So sánh sự khác nhau giữa ChatGPT và Google Search

Lượt xem
Home

Vượt mốc 10 triệu người dùng chỉ sau 40 ngày ra mắt, Chat GPT đã gây ấn tượng vô cùng lớn với nhiều người dùng trên thế giới. Được đánh giá là đối thủ của Google Search, vậy đâu là sự khác biệt giữa ChatGPT và Google Search mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Vietnix để biết thêm chi tiết.

Điểm khác nhau giữa ChatGPT và Google Search là gì?

Được nhiều người dùng nhận xét là có nhiều điểm tương đồng với Google Search. Tuy nhiên giữa ChatGPT và Google Search vẫn có một số điểm khác biệt cụ thể như sau:

Đầu tiên, Google thực hiện tìm kiếm và cung cấp thông tin đến người dùng từ trên mạng internet. Trong khi đó, ChatGPT trả lời người dùng thông qua những dữ liệu có sẵn hoặc dữ liệu đầu vào.

Theo thống kê mới đây, ChatGPT hiện có 570GB thông tin từ đa dạng nguồn cấp như internet, sách báo kèm theo đó là 3000 tỷ từ được cập nhật vào hệ thống.

Có sự khác biệt cơ bản giữa 2 công cụ
Hai công cụ đều có tác dụng cung cấp thông tin

Với Google kết quả sẽ dựa theo mức độ liên quan và mức độ phổ biết của kết quả. Ngược lại, ChatGPT sẽ phản hồi thông qua các mẫu có trong dữ liệu được huấn luyện và nạp trước đó.

Cách phản hồi của 2 công cụ sẽ có sự khác biệt
Cách phản hồi của 2 công cụ sẽ có sự khác biệt

Sự khác biệt về nguồn dữ liệu

Tiếp theo là nguồn dữ liệu giữa 2 công cụ, Google chứa rất nhiều chỉ mục về các hình ảnh, video và trang web,… Đối với ChatGPT, công cụ này sẽ bị giới hạn ở những gì được huấn luyện và nạp vào.

Dữ liệu của ChatGPT hạn chế hơn so với Google
Dữ liệu của ChatGPT hạn chế hơn so với Google

Khả năng cập nhật thông tin

Dựa theo thời gian thực Google sẽ cung cấp thông tin đến người dùng. Mặt khác, phản hồi của ChatGPT cũng được tạo theo thời gian thực tuy nhiên không phải lúc nào dữ liệu của ChatGPT cũng được cập nhật liên tục.

ChatGPT mới được ra mắt nên khả năng cập nhật thông tin còn hạn chế
ChatGPT mới được ra mắt nên khả năng cập nhật thông tin còn hạn chế

Thông thường, ChatGPT sẽ phản hồi người dùng dựa trên những dữ liệu mới nhất mà nó có được. Ví dụ, với thời điểm mà ChatGPT được ra mắt thì nó chỉ có thể cung cấp những thông tin từ năm 2021 trở về trước.

Đối với những câu hỏi mẹo

Khi người dùng đưa ra dạng câu hỏi mẹo, ChatGPT vì chưa hiểu được ý nghĩa nên sẽ có một số trường hợp trả lại thông tin sai. Trái lại, từ hành vi liệt kê những link, người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm những câu trả lời của các câu đố khi sử dụng Google Search.

Công cụ ChatGPT có thể thay thế Google không?

Với những điểm khác biệt vừa phân tích ở trên, thì hiện tại ChatGPT chưa đủ khả năng để thay thế Google. Dữ liệu của ChatGPT hiện chỉ được cập nhật đến năm 2021. Ngoài ra, với những câu trả lời không được dẫn nguồn cụ thể thì việc đánh giá tính chính xác của ChatGPT vẫn cần thông qua Google Search.

Hiện ChatGPT đang ở giai đoạn beta và chưa được có bản hỗ trợ chính thức tại thị trường Việt Nam. Cho nên vị trí của ChatGPT và Google có thể thay đổi trong tương lai. Vì thế nên vừa qua Google vừa báo động đỏ cho đội ngũ của mình và nhanh chóng ra mắt chatpot AI “Bard” để cạnh tranh với ChatGPT.

Chatbot AI Google Bard của Google
Chatbot AI Google Bard của Google

Câu hỏi thường gặp

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) được hiểu là một mô hình ngôn ngữ AI (trí tuệ nhân tạo) do OpenAI phát triển với khả năng trò chuyện tự nhiên với người dùng.

Giữa ChatGPT và Google Search có 5 điểm khác biệt cơ bản như sau:
– Cách tìm và cung cấp thông tin giữa ChatGPT và Google Search.
– Cách thức phản hồi của ChatGPT và Google Search.
– Sự khác biệt về nguồn dữ liệu.
– Khả năng cập nhật thông tin.
– Cách phản hồi đối với những câu hỏi mẹo.

Lời kết

ChatGPT ra đời đã làm thay đổi cách nhìn nhận của nhiều người dùng về vị thế của Google bởi sự linh hoạt và kho dữ liệu khổng lồ mà nó sở hữu. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức hiện đang áp dụng công cụ này vào một số công việc nhất định và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Hy vọng sau bài viết này bạn đã nhận ra điểm khác biệt cụ thể giữa ChatGPT và Google Search. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (77 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận