So sánh Wix và WordPress: Nên chọn nền tảng nào làm website?

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Wix hay WordPress đều là những công cụ, nền tảng đứng đầu trong việc xây dựng và quản lý website. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa 1 trong 2 nền tảng này gây khá nhiều phân vân, khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh. Để giải quyết vấn đề trên, Vietnix sẽ tiến hành tổng hợp, so sánh Wix và WordPress, đồng thời tư vấn lựa chọn nền tảng phù hợp làm website cho doanh nghiệp. Đọc bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết nhé!

Tổng quan về Wix và WordPress

Hiện nay, việc xây dựng và quản trị website không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bởi lẽ, nếu chỉ kinh doanh tại các cửa hàng hoặc văn phòng truyền thống, có nghĩa là bạn đang tự giới hạn cơ hội của mình. Việc sử dụng, tối ưu hóa website hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng hình thức kinh doanh, có một kênh bán hàng mới, tiếp cận một thị trường sôi động với hàng chục triệu khách hàng tiềm năng.

Nhu cầu về xây dựng website lớn kéo theo sự ra đời các nền tảng website buider
Nhu cầu về xây dựng website lớn kéo theo sự ra đời các nền tảng website buider

Từ nhu cầu xây dựng và quản lý website của các doanh nghiệp để gia tăng doanh số, nhận diện thương hiệu tốt hơn, các nền tảng và công cụ phục vụ liên quan cũng bắt đầu ra đời và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trong đó, không thể không kể tới hai nền tảng hàng đầu là Wix và WordPress. Dưới đây sẽ là những kiến thức, tìm hiểu tổng quan về hai nền tảng này!

Wix là gì?

Wix được hiểu đơn giản là nền tảng xây dựng trang web (website builder) trực tuyến. Tại đây, người dùng có thể thiết kế website một cách dễ dàng bằng những thao tác đơn giản như kéo – thả. Đặc biệt, việc xây dựng trang web giờ đây càng trở nên dễ dàng hơn khi bạn không cần phải code một dòng nào.

Wix là gì?
So sánh Wix và WordPress: Nên chọn nền tảng nào làm website? 19

Wix sử dụng một giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ sử dụng với các yếu tố sẵn có và các khối để sắp xếp, xây dựng website cho các doanh nghiệp. Trong những năm qua, nền tảng Wix đã có sự phát triển vượt bậc nhờ giao diện người dùng đơn giản. Kể cả những người mới bắt đầu cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi sử dụng, không cần có kiến thức về code.

Đặc biệt, với Wix, nền tảng sẽ sử dụng web hosting từ chính nhà cung cấp Wix. Hiện nay, với sự tiện ích, nền tảng này được sử dụng rộng rãi tại 190 quốc gia với hơn 100 triệu người dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Wix là gì để hiểu chi tiết hơn và cách sử dụng Wix như thế nào.

WordPress là gì?

Tương tự như Wix, WordPress cũng là nền tảng xây dựng và quản lý website miễn phí vô cùng phổ biến trên thế giới. WordPress được hiểu là một CMS (content management system) – hệ quản trị nội dung. Thuật ngữ này chỉ những nền tảng dùng để quản lý một khối lượng nội dung lớn, bài viết, video, hình ảnh,…

giới thiệu về WordPress
Giao diện WordPress.org

Bên cạnh đó, nền tảng cũng cung cấp các công cụ cần thiết để người dùng dễ dàng xây dựng được một website phù hợp, có tính thẩm mỹ cho riêng mình. Ban đầu, WordPress chỉ được biết đến như một nền tảng viết blog 2.0 (hiện bạn vẫn có thể xây dựng trang web trực tuyến miễn phí trên WordPress.com). Tuy nhiên, theo thời gian, WordPress dần phát triển mạnh hơn, trở thành một nền tảng phục vụ cho mọi loại website, hiện đang chiếm đến 39,5% thị trường toàn thế giới website (theo thống kê năm 2021).

Lưu ý: Bạn cũng cần phân biệt rõ giữa WordPress.com và WordPress.org để hiểu hơn về nền tảng blog 2.0 của WordPress và CMS của WordPress.

Nếu chỉ tính các trang web sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS), WordPress đã chiếm thị phần 64,1%. Đây quả thực là một con số ấn tượng. Khác biệt cơ bản giữa nền tảng này và Wix chính là khác biệt giữa website builder và CMS.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

So sánh Wix và WordPress chi tiết

Dù đều là những nền tảng giúp xây dựng, quản lý website nhưng Wix và WordPress lại đem đến những trải nghiệm khác biệt cho người dùng, đồng thời có chi phí thiết kế không giống nhau. Phần dưới đây của bài viết sẽ đưa ra những so sánh, đánh giá khách quan, chính xác để bạn có thể cân nhắc, đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

so sánh Wix và WordPress
So sánh Wix và WordPress

Bảng so sánh tổng quan giữa Wix và WordPress:

Nền tảngWixWordPress
Khái niệmNền tảng xây dựng web trực tuyếnHệ thống quản lý nội dung (CMS). Vẫn có trang xây đựng website trực tuyến.
Mức độ dễ sử dụngĐơn giản, tùy chỉnh trực tiếp trên trình duyệtDễ sử dụng, có cả tiếng Việt
Tốc độỔn nhưng phụ thuộc nhiều vào WixTùy thuộc vào hosing, theme nhưng có thể tùy chỉnh dễ dàng và nhiều công cụ hỗ trợ.
khả năng thiết kế và tùy chỉnhCó hơn 1000 template, không thay thế template khi đã chọn được.Hơn 20.000 theme miên phí và có phí, thay đổi linh hoạt, nhiều plugin hỗ trợ tùy biến.
Khả năng bảo mậtĐược bảo mật sẵn từ Wix nhưng không thể can thiệp để nâng cấpCó nhiều tool và plugin hỗ trợ, có thể can thiệp vào mã nguồn, nhưng cần chủ động trong việc bảo mật website WordPress
E-commerceTốn phí, không linh hoạt và ít phương thức thanh toánCó nhiều plugin hỗ trợ, đa dạng cổng thanh toán. tốn phí cho plugin và tool hỗ trợ.
Nâng cấp, di chuyển, backupChỉ có thể xuất hình ảnh, bài viếtDễ dàng backup và thay đổi mã nguồn khác nếu muốn.
GiáCó 4 gói premiumMiễn phí, chi phí vận hành website phụ thuộc vào hosting, domain.

Tiếp theo sẽ là phân tích từng tiêu chí so sánh và các tiêu chí đó phù hợp với đối tượng nào.

Mức độ dễ sử dụng

Đầu tiên, với Wix, đây thực sự là một trong những công cụ xây dựng website có cách dùng đơn giản nhất. Bởi lẽ, bạn không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào, hoàn toàn có thể chỉnh sửa mọi thứ trong trình duyệt của mình. 

Trình tạo website kéo – thả của Wix vô cùng trực quan, đặc biệt với những người mới bắt đầu, chưa có kiến thức về code hay thiết kế web. Tuy nhiên, nếu bạn đã thành thạo và muốn có thêm nhiều tính năng hơn thì “App Market” của Wix vẫn cho phép bạn làm điều này chỉ với một cú nhấp chuột.

Bên cạnh đó, Wix còn có trình chỉnh sửa ADI, giúp bạn qua quy trình thiết lập Q&A. 

Không thua kém gì Wix, WordPress cũng được biết đến với nhiều tiện ích mở rộng và plugin (chương trình, phần mềm tích hợp). Song, không phải lúc nào những tiện ích này cũng dễ cài đặt và triển khai. Toàn bộ phần mềm yêu cầu người dùng cần có kiến thức về kỹ thuật để sử dụng hiệu quả. 

lam website voi Wix va WordPress
Cả Wix và WordPress đều khá dễ sử dụng và không yêu cầu nhiều kỹ năng code

WordPress đi kèm với visual editor (trình soạn thảo văn bản đa dạng thức) để viết nội dung và theme tùy chỉnh. Điều này cho phép người dùng chỉnh sửa các thuộc tính theme (chủ đề) của website trong môi trường WYSIWYG (những trình soạn thảo có khả năng hiển thị đúng với cách hiển thị của mã nguồn khi xuất bản trang web). Vậy nên, trình xây dựng trang kéo – thả không có trong WordPress mặc định.

WordPress cũng đang cố gắng chuyển sang hướng thân thiện hơn với người dùng cùng bản cập nhật Gutenberg, thêm trình chỉnh sửa các “khối” xây dựng trang web.

Tốc độ

Là nền tảng khi sử dụng cần thanh toán dịch vụ website builder và hosting, Wix không cho phép người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa để cải thiện tốc độ của website. Mặc khác, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần thiết để tốc độ được nhanh nhất có thể. 

Trên thực tế, Wix có thời gian tải trang tốt nhờ công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN. Nếu không muốn phải lo lắng về hiệu năng website, Wix sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Song, bạn sẽ không thể cải thiện tốc độ website khi có nhu cầu.

Còn với WordPress, bạn có thể chọn gói hosting 100GB, hỗ trợ tốc độ cao, có thêm nhiều quyền kiểm soát hơn gói Premium của Wix. Việc thoải mái chọn gói hosting này giúp người dùng có quyền tăng tốc khi cần, chủ động trong việc duy trì tốc độ lý tưởng cho website của mình.

Thiết kế và tùy chỉnh

Wix sẽ cung cấp cho bạn hơn 1000 template đa dạng với nhiều lĩnh vực để lựa chọn. Trong đó, các mục sẽ được phân loại sẵn như Architecture, Branding, Fashion Design,… nằm ở góc phải để người dùng dễ dàng tìm kiếm.

Tuy nhiên, một hạn chế trên nền tảng này chính là bạn không thể thay đổi template khác sau khi đã chọn, chỉ có thể sửa đổi và tùy chỉnh bằng công cụ tích hợp sẵn.

Bên cạnh đó, WordPress sẽ phù hợp hơn với những người có kiến thức về HTMLCSS. Nếu bạn không ngại bỏ công sức, thời gian tìm hiểu và sửa đổi mẫu, chắc chắn bạn sẽ có thể tạo ra một trang web riêng, theo ý của mình, không giống với bất kỳ template nào khác.

Tham khảo ngay các cách chỉnh sửa HTML và CSS trong WordPress

Đặc biệt, WordPress có hàng chục nghìn theme miễn phí (chỉ mới tính trên kho theme của WordPress.org) và hàng chục ngàn theme trả phí (chỉ riêng số theme WordPress trên Themeforest). Trong đó, các theme miễn phí sẽ mang lại sự hỗ trợ và tính năng hạn chế. Ngược lại, nếu trả một mức phí phù hợp, bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng nổi trội và hỗ trợ cao cấp hơn đến từ nền tảng này.

Với WordPress, các chủ đề đều có thể tùy chỉnh bằng cách dùng theme và plugin. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể thuê nhà phát triển tạo theme riêng cho website của mình hay thậm chí, học cách để tạo ra chúng. 

WordPress cũng đang trong quá trình tiến hành trình chỉnh sửa kéo – thả bằng Gutenberg cho toàn bộ các website. Điều này giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa bất cứ phần nào trên trang web mà không cần sử dụng plugin bổ sung.

Bảo mật

Trên thực tế, đây là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thiết kế, xây dựng và quản lý website. Vì vậy, bạn cần lựa chọn được một nền tảng tốt, có khả năng bảo mật cao. Vậy Wix hay WordPress sẽ nổi trội hơn ở phương diện này?

Đầu tiên, Wix với tư cách là một nền tảng website builder thường sẽ có bảo mật sẵn. Người dùng không thể can thiệp vào các chức năng của mã nguồn gốc, vậy nên ít có điểm yếu bảo mật. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nền tảng này có khả năng bảo mật tuyệt đối. 

Trước đây, Wix cũng từng chịu ảnh hưởng bởi những lỗ hổng bảo mật, song trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Còn WordPress sẽ phức tạp hơn, nền tảng này được dùng nhiều trên các website, trở thành mục tiêu mà các đối tượng hacker hay hướng tới. Tuy nhiên, trên thực tế, WordPress lại an toàn về bảo mật nếu người dùng chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản như cập nhật plugin, trang web, theme.

E-commerce (thương mại điện tử)

Trong thời đại công nghệ 4.0, kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc tích hợp các tính năng thương mại sẽ giúp website của doanh nghiệp có nhiều lượt chuyển đổi hơn.

Wix và WordPress đều tương thích với eCommerce
Wix và WordPress đều tương thích với eCommerce

Với Wix, người dùng có thể tùy chọn thêm cửa hàng online hay các tính năng thương mại điện tử vào website của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ thêm được eCommerce khi mua gói trả phí.

Về vấn đề thanh toán, WixStores chấp nhận thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, trừ Union Pay. Các phương thức thanh toán khác như PayPal và các cổng thanh toán không được liệt kê trên Wix không được chấp nhận.

Với nền tảng WordPress, các tính năng thương mại điện tử thường được hỗ trợ qua plugin miễn phí. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý chính là việc cài đặt miễn phí nhưng người dùng phải thanh toán các khoản phí cho giao dịch của plugin.

Những plugin phổ biến trong thương mại điện tử thường là WooCommerce, Shopify, Bigcommerce. Trong đó, WooCommerce được ưa chuộng sử dụng với trên 26% của một triệu website chạy thương mại điện tử (eCommerce).

Di chuyển website

Sau một thời gian sử dụng nền tảng xây dựng và quản lý website, doanh nghiệp có thể cảm thấy không còn phù hợp hoặc mong muốn nâng cấp. Chính vì vậy, việc di chuyển website hoặc chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác là một vấn đề quan trọng.

Việc di chuyển website sang nền tảng khác trên Wix rất hạn chế, bạn chỉ có thể xuất các bài viết thành định dạng XML, tải xuống thủ công các video, hình ảnh,… Đồng thời, tất cả nội dung sẽ được lưu trữ riêng trên server của Wix, không thể xuất ra nơi khác.

Còn với WordPress, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, người dùng có thể xuất tất cả các nội dung ở định dạng XML chỉ với một nút bấm đơn giản. Việc sao lưu và di chuyển dữ liệu cũng không gây khó khăn với các plugin backup hiện nay. Thậm chí, việc di chuyển hosting trên nền tảng này cũng rất dễ dàng.

Giá cả

Wix cung cấp 4 gói premium cho website cá nhân và 4 gói premium cho công ty cũng như eCommerce. Mỗi gói sẽ có một mức giá khác nhau để người dùng lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu website. Đặc biệt, khi đăng ký gói càng dài, giá tiền phải chi hàng tháng sẽ càng thấp đi. 

Các gói Premium của Wix
Các gói Premium của Wix

Còn WordPress là nền tảng mã nguồn mở, vậy nên miễn phí cho mọi người dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thuê hosting và mua tên miền riêng, trả thêm chi khí nếu muốn sử dụng theme WordPress premium và các plugin premium.

Nếu cần mua tên miền và hosting để xây dựng website WordPress, bạn có thể tham khảo dịch vụ web hosting tại Vietnix. Đây là nhà cung cấp tên miền, hosting tốc độ cao có 10 năm kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam. Vietnix cung cấp đầy đủ tên miền Việt Nam lẫn quốc tế với mức giá phải chăng. Các gói hosting đều được tối ưu cho website WordPress, tặng kèm bộ theme và plugin bản quyền đến 26.000.000 VND/Năm, giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng website chuyên nghiệp.

Nên chọn Wix hay WordPress để tạo website?

Việc so sánh Wix và WordPress nói trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi lẽ, về cơ bản, 2 nền tảng này sử dụng cơ sở hạ tầng không giống nhau. Việc nên lựa chọn nền tảng nào để thiết kế, xây dựng và quản lý website còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của doanh nghiệp.

Để xác định được đâu là công cụ phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình, người dùng cần nắm bắt được các yếu tố sau:

  • Kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế website của bản thân.
  • Cân nhắc về điều kiện thực tế của doanh nghiệp để chọn nền tảng xây dựng website.
  • Xác định rõ mục đích của việc thiết kế website.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Vietnix đã tổng hợp, đánh giá, đem đến cho bạn sự so sánh Wix và WordPress về nhiều phương diện khác nhau. Hy vọng rằng, những kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc, lựa chọn nền tảng thiết kế website phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (189 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận