DNS server là gì? Bộ nhớ đệm DNS là gì?

DNS server là gì? Bộ nhớ đệm DNS là gì?

19/02/2021

DNS server là gì? Khi người dùng nhập tên miền vào thanh URL trong trình duyệt của họ. DNS server có trách nhiệm dịch các tên miền đó thành địa chỉ IP số. Sau đó dẫn chúng đến đúng trang web.

DNS server là gì?

Để trả lời cho câu hỏi DNS server là gì? Các bạn phải hiểu hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Khi người dùng nhập tên miền như ‘google.com’ hoặc ‘nytimes.com’ vào trình duyệt web. DNS có trách nhiệm tìm địa chỉ IP chính xác cho các trang web đó. Các trình duyệt sau đó sử dụng các địa chỉ đó. Tiếp theo liên lạc với các root nameserver hoặc máy chủ cạnh CDN để truy cập thông tin trang web. Tất cả điều này xảy ra nhờ các máy chủ DNS. Máy dành riêng để trả lời các truy vấn DNS.

Máy chủ là gì?

Nó là một thiết bị hoặc chương trình dành riêng. Để cung cấp dịch vụ cho các chương trình khác. Được gọi là ‘khách hàng’. Các DNS client, được tích hợp trong hầu hết các hệ điều hành di động và máy tính để bàn hiện đại. Cho phép các trình duyệt web tương tác với các máy chủ DNS. Để biết thêm, hãy xem Mô hình client-server.

Xem thêm: Máy chủ là gì? Server là gì?

Làm thế nào để DNS server giải quyết một truy vấn DNS?

Trong một truy vấn DNS thông thường mà không có bất kỳ bộ nhớ đệm nào. Có bốn máy chủ hoạt động cùng nhau để phân phối địa chỉ IP cho client.
Bộ nhận DNS (còn được gọi là DNS resolver). Là máy chủ nhận truy vấn từ DNS client và sau đó tương tác với các DNS server khác để tìm ra IP chính xác. Khi resolver nhận được yêu cầu từ client. resolver sẽ thực sự hoạt động như chính client. Truy vấn ba loại DNS server khác để tìm đúng IP.

DNS server là gì?

DNS server là gì?

Đầu tiên resovler truy vấn root nameserver. Root server là bước đầu tiên trong việc phân giải tên miền có thể đọc được của con người thành địa chỉ IP. Sau đó, root name sẽ phản hồi resolver bằng địa chỉ của DNS server Tên miền cấp cao (TLD) (như .com hoặc .net) lưu trữ thông tin những tên miền của nó.

Tiếp theo resolver truy vấn máy chủ TLD. Máy chủ TLD phản hồi với địa chỉ IP của authoritative nameserver của tên miền. Sau đó, recursor truy vấn authoritative nameserver và nhận được địa chỉ IP của máy chủ.

Resolver cuối cùng sẽ chuyển địa chỉ IP của máy chủ cho client sử dụng. Client sau đó có thể bắt đầu kết nối trực tiếp đến máy chủ để gửi dữ liệu, nhận kết quả phản hồi và thể hiện nội dung lên web browser.

Bộ nhớ đệm DNS là gì?

Ngoài quy trình được nêu ở trên, recursive resolver cũng có thể giải quyết các truy vấn DNS bằng dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache. Sau khi lấy địa chỉ IP chính xác cho một trang web nhất định. resolver sẽ lưu thông tin đó vào bộ đệm trong một khoảng thời gian giới hạn. Trong khoảng thời gian này, nếu bất kỳ client nào khác gửi yêu cầu cho tên miền đó. resolver có thể bỏ qua quá trình tra cứu DNS thông thường và chỉ cần trả lời client với địa chỉ IP được lưu trong bộ đệm.

Khi hết thời gian lưu trữ bộ đệm. resolver phải lấy lại địa chỉ IP, tạo một mục mới trong bộ đệm của nó. Giới hạn thời gian này, được gọi là thời gian tồn tại (TTL). Được đặt rõ ràng trong các bản ghi DNS cho từng trang web. Thông thường, TTL nằm trong phạm vi 24-48 giờ. Một TTL là cần thiết vì máy chủ web thỉnh thoảng thay đổi địa chỉ IP của họ.

Điều gì xảy ra khi DNS server bị lỗi?

DNS server có thể thất bại vì nhiều lý do. Chẳng hạn như mất điện, tấn công mạng và trục trặc phần cứng. Trong những ngày đầu của Internet. Việc ngừng hoạt động của DNS server có thể có tác động tương đối lớn. Rất may, ngày nay có rất nhiều dự phòng được tích hợp vào DNS. Ví dụ: có nhiều phiên bản của root nameserver và TLD nameserver. Và hầu hết các ISP đều có recursive resolver dự phòng cho người dùng của họ. (Người dùng cá nhân cũng có thể sử dụng các resolver DNS công cộng, như 1.1.1.1 của Cloudflare. )

Trong trường hợp mất DNS server lớn

Một số người dùng có thể gặp phải sự chậm trễ. Do số lượng yêu cầu được xử lý bởi các máy chủ dự phòng. Nhưng sẽ mất hết DNS với tỷ lệ rất lớn để khiến một phần đáng kể của Internet không khả dụng. Điều này thực sự đã xảy ra vào năm 2016. Khi nhà cung cấp DNS Dyn trải qua một trong những cuộc tấn công DDoS lớn nhất trong lịch sử.

Trên đây là những thông tin về DNS server mà chúng tôi đem lại. Hy vọng với những kiến thức này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn mới mẻ hơn về DNS server..

Theo Cloudflare

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments