VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

3290
Lượt xem
Home Doanh nghiệp Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

Xác định đúng tầm nhìn và sứ mệnh cho một công ty là điều rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự phát triển và thành công của doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu và xác định được tầm nhìn và sứ mệnh của mình một cách đúng đắn. Cho nên trong bài viết này, Vietnix sẽ giải thích cho các bạn hiểu được tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Vai trò của chúng với các doanh nghiệp.

Khái niệm tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìnhình ảnh, bức tranh tưởng tượng về tương lại của doanh nghiệp, được truyền tải một cách rõ ràng và thuyết phục, là định hướng sẽ gắn liền với mọi hoạt động của doanh nghiệp. Tầm nhìn của người lãnh đạo sẽ không phải là tầm nhìn của một doanh nghiệp.

Tầm nhìn là gì?
Tầm nhìn là gì?

Có 3 yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của tầm nhìn mà Vietnix đã đúc kết được đó là:

 • Mục đích của tầm nhìn

Chính là lý do chính để một doanh nghiệp, một công ty hay một tổ chức tồn tại. Mục đích này không dành cho cá nhân bạn mà là hướng tới khách hàng của bạn.

 • Vẽ ra một bức tranh tương lai

Đây chính là bức tranh màu sắc mà doanh nghiệp của bạn vẽ ra về tương lai phát triển của doanh nghiệp bạn, nơi mà doanh nghiệp của bạn muốn đi đến trên thị trường. Từ mục đích của doanh nghiệp thì bức tranh này sẽ trông như thế nào.

 • Giá trị mang lại

 Khi lựa chọn giá trị, doanh nghiệp cần cân nhắc những giá trị nào cần thiết để hỗ trợ cho mục đích của doanh nghiệp.

Xem thêm: CSR là gì? Tại sao chiến dịch CSR dễ gây ra tranh cãi

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh (tiếng Anh là mission) là một lời tuyên bố, một lời thông báo chính thức của các công ty, doanh nghiệp. Có thể hiểu, sứ mệnh chính là xác định được lý do tại sao công ty tồn tại, phát triển và mục tiêu tổng thể mà công ty đó đang hướng đến là gì.

Sứ mệnh là gì?
Sứ mệnh là gì?

Đồng thời sứ mệnh còn giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ mà công ty sẽ sản xuất và cung cấp hướng đến những đối tượng khách hàng nào và những thị trường tiêu thụ chính, thậm chí có thể bao gồm cả khu vực địa lý hoạt động của công ty.

Sứ mệnh đóng một vai trò và có ảnh hưởng rất lớn, cho nên hầu hết các công ty, doanh nghiệp luôn cố gắng để tuyên bố sứ mệnh của mình ngắn gọn, rõ ràng, và súc tích nhất, thể hiện được trình độ phát triển của công ty.

Xem thêm: Chiến lược Đại dương xanh là gì? Những điểm khác biệt với “Đại dương đỏ”

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Đặc điểm của tầm nhìn

Dưới đây là một số đặc điểm về tầm nhìn mà Vietnix đúc kết ra được:

 • Tầm nhìn chính là hoạch định của doanh nghiệp muốn phát triển tới đâu. Đó chính là kết hợp giữa giá trị và mục đích phát triển của doanh nghiệp. 
 • Tầm nhìn là nói về tương lai, là mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp muốn hướng tới trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Tầm nhìn giúp các doanh nghiệp xác định được hướng phát triển trong tương lai, khi nào doanh nghiệp muốn triển khai để đạt được mục đích, và cách mà các doanh nghiệp thực hiện triển khai tầm nhìn.
 • Đặc tính của tầm nhìn là làm rõ sự mơ hồ trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Mô tả một tương lai tươi sáng cho các doanh nghiệp, thể hiện các mong muốn thực tiễn và có thể đạt được, gắn liền với giá trị của doanh nghiệp.
Đặc điểm của tầm nhìn

Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Mặc dù tầm nhìn và sứ mệnh có thể xuất hiện cùng một lúc, nhưng nhìn chung vẫn có sự khác biệt rõ rệt giữa hai tuyên bố này.

Sau đây là những khác biệt chính mà Vietnix đưa ra để phân biệt giữa sứ mệnh và tầm nhìn:

Tiêu chíTầm nhìnSứ mệnh
Vai tròXác định vị trí mong muốn đạt được của công ty trong tương lai.Xác định cách mà doanh nghiệp sẽ làm để đạt được những mong muốn trong tương lai. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tìm ra mục tiêu và giá trị của mình.
Giá trị thời gianNói về tương lai của công ty.Tập trung nói về hiện tại.
Thay đổiLuôn được giữ nguyên từ đầu và được triển khai trong suốt cả chặng đường phát triển của công ty.Có thể thay đổi nếu công ty yêu cầu, để phù hợp với thị trường hay lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty.
Mục đích– Truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên.
– Cho người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh thấy được nguyện vọng phát triển trong tương lai của công ty.
– Được thành lập để đưa ra để thông báo.
– Giải thích mục đích cốt lõi của công ty với người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.
Trả lời cho vấn đề gì?Tổ chức/doanh nghiệp của bạn sẽ đi đến đâu? Mục tiêu của tổ chức/doanh nghiệp là đi đến nơi nào?Tổ chức/doanh nghiệp phải làm gì để thành công? Điều gì làm cho tổ chức/doanh nghiệp của bạn khác biệt?

Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh đối với doanh nghiệp

Để các đơn vị, công ty, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn, Vietnix sẽ nêu ra các vai trò của vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh mang lại nhiều giá trị hữu ích cho các đơn vụ, công ty, doanh nghiệp.

Các lợi ích mà tầm nhìn và sứ mệnh mang lại cho các doanh nghiệp như:

 1. Tầm nhìn và sứ mệnh giúp tạo ra một mục tiêu chung trong doanh nghiệp, để đội ngũ nhân viên cùng nỗ lực thực hiện, triển khai mọi hành động để hoàn thành nhanh chóng phương hướng phát triển của doanh nghiệp.
 2. Tầm nhìn và sứ mệnh giống như một chiếc la bàn, cung cấp cho cả doanh nghiệp một mục tiêu hay một mục đích nhất định, để triển khai làm việc và thực hiện hành động để đạt được hiệu quả mà doanh nghiệp mong muốn.
 3. Tầm nhìn và sứ mệnh còn giúp hướng dẫn các nhà lãnh đạo của công ty, doanh nghiệp phân bổ hiệu quả các nguồn lực, phát triển các phòng ban theo từng nhiệm vụ và chuyên môn khác nhau, từ đó giúp phát triển doanh nghiệp nhanh chóng.
 4. Tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh giúp xác định rõ được mục đích của doanh nghiệp và triển khai các mục đích này thành mục tiêu cụ thể để hoàn thành. Đánh giá hiệu quả triển khai mục tiêu dựa trên các tiêu chí như chi phí thực hiện, thời gian hoàn thành và các con số đạt được.
 5. Các tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh còn giúp tạo ra một mục tiêu chung trong doanh nghiệp, giúp mọi người làm việc hướng tới một mục tiêu. Đồng thời có thể gắn kết với nhau, từ đó giúp tăng hiệu quả công việc.

Yếu tố tầm nhìn hay sứ mệnh quan trọng hơn?

Tầm nhìn và sứ mệnh chính có thể ví là ánh sáng dẫn đường cho doanh nghiệp và bản đồ bản đồ chi tiết để doanh nghiệp có thể đi đúng phương hướng trên con đường đó. Để trả lời cái nào quan trọng hơn Vietnix sẽ đưa ra câu trả lời cho các bạn ngay dưới đây:

 • Với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập, phát triển tầm nhìn sẽ là yếu tố quan trọng hơn so với sứ mệnh. Tầm nhìn chiến lược giúp các công ty, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu dài hạn phát triển kinh doanh trong tương lai. Do hiện tại doanh nghiệp chưa thể thực hiện được, bởi không có đủ khả năng, kinh phí và nguồn nhân lực. Ngoài ra còn giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ, thúc đẩy và tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên.
 • Và ngược lại với các công ty, doanh nghiệp đã thành lập lâu năm thì sứ mệnh lại quan trọng hơn hẳn. Xác định đúng sứ mệnh sẽ giúp dẫn dắt tầm nhìn và toàn bộ phần còn lại của kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp trong tương lai.
Yếu tố tầm nhìn hay sứ mệnh quan trọng hơn?
Yếu tố tầm nhìn hay sứ mệnh quan trọng hơn?

Cách xác định và tạo tuyên bố tầm nhìn

Một tuyên bố tầm nhìn được đánh giá là hiệu quả phải mô tả những gì mà doanh nghiệp mong muốn phát triển trong tương lai.

Để các doanh nghiệp xác định rõ và tạo được tuyên bố về tầm nhìn của mình, cần lưu ý một số vấn về sau;

 • Thứ nhất, tầm nhìn chiến lược phải thể hiện được khát vọng và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhân viên.
 • Thứ hai, tầm nhìn không phải là đi giải thích làm sao để đạt được, mà là xác định mục tiêu để hành động.
 • Thứ ba, khi xây dựng tầm nhìn các doanh nghiệp cần phải đạt ra được mục tiêu dài hạn, mục tiêu mà ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp không có khả năng để thực hiện.
 • Thứ tư, nhiệm vụ của tầm nhìn là giúp người dùng và các đối thủ cạnh tranh trả lời được các câu hỏi như: “Thương hiệu của doanh nghiệp bạn có gì độc đáo?”, hay “Làm thế nào để khách hàng có thể nhớ tới được thương hiệu của bạn?”.
 • Thứ năm, tầm nhìn cũng giúp các doanh nghiệp tự trả lời được câu hỏi cho bản thân: “Trong 5 năm, 10 năm tới bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển ở vị trí nào trên thị trường?”.

Các bước xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp

Để xây dựng một tầm nhìn hiệu quả cho doanh nghiệp, Vietnix đưa ra hướng dẫn triển khai theo 5 bước dưới đây:

 • Bước 1: Tập hợp tổ chức cuộc họp các ban lãnh đạo, cổ đông và nhân viên trong doanh nghiệp, để nêu ra nhiều ý kiến giúp xây dựng tầm nhìn chung cho doanh nghiệp. Nên có các tài liệu cần thiết về phát triển công ty, các định hướng kinh doanh trong tương lai và tài liệu liên quan đến sản phẩm dịch vụ hiện có của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Yêu cầu từng cá nhân, bộ phận tự lập ra một bản tầm nhìn chiến lược dựa theo suy nghĩ của riêng họ. 
 • Bước 3: Tập hợp lại tất cả các bản chiến lược cá nhân và gửi đến một bộ phận chịu trách nhiệm. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là giúp kết hợp các tầm nhìn khác nhau, để đưa ra một chiến lược hoàn chỉnh nhất. Đây cũng chính là một giải pháp hữu ích để các doanh nghiệp tránh được những mâu thuẫn về quan điểm cá nhân.
 • Bước 4: Thực hiện chỉnh sửa và chau chuốt lại nội dung của tầm nhìn chiến lược. Đưa ra bản dự thảo chính về tầm nhìn chiến lược để cho các thành viên tham gia bổ sung và nêu thêm ý kiến cá nhân. 
 • Bước 5: Chốt chiến lược, và trình bày tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp thật chính xác. Thông báo nội dung đầy đủ đến toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.
Xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp
Xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp

Ví dụ chi tiết về tầm nhìn 

Dưới đây, Vietnix xin đưa ra một số ví dụ về tầm nhìn của các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới.

Tầm nhìn của những doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Tầm nhìn của Vinamilk: Là trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, phục vụ nhu cầu cuộc sống cho con người.
 • Tầm nhìn của Vingroup: Định hướng phát triển thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu khu vực. Vingroup không ngừng đổi mới, sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam, và nâng tầm vị thế của thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.
 • Tầm nhìn của Techcombank: Trở thành một ngân hàng tốt nhất và là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.
Tầm nhìn của Vingroup
Tầm nhìn của Vingroup

Tầm nhìn của một vài doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới:

 • Tầm nhìn của McDonald: Là trở thành một công ty burger hiện đại, luôn cải tiến để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.
 • Tầm nhìn của eBay: eBay trao quyền cho tất cả người dùng và tạo ra cơ hội phát triển cho nền kinh tế.
 • Tầm nhìn của Airbnb: Là thuộc về tất cả mọi nơi.
Tầm nhìn của McDonald
Tầm nhìn của McDonald

Tầm nhìn của các ông trùm lớn trên internet:

 • Tầm nhìn của Facebook: Tất cả người dùng đều sử dụng Facebook, để kết nối với bạn bè và gia đình, khám phá những gì thế giới đang diễn ra, chia sẻ và bày tỏ nhiều điều quan trọng với họ.
 • Tầm nhìn của Google: Chính là cung cấp quyền mọi quyền truy cập vào thông tin của thế giới chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Ví dụ chi tiết về sứ mệnh

Dưới đây, Vietnix sẽ đưa ra các ví dụ về sứ mệnh của các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam

Sứ mệnh của các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam:

 • Sứ mệnh của Vingroup: Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.
 • Sứ mệnh của Vinamilk: Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.
Sứ mệnh của Vinamilk
Sứ mệnh của Vinamilk

Câu hỏi thường gặp

Ví dụ về sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Tuyên bố sứ mệnh: Chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng mức giá thấp nhất có thể, sẽ là sự lựa chọn tốt nhất và đem lại sự tiện lợi tối đa.
Tuyên bố tầm nhìn: Sẽ trở thành doanh nghiệp cung cấp thức ăn nhanh hàng đầu Việt Nam trong năm 2028.

Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Tuyên bố tầm nhìn sẽ tập trung vào ngày mai và những gì doanh nghiệp muốn trở thành và đạt được. 
Tuyên bố sứ mệnh sẽ tập trung vào ngày hôm nay và những gì doanh nghiệp thực hiện.

Lời kết

Như vậy Vietnix đã giải thích cho các bạn hiểu được tầm nhìn là gì rồi đúng không nào. Để xác định được tầm nhìn đúng đắn đòi hỏi doanh nghiệp bạn cần phải có mục tiêu và hành động rõ ràng. Nếu bạn thấy bài viết này của Vietnix hữu ích, đừng quên chia sẻ tới mọi người xung quanh nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (7 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận