NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
07/03/2023
Lượt xem

Permalink là gì? Hướng dẫn tạo, tối ưu Permalink chuẩn SEO đơn giản, nhanh chóng

07/03/2023
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (167 bình chọn)

Permalink được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng trong kế hoạch SEO website. Tuy nhiên để có thể xây dựng và tối ưu Permalink làm sao cho thân thiện với SEO là điều không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Trong bài viết dưới đây Vietnix sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Permalink là gì và cách tạo cũng như tối ưu Permalink đạt hiệu quả tốt nhất.

Permalink là liên kết vĩnh viễn hay còn gọi là liên kết tĩnh (đường dẫn URL) của một website, chuyên mục xác định hoặc bài viết. Trong quá trình xây dựng và tối ưu trang web Permalink sẽ không bị thay đổi.

Permalink giúp cho người dùng khi nhìn vào một đường dẫn và có thể nhận ra nó trỏ về nội dung nào. Từ đó giúp trang web của bạn trở nên uy tín và tin cậy hơn trong mắt người dùng.

Permalink là gì?
Permalink là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì Permalink chính là cấu trúc của các đường dẫn (link). Bạn có thể hình dung rõ hơn thông qua 2 ví dụ sau:
– Liên kết thân thiện sẽ có dạng: www.test.com/duong-dan-than-thien.html.
– Đường dẫn bằng ID sẽ có dạng: www.test.com/?=134.

Đối với liên kết thân thiện, chỉ cần nhìn vào đường link thì bạn có thể dễ dàng hình dung được nội dung trong bài viết. Còn ở dạng ID thì việc phán đoán nội dung của người đọc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Từ đó có thể hiểu được tác dụng của Permalink đối với người dùng và website. Đồng thời, nếu xét ở khía cạnh SEO thì máy tìm kiếm cũng sẽ yêu thích liên kết thân thiện hơn đường dẫn ID.

Từ những thông tin về khái niệm của Permalink, đến đây bạn có thể tham khảo các dạng Permalink trong WordPress.

 • Plain: Cấu trúc đường dẫn thông qua ID mặc định. Định dạng: http://test/?p=123.
 • Day and name: Cấu trúc đường dẫn theo kiểu ngày-tháng đăng bài kèm tên bài viết. Định dạng: http://test/2023/1/1/ten-post/.
 • Month and name: Cấu trúc đường dẫn theo kiểu hiển thị tháng-năm kèm tên bài viết. (không chứa ngày). Định dạng: http://test/2023/1/ten-post/.
 • Numeric: Cấu trúc đường dẫn được hiển thị qua dạng ID bài viết. Định dạng: http://test/archives/123.
 • Post name: Cấu trúc chỉ được hiển thị theo kiểu tên bài viết trên đường dẫn. Định dạng: http://test/ten-post/.
 • Custom Structure: Cấu trúc đường dẫn sẽ được tùy chỉnh theo mong muốn của bạn. Định dạng: http://test/(lựa chọn tùy biến).html. 

Để có thể lựa chọn Permalink tối ưu, thân thiện và có lợi về lâu dài cho SEO bạn có thể tham khảo nội dung mà Vietnix tổng hợp sau đây.

Hướng dẫn lựa chọn Permalink tối ưu nhất cho SEO
Hướng dẫn lựa chọn Permalink tối ưu nhất cho SEO

Các vấn đề cần lưu ý

Bạn không nên chọn dạng Permalink Plain (Mặc định) bởi đây là dạng cấu trúc chưa được tối ưu nên không có lợi cho SEO.

Ở dạng Permalink Day and name và Month and name (tức là dạng sử dụng ngày tháng) người dùng của bạn sẽ nhấp vào đường dẫn nhiều hơn bởi họ sẽ có xu hướng chọn đọc những bài viết mới nhất. Nhưng rồi bài viết của bạn sẽ dần cũ đi sau một thời gian dài và bị lãng quên bởi người dùng đã có những lựa chọn khác mới mẻ hơn.

Vì Permalink sẽ không thay đổi trong quá trình xây dựng website nên dù bạn có bổ sung nội dung cho bài viết cũ thì người đọc vẫn nghĩ đây là bài viết cũ. Bởi thế dạng Permalink này cũng chưa phải là một lựa chọn tối ưu cho bạn.

Cuối cùng là Permalink dưới dạng ID, như đã phân tích ở trên thì với dạng này người dùng khi nhìn vào đường dẫn sẽ không hình dung được nó đi đến đâu và đề cập đến vấn đề gì. Bởi thế đây là dạng Permalink không mang đến một ý nghĩa hay lợi ích nào cả.

Đến đây bạn có thể dễ dàng nhận ra có 2 lựa chọn tối ưu cho Permalink gồm:

 • Dạng Post Name (Tiêu đề bài viết): Với dạng đường dẫn này sẽ là lựa chọn hợp lý cho những trang web cá nhân có ít bài việt hoặc là trang web thông thường.
 • Dạng Custom Structure (Tùy biến): Nếu trang web của bạn có lượng bài viết lớn như các trang thương mại điện tử, tin tức,… thì đây chính là lựa chọn tối ưu bởi nó sẽ giúp bạn tránh được trình trạng trùng lặp Permalink.
Lựa chọn tối ưu cho Permalink
Lựa chọn tối ưu cho Permalink

Để có thể thiết lập, tối ưu Permalink chuẩn SEO bạn có thể theo dõi và làm theo hướng dẫn dưới đây:

Đầu tiên bạn truy cập vào phần thiết lập Permalink bằng cách vào SettingsPermalinks.

Chọn Setting > Permalink
Chọn Setting > Permalink

Phần thiết lập Permalink sẽ được hiện ra, tiếp đến bạn hãy chọn dạng Permalink mà bạn thấy thích hợp nhất.

Common Settings
Common Settings

Đồng thời mục Optional cũng sẽ hiển thị bên dưới. Tuy nhiên đây là những cài đặt tùy chọn không bắt buộc. Cũng tại mục này sẽ xuất hiện 2 yếu tố kèm theo gồm:

 • Category base: Cấu trúc đường dẫn dành cho trang Category. Nó sẽ được thể hiện dưới dạng mặc định là http://tenmien.com/category/tên-category/. Bạn được phép nhập thêm “chuyen-muc” (chuyên mục) tại phần này và link cho 1 chuyên mục sẽ được hiển thị là http://tenmien/chuyen-muc/tên-category.
 • Tag base: Đây là mục để tùy chỉnh cấu trúc của đường dẫn cho trang tag. Mặc định của nó vẫn giữ là: http://tenmien/tag/tên-tag/. Bạn có thể nhập thêm “the” (thẻ) vào link sẽ được hiển thị theo dạng: http://tenmien.com/the/tên-tag.

Như đã phân tích ở phần khái niệm thì Permalink có ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình SEO, thứ hạng của website và trải nghiệm của người dùng trên trang. Chính vì thế, bạn không nên lựa chọn dạng Permalink dựa trên sở thích cá nhân hoặc tùy hứng mà cần xây dựng theo một kế hoạch để chúng trở nên thân thiện và được Google đánh giá cao website của bạn hơn.

Muốn Permalink trở nên thân thiện và chuẩn SEO hơn bạn cầu lưu ý những điểm dưới đây:

 • Cần bắt đầu với https: Điều này đồng nghĩa với website của bạn đã được bảo mật, những dữ liệu và thông tin truyền giữa trình duyệt và máy chủ đều được mã hóa an toàn.
 • Permalink cần ngắn gọn có tính mô tả: Liên kết cố định của bạn cần ngắn gọn súc tích nhưng vẫn mô tả được nội dung được thể hiện trong website đó.
 • Chứa các từ khóa SEO: Từ khóa SEO là những cụnm từ mà người dùng thường tìm kiếm trên các công cụ. Khi các từ khóa được đưa vào Permalink sẽ giúp nâng cao khả năng xếp hạng cao và gợi ý những manh mối cho các công cụ tìm kiếm nhanh chóng hơn. Từ đó, gia tăng lượng truy cập vào trang web của bạn hơn.
 • Các từ trong Permalink được ngăn cách với nhau bằng dấu gạch ngang: Ở 1 Permalink, các từ nhất định phải được ngăn cách dấu “–“.
 • Permalink viết bằng chữ thường: Tất cả chữ cái trong Permalink bắt buộc phải viết bằng chữ thường để tránh các rủi ro phát sinh.
 • Không được dùng các stop words: Những từ gồm “a”, “the”, “on”, “and”, “is”, “of”, “you”và một số từ tương tự khác được coi là stop words. Theo đó, những từ này không bổ sung bất cứ giá trị nào hay hỗ trợ hiểu được nội dung thực tế của website.
Hướng dẫn thiết lập Permalink chuẩn SEO
Hướng dẫn thiết lập Permalink chuẩn SEO

Permalink được xem là cấu trúc của trang web, chính vì thế nếu bạn thay đổi Permalink thì toàn bộ website sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo đó, tấy cả bài viết mà bạn đã đăng trên trang sẽ đồng loạt hiện lỗi 404. Và người dùng sẽ không thể truy cập vào website của bạn bằng đường dẫn cũ trước đây. Đặc biệt, thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ thay đổi nghiêm trọng.

Tại đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi Permalink WordPress mà không bị ảnh hưởng đến thứ hạng.

Thứ hạng của trang web sẽ bị thay đổi nếu trang đó bị mắc lỗi không tìm thấy trang (lỗi 404). Trường hợp bạn muốn giữ nguyên thứ hạng cho trang hay chia sẻ thứ hạng này cho một liên kết khác. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật 301 redirect – tức kỹ thuật chuyển hướng vĩnh viễn.

Bạn tạo một file .htaccess sau đó tải lên thư mục gốc tại website. Nội dung file .htaccess vừa tạo như sau:

Option +FollowSymLinks RewriteEngine One RewriteBase / Redirect 301 [đường-dẫn-cũ] [đường dẫn mới]

3 dòng đầu tiên chính là những dòng lệnh cơ bản cần có trong file .htaccess, câu lệnh redirect 301 cơ bản chính là dòng thứ 4.

Ngoài ra, nếu bạn cần chuyển số lượng nhiều từ hàng trăm đến hàng nghìn Permalink thì hãy sử dụng Plugin Rank Math. Plugin này sẽ chuyển hướng 301 từ Permalink cũ sang Permalink mới một cách tự động và nhanh chóng nhất.

Để chuyển hướng 301 permalink bạn làm như sau:

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Rank Math SEO. Nếu chưa biết cách thiết lập plugin, hãy xem bài viết hướng dẫn sau đây của Vietnix: Rank Math là gì? Hướng dẫn sử dụng Rank Math cho người mới bắt đầu.
 • Bước 2: Sau khi kích hoạt plugin, tại màn hình Dashboard. Bạn chọn Rank Math > Redirection để tiến hành chuyển hướng 301 Permalink.
Rank Math > Redirections
Rank Math > Redirections
 • Bước 3: Chọn Add New.
 • Bước 4: Lúc này, màn hình sẽ chuyển hướng như sau:
Redirections trong Rank Math
Redirections trong Rank Math

Bạn cần quan tâm 2 mục trên màn hình:

 • Source URLs: Permalink gốc bạn muốn chuyển hướng.
 • Destination URL: Permalink mới.

Sau khi thiết lập Permalink, bạn cuộn trang xuống dưới và nhấn Add Redirection để lưu thay đổi.

Tạo và tối ưu Permalink là một trong những yếu tố cần quan tâm khi thực hiện SEO cho website. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao hơn, bạn nên sử dụng dịch vụ hosting hỗ trợ SEO tốt. Bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO Hosting của Vietnix.

Dịch vụ SEO Hosting của Vietnix cung cấp nhiều địa chỉ IP khác class C đảm bảo an toàn khi SEO, sử dụng ổ cứng NVMe và công nghệ Litespeed Enterprise giúp tăng tốc độ load website đến 10 lần. Bạn có thể yên tâm về việc website hoạt động ổn định, truy cập nhanh và tối ưu hóa hiệu quả SEO để nâng cao thứ hạng các công cụ tìm kiếm, tăng lượng truy cập vào website.

Ngoài ra, khi sử dụng SEO Hosting tại Vietnix, bạn còn được tặng bộ theme và plugin WordPress rất giá trị và chất lượng như Rank Math SEO Pro, WP Rocket, Elementor Pro,…

Đăng ký SEO Hosting của Vietnix để tối ưu hóa hiệu quả SEO cho website và tiếp cận nhiều khác hàng tiềm năng hơn ngay hôm nay.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về khái niệm Permalink là gì mà Vietnix muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông qua nội dung trên bạn đã có thể thiết lập và tối ưu được Permalink cho website của mình. Trong quá trình thao tác nếu có gì thú vị hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG