Bộ nhớ cache là gì? & ưu nhược điểm của bộ nhớ này

Bộ nhớ cache là gì? Ưu nhược điểm của bộ nhớ này

18/02/2021

Bộ nhớ cache là gì? Nó là một loại bộ nhớ được sử dụng để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Thông thường, dữ liệu cần thiết cho bất kỳ quá trình nào nằm trong bộ nhớ chính. Tuy nhiên, nó được chuyển tạm thời vào bộ nhớ cache nếu nó được sử dụng đủ thường xuyên. Quá trình lưu trữ và truy cập dữ liệu từ bộ đệm được gọi là bộ nhớ đệm.

Uncached System vs Cache.

Một con số để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hệ thống cache và không cache như sau:

Bộ nhớ cache

Một số điểm quan trọng:

  • Trong một hệ thống chưa được lưu trữ, không có bộ nhớ cache, tất cả dữ liệu được yêu cầu bởi bộ xử lý trong quá trình thực thi được lấy từ bộ nhớ chính. Đây là một quá trình tương đối tốn thời gian.
  • Ngược lại với điều này, một hệ thống lưu trữ chứa bộ nhớ cache. Bất kỳ dữ liệu nào được yêu cầu bởi bộ xử lý sẽ được tìm kiếm trong bộ nhớ cache trước tiên. Nếu nó không có sẵn ở đó thì bộ nhớ chính được tìm kiếm. Hệ thống bộ đệm cho kết quả nhanh hơn hệ thống không được lưu trữ. Vì bộ nhớ cache nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ chính.

Ưu điểm của bộ nhớ cache là gì?

Một số ưu điểm của bộ nhớ đệm như sau:

  • Bộ nhớ cache nhanh hơn bộ nhớ chính vì nó nằm trên chính chip xử lý. Tốc độ của nó tương đương với các thanh ghi bộ xử lý và do đó dữ liệu thường xuyên được yêu cầu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm.
  • Thời gian truy cập bộ nhớ ít hơn đáng kể cho bộ nhớ cache vì nó khá nhanh. Điều này dẫn đến việc thực hiện nhanh hơn bất kỳ quy trình nào.
  • Bộ nhớ cache có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời miễn là thường xuyên được yêu cầu. Sau khi việc sử dụng bất kỳ dữ liệu nào kết thúc, nó có thể được xóa khỏi bộ đệm và được thay thế bằng dữ liệu mới từ bộ nhớ chính.

Nhược điểm của bộ nhớ cache là gì?

Một số nhược điểm của bộ nhớ cache như sau:

  • Vì bộ nhớ cache khá nhanh, nên nó cực kỳ hữu ích trong bất kỳ hệ thống máy tính nào. Tuy nhiên, nó cũng khá đắt và vì vậy được sử dụng một cách thận trọng.
  • Bộ nhớ cache là bộ nhớ đắt tiền. Ngoài ra, nó được đặt trực tiếp trên chip xử lý. Vì những lý do này, nó có dung lượng hạn chế. Và nhỏ hơn nhiều so với bộ nhớ chính.

Hiểu được bộ nhớ cache là gì và những ưu nhược điểm của nó sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bộ nhớ thích hợp cho công việc của mình. Hi vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn.

Theo Tutorialspoint

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments