SIP Server là gì? Mọi thứ cần biết về SIP Server

29/07/2021

Banner tặng quà hosting giá rẻ

IP-PBX là một hệ thống được sử dụng trong thông tin liên lạc di động. Trong đó, SIP là một thành phần chủ chốt của hệ thống. Vậy SIP Server là gì? Nó có vai trò như thế nào?

Trong khi bạn đang thực hiện cuộc gọi, tổng đài IP-PBX SIP đang làm việc để hỗ trợ cho bạn. Trên thực tế, nó có nhiều thành phần hoạt động cùng nhau để cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng, đáng tin cậy. Một thành phần quan trọng của IP-PBX là SIP server, server này chịu trách nhiệm bắt đầu và kết thúc cuộc gọi SIP của bạn.

SIP là gì?

sip server

SIP (giao thức khởi tạo phiên) là một dịch vụ truyền thông VoIP. Giao thức này sở hữu các tính năng và chức năng để xử lý cuộc gọi của mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN).

Bên trong SIP là các user agent, được gọi là endpoint, có thể bắt đầu, thay đổi hoặc kết thúc một phiên. Endpoint có thể là thiết bị di động, softphone hoặc laptop. User agent và SIP server hoạt động cùng với nhau để thực hiện các cuộc gọi của bạn.

SIP Server là gì?

SIP server (hay SIP Proxy) xử lý tất cả việc quản lý các cuộc gọi SIP trong mạng. Nó chịu trách nhiệm nhận các request từ các user agent để thực hiện và kết thúc cuộc gọi. SIP thường nằm trong khác hệ thống SIP-enabled IP-PBX. Để enable SIP, ta có thể liên hệ với nhà cung cấp thiết bị PBX.

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

sip server là gì
SIP Server là gì?

Cách thức hoạt động của SIP server

Hãy coi SIP proxy server là “người trung gian” cho các cuộc gọi SIP của bạn. Nó có trách nhiệm truyền các cuộc gọi và kết thúc chúng thông qua các stateless và stateful server.

cách thức hoạt động của sip server

Stateless server (Server không trạng thái)

Stateles server chuyển tiếp message nhận được và không lưu trữ bất kỳ thông tin nào. Trên thực tế, các stateless server sẽ “quên” một request ngay sau khi nó được chuyển đi.

Stateful server (Server có trạng thái)

Một stateful proxy server giống như một ngân hàng lưu trữ. Nó theo dõi các request và response đã nhận và lưu trữ chúng để sử dụng trong tương lai.

Giới thiệu về các SIP server khác nhau

Có một số server hoạt động với mạng SIP bao gồm location, redirect và registrar server. 

  • Location server quản lý thông tin về vị trí của người gọi đến redirect và SIP proxy server. 
  • Redirect server chịu trách nhiệm nhận request và đi qua database registrar server location để tìm người nhận.
  • Registrar server xác định và chấp nhận các yêu cầu từ user agent. Đó là cách user được xác thực trong mạng SIP. 

Như vậy là bạn đã hiểu được khái niệm SIP server là gì và cách thức hoạt động của nó, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đọc bài viết này.

Hãy đánh giá bài viết post

Banner Hosting Giá Rẻ tặng plugin RankMath Pro

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận