VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

VDI là gì? Tìm hiểu về Virtual Desktop Infrastructure

2509
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật VDI là gì? Tìm hiểu về Virtual Desktop Infrastructure

VDI là một giải pháp ảo hóa cơ sở hạ tầng máy tính, trong đó người dùng sẽ sử dụng nhiều máy ảo (virtual machine) để cung cấp và quản lý những desktop ảo khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu VDI là gì, cách thức hoạt động và lý do người dùng nên lựa chọn VDI làm giải pháp ảo hóa cho mình.

VDI là gì?

VDI (viết tắt của cụm từ Virtual Desktop Infrastructure) là giải pháp về ảo hóa hạ tầng máy tính, tất cả các máy tính đăng ký trong hệ thống VDI của tổ chức, công ty hay doanh nghiệp đều là máy ảo (VM – Virtual Machine). 

Để sử dụng được máy ảo này, người dùng cần chuẩn bị một thiết bị có thể truy cập vào gọi là thiết bị đầu cuối (client). Client truy cập và kết nối với máy chủ qua giao thức hiển thị từ xa (Desktop Display Protocol) và sử dụng mạng LAN, WAN, 3G.

Máy ảo trong VDI có thể là một máy trạm (workstation), máy tính cá nhân (PC) với hệ điều hành và phần cứng được cấu hình như một máy thật. Cấu hình máy ảo có thể dễ dàng tùy biến, nâng cấp mà không cần tốn quá nhiều công sức, chi phí, thời gian lắp ráp và có thể cấp phát cho máy ảo ngay lập tức.

VDI là gì?
VDI là gì?

Hiện nay, cơ sở hạ tầng mạng ngày càng phát triển mạnh, rút ngắn giới hạn về tốc độ truy cập , người dùng có thể truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi, còn dữ liệu của hệ thống lại tập trung một chỗ.

Giải pháp VDI giúp cho nhân viên trong tổ chức, công ty hay doanh nghiệp có thể làm việc linh hoạt hơn và mang đến năng suất công việc cao hơn. Đồng thời, chủ doanh nghiệp, công ty có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát được hệ thống cơ sở dữ liệu của mình.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Cách hoạt động của VDI là gì?

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm VDI là gì, hãy cùng Vietnix tiếp tục tìm hiểu về cách hoạt động của VDI.

Mỗi VDI đều kèm theo một hypervisor (phần mềm siêu giám sát) để phân chia server thành nhiều máy ảo, các máy ảo này sau đó lại được sử dụng để host nhiều desktop ảo khác. Khi đó người dùng có thể dễ dàng truy cập từ xa vào các thiết bị ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Về cơ bản, người dùng kết nối đến các phiên bản desktop của họ thông qua một tầng ngắt mạch (connection broker), thực chất thì đây là một gateway dựa trên phần mềm, hoạt động như một vật thể trung gian giữa người dùng và server.

Cách hoạt động của VDI là gì?
Cách hoạt động của VDI là gì?

VDI được chia làm hai loại chính đó là: Duy trì (persistent) và không duy trì (non-persistent). Trong đó:

 • Persistent VDI cho phép người dùng kết nối đến cùng một desktop trong mọi lần kết nối, đồng thời có thể cá nhân hóa desktop cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Các thay đổi được thực hiện vẫn sẽ được lưu sau khi thiết lập lại kết nối. Về cơ bản thì desktop trong môi trường persistent VDI hoạt động tương tự như một máy tính cá nhân.
 • Mặt khác, người dùng trong môi trường non-persistent VDI sẽ kết nối đến một desktop chung, thường đơn giản và có giá dịch vụ rẻ hơn nhiều. Tất nhiên, mọi thay đổi sẽ bị xóa sau khi người dùng thiết lập lại kết nối. Non-persistent VDI thường được sử dụng bởi các tổ chức với số lượng nhân viên lớn, hoặc chỉ cần thực hiện một số tác vụ lặp đi lặp lại mà không cần đến một desktop tùy chỉnh.

Lý do sử dụng VDI là gì?

Có thể thấy VDI đem lại khả năng truy cập linh hoạt và đơn giản hơn nhiều, đồng thời bảo mật cũng rất tốt. Trước đây, VDI có giá thành rất cao và khó triển khai trong các hệ thống cũ, do đó là một trở ngại lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp áp dụng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) đang ngày càng tăng trong những năm gần đây, từ đó mang đến một giải pháp cung cấp khả năng mở rộng và hiệu suất cao hơn nhiều, nhưng vẫn giữ được chi phí ở mức chấp nhận được.

Lợi ích của VDI là gì?

VDI tương đối phức tạp, vì vậy đây không phải là một giải pháp chung đối với mọi tổ chức. Tuy nhiên công nghệ này đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho các doanh nghiệp. Vậy lợi ích của VDI là gì?

 • Khả năng truy cập từ xa: VDI cho phép người dùng kết nối đến desktop ảo từ bất kỳ đâu hoặc bất kỳ thiết bị nào. Vì vậy cá nhân viên có thể dễ dàng truy cập vào file và ứng dụng của họ từ xa để không gián đoán công việc của mình.
 • Tiết kiệm chi phí: Mọi quá trình xử lý đều được thực hiện trên server, do đó nhu cầu về phần cứng và thiết bị cuối cũng không đáng kể. Thậm chí các thiết bị đời cũ, cấu hình thấp, tablet,… vẫn có thể dễ dàng truy cập vào các desktop ảo thông qua VDI. Vì vậy có thể tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, phần cứng IT.
 • Bảo mật: Môi trường Virtual Desktop Infrastructure cho phép dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên server thay vì trên thiết bị client. Việc này giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn, thậm chí là khi thiết bị endpoint bị đánh cắp hoặc tấn công.
 • Quản lý tập trung: Cấu trúc tập trung của VDI cho phép việc cập nhật, cấu hình hay cung cấp bản vá cho mọi desktop ảo trong một hệ thống duy nhất.

VDI được ứng dụng như thế nào?

Mặc dù VDI có thể được sử dụng trong hầu hết các môi trường, tuy nhiên việc ứng dụng triển khai VDI thường chỉ giới hạn ở những trường hợp chính sau đây:

 • Làm việc từ xa: Như đã đề cập trước đó, người dùng có thể dễ dàng triển khai và cập nhật các desktop ảo từ một vị trí. Do đó rất nhiều công ty đang bắt đầu chuyển sang sử dụng giải pháp này để hỗ trợ làm việc từ xa cho nhân viên.
 • BYOD – sử dụng thiết bị của riêng mình: VDI là một giải pháp lý tưởng cho các môi trường cho phép (hoặc yêu cầu) nhân viên sử dụng thiết bị của riêng mình. Mọi quá trình đều được thực hiện trên máy server tập trung, nên bạn sẽ có thêm rất nhiều sự lựa chọn về thiết bị. Bên cạnh đó, Virtual Desktop Infrastructure cũng đem lại bảo mật tốt hơn cho hệ thống vì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trực tiếp trên server.
 • Công việc theo nhiệm vụ: Đây là một giải pháp đặc biệt phù hợp đối với các tổ chức có nhiều nhân viên sử dụng cùng một phần mềm để thực hiện tác vụ (chẳng hạn như các trung tâm nhận cuộc gọi).

Sự khác biệt giữa Desktop Virtualization và VDI là gì?

Desktop virtualization thực chất là một thuật ngữ chung cho các công nghệ phân tách môi trường desktop khỏi phần cứng của nó. VDI là một giải pháp công nghệ desktop virtualization. Tất nhiên, desktop virtualization có thể được triển khai theo nhiều cách khác nữa, chẳng hạn như remote desktop service (RDS – dịch vụ máy tính từ xa), cung cấp cho người dùng khả năng liên kết đến một desktop dùng chung chạy trên remote server.

Sự khác biệt giữa Virtual Machine (VM) và VDI là gì?

Virtual machine (máy ảo) là một công nghệ hỗ trợ Virtual Desktop Infrastructure. Cụ thể, chúng là những phần mềm được tạo ra bằng cách phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau thông qua hypervisor. Quá trình này còn được gọi là virtualization. VM có thể rất nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là nó được ứng dụng để chạy một virtual desktop trong môi trường VDI.

Sự khác biệt giữa Virtual Machine (VM) và VDI là gì?
Sự khác biệt giữa Virtual Machine (VM) và VDI là gì?

Làm thế nào để triển khai VDI?

Nếu các doanh nghiệp đang lên kế hoạch triển khai VDI, trước hết hãy cân nhắc triển khai nền tảng này trong một môi trường HCI. Sở dĩ vì HCI có khả năng mở rộng và hiệu suất rất tốt, đặc biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng tài nguyên cao của VDI. Mặt khác, việc triển khai HCI cho VDI đôi khi cũng không thật sự cần thiết đối (và thường có chi phí quá cao) với các doanh nghiệp nhỏ, với nhu cầu ít hơn 100 virtual desktop.

Triển khai VDI như thế nào?
Triển khai VDI như thế nào?

Bên cạnh đó, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi bắt đầu triển khai:

 • Chuẩn bị mạng: Hiệu suất của Virtual Desktop Infrastructure phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của mạng. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu kĩ về các thông tin như thời gian sử dụng mạng cao điểm. Từ đó dự đoán được các khoảng thời gian có nhu cầu sử dụng tăng đột biến, giúp dung lượng mạng luôn được bảo đảm đáp ứng được các nhu cầu.
 • Cung cấp đúng mức tài nguyên: Hãy lên kế hoạch chi tiết về dung lượng sử dụng thông qua các công cụ giám sát hiệu suất. Khi đó bạn sẽ hiểu hơn về tài nguyên tiêu thụ của từng loại virtual desktop cần, giúp đảm bảo cung cấp đủ tài nguyên.
 • Hiểu rõ nhu cầu của người dùng: Trước khi tiến hành triển khai VDI, hãy trả lời được những câu hỏi như: Yêu cầu về hiệu suất của người dùng như thế nào? Liệu người dùng có nhu cầu tùy chỉnh desktop của họ không? Hay người dùng chỉ cần những desktop chung để làm việc? (Nói một cách khác thì hãy tìm hiểu xem tổ chức của bạn đang cần sử dụng persistent hay non-persistent VDI). Nhu cầu sử dụng tài nguyên của những người dùng thường xuyên làm việc với các ứng dụng đồ họa cao hoàn toàn khác với người dùng chỉ có nhu cầu truy cập internet đơn giản. Vì vậy hãy đảm bảo có được câu trả lời cho những câu hỏi vừa rồi!
 • Thử nghiệm: Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa đều cung cấp cả những công cụ kiểm thử để ta có thể triển khai trước VDI. Tốt nhất là bạn nên thực hiện kiểm tra trước khi đưa vào triển khai chính thức để nắm rõ được lượng tài nguyên mình cần cung cấp.

Giải pháp VDI sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nào?

 • Trung tâm hỗ trợ khách hàng, làm việc theo ca: Việc áp dụng giải pháp VDI sẽ giúp các doanh nghiệp này tối ưu hiệu suất hệ thống 24/7, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu một cách đáng kể.
 • Nhân lực thuê ngoài: Các công ty, doanh nghiệp muốn sử dụng các nguồn lực bên ngoài để phát triển các phần mềm, hệ thống nhưng muốn kiểm soát và bảo mật mã nguồn, dữ liệu thì nên sử dụng giải pháp VDI để cung cấp các desktop cho những nhà pháp triển bên ngoài. Đồng thời, nhà phát triển bên ngoài có thể sử dụng giải pháp VDI như một PC thông thường dưới sự kiểm soát của công ty, doanh nghiệp.
 • Đào tạo: Giải pháp VDI cũng phù hợp để áp dụng cho các môi trường giáo dục mang tính nghiên cứu.
 • Ngân hàng và tài chính: Đó là những doanh nghiệp gồm có nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch nằm ở nhiều nơi khác nhau, yêu cầu cao về bảo mật, quản lý tập trung cũng như đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở.

Với xu hướng ảo hóa, điện toán đám mây đang phát triển như hiện nay thì giải pháp VDI sẽ ngày càng trở nên phổ biến và phù hợp nhiều ngành nghề cũng như nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề VDI là gì, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng. Đừng quên theo dõi những bài viết khác trên blog Vietnix nhé!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận