Backdoor là gì? Những cách để ngăn chặn backdoor hiệu quả

Lượt xem
Home

Backdoor là gì?

Backdoor là một loại phần mềm độc hại nhằm bỏ qua các quy trình xác thực thông thường để truy cập hệ thống. Do đó, cung cấp quyền truy cập từ xa đến các nguồn resources bên trong ứng dụng, chẳng hạn như database và server file, cho phép hacker khả năng thực thi lệnh trên hệ thống và cập nhật phần mềm độc hại.

backdoor là gì
Backdoor là gì? Những cách để ngăn chặn backdoor hiệu quả 7

Backdoor được cài đặt bằng cách tận dụng thành phần dễ bị tấn công trong ứng dụng web. Sau khi cài đặt, việc phát hiện rất khó khăn vì các file có xu hướng bị xáo trộn cao.

Backdoor được sử dụng cho một số hoạt động bất hợp pháp, bao gồm:

 • Trộm cắp dữ liệu
 • Hủy hoại website 
 • Chiếm quyền điều khiển server (hijacking)
 • Việc phát động các cuộc tấn công Distributed denial of service (DDoS) 
 • Các cuộc tấn công Advanced persistent threat (APT) 

Backdoor hoạt động như thế nào?

Malware, backdoor thường được phân loại là một Trojan. Trojan là một chương trình máy tính độc hại, nó đánh cắp dữ liệu hoặc mở backdoor trên hệ thống máy tính của bạn.

Trojan là một công cụ cực kỳ linh hoạt trong bộ công cụ toolkit của các hacker. Chúng có nhiều thủ thuật, như file đính kèm email hoặc file tải xuống và cung cấp nhiều phần mềm malware độc hại.

Cài đặt trojan backdoor

Phương pháp cài đặt backdoor phổ biến nhất liên quan đến Remote file inclusion (RFI), một vectơ tấn công nhằm khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng động với các tập lệnh tham chiếu bên ngoài. Trong một tình huống RFI, chức năng tham chiếu bị lừa tải xuống một trojan backdoor từ một host từ xa.

cài đặt trojan backdoor
Backdoor là gì? Những cách để ngăn chặn backdoor hiệu quả 8

Hacker thường xác định các mục tiêu bằng cách sử dụng scan nhằm xác định các trang web có các thành phần unpatched hoặc outdate mà cho phép upload file vào. Sau đó, một máy scan sẽ lạm dụng lỗ hổng để cài đặt backdoor trên server bên dưới. Sau khi được cài đặt, nó có thể được truy cập bất cứ lúc nào, ngay cả khi lỗ hổng cho phép xâm nhập vào nó đã được patch (sửa).

Chèn trojan backdoor thường được thực hiện theo quy trình hai bước nhằm vượt qua các quy tắc bảo mật ngăn chặn việc upload các file trên một kích thước nhất định. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc cài đặt dropper — một file nhỏ có chức năng duy nhất là tải file lớn hơn từ một vị trí từ xa. Sau đó bắt đầu giai đoạn thứ hai – tải xuống và cài đặt tập lệnh backdoor trên server.

Hacker có thể làm gì với một backdoor?

Hacker có thể sử dụng một backdoor để cài đặt tất cả các phần mềm malware trên máy tính.

 • Spyware là một loại phần mềm malware độc hại, sau khi nó thâm nhập vào hệ thống máy tính, nó sẽ thu thập thông tin về bạn, các trang web bạn truy cập trên Internet, những thứ bạn tải xuống, file bạn mở, username, mật khẩu và bất kỳ thứ gì khác có giá trị. Một dạng phần mềm gián điệp cũng giống Spyware được gọi là keylogger nhằm theo dõi cụ thể mọi thao tác gõ phím và nhấp chuột bạn thực hiện.
 • Ransomware cũng là một loại phần mềm malware độc hại được tạo ra để mã hóa các file và khóa máy tính của bạn. Để lấy lại những bức ảnh, tài liệu quý giá đó, v.v. (hoặc bất kỳ loại file nào mà attackers chọn nhắm mục tiêu), bạn phải trả tiền cho hacker thông qua một số hình thức tiền điện tử, thường là Bitcoin.
 • Sử dụng máy tính để tấn công DDoS. Sử dụng backdoor để có được quyền truy cập super user vào hệ thống máy tính, hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn từ xa, lợi dụng nó trong một mạng lưới các máy tính bị tấn công, hay còn gọi là botnet. Với Botnet, hacker có thể chiếm hoàn toàn một trang web hoặc mạng với lưu lượng truy cập từ botnet được gọi là tấn công DDoS (distributed denial of service). Lượng truy cập ngăn chặn trang web hoặc mạng network từ việc phản hồi các yêu cầu hợp pháp, khiến trang web ngừng hoạt động.

Ví dụ về việc sử dụng backdoor

Worms (bọ máy tính)

Worm còn được gọi là bọ máy tính, chẳng hạn như Sobig và Mydoom, cài đặt một backdoor trên máy tính (thường là PC trên broadband chạy Microsoft Windows và Microsoft Outlook). Các backdoor được cài đặt để những spammer có thể gửi e-mail rác từ các máy bị nhiễm Worm. Ngoài ra, chẳng hạn như bộ rootkit Sony / BMG, được đặt bí mật trên hàng triệu đĩa CD nhạc cho đến cuối năm 2005 để thu thập dữ liệu.

Một nỗ lực tinh vi nhằm tạo ra một backdoor trong kernel Linux, được tiết lộ vào tháng 11 năm 2003, đã thêm một sự thay đổi code nhỏ và tinh vi bằng cách lật đổ hệ thống kiểm soát sửa đổi. Trong trường hợp này, một thay đổi two-line đã xuất hiện để kiểm tra quyền truy cập root của người gọi function sys_wait4, nhưng vì nó sử dụng lệnh gán = thay vì kiểm tra như nhau ==, nó thực sự đã cấp quyền truy cập cho hệ thống. Sự khác biệt này rất dễ bị bỏ qua và thậm chí có thể được hiểu là một lỗi đánh máy vô tình, chứ không phải là một cuộc tấn công có chủ đích.

Object code backdoors

Sẽ khó phát hiện backdoor liên quan đến việc sửa đổi code object hơn, thay vì code nguồn – code object khó kiểm tra hơn nhiều, vì nó được thiết kế để máy tính đọc dữ liệu, không phải con người đọc. Các backdoor này có thể được chèn trực tiếp vào code object trên đĩa hoặc được chèn vào một thời điểm nào đó trong quá trình biên dịch.

Cách ngăn chặn tấn công backdoor

Có những cách giúp bạn có thể bảo vệ máy tính và tránh các loại backdoor :

Thay đổi mật khẩu mặc định của bạn: Những người làm việc trong công ty không bao giờ có ý định đặt mật khẩu có tính bảo mật. Nếu bạn để nguyên mật khẩu mặc định đó, bạn đã vô tình tạo một backdoor. Thay đổi nó càng sớm càng tốt và bật xác thực đa yếu tố multi-factor authentication (MFA) khi bạn đang dùng bất kỳ tài khoản nào.

Giám sát hoạt động mạng: Bất kỳ sự tăng đột biến dữ liệu kỳ lạ nào có thể là có ai đó đang sử dụng backdoor trên hệ thống của bạn. Để ngăn chặn điều này, hãy sử dụng tường lửa firewall để theo dõi hoạt động từ các ứng dụng khác nhau được cài đặt trên máy tính của bạn.

Chọn các ứng dụng và plugin một cách cẩn thận: Như Vietnix đã đề cập bên trên, hacker thích ẩn backdoor bên trong các ứng dụng và plugin miễn phí. Cách bảo vệ tốt nhất ở đây là đảm bảo bất kỳ ứng dụng và plugin nào bạn chọn đều đến từ một nguồn có uy tín. Người dùng Android và Chromebook nên dùng các ứng dụng từ cửa hàng Google Play, trong khi người dùng Mac và iOS nên dùng với App Store của Apple.

Sử dụng một giải pháp an ninh mạng tốt: Bất kỳ giải pháp chống phần mềm độc hại nào tốt sẽ có thể ngăn chặn hacker triển khai Trojan và rootkit được sử dụng để mở các backdoor đó. Ví dụ: Malwarebytes có các giải pháp an ninh mạng cho Windows, Mac và Chromebook. Chưa kể đến Malwarebytes cho Android và Malwarebytes cho iOS, vì vậy bạn có thể luôn được bảo vệ trên tất cả các thiết bị của mình.

Lời kết

Như vậy là bạn đã hiểu rõ về cách hoạt động của backdoor là gì và sự ảnh hưởng lớn của nó đối với hệ thống bảo mật. Vietnix hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phòng chống tấn công backdoor hiệu quả.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (64 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI