Nextcloud là gì? Cách tạo và sử dụng đám mây riêng bằng Nextcloud

Lượt xem
Home

Lưu trữ Cloud đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trong đó, Nextcloud là một trong những nhà cung cấp hàng đầu, hoàn toàn miễn phí. Vậy Nextcloud là gì? Nó có những đặc điểm nào?

Lưu trữ Cloud ngày càng trở nên phổ biến. Nó cung cấp một cách dễ dàng để chia sẻ tài liệu và ảnh với người khác. Users có thể truy cập các file của riêng họ thông qua các thiết bị đầu cuối khác nhau. Nextcloud là một trong những nhà cung cấp cloud như vậy. Nó rất giống với các dịch vụ như Dropbox, ownCloud hoặc OneDrive. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Nextcloud là gì trong bài viết này.

Nextcloud là gì?

Nextcloud là phần mềm mã nguồn mở cung cấp các giải pháp cloud cho các cá nhân và doanh nghiệp. Các nhà phát triển cũ của ownCloud đã phát triển trên nền tảng này và khởi chạy nó vào tháng 6 năm 2016. Nó có sẵn cho một số hệ điều hành phổ biến. Bao gồm Windows, MacOS, iOS, Linux và Android.

Với phần mềm đám mây, users có thể lưu files của họ trên servers riêng. Điều này có nghĩa  nó là một server riêng hoặc một server tại một nhà cung cấp. Nextcloud dựa vào việc users giữ quyền kiểm soát các file của họ. Do đó users luôn có thể tự quyết định nơi lưu trữ tài liệu hoặc ảnh và ai có quyền truy cập vào chúng.

Nextcloud truy cập các cơ sở dữ liệu khác nhau bằng cách sử dụng các tập lệnh PHP. Các máy client được sử dụng cho mục đích này phục vụ để tự động đồng bộ hóa các thư mục cục bộ trên server.

Nextcloud là gì?
Nextcloud là gì?

Các tính năng của Nextcloud là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Nextcloud tương tự như các dịch vụ cloud khác như ownCloud hoặc Google Drive. Users tải files của họ lên cloud và có thể truy cập. Sau đó chỉnh sửa chúng một cách linh hoạt trên nhiều thiết bị.

Ứng dụng trung tâm của Nextcloud là “Nextcloud Hub”. Ở đây nhà cung cấp cloud service đã kết hợp một số chức năng cho công việc cộng tác trong một lĩnh vực. Chúng bao gồm, ví dụ, “Nextcloud Talk”. Users có thể sử dụng nó để tổ chức hội nghị truyền hình hay chia sẻ màn hình với những người tham gia khác hoặc sử dụng trò chuyện. Nextcloud Groupware cho phép users xuất email và thiết lập danh bạ chỉ và lịch.

Mặt khác, “Nextcloud Files” cho phép chia sẻ files luôn nhất quán bất kể phiên bản của chúng (desktop hoặc app). Trong một đội, nhân viên của một công ty có thể chia sẻ bản trình bày hoặc bảng tính của họ. Đồng thời nhận xét về các tài liệu và cùng nhau làm việc trong thời gian thực. Nextcloud cũng hỗ trợ tích hợp các tài liệu Microsoft Office trong cả phiên bản dành cho desktop và ứng dụng.

Bảo mật dữ liệu của cloud service

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề quan trọng với cloud services. Nextcloud dựa trên các cơ chế phổ biến:

  • Mã hóa SSL và TLS (Encryption)
  • Bảo vệ Brute Force
  • Two-Factor Authentication
  • Bảo vệ ransomware

Nền tảng này cũng có tính năng mã hóa end-to-end. Tuy nhiên, chức năng bảo mật này vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Do đó nó vẫn liên tục được sửa đổi. Trong khi đó, TeamDrive có mã hóa end-to-end hoàn thiện và hoạt động hiệu quả.

Nextcloud có thực sự miễn phí không?

Nếu đã biết được Nextcloud là gì rồi thì về nguyên tắc, private users có thể tải xuống service Nextcloud dưới dạng ứng dụng miễn phí. Tuy nhiên, ta có thể sử dụng tất cả các chức năng ở mức độ đầy đủ của chúng. Thường nhiều giao diện khác nhau phải được cài đặt. Trong đó, một số giao diện có tính phí. Những người muốn thiết lập một server phù hợp sẽ tìm thấy một số hướng dẫn cho cả phần cài đặt và cập nhật. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ có lỗ hổng trong bảo mật dữ liệu nếu quá trình thiết lập không được thực hiện chính xác.

Nextcloud Sync Client có sẵn để đồng bộ hóa dữ liệu. Nó đồng bộ hóa dữ liệu tự động. Ngoài ra, users có thể thiết lập WebDAV. Phần mềm hiển thị cloud server như một ổ đĩa mạng được tiêu chuẩn hóa. Tùy thuộc vào nơi lưu trữ WebDAV được đặt, có thể có các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Điều này là do không đủ khái niệm về mã hóa hoặc khóa không nằm trong tay của user.

Các ứng dụng khác nhau dành cho iOS và Android có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng để truy cập Nextcloud bằng smartphone. Tuy nhiên, users thường gặp phải vấn đề ở đây. iOS users báo cáo rằng một số folders và files không thể truy cập được. Tương tự như vậy, dữ liệu tự động tải lên bằng ứng dụng Nextcloud đôi khi không chạy trơn tru. Do đó, việc cài đặt các ứng dụng bổ sung cần thiết làm tăng nguy cơ lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nextcloud có phải là một giải pháp cloud cho các doanh nghiệp và tổ chức không?

Cloud services thể hiện sức mạnh của mình khi chúng cũng phù hợp với các tư cách pháp nhân. Sau khi tìm hiểu Nextcloud là gì, có thể thấy Nextcloud có thể là một giải pháp tốt cho những người dùng. Tuy nhiên, đối với các công ty hoặc tổ chức, phiên bản miễn phí là không đủ. Các dịch vụ hỗ trợ và cập nhật tất nhiên có liên quan đến các chi phí nhất định. Chỉ vì lý do bảo mật, việc sử dụng phiên bản miễn phí không được khuyến khích cho các công ty. Ví dụ, nó không cho phép cập nhật tự động và cập nhật hiện tại.

Hơn nữa, các chức năng bổ sung gây ra các chi phí bổ sung có liên quan tùy thuộc vào quy mô của công ty. Một ví dụ là phần add-in cho Outlook để gửi tệp đính kèm có mã hóa. Để có thể sử dụng dịch vụ này, không thể thiếu cloud service. Đồng thời hàng năm phải phát sinh thêm chi phí 5 euro cho mỗi user. Với TeamDrive, chức năng này và các công cụ hữu ích khác đã được bao gồm trong gói cơ bản. Nhà cung cấp cũng tính thêm chi phí cho cloud storage và cho vị trí lưu trữ của các bản sao lưu.

Những ưu điểm của TeamDrive đối với công ty

Phần mềm TeamDrive thực hiện tất cả các yêu cầu liên quan để bảo vệ và bảo mật dữ liệu. Việc sử dụng sai dữ liệu được loại trừ bằng mã hóa end-to-end. Nhờ hoạt động đơn giản, cloud solution từ TeamDrive là một nền tảng lý tưởng để trao đổi files trong công ty. Các dịch vụ của TeamDrive cloud được đặt tại Đức hoặc có thể được cài đặt trên server của chính công ty. Ưu điểm tuyệt vời của TeamDrive là nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau cho mọi loại hình công ty. Những người tự kinh doanh, freelancers, các công ty và tập đoàn vừa hoặc nhỏ có thể sử dụng cloud service của TeamDrive như một công cụ để cộng tác làm việc.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nextcloud là gì? Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (130 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI