hóa mật khẩu không đối xứng hay một chiều giúp việc bảo mật điểm cuối API an toàn hơn. Hoạt động lưu trữ mật khẩu thông thường và đối xứng cần được lưu ý nhằm hạn chế lộ thông tin.
 • HTTP là giao thức giúp người dùng và những ứng dụng tương tác với nhau, nếu giao thức không được đảm bảo sẽ dễ bị xâm nhập. Bạn cần đảm bảo dù Endpoint có không an toàn thì tùy chọn khả dụng duy nhất là HTTP.
HTTP giao thức hỗ trợ tương tác giữa người dùng và ứng dụng 
HTTP giao thức hỗ trợ tương tác giữa người dùng và ứng dụng 
 • Hạn chế tối thiểu việc dùng tài nguyên hệ thống vào việc không cần thiết. Chỉ cho phép người dùng đưa ra yêu cầu trong giới hạn nhất định với API nhằm ngăn chặn các bất cập về dữ liệu.
 • Thực hiện xác thực đầu vào sẽ giải mã cũng như biết được mối đe dọa sớm nhất giúp bạn tìm phương pháp khắc phục trước khi dữ liệu gửi đến người dùng. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra định dạng dữ liệu, quản lý SQL injection tránh mất cơ sở dữ liệu.
 • Chuyển toàn bộ văn bản sang giọng nói bằng công cụ trực tuyến miễn phí là phương thức thay đổi việc dùng các điểm cuối API, bạn phải chú ý đến việc bảo mật dữ liệu mọi lúc.

Lời kết

Như vậy, Vietnix đã chia sẻ đến bạn dữ kiện cụ thể về Endpoint. Hy vọng, với nội dung này, bạn đã có sự nhìn nhận chính xác về Endpoint. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại tại phần bình luận và Vietnix sẽ trực tiếp giải đáp sớm nhất.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY