WordPress Multisite là gì? 6 bước cài đặt và thiết lập WordPress Multisite đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Như các bạn đã biết, việc tạo dựng và quản lý một website mặc dù không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản. Bên cạnh đó, có những trường hợp một người quản trị nhưng cần phụ trách nhiều website cùng lúc. Vậy đâu là giải pháp thích hợp để đơn giản hóa tình trạng này? WordPress Multisite đã ra đời vì lý do đó. Cùng tìm hiểu về khái niệm và cách thức thiết lập WordPress Multisite đơn giản, nhanh chóng cùng Vietnix tại bài viết này nhé!

WordPress Multisite là gì?

WordPress Multisite (WP Multisite) hay còn được biết với tên gọi trước đây là WordPress Multi-User (WPMU), một tính năng cho phép bạn tạo một network để chạy nhiều website từ một WordPress installation. WordPress 3.0 là sản phẩm đầu tiên được cung cấp tính năng này. Với tính năng đặc biệt, WordPress Multisite trở thành một phương pháp phổ biến và được ưa thích để quản lý cũng như duy trì nhiều website liên quan.

WordPress Multisite là gì?
WordPress Multisite là gì?

Với Multisite, domain là địa chỉ mạng của người dùng. Ngoài ra, các site thuộc network của bạn có thể là subdomain (ví dụ: site1.yourdomain.com) hoặc thư mục con (ví dụ: yourdomain.com/site1). Bạn có thể tận dụng domain mapping để trỏ các site đến mạng của mình, tuy nhiên quá trình này lại không hề đơn giản.

Sau khi cài đặt WordPress Multisite và thiết lập network Multisite, mọi thứ đều đơn giản khi có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo các site mới cũng như cho phép những người dùng khác làm điều tương tự. Một ví dụ phổ biến nhất về Multisite network là WordPress.com.

WordPress lưu trữ rất nhiều site khác nhau, từ các blog startup nhỏ đến các doanh nghiệp toàn cầu. Người dùng có thể nhanh chóng tạo site của riêng họ như một phần của network. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp sử dụng khác đối với WordPress Multisite network. Một trong số đó phố biến nhất là các tạp chí và báo trực tuyến cũng như các trường học và trường cao đẳng.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tại sao nên sử dụng WordPress Multisite network?

WordPress Multisite network là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn quản lý các trang web riêng biệt từ một dashboard. Multisite network được sử dụng bởi các công ty, trường học, trường đại học, cửa hàng, doanh nghiệp trực tuyến,…

Bên cạnh đó, bạn thậm chí có thể tạo nền tảng blog của riêng mình trên một cài đặt Multisite.

Lợi ích của việc cài đặt WordPress Multisite network

Ưu điểm chính của việc sử dụng WordPress Multisite là nó có thể giúp quản lý nhiều website dễ dàng hơn. Cụ thể là WordPress Multisite có thể giúp sắp xếp hợp lý nhiều loại bảo trì, phát triển cũng như giúp ích nhiều trong việc tiết kiệm thời gian bằng cách loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa các website.

Một ví dụ cụ thể với WordPress Multisite:

  • Cập nhật tất cả các website của bạn trên network bằng một cú nhấp chuột thay vì phải đăng nhập vào từng website riêng.
  • Sử dụng WordPress theme làm parent theme và tùy chỉnh cho các website riêng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu website trong cùng network chia sẻ các yếu tố layout và design chung.
  • Chỉ cần cài đặt WordPress theme và plugin WordPress một lần để sử dụng trên toàn network.

Một lợi ích khác của việc sử dụng WordPress Multisite là khả năng kiểm soát và tính linh hoạt mà WordPress Multisite cung cấp cho các admin website. Mọi website trong network đều có thể có các admin riêng cũng như tính năng nâng cao và màn hình để cấu hình cài đặt.

Tuy nhiên, vẫn có một vài nhược điểm khi sử dụng WordPress Multisite nên bạn cần cân nhắc để xem sự phù hợp của Multisite đối với việc xây dựng website của mình. Một ví dụ điển hình là vì tất cả các website trên network đều chia sẻ tài nguyên nên nếu một website bị hỏng, hoàn toàn có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với các website khác.

Lưu ý: bạn cần đảm bảo có một hosting để quản lý tài nguyên server và xử lý lưu lượng truy cập không mong muốn. Nhưng điều này lại cũng đồng nghĩa là chi phí website của bạn tăng lên so với trước đó.

Tuy nhiên, WordPress Multisite là công cụ hữu ích khi bạn muốn nâng cao hiệu quả quy trình làm việc của mình và quản lý nhiều website từ một tài khoản duy nhất. Ngoài ra, bạn có thể setup một tài khoản chỉ trong vài bước đơn giản.

Cần chuẩn bị gì để cài đặt và thiết lập một WordPress Multisite network?

Lựa chọn Hosting 

Như Vietnix đã chia sẻ ở phần trước, bạn cần chuẩn bị hosting để quản lý tài nguyên riêng của mình và xử lý các trường hợp tăng/giảm lưu lượng.

Lựa chọn Hosting 
Lựa chọn Hosting 

Nếu bạn chỉ có số lượng ít trang web trong Multisite cần quản trị và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể cân nhắc đến các gói Hosting Giá Rẻ hiện có trên thị trường. Tại thị trường Việt Nam bạn có thể tham khảo nhà cung cấp Vietnix thông qua gói Hosting Giá Rẻ chỉ từ 5.000VND/Tháng đi kèm với nhiều lợi ích hấp dẫn vượt ngoài mong đợi như:

  • Bảo mật, an toàn dữ liệu cao nhờ hệ thống tường lửa độc quyền cùng các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
  • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tốc độ truy cập website nhanh nhờ vào hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ và nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa chống DDoS, phần mềm quét virus tự động.
  • Hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trên website với hệ thống giám sát hoạt động liên tục cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7 qua đa kênh như Hotline, livechat hoặc ticket. Nhờ đó mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Nếu có nhu cầu sử dụng cao hơn thì bạn có thể cân nhắc thêm các gói Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting. Đặc biệt, để hỗ trợ khách hàng quản lý và vận hàng website một các tối ưu nhất Vietnix sẽ tặng kèm bộ Theme – Plugin WordPress trị giá lên đến 750$/Năm cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ tại đây. Do đó dù bạn không quá am hiểu về công nghệ thì vẫn có thể sử dụng những công cụ này để thiết kế, xây dựng web nhanh chóng.

Nhanh tay đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting tốc độ cao tại Vietnix để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé!

Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch cho một WordPress Multisite network lớn, Vietnix khuyên bạn nên đảm bảo tìm kiếm một gói hỗ trợ nhiều domain. Đối với Multisite network, bạn nên thuê VPS Giá Rẻ (Virtual Private Server), dedicated hosting hoặc managed hosting WordPress.

Chuẩn bị nền tảng WordPress

Để cài đặt một network WordPress Multisite, bạn cần chuẩn bị một số yếu tố để quá trình set up nhanh hơn. Nhằm giúp bạn nắm rõ, việc chuẩn bị các phần liên quan sẽ phụ thuộc vào việc đây là một cài đặt WordPress mới hoàn toàn hay một website hiện có.

WordPress có thể tải xuống miễn phí từ WordPress.org:

Tải và sử dụng WordPress
Tải và sử dụng WordPress

Lưu ý: Nếu đang tạo Multisite network trên một website WordPress hiện có, điều quan trọng là phải tạo bản sao lưu database và file của bạn. Khi setup Multisite network, WordPress sẽ tự động được update lên phiên bản mới nhất. Lưu ý những điều trên nếu bạn không muốn gặp rủi ro mất bất kỳ dữ liệu quan trọng nào.

Tiếp theo, bạn cần phải ngừng kích hoạt tất cả các plugin WordPress của mình bằng cách điều hướng đến Plugins >> Installed Plugins từ Dashboard của WordPress (chọn All, sau đó nhấp vào Deactivate từ drop-down menu, tiếp theo là nhấp Apply):

ngừng kích hoạt plugin WordPress
Ngừng kích hoạt plugin WordPress

Điều quan trọng là phải xác nhận rằng các Permalinks đã được kích hoạt trên website WordPress của bạn. Việc này có thể thực hiện trong Settings >> Permalinks từ Dashboard của WordPress:

chinh sua permanent link wordpress
Chỉnh sửa Permalinks trong WordPress

Cuối cùng, bạn sẽ cần File Transfer Protocol (FTP). Trong trường hợp không quen, điều này cho phép bạn chỉnh sửa và chuyển file giữa máy tính và mạng.

Có nhiều FTP client khác nhau để lựa chọn, chẳng hạn như FileZilla là một lựa chọn phổ biến và miễn phí. Nếu nhà cung cấp hosting cung cấp cho bạn cPanel, bạn cũng có thể chỉnh sửa các file của mình ở đó.

6 bước cài đặt WordPress Multisite và các thiết lập cần thiết

Khi đã đảm bảo hoàn thành tất cả các yêu cầu kỹ thuật, hãy xem hướng dẫn chi tiết cách install và setup WordPress Multisite network trong 6 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bật tính năng WordPress Multisite

Theo mặc định, các bản cài đặt WordPress Multisite bị tắt. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là bật WordPress Multisite lên bằng cách thêm một dòng code vào file wp-config.php của website.

Có một số lựa chọn sau để bạn thực hiện điều này, có thể thông qua cPanel (nếu nhà cung cấp hosting của bạn cung cấp) hoặc kết nối qua FTP. Duyệt vị trí sau khi định vị và mở file wp-config.php từ root directory của website

/* That's all, stop editing! Happy blogging. */

Sau đó, đặt đoạn code sau ngay trên:

define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true );

Khi hoàn tất, hãy lưu file của bạn (hoặc tải file lên nếu bạn đang sử dụng FTP). Hoàn thành các bước trên cũng đồng nghĩa tính năng WordPress Multisite đã được kích hoạt.

Bước 2: Cài đặt WordPress Multisite

Khi chức năng Multisite được bật, bước tiếp theo là cài đặt network của bạn trong WordPress.

Từ Dashboard của WordPress, điều hướng đến Tools >> Network Setup:

cài đặt network cho WordPress Multisite
Cài đặt network cho WordPress Multisite

Thao tác này sẽ đưa bạn đến giao diện Network Setup. Tại đây, bạn có thể chọn giữa việc sử dụng subdomain hoặc subdirectories làm structure:

tạo network cho subdomain và subdirectory
Tạo network cho subdomain và subdirectory

Lưu ý: Bạn nên cẩn thận từng bước một bởi bạn không thể thay đổi setting này sau đó. Tuy nhiên, nếu cần trợ giúp để quyết định cái nào tốt nhất cũng như phù hợp để sử dụng cho các trường hợp cụ thể, bạn có thể xem thêm bài viết subdomains vs subdirectories.

Tiếp theo, điều hướng đến phần Network Details:

Chỉnh sửa Network Details trong multisite WordPress
Chỉnh sửa Network Details trong multisite WordPress

Nhập title bạn muốn cho network của mình vào Network Title field cũng như địa chỉ email admin. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Install.

Bước 3: Thêm Code Snippets vào file WordPress

Khi nhấp vào nút Install, bạn sẽ được tự động chuyển hướng đến màn hình chứa hai code snippet. Gồm một là copy và paste vào file wp-config.php và một là cho file .htaccess:

thêm code snippets vào file WordPress
Thêm code Snippets vào file WordPress

Như với bước đầu tiên, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập cPanel hoặc qua FTP. Tại file wp config.php, bạn có thể dán nó bên dưới code đã được thêm ở bước một để kích hoạt Multisite.

Trong file .htaccess, bạn có thể copy và paste code thích hợp để thay thế các default rules. Sau khi hoàn tất, hãy lưu cả hai file để hoàn tất cài đặt.

Bước 4: Cấu hình Network Settings

Điều hướng trở lại Dashboard của WordPress và nhấp vào link Log In nằm ở cuối trang Network Setup.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể nhận thấy một vài thay đổi đối với Dashboard của mình. Chẳng hạn như các mục menu được thêm vào, bao gồm cả My SitesNetwork Admin:

cấu hình network settings
Cấu hình Network Settings

Từ đây, bạn cũng có thể tìm thấy Dashboard là nơi để thêm các website và người dùng mới vào network của mình. Điều thú vị rằng bạn có thể xem tất cả các website trên network của mình trong tab Sites cũng như cấu hình vai trò và quản trị người dùng trong tab User.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải định cấu hình Network Settings bằng cách click vào Network Admin, sau đó click vào Network Settings:

Cấu hình Network Settings trong WordPress
Cấu hình Network Settings trong WordPress

Trên giao diện, bạn sẽ thấy rằng Network Title và địa chỉ email admin được tự động điền. Dưới đây là phần Registration Settings:

chỉnh sửa Network Settings trong WordPress
Chỉnh sửa Network Settings trong WordPress

Theo mặc định, cả đăng ký user và website đều bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, bạn có thể mở Registration trên Multisite network để cho phép người dùng đăng ký trên website của bạn hoặc tạo các trang mới.

Bạn cũng có thể cấu hình phần cài đặt để nhận thông báo qua email đăng ký, giới hạn đăng ký và cho tạo người quản trị cho website.

Sau khi đã xong các bước trên, điều hướng đến phần New Site Settings:

cau hinh new site settings trong wordpress
Cấu hình New Site Settings trong WordPress

Đây là nơi bạn có thể chọn và tùy chỉnh cho các website mới được tạo và thêm vào WordPress Multisite. Ví dụ như bạn có thể cá nhân hóa các email và thay đổi cài đặt mặc định cho bài viết, trang và phần bình luận.

Ngoài ra, có các cài đặt bổ sung mà bạn có thể khám phá và thử nghiệm, chẳng hạn như upload và cài đặt plugin menu. Đối với các cài đặt này, bạn có thể quay lại thay đổi nếu cảm thấy không phù hợp hoặc muốn trải nghiệm những thứ mới hơn. Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút Save Changes ở cuối giao diện.

Bước 5: Thêm một website mới vào network

Sau khi đã hoàn tất các bước trên cũng đồng nghĩa bạn đã có một WordPress Multisite gần như hoàn toàn được cài đặt cũng như thiết lập. Một trong những bước cuối cùng là thêm một website mới để hoàn chỉnh cài đặt WordPress Multisite.

Để thêm một website mới, hãy điều hướng đến My Sites >> Network Admin >> Sites, sau đó nhấp vào Add New:

cài-đặt-wordpress-multisite
Thêm một website mới vào Network

Tại đây, hãy nhập địa chỉ URL của website mà bạn muốn sử dụng, tương tự cho Site Title, Site LanguageAdmin Email. Lưu ý rằng email này phải khác với email được sử dụng cho toàn bộ network.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút giao diện Add Site ở cuối. Như vậy, website bây giờ sẽ được thêm vào danh sách website trên Network Dashboard. Tương tự có thể làm điều này bất cứ lúc nào và cho bao nhiêu website bạn muốn.

Bước 6: Cài đặt Plugin và Theme trên Multisite network

Với mặc định WordPress Multisite, chỉ Network Admin mới có thể cài đặt các plugin và theme. Tuy nhiên, các plugin và theme mà bạn cài đặt sẽ có sẵn cho các website riêng.

Tất nhiên, các plugin bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại website bạn có cũng như các tính năng và chức năng bạn muốn thêm vào. Bạn có thể cài đặt plugin bằng cách chuyển tới My Sites >> Network Admin >> Plugins:

Cài đặt plugin và theme trên Multisite Network
Cài đặt plugin và theme trên Multisite Network

Để cài đặt một plugin mới, hãy chọn Add New hoặc nếu bạn muốn kích hoạt một plugin nhất định trên mạng của mình, chỉ cần nhấp vào liên kết Network Activate bên dưới nó:

Sử dụng Network Activate để kích hoạt plugin
Sử dụng Network Activate để kích hoạt plugin

Quá trình cài đặt theme cũng tương tự như vậy, chỉ khác là bạn sẽ đi tới My Sites >> Network Admin >> Themes:

Kích hoạt plugin trong Network Multisite
Kích hoạt plugin trong Network Multisite

Giao diện này hiển thị bất kỳ theme nào hiện được cài đặt trên Network Multisite của bạn. Để cài đặt một theme mới, hãy nhấp vào Add New. Để cung cấp cho các website khác trên network, hãy nhấp vào Network Enable bên dưới theme.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên cũng đồng nghĩa bạn đã cài đặt WordPress Multisite hoàn tất cũng như các thiết lập cơ bản cho một WP Multisite.

Vietnix là một nhà cung cấp giải pháp lưu trữ hosting, VPS hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vietnix tự hào là đối tác của hàng nghìn doanh nghiệp và khách hàng cá nhân tại Việt Nam, cung cấp cho họ các giải pháp lưu trữ chuyên nghiệp, đáng tin cậy và hiệu quả.

Với hơn 50.000 khách hàng, Vietnix đã kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ khác nhau và đạt tỷ lệ giới thiệu dịch vụ lại sau khi sử dụng lên tới 97%. Sự hài lòng và an tâm khi sử dụng dịch vụ của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Vietnix. Hãy để Vietnix trở thành người đồng hành tin cậy của bạn trên con đường phát triển kinh doanh trên internet.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Khi bạn có một số lượng lớn các website, việc quản lý các website này có thể tốn thời gian đồng thời cũng gây nhiều bất cập. Một cách tiếp cận thực tế và hiệu quả hơn là tạo một WordPress Multisite network. Tuy nhiên, sẽ khá là khó hiểu và khó khăn khi sử dụng WP Multisite nếu bạn không quen với công cụ này. Với 6 bước cài đặt chi tiết, Vietnix hy vọng có thể giúp bạn cài đặt WordPress Multisite một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (122 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận