VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

SIP Server là gì? Mọi thứ cần biết về SIP Server

777
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật SIP Server là gì? Mọi thứ cần biết về SIP Server

Hiện nay công nghệ VoIP đang phát triển và được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực của đời sống hàng ngày. Giao thức sip là một giao thức chính trong việc giao tiếp của hệ thống VoIP. Vậy hãy cùng Vietnix tìm hiểu SIP là gì? cũng như SIP Server là gì?

SIP là gì?

SIP (giao thức khởi tạo phiên) là một dịch vụ truyền thông VoIP. Giao thức này sở hữu các tính năng và chức năng để xử lý cuộc gọi của mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN).

SIP là gì?
SIP là gì?

Bên trong SIP là các user agent, được gọi là endpoint, có thể bắt đầu, thay đổi hoặc kết thúc một phiên. Endpoint có thể là thiết bị di động, softphone hoặc laptop. User agent và SIP server hoạt động cùng với nhau để thực hiện các cuộc gọi của bạn.

Yêu cầu giao tiếp trong giao thức SIP

Đầu tiên, SIP proxy server tương tự như một câu đối theo các cuộc gọi SIP. Chức năng chính của nó là truyền và sau đo kết thực cuộc gọi bàng cách thông qua stateless cùng với đó là stateful server.

 • Stateless Server: Đây còn được gọi là Server không trạng thái, sẽ được chuyển tiếp đến Messenger đã được nhận nhưng không được lưu lại bất cứ một thông tin nào. Trên thực té, nó có thể bỏ qua yêu cầu này ngay khi được chuyển đi.
 • Stateful Server: Mỗi Stateful Proxy Server sẽ tự nhập kho lưu trữ. Chức năng chính của hệ thống sẽ là tiếp nhận các yêu cầu sau dó phản hồi và lưu trữ chúng.
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

SIP Server là gì?

SIP server (hay SIP Proxy) xử lý tất cả việc quản lý các cuộc gọi SIP trong mạng. Nó chịu trách nhiệm nhận các request từ các user agent để thực hiện và kết thúc cuộc gọi. SIP thường nằm trong khác hệ thống SIP-enabled IP-PBX. Để enable SIP, ta có thể liên hệ với nhà cung cấp thiết bị PBX.

sip server là gì
SIP Server là gì?

Cách thức hoạt động của SIP server

Hãy coi SIP proxy server là “người trung gian” cho các cuộc gọi SIP của bạn. Nó có trách nhiệm truyền các cuộc gọi và kết thúc chúng thông qua các stateless và stateful server.

cách thức hoạt động của sip server

Stateless server (Server không trạng thái)

Stateles server chuyển tiếp messager nhận được và không lưu trữ bất kỳ thông tin nào. Trên thực tế, các stateless server sẽ “quên” một request ngay sau khi nó được chuyển đi.

Stateful server (Server có trạng thái)

Một stateful proxy server giống như một ngân hàng lưu trữ. Nó theo dõi các request và response đã nhận và lưu trữ chúng để sử dụng trong tương lai.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Server là gì? Vai trò các loại server hiện nay

Giới thiệu về các SIP server khác nhau

Có một số server hoạt động với mạng SIP bao gồm location, redirect và registrar server. 

 • Location server quản lý thông tin về vị trí của người gọi đến redirect và SIP proxy server. 
 • Redirect server chịu trách nhiệm nhận request và đi qua database registrar server location để tìm người nhận.
 • Registrar server xác định và chấp nhận các yêu cầu từ user agent. Đó là cách user được xác thực trong mạng SIP. 

Khái niệm về SIP Account và SIP Phone

Hai khái niệm SIP Account và SIP Phone đều có sự liên quan chặt chẽ đến giao thức SIP. Vậy nên bạn nên tìm hiểu về hai khai niệm này sau khi đã biết về giao thức SIP:

SIP Account

SIP Account là tài khoản SIP được tạo bởi SIP Server. Các thông số quan trọng của SIP Account mà bạn cần biết:

 • Server Host: Địa chỉ IP của SIP Server.
 • Port: Khu vực đăng ký.
 • Giao thức: Có thể là UDP hoặc TCP chọn 1 trong 2.
 • Server Expires: Cho biết thời điểm hết hạn đăng ký, yêu cầu đăng ký lại.
 • Label: Phần nhãn hiển thị.
 • Display Name: Phần tên hiển thị trên SIP.
 • Register Name: Tên đăng ký.
 • Username: Tên tài khoản người dùng.
 • Password: Mật khẩu dùng để đăng nhập vào tài khoản SIP.
Thông số cơ bản của SIP Account
Thông số cơ bản của SIP Account

SIP Phone

SIP Phone là thiết bị dùng dể liên lạc hay còn lại điện thoại IP được hỗ trợ chuẩn giao thức SIP. Hiện nay, các điện thoại IP đều tích hợp sẵn việc hỗ trợ SIP phục vụ cho việc giao tiếp với hệ thống tổng đài IP tương thích SIP. Trong đó, IP Grandstream và IP Yealink là hai thương hiệu về điện thoại SIP rất phổ biến ở Việt Nam.

SIP Phone gồm có 2 loại:

 • SoftPhones: là một thuật ngữ chỉ chương trình phần mềm được tích hợp với các chức năng của điện thoaị. SoftPhone hợp với giao thức RTP và SIP vừa có thể cài đặt cuộc gọi vừa có thể tùy chỉnh giọng nói.
 • Headphones: Nó giống với điện thoại bàn nhưng được triển khai trên nền tảng Internet hoặc một số phần mềm nhận biết IP.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê server để triển khai hệ thống SIP server thì Vietnix là cái tên phù hợp nhất tại thị trường Việt Nam. Đây là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê server uy tín, chất lượng được nhiều người dùng tin chọn. Các gói server tại Vietnix sẽ giúp khách hàng an tâm kinh doanh khi mang lại môi trường hoạt động ổn định, tối ưu cho hệ thống VOIP nhờ những ưu điểm nổi trội sau:

 • Hiệu suất hoạt động tối đa với nền tảng phần cứng hiện đại, cấu hình mạnh mẽ và được lựa chọn kỹ càng bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.
 • Môi trường tối vận hành tối ưu cho server, đảm bảo mọi yếu tố theo quy định khi được đặt tại trung tâm dữ liệu VNPT IDC. Đây cũng là trung tâm dữ liệu hiện đại số 1 tại Việt Nam hiện nay với băng thông lớn nhất cả nước mang.
 • Hạn chế tối đa rủi ro với đội ngũ kỹ thuật viên túc trực xuyên suốt 24/7. Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành máy chủ sẽ được tiếp nhận và xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ ngay với đội ngũ Vietnix để được tư vấn cấu hình server tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng cũng như nguồn kinh phí của bạn!

Lời kết

Như vậy là bạn đã hiểu được khái niệm SIP server là gì và cách thức hoạt động của nó, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đọc bài viết này.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận