VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates đáng để học hỏi

1525
Lượt xem
Home Doanh nghiệp Phong cách lãnh đạo của Bill Gates đáng để học hỏi

Bill Gates được xem như một bức tượng đài tư duy vĩ mô, một tài năng hiếm có của thế kỷ XXI. Vậy đâu là bí quyết về phong cách lãnh đạo của Bill Gates giúp ông điều hành tập đoàn Microsoft. Cùng tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây của Vietnix để có được những bài học hữu ích nhất từ vị lãnh đạo này nhé.

1. Có tầm nhìn xa

Ngay từ khi còn bé, Bill Gates đã thể hiện mình là một người có hoài bão lớn và rất có bản lĩnh. Ông đam mê máy tính từ rất sớm và nghiêm túc nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ ngay khi còn học học phổ thông.

Billgates đam mê máy tính và nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ từ rất sớm

Từ khi công ty phần mềm đầu tiên được thành lập, ông đã đặt ra mục tiêu hết sức táo bạo đó là biến công ty nhỏ bé của mình trở thành một gã khổng lồ nổi tiếng tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực công nghệ. 

Điều cốt lõi dẫn đến thành công của Microsoft chính là tầm nhìn chiến lược của Bill Gates. Nhãn quan của ông đã sớm nhìn ra được vai trò quyết định của công nghệ thông tintruyền thông, mạng máy tínhinternet đối với đời sống và sự phát triển kinh tế, xã hội loài người trong tương lai.

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates
Bill Gates sớm nhìn thấy tiềm năng tương lai của công nghệ

Nhờ sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ, phương pháp phân tích và tổng hợp dữ liệu siêu đẳng của mình, ông đã khẳng định được khả năng xác định xu hướng tương lai, xây dựng và chỉ đạo các chiến lược phát triển Microsoft lên một đỉnh cao của thế kỷ.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

2. Trân trọng ý kiến của nhân viên

Không chỉ là một nhà lãnh đạo, nhà quản lý giỏi, Bill Gates còn được biết đến là người biết khuyến khích sự sáng tạo, tinh thần đưa ra ý kiến của nhân viên. Ông luôn biết cách lắng nghe, tiếp nhận và trân trọng những tâm tư, ý kiến mà nhân viên mong muốn đóng góp cho công ty. Đó là một trong những lý do khiến Bill Gates được đánh giá là nhà quản lý cực kỳ gần gũi, thân thiện với nhân viên của mình.

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates
Bill Gates luôn tôn trọng và thậm chí học hỏi từ cấp dưới

Bí quyết của Bill Gates đó là luôn đề cao tầm quan trọng của việc dành thời gian học hỏi từ cấp dưới của mình. Ông sẵn sàng lắng nghe những ý tưởng của nhân viên, nghiêm túc suy nghĩ về chúng và cân nhắc áp dụng chúng vào việc phát triển Microsoft. Bất kỳ một nhân viên nào có sáng kiến mới đều có thể trực tiếp trình bày với chính Bill Gates. 

Ông còn dành hẳn một lượng thời gian quý giá của mình để trả lời, giải đáp các kiến nghị trong công ty. Nếu như có một ý tưởng hay nào đó, ông sẽ gửi email cho hàng trăm nhân sự của Microsoft trên toàn cầu để nhận xét ý kiến đồng thời yêu cầu các nhân sự cùng tham gia thảo luận về nó. Chính điều này đã khiến cho toàn bộ nhân sự của công ty hình thành thói quen hăng say đóng góp ý kiến và cống hiến hết mình cho công ty.

3. Tuyển người tài giỏi, phù hợp

Microsoft luôn cố gắng để chiêu mộ những nhân sự nằm trong số 5% những người thông minh nhất hành tinh trong lĩnh vực của công ty về đầu quân. Đây là một chiến lược với Bill Gates đề ra với tham vọng hội tụ được những bộ não ưu tú nhất toàn cầu để cùng xây dựng và phát triển Microsoft trở thành gã khổng lồ công nghệ như mục tiêu ban đầu.

Bill Gates luôn chủ động tìm kiến nhân tài

Trong tuyển dụng và quản lý nhân sự, Bill Gates luôn phát đi một thông điệp chung của Microsoft là: Thay vì chỉ chờ đợi, hãy săn lùng những nhân tố ưu tú nhất và cung cấp cho họ một công việc thật hấp dẫn. Đối với tập đoàn công nghệ Microsoft, chính sách tuyển dụng luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Tôn chỉ của họ là tuyển những ứng viên “khôn ngoan” chứ không đơn thuần chỉ là chọn người “có tài”.

Điều thú vị khi làm việc ở công ty Microsoft đó là dù có thông minh, tài giỏi đến mức nào thì họ vẫn không ngừng cống hiến hết tài năng và sức lực của mình vào công việc của công ty. Công sức mà họ bỏ ra luôn được công nhận và đền đáp một cách xứng đáng để họ luôn yên tâm cống hiến.

Một điều quan trọng mà Bill Gates đề cao về phẩm chất chọn người tài về đầu quân đó là nhân viên phải biết nhận ra sai lầm và kịp thời sửa sai để đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Cách làm này góp phần tiết kiệm không ít chi phí cho cả công ty và nhân viên. Việc tuyển chọn nhân viên vào công ty cũng như đãi cát tìm vàng, các ứng viên phải trải qua nhiều vòng khác nhau từ chọn lọc hồ sơ đến phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Các nhân viên phải luôn nỗ lực học hỏi không ngừng mỗi ngày. Cứ định kỳ 6 tháng một lần, các nhân viên sẽ phải trải qua một cuộc đánh giá chất lượng và hiệu suất làm việc. Kết quả đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình thăng tiến và khả năng tăng lương của mỗi người một cách xứng đáng nhất.

4. Tạo cho nhân viên cảm giác nơi làm việc là nhà

Ông mong muốn nhân viên của mình thực sự cảm thấy thoải mái khi làm việc trong môi trường công ty để từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Hầu hết đội ngũ nhân sự của Microsoft đều là những người đã cùng sát cánh với Bill Gates ngay từ những ngày đầu gây dựng công ty. Họ có một niềm tin mãnh liệt và sự trung thành với nhà lãnh đạo này. Chính những chính sách đối đãi tuyệt vời mà Bill Gates đặt ra đã giúp cho nhân viên dốc hết khả năng mang lại khối lợi nhuận kếch xù cho công ty.

Môi trường làm việc ở Microsoft rất chuyên nghiệp nhưng cũng tạo cảm giác thoải mái

Bill Gates luôn đề cao việc duy trì tinh thần đồng đội trong công ty, ở đó mỗi người, mỗi bộ phận luôn làm việc cùng hướng về một mục tiêu chung. Tại Microsoft, lương không phải là điều tuyệt vời nhất. Bill Gates đã từng nói rằng các nhân sự của ông đều thấy hào hứng làm việc khi họ tin rằng họ chính là người đang thay đổi thế giới từng ngày.

Các nhân viên làm việc tại Microsoft đều được bố trí phòng làm việc riêng và họ được phép bày biện, trang trí căn phòng của mình một cách tùy thích mà không có bất cứ quy tắc chung nào. Việc treo tranh ảnh, các đồ trang trí, đèn tường,… trong phòng đều không bị cấm cản, miễn sao các nhân viên có được không gian làm việc như mong muốn.

Nhân viên Microsoft thoải mái trang trí không gian làm việc của mình
Nhân viên Microsoft thoải mái trang trí không gian làm việc của mình

Tại Microsoft còn được bố trí rất nhiều quán cafe tại chỗ. Điều này giúp cho các nhân viên có thể có ngay một bữa ăn hoặc đồ uống mà không cần phải rời khỏi chỗ làm việc. Các quán cafe này phục vụ đa dạng các loại đồ ăn, thức uống từ đồ ăn nhanh, các món đặc sản đến các đồ ăn dân tộc.

Nhân viên Microsoft còn có thể chuyển các cuộc họp qua các quán cafe để trao đổi, thảo luận về công việc mà không hề bị cấm cản. Các lãnh đạo cấp cao cũng ăn uống tại các quán cafe như thế này. Không hề có phòng ăn riêng cho các vị khách đặc biệt hay các nhân viên cấp cao vì Microsoft cho rằng chính điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến đạo đức công ty.

Ở Microsoft không quy định giờ làm việc cho các lập trình viên và nhân viên điều hành. Chỉ một số vị trí sẽ cần phải đến làm việc đúng giờ như tiếp tân, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật. còn lại, các nhân sự sẽ được phép chọn cho mình một khung giờ làm việc nhất định hàng ngày. 

Các nhân sự trong công ty có thể bắt đầu công việc vào những khung giờ khác nhau mỗi ngày. Điều này không hề làm giảm đi số lượng thời gian làm việc mà ngược lại, mỗi người đều dành thời gian cho công việc nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày dù cho công ty không hề duy trì một công cụ kiểm tra giờ giấc nào. Nhân viên được đánh giá chất lượng dựa trên khối lượng công việc mà họ đã hoàn thành chứ không phải số giờ mà họ đã làm việc tại công ty.

Ngoài ra, công ty vẫn thường tổ chức các cuộc họp, buổi sinh hoạt chung để xây dựng tinh thần tập thể, tạo tiếng nói chung trong toàn công ty và gắn kết các thành viên lại với nhau. Chính điều tuyệt vời này đã khiến mỗi một nhân viên cảm thấy yêu quý môi trường mình đang làm việc hơn, luôn không ngừng phấn đấu và yêu công việc của mình hơn.

5. Công ty phải liên kết từ nhóm nhỏ

Người ta thường biết đến Microsoft như một gã khổng lồ về công nghệ và sẵn sàng nuốt chửng những gì nó gặp trên con đường tiến lên phía trước. Các công ty có quy mô lớn luôn được xem là kém năng động và chậm thích nghi với thị trường hơn các công ty nhỏ dẫn đến sự trì trệ, tăng trưởng chậm tính theo thời gian đi đường dài. Tuy nhiên, Microsoft lại là một ngoại lệ. Dù có quy mô lớn hàng đầu thế giới song mức tăng trưởng của tập đoàn này thực sự đáng nể.

Thực chất điểm mấu chốt ở đây Microsoft không phải là một khối công ty lớn mà nó là sự hợp nhất của các công ty nhỏ độc lập khác, chuyên đảm nhiệm phát triển các nhiệm vụ khác nhau. Trong nội bộ công ty vẫn thường được chia ra thành các đơn vị, dự án nhỏ để thực hiện độc lập, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Thành công của Microsoft đến từ nỗ lực của rất nhiều nhóm nhỏ khác nhau
Thành công của Microsoft đến từ nỗ lực của rất nhiều nhóm nhỏ khác nhau

Microsoft xây dựng chiến lược điều hành bằng việc duy trì sự độc lập, năng động của các công ty nhỏ cùng với việc vận dụng nguồn tài chính, chính sách tiếp thị và mục tiêu chiến lược của toàn hệ thống công ty. Chính điều này đã giúp Microsoft khai thác triệt để thế mạnh của các công ty nhỏ và tăng sức cạnh tranh trong chính công ty mình.

Bill Gates thực sự là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng thế kỷ. Phong cách lãnh đạo của Bill Gates luôn là bài học quý báu cho những nhà đứng đầu doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin tổng hợp và chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn để rút ra được phương châm lãnh đạo hiệu quả cho riêng mình. Đừng bỏ lỡ những bài viết của Vietnix để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhất.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận