NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
03/04/2021
Lượt xem

Nextcloud là gì? Cách tạo và sử dụng đám mây riêng bằng Nextcloud

03/04/2021
7 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (130 bình chọn)

Lưu trữ Cloud đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trong đó, Nextcloud là một trong những nhà cung cấp hàng đầu, hoàn toàn miễn phí. Vậy Nextcloud là gì? Nó có những đặc điểm nào?

Lưu trữ Cloud ngày càng trở nên phổ biến. Nó cung cấp một cách dễ dàng để chia sẻ tài liệu và ảnh với người khác. Users có thể truy cập các file của riêng họ thông qua các thiết bị đầu cuối khác nhau. Nextcloud là một trong những nhà cung cấp cloud như vậy. Nó rất giống với các dịch vụ như Dropbox, ownCloud hoặc OneDrive. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Nextcloud là gì trong bài viết này.

Nextcloud là gì?

Nextcloud là phần mềm mã nguồn mở cung cấp các giải pháp cloud cho các cá nhân và doanh nghiệp. Các nhà phát triển cũ của ownCloud đã phát triển trên nền tảng này và khởi chạy nó vào tháng 6 năm 2016. Nó có sẵn cho một số hệ điều hành phổ biến. Bao gồm Windows, MacOS, iOS, Linux và Android.

Với phần mềm đám mây, users có thể lưu files của họ trên servers riêng. Điều này có nghĩa  nó là một server riêng hoặc một server tại một nhà cung cấp. Nextcloud dựa vào việc users giữ quyền kiểm soát các file của họ. Do đó users luôn có thể tự quyết định nơi lưu trữ tài liệu hoặc ảnh và ai có quyền truy cập vào chúng.

Nextcloud truy cập các cơ sở dữ liệu khác nhau bằng cách sử dụng các tập lệnh PHP. Các máy client được sử dụng cho mục đích này phục vụ để tự động đồng bộ hóa các thư mục cục bộ trên server.

Nextcloud là gì?
Nextcloud là gì?

Các tính năng của Nextcloud là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Nextcloud tương tự như các dịch vụ cloud khác như ownCloud hoặc Google Drive. Users tải files của họ lên cloud và có thể truy cập. Sau đó chỉnh sửa chúng một cách linh hoạt trên nhiều thiết bị.

Ứng dụng trung tâm của Nextcloud là “Nextcloud Hub”. Ở đây nhà cung cấp cloud service đã kết hợp một số chức năng cho công việc cộng tác trong một lĩnh vực. Chúng bao gồm, ví dụ, “Nextcloud Talk”. Users có thể sử dụng nó để tổ chức hội nghị truyền hình hay chia sẻ màn hình với những người tham gia khác hoặc sử dụng trò chuyện. Nextcloud Groupware cho phép users xuất email và thiết lập danh bạ chỉ và lịch.

Mặt khác, “Nextcloud Files” cho phép chia sẻ files luôn nhất quán bất kể phiên bản của chúng (desktop hoặc app). Trong một đội, nhân viên của một công ty có thể chia sẻ bản trình bày hoặc bảng tính của họ. Đồng thời nhận xét về các tài liệu và cùng nhau làm việc trong thời gian thực. Nextcloud cũng hỗ trợ tích hợp các tài liệu Microsoft Office trong cả phiên bản dành cho desktop và ứng dụng.

Bảo mật dữ liệu của cloud service

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề quan trọng với cloud services. Nextcloud dựa trên các cơ chế phổ biến:

  • Mã hóa SSL và TLS (Encryption)
  • Bảo vệ Brute Force
  • Two-Factor Authentication
  • Bảo vệ ransomware

Nền tảng này cũng có tính năng mã hóa end-to-end. Tuy nhiên, chức năng bảo mật này vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Do đó nó vẫn liên tục được sửa đổi. Trong khi đó, TeamDrive có mã hóa end-to-end hoàn thiện và hoạt động hiệu quả.

Nextcloud có thực sự miễn phí không?

Nếu đã biết được Nextcloud là gì rồi thì về nguyên tắc, private users có thể tải xuống service Nextcloud dưới dạng ứng dụng miễn phí. Tuy nhiên, ta có thể sử dụng tất cả các chức năng ở mức độ đầy đủ của chúng. Thường nhiều giao diện khác nhau phải được cài đặt. Trong đó, một số giao diện có tính phí. Những người muốn thiết lập một server phù hợp sẽ tìm thấy một số hướng dẫn cho cả phần cài đặt và cập nhật. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ có lỗ hổng trong bảo mật dữ liệu nếu quá trình thiết lập không được thực hiện chính xác.

Nextcloud Sync Client có sẵn để đồng bộ hóa dữ liệu. Nó đồng bộ hóa dữ liệu tự động. Ngoài ra, users có thể thiết lập WebDAV. Phần mềm hiển thị cloud server như một ổ đĩa mạng được tiêu chuẩn hóa. Tùy thuộc vào nơi lưu trữ WebDAV được đặt, có thể có các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Điều này là do không đủ khái niệm về mã hóa hoặc khóa không nằm trong tay của user.

Các ứng dụng khác nhau dành cho iOS và Android có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng để truy cập Nextcloud bằng smartphone. Tuy nhiên, users thường gặp phải vấn đề ở đây. iOS users báo cáo rằng một số folders và files không thể truy cập được. Tương tự như vậy, dữ liệu tự động tải lên bằng ứng dụng Nextcloud đôi khi không chạy trơn tru. Do đó, việc cài đặt các ứng dụng bổ sung cần thiết làm tăng nguy cơ lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nextcloud có phải là một giải pháp cloud cho các doanh nghiệp và tổ chức không?

Cloud services thể hiện sức mạnh của mình khi chúng cũng phù hợp với các tư cách pháp nhân. Sau khi tìm hiểu Nextcloud là gì, có thể thấy Nextcloud có thể là một giải pháp tốt cho những người dùng. Tuy nhiên, đối với các công ty hoặc tổ chức, phiên bản miễn phí là không đủ. Các dịch vụ hỗ trợ và cập nhật tất nhiên có liên quan đến các chi phí nhất định. Chỉ vì lý do bảo mật, việc sử dụng phiên bản miễn phí không được khuyến khích cho các công ty. Ví dụ, nó không cho phép cập nhật tự động và cập nhật hiện tại.

Hơn nữa, các chức năng bổ sung gây ra các chi phí bổ sung có liên quan tùy thuộc vào quy mô của công ty. Một ví dụ là phần add-in cho Outlook để gửi tệp đính kèm có mã hóa. Để có thể sử dụng dịch vụ này, không thể thiếu cloud service. Đồng thời hàng năm phải phát sinh thêm chi phí 5 euro cho mỗi user. Với TeamDrive, chức năng này và các công cụ hữu ích khác đã được bao gồm trong gói cơ bản. Nhà cung cấp cũng tính thêm chi phí cho cloud storage và cho vị trí lưu trữ của các bản sao lưu.

Những ưu điểm của TeamDrive đối với công ty

Phần mềm TeamDrive thực hiện tất cả các yêu cầu liên quan để bảo vệ và bảo mật dữ liệu. Việc sử dụng sai dữ liệu được loại trừ bằng mã hóa end-to-end. Nhờ hoạt động đơn giản, cloud solution từ TeamDrive là một nền tảng lý tưởng để trao đổi files trong công ty. Các dịch vụ của TeamDrive cloud được đặt tại Đức hoặc có thể được cài đặt trên server của chính công ty. Ưu điểm tuyệt vời của TeamDrive là nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau cho mọi loại hình công ty. Những người tự kinh doanh, freelancers, các công ty và tập đoàn vừa hoặc nhỏ có thể sử dụng cloud service của TeamDrive như một công cụ để cộng tác làm việc.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nextcloud là gì? Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG