VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Slack là gì? Hướng dẫn sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

276
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Slack là gì? Hướng dẫn sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Ngày nay, các ứng dụng chat nhóm như Viber, Telegram,… được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu. Chúng dùng để trao đổi công việc, trò chuyện tâm sự, là nơi kết nối giữa con người với nhau. Bạn đã nghe tên ứng dụng Slack chưa? Vậy Slack là gì? Cách sử dụng Slack như thế nào? Cùng Vietnix tìm ra câu trả lời qua bài viết này.

Slack là gì?

Giống như mạng xã hội khác như: Messenger, Telegram, Viber, Zalo, Discord,… Slack là một ứng dụng nhóm chat dùng để trao đổi thông tin với bạn bè, đồng nghiệp. Đây là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, nhất là trong công việc. Tại đây, bạn có thể chia sẻ các file tài liệu, hình ảnh,… cho tất cả mọi người trong nhóm thay vì phải dùng email. Điều này giúp bạn giảm tải dung lượng email trong hộp thư thoại rất nhiều.

Slack là gì?
Slack là gì?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ quản lý từng nhóm chat, bộ phận riêng hay các chủ đề thảo luận thông qua việc tạo các kênh riêng cho mình trên ứng dụng Slack.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Ưu điểm nổi bật của Slack

Giống như nhiều ứng dụng chat phổ biến hiện nay, Slack cũng được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, Android, iOS nên tất cả thành viên trong công ty, tổ chức có thể sử dụng và chat nhóm với nhau bất kể họ đang dùng thiết bị nào, chỉ cần có kết nối Internet.

Ưu điểm nổi bật của Slack
Ưu điểm nổi bật của Slack

Ngoài ra, Slack còn có khả năng liên kết với một số ứng dụng lưu trữ khác như Google Drive, Dropbox, GitHub,… Gói miễn phí của Slack cho phép người dùng có thể lưu trữ lên tới 10.000 tin nhắn, 5GB dung lượng lưu trữ và được liên kết với nhiều dịch vụ lưu trữ khác. Nếu công ty bạn có số lượng nhân viên lớn thì có thể sử dụng bản trả phí để sử dụng nhiều tính năng và dung lượng lưu trữ lớn.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Slack

Trước tiên, bạn cần truy cập vào địa chỉ website https://slack.com/ssb/first để đăng nhập. Slack là ứng dụng của Pháp nên bạn có thể chuyển dịch tự động về tiếng Việt trên trình duyệt web.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Slack
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Slack

Lưu ý: Bạn phải là Admin thì mới có quyền truy cập và chỉnh sửa cài đặt.

Dưới đây là một số cài đặt mà bạn nên biết:

 • Hạn chế tin nhắn: Tính năng này chỉ cho phép người được gửi thông báo “@channel” để thông báo cho các thành viên trong nhóm. Chúng phù hợp với các nhóm chat lớn, đông thành viên giúp bạn không cần phải trao đổi, giao tiếp.
 • Tính năng quan trọng tiếp theo đó là quản lý nhóm chat (Private group) và các thành viên trong nhóm (channel). Để tránh việc các thành viên tự tạo nhóm riêng bạn nên vô hiệu hóa tính năng này.

Ngoài ra, ứng dụng này còn được sử dụng trên hầu hết các nền tảng lớn hiện nay như: Windows, macOS, Android và iOS. Vì thế, chúng phù hợp với tất cả đối tượng sử dụng khi có kết nối Internet. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Slack trên điện thoại di động và máy tính theo nhu cầu cá nhân.

Một số lệnh bạn cần biết trong Slack

Dưới đây là một số lệnh bạn có thể cần biết đến và sử dụng trong Slack, cụ thể như sau:

 • @Channel

Channel giống như một phòng họp, thường bao gồm các chủ đề thảo luận hoặc các nhóm có liên quan. Bạn chỉ cần nhập @channel rồi thêm thông điệp mà bạn muốn nhắn nhủ, là có thể gửi thông báo đến tất cả mọi người.

Một số lệnh bạn cần biết trong Slack
Một số lệnh bạn cần biết trong Slack
 • @User

Tính năng này dùng để gửi tin nhắn đến một thành viên cụ thể trong nhóm. Ví dụ nếu bạn muốn gửi tin nhắn đến thành viên Linh, bạn chỉ cần nhập @Linh.

 • @Here

Tương tự như @channel, @here cũng có tính năng gửi tin nhắn đến cho tất cả các thành viên nhưng khác một điều là chỉ gửi được cho những thành viên đang hoạt động mà thôi.

 • DM

Tính năng này dùng để trao đổi, trò chuyện riêng tư đến từng thành viên.

 • Private Group

Tại đây, bạn có thể tạo các nhóm chat riêng Private Group .

 • /Open

Mở ra thêm một channel mới.

 • /Leave

Nếu bạn muốn rời khỏi channel.

 • /Collapse

Tính năng này dùng ẩn các hình ảnh/video hiện trên channel

 • /Join

Nếu bạn muốn tham gia kênh channel.

 • /Invite

Mời thành viên khác tới kênh của bạn.

Một số lệnh bạn cần biết trong Slack
Một số lệnh bạn cần biết trong Slack

Khi một ứng dụng được nhiều người biết đến và sử dụng, chắc chắn phải có một lý do hay tính năng gì đó nổi bật mà chúng mang lại cho người dùng. Nội dung tiếp theo sẽ mang đến cho bạn những tính năng nổi bật mà Slack mang lại.

Ứng dụng Slack có những tính năng gì nổi bật?

Dưới đây là những tính năng nổi bật mà ứng dụng Slack mang lại cho người dùng, cụ thể như:

Cài đặt, thiết lập mục nhắc nhở

Nếu bạn lo lắng bản thân bỏ lỡ những công việc quan trọng, bạn có thể note lại và lựa chọn thời gian mà bạn muốn thực hiện công việc đó.

Ví dụ: Bạn có công việc lúc 3 giờ, hãy thiết lập tính năng này và ngay lập tức sau 3 giờ Slack sẽ thông báo cho bạn khi thời gian đến.

Cài đặt, thiết lập mục nhắc nhở
Cài đặt, thiết lập mục nhắc nhở

Ghim tin nhắn quan trọng

Khi bạn gửi một thông báo quan trọng mà muốn tất cả các thành viên trong nhóm đều có thể xem được, bạn nên ghim lại và chúng sẽ được hiển thị ngay trên đầu đoạn chat.

Các chủ đề trong nhóm

Chủ đề nhóm chat của phần mềm Slack thường được mặc định là màu tím. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi màu sắc phù hợp với từng tính chất hay sở thích cá nhân của mình. Đôi khi, thay đổi màu sắc chủ đề cũng góp phần tạo không gian mới mẻ hơn trong nhóm chat.

Các chủ đề trong nhóm
Các chủ đề trong nhóm

Chỉnh sửa lại tin nhắn đã gửi

Không may bạn gửi nhầm tin nhắn đến một nhóm chat hoặc bạn nhắn nhầm nội dung. Không sao cả, bạn chỉ cần click chuột vào tin nhắn đó, bấm vào dấu răng cưa và sửa lại tin nhắn đó là được.

Biểu tượng cảm xúc Emoji

Bạn có thể sử dụng các biểu tượng emoji theo trạng thái cảm xúc của mình để bày tỏ trong nhóm chat. Đặc biệt, tại Slack bạn có thể tự tạo riêng emoji cho mình nếu chưa có.

Biểu tượng cảm xúc Emoji
Biểu tượng cảm xúc Emoji

Liên kết với các ứng dụng lưu trữ khác

Theo phân tích ở trên, ngoài việc Slack cho phép lưu trữ với dung lượng 5GB, tương đương 10.000 tin nhắn, thì Slack còn có tính năng hỗ trợ liên kết với loạt ứng dụng lưu trữ thông dụng như: Google Driver, Dropbox, GitHub,…

Team directory

Tại Slack bạn không chỉ biết trạng thái hoạt động online/offline mà còn biết cụ thể chức danh của từng thành viên trong nhóm để dễ dàng phân biệt.

Tìm kiếm người dùng và tin nhắn

Đây cũng là một tính năng nổi bật của Slack. Khi bạn muốn tìm kiếm tên người dùng hoặc đoạn tin nhắn nào đó, Slack sẽ gợi ý và hiển thị những thứ có thể bạn đang muốn tìm kiếm. Ngoài ra để thu hẹp phạm vi tìm kiếm, bạn có thể nhập “after: yesterday” để hiển thị tất cả các tin nhắn đã gửi hôm nay.

Tìm kiếm người dùng và tin nhắn
Tìm kiếm người dùng và tin nhắn

Các ứng dụng thay thế Slack

Dưới đây là 2 ứng dụng thay thế Slack mà bạn có thể tham khảo.

1. Ứng dụng Hipchat

Nếu vấn đề giá thành là trở ngại của bạn khi lựa chọn các Team Communication App thì Hipchat chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hipchat ra mắt trước Slack 3 năm và được sử dụng phổ biến bởi nhiều cá nhân, các công ty cũng như những người yêu thích ứng dụng nội bộ trong team để dễ dàng kiểm soát họ.

Ứng dụng Hipchat
Ứng dụng Hipchat

Các tính năng chính của Hipchat đó là: Group chat, private chat, chia sẻ tập tin, truy cập an toàn và bảo mật, chuyển tập tin không giới hạn dung lượng và rất nhiều chức năng khác nữa.

Hipchat hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: Windows, Linux, macOS, Android và iOS.

Giá thành: Bạn sẽ được miễn phí 5GB lưu trữ dữ liệu, 25.000 lần tìm kiếm tin nhắn, chỉ mất 2$/Tháng cho gói tìm kiếm không giới hạn và lưu trữ giới hạn.

2. Ứng dụng Pie

Ứng dụng Pie là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho việc liên lạc, trao đổi trong team. Hiện nay, ứng dụng này có sẵn trên tất cả các nền tảng lớn bao gồm cả Apple Watch. Đây sẽ là thay thế tuyệt vời cho phần mềm Slack nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm miễn phí.

Ứng dụng Pie
Ứng dụng Pie

Các tính năng chính của ứng dụng Pie đó là: trò chuyện, chia sẻ tài liệu với các đồng nghiệp, chia sẻ và import file từ các service được host trong một trang web thứ ba và được đồng bộ trên tất cả các nền tảng nào bạn muốn sử dụng.

Ứng dụng Pie hỗ trợ các nền tảng như: Android, iOS, macOS, website và ứng dụng Apple Watch.

Giá thành: Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tùy chọn sử dụng tất cả các tính năng tại đây mà không mất thêm bất kỳ một khoản phí nào.

Câu hỏi thường gặp

Slack có riêng tư không?

Trong Slack, các kênh có thể công khai hoặc riêng tư. Các kênh công cộng thúc đẩy tính minh bạch và toàn diện. Bất kỳ thành viên nào trong không gian làm việc của bạn đều có thể xem và tham gia một kênh công khai, cho phép mọi người truy cập vào cùng một thông tin được chia sẻ.

Slack có ghi âm được không?

Slack cung cấp tính năng ghi âm tích hợp cho phép bạn ghi âm cuộc gọi trực tiếp. Bạn chỉ cần nhập một kênh bạn muốn và nhấn vào biểu tượng Micro để bắt đầu ghi âm tự động.

Lời kết

Mong rằng với những kiến thức trên mà Vietnix chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Slack là gì? cũng như lợi ích mà chúng đem lại. Truy cập ngay ứng dụng Slack để trải nghiệm miễn phí. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của Vietnix.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận