Bill Gates là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Microsoft

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bill Gates cùng sự nghiệp của ông vẫn luôn là niềm cảm hứng bất tận cho bất kỳ ai. Ông có vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ và mở ra “diện mạo” mới cho thế giới. Vậy Bill Gates là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông có gì đáng chú ý?

Bill Gates là ai?

Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1975, kể từ đó, Bill Gates nắm giữ các vị trí quan trọng như chủ tịch, CEO và kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm tại Microsoft.

Bill Gates là ai? - là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft
Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft

Với sự thành công của Microsoft, Bill Gates trở thành một trong những người tạo nên bước ngoặt lịch sử trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Chính điều này cũng biến ông trở thành một trong những tỷ phú quyền lực bậc nhất trong suốt nhiều thập kỷ kể từ năm 1987. Hiện tại, Bill Gates đang nằm trong top những người người giàu nhất thế giới.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tiểu sử của Bill Gates

Bill Gates còn được gọi với tên khác là William Henry “Bill” Gates III. Ông sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Bill Gates là con trai của William H. Gates – một luật sư nổi tiếng. Còn mẹ của ông là Mary Maxwell Gates – thành viên nằm trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way.

Gia đình của Bill Gates
Gia đình của Bill Gates

Là con trai trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều là những người thành công, từ khi còn nhỏ, Bill Gates đã thể hiện mình là một cậu bé thông minh và bản lĩnh. Tuy nhiên, ban đầu ông có ước mơ làm một luật sư tài giỏi như bố mình.

Ông tỏ ra hứng thú với máy tính khi 13 tuổi, lúc bắt đầu theo học tại trường Lakeside School. Với trí thông minh vượt bậc, ông tự tìm tòi và viết được chương trình phần mềm đầu tiên ngay từ những chiếc máy tính ở trường học. 

Khi còn học trung học, William Henry “Bill” Gates III cùng những người bạn của mình còn thực hiện vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường. Sau khi nhà trường nhận ra khả năng viết mã máy tính của ông, họ đã giao cho ông viết phần mềm phân chia lịch học trong trường.

Vào năm 17 tuổi, Bill Gates mới chính thức nghiêm túc theo đuổi con đường công nghệ thông tin. Ông quyết định hợp tác với một người bạn là Paul Allen để thành lập Traf – O – Data, công ty xây dựng các bộ đếm giao thông dựa trên hoạt động của bộ xử lý Intel 2008.

Năm 17 tuổi, Bill Gates mới chính thức nghiêm túc theo đuổi con đường công nghệ thông tin
Năm 17 tuổi, Bill Gates mới chính thức nghiêm túc theo đuổi con đường công nghệ thông tin

Năm 1973, William Henry “Bill” Gates III tốt nghiệp trường cấp ba. Ông tham gia kỳ thi SAT và đạt được 1590 trên 1600, số điểm gần như tuyệt đối. Ông đã quyết định ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm đó. Cũng ở trong ngôi trường này, Bill Gates đã quen Steve Ballmer – người sau này sẽ kế nhiệm chức CEO của ông trong Microsoft. 

Dù có thành tích học tập nổi bật tại trường Harvard nhưng niềm đam mê máy tính quá lớn đã khiến Bill Gates không còn hứng thú với việc học tập trên trường. Lúc này, ông vẫn đang liên lạc cùng người bạn Paul Allen. Hai người nhận ra một cơ hội sáng lập một công ty về phần mềm máy tính khi chứng kiến sự ra đời của máy MITS Altair 8800.

Bill Gates và bạn thân của ông Paul Allen
Bill Gates và bạn thân của ông Paul Allen

Chính vì thế, Bill Gates đã quyết định bỏ học, cùng Paul Allen khởi nghiệp. Quyết định tưởng như đầy rẫy sự rủi ro này chính là bước ngoặt thay đổi cuộc đời của Bill Gates và cũng mở ra sự phát triển mới cho nhân loại.

Sự nghiệp của Bill Gates

Năm 1975, Bill Gates cùng Paul Allen đã phát triển thành công chương trình giả lập máy Altair chạy trên một máy tính mini. Sau đó, họ thành công xây dựng và phát triển là BASIC – sau này trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến ở thời bấy giờ. Chính bởi sự kiện này mà cả 2 được mời vào làm việc tại MITS tại Albuquerque. Đó cũng là lý do khiến Bill Gates không tiếp tục theo học tại Harvard.

Để kỷ niệm cho sự hợp tác này, Bill Gates cùng Paul Allen quyết thành lập công ty đầu tiên vào tháng 11 năm 1975 và đặt tên là “Micro-Soft”. Sau đó, công ty đổi tên thành “Microsoft” và đăng ký thương hiệu chính thức vào năm 1976.

Bill Gates cùng Paul Allen quyết thành lập công ty đầu tiên vào tháng 11 năm 1975 và đặt tên là "Micro-Soft"
Bill Gates cùng Paul Allen quyết thành lập công ty đầu tiên vào tháng 11 năm 1975 và đặt tên là “Micro-Soft”

Cùng trong năm này, giữa Bill Gates và MITS xuất hiện mâu thuẫn về việc công ty này sản xuất, phân phối, duy trì chất lượng phần mềm mà không trả phí cho Gates. Vì vậy vào tháng 2 năm 1976, Microsoft tách khỏi MITS để tiếp tục phát triển các ngôn ngữ lập trình cho các máy tính khác nhau.

Đến năm 1980, International Business Machine (IBM) đã quyết định lựa chọn Microsoft thực hiện viết trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân chuẩn bị ra mắt của hãng là IBM PC. Sau khi nâng cấp hệ điều hành phù hợp, Bill Gates đã chuyển giao cho IBM với tên gọi PC DOS với phí trao đổi là 50.000$.

Tuy nhiên sau sự kiện này, ông quyết định không chuyển giao bản quyền vì cho rằng các nhà sản xuất phần cứng khác có thể sản xuất PC dựa trên dòng máy này của IBM. Và phán đoán này đã đúng, MS DOC sau đó đã chiếm thị phần lớn trên thị trường, giúp Microsoft có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp phần mềm.

Công ty Microsoft của Bill Gates
Công ty Microsoft của Bill Gates

Ngày 20/11/1985, Microsoft phát hành phiên bản bán lẻ đầu tiên của Microsoft Windows. Trong những năm tiếp theo, Windows trở thành hệ điều hành thống trị thị trường máy tính cá nhân trên thế giới với hơn 90% thị phần.

Vào tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa Microsoft lên thị trường chứng khoán với mức chào bán đầu tiên ra công chúng (IPO) là 21 đô la một cổ phiếu. Thời điểm này, Bill Gates nắm giữ 45% trong 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương 234 triệu đô. Con số khổng lồ này ngay lập tức biến ông trở thành triệu phú khi mới ở tuổi 31.

Đến năm 1987, với sự phát triển không ngừng của Microsoft, Bill Gates trở thành tỷ phú khi một cổ phiếu chạm ngưỡng 90,75 đô. Cũng kể từ đó, Bill Gates luôn đứng đầu hoặc nằm top 5 trong danh sách 400 người giàu nhất nước mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.

Vào năm 1989, Microsoft tung ra thị trường Microsoft Office. Đây là gói tích hợp nhiều ứng dụng văn phòng thông minh như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống. Hệ thống này tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có gói tích hợp nào khác có thể soán ngôi MS Office trên các hệ điều hành cho PC.

Vào năm 1989, Microsoft tung ra thị trường Microsoft Office
Vào năm 1989, Microsoft tung ra thị trường Microsoft Office

Nhận thấy được mạng xã hội Internet đang dần lan rộng toàn cầu vào những năm 1990, Bill Gates đã tập trung vào việc phát triển các phần mềm cung cấp giải pháp tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nhờ đó, Windows CE và Mạng Microsoft được phát triển và ra đời.

Đến năm 1995, Windows 95 được phát hành. Phiên bản này được xem là nền tảng cho sự phát triển của nhiều phiên bản khác của Windows trong tương lai. 

Năm 1999, giá cổ phiếu tăng vọt chưa từng thấy, cổ phiếu của Microsoft cũng tăng giá đáng kể. Bill Gates vụt sáng trở thành cái tên đứng đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 101 tỷ đô. 

Triết lí kinh doanh của Bill Gates
Triết lí kinh doanh của Bill Gates

Từ năm 2000, Bill Gates từ chức giám đốc điều hành mặc dù vẫn giữ vị trí chủ tịch để dành nhiều thời gian hơn cho quỹ từ thiện của mình. Trong vài năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác tại Microsoft.

Đến tháng 2/2014, ông rời khỏi ghế chủ tịch và đảm nhận vai trò cố vấn công nghệ hỗ trợ cho CEO Satya Nadella. Tuy nhiên CEO sau này của Microsoft chắc chắn thừa hưởng rất nhiều từ phong cách lãnh đạo của Bill Gates để tiếp tục duy trì vị thế của một tập đoàn khổng lồ.

Giải thưởng và thành tựu

Trong suốt sự nghiệp của mình, Bill Gates đã nhận được vô số giải thưởng và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc. Dưới đây chính là những gì mà Bill Gates đã từng nhận được sau những phấn đấu và cống hiến hết mình:

  • Năm 1987, Bill Gates lần đầu tiên có mặt trong danh sách Những người giàu nhất Forbes 400, giúp ông trở thành tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất thế giới.
  • Đứng đầu trong Top 50 Nhân vật Công nghệ của Time năm 1998.
  • Năm 1994, Bill Gates được vinh danh là Hội viên xuất sắc thứ 20 của Hiệp hội Máy tính Anh Quốc.
  • Năm 2002, Bill Gates và vợ là Melinda Gates được vinh danh tại giải thưởng trao cho dịch vụ cộng đồng vĩ đại nhất.
  • Được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 cũng như Top 100 người ảnh hưởng nhất trong những năm 2004 đến 2006.
  • Năm 2006, Bill Gates đứng thứ 8 trong danh sách Anh hùng của thời đại.
  • Cũng trong năm 2006, vợ chồng Bill Gates được chính phủ Mexico trao tặng huân chương Đại bàng Aztec cho những hoạt động từ thiện trong lĩnh vực y tế, giáo dục toàn cầu.
  • Năm 2010, Bill Gates được Viện Franklin trao giải thưởng Bower.
  • Năm 2015, vợ chồng Bill Gates được Ấn Độ trao giải thường Padma Bhushan – danh tự dân sự cao thứ 3 trước những đóng góp gây quỹ tại đây.

Lời kết

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết Bill Gates là ai và có thêm thông tin về cuộc đời, sự nghiệp lẫy lừng của vị tỷ phú này. Nếu thấy bài viết hữu ích hay có bất kỳ vị danh nhân hay nhân vật nào bạn muốn tìm hiểu thêm, đừng quên bình luận phía dưới để chúng tôi được biết nhé!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (103 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận