Jack Ma là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Alibaba

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Jack Ma từng được biết tới là tỷ phú giàu nhất châu Á. Không ai nghĩ rằng một doanh nhân xuất thân từ giáo viên tiếng Anh lại có thể thành công như thế. Vậy Jack Ma là ai? Tại sao người này lại thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng? Để hiểu rõ hơn cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Vietnix.

Jack Ma là ai?

Jack Ma theo phiên âm Tiếng Việt là Mã Vân. Ông vốn là một vị doanh nhân thành đạt của xứ Trung. Jack Ma là người sáng lập và đảm nhiệm chức vụ chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới – Alibaba. Jack Ma hiện đang nằm trong top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lớn hơn 22,8 tỷ USD (Thống kê của Fobes năm 2022).

Jack Ma là một vị doanh nhân thành đạt của xứ Trung
Jack Ma là một vị doanh nhân thành đạt của xứ Trung

Trước đó, năm 2017, ông từng được vinh danh ở vị trí thứ 2 trong BXH 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trên thế giới. Đến tháng 9 năm 2018, Mã Vân đã rời bỏ vị trí CEO Alibaba để tập trung phát triển mảng giáo dục.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tiểu sử của Jack Ma

Jack Ma sinh ngày 10/09/1964, nguyên quán ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang. Bố mẹ của ông có xuất thân từ ngành giải trí. Thời thơ ấu, Mã Vân được nhận xét là một đứa trẻ bướng bỉnh, hiếu động và thường xuyên có mặt trong những cuộc tranh cãi, đánh nhau với bè bạn. 

Mặc dù vậy, ông lại có niềm đam mê với tiếng Anh và luôn cố gắng học tập, giao tiếp cùng người nước ngoài bằng ngôn ngữ này. Thêm vào đó, ông cũng đã từng làm công việc hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho một khách sạn ngay cạnh nhà. Đây chính là cơ hội để ông nâng trình tiếng Anh và cải thiện vốn từ vựng của bản thân.

 Jack Ma có niềm đam mê với tiếng Anh và luôn cố gắng học tập, giao tiếp cùng người nước ngoài.
Jack Ma có niềm đam mê với tiếng Anh và luôn cố gắng học tập, giao tiếp cùng người nước ngoài.

Thuở thiếu thời, Mã Vân đi học tại trường tiểu học số 2 ở Hàng Châu. Sau đó, ông theo học tại trường trung học Thiên Thủy và tốt nghiệp trung học vào năm 1982.

Sau khi hoàn thiện chương trình học phổ thông, ông đã tham dự các kỳ thi đại học. Lần đầu tiên thi Cao khảo, Jack Ma chỉ đạt 1 điểm môn toán. Năm 1983 ông dự thi đại học lần thứ 2 và vẫn trượt khi chỉ đạt 19 điểm môn toán. Vượt qua 2 lần thất bại, đến lần thứ 3 thì Jack Ma đỗ vào trường ĐH Sư Phạm Hàng Châu và tiếp tục con đường học hành. Năm 1988, ông tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân tiếng Anh. Đến năm 2006, với mong muốn cải thiện trình độ, Jack Ma đã tiếp tục theo học trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh.

Sự nghiệp kinh doanh

Jack Ma sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1988 đã gửi thư xin việc tới 30 công ty khác nhau nhưng đều chỉ nhận được cái lắc đầu. Cuối cùng, sau bao nỗ lực ông đã thi đỗ và trở thành giáo viên tiếng Anh tại Viện Kỹ Thuật điện tử Hàng Châu. Mức thu nhập khởi điểm lúc đó của ông chỉ 12 USD/tháng.

Vào năm 1995, Jack Ma vượt qua bao nhiêu khó khăn để đến với Mỹ và tìm hiểu nhiều hơn về Internet. Cũng trong năm 1995, Mã Vân thậm chí đã cố gắng và huy động quỹ 20.000 USD để mở công ty riêng kinh doanh lĩnh vực Internet. Ở thời điểm đó, mô hình kinh doanh này còn mới mẻ và khá nhiều người không đặt niềm tin vào. Thế nhưng, Jack Ma đã có thể tự vận hành và kiếm về số lượng khổng lồ hơn 5.000.000 NDT Trung Quốc (tương đương 800.000 USD) trong vòng 3 năm sau đó. 

Sự thành công này đã giúp cho Jack Ma bước đầu được nhận vào người điều hành Trung tâm thương mại điện tử quốc tế Trung Quốc năm 1998. 1 năm sau đó, Jack Ma cùng 17 người bạn đồng hành đã chính thức thành lập Alibaba với số vốn lên tới 60.000 USD. Mục đích ban đầu của họ là tạo ra một trang web hệt như cửa hàng kinh doanh có thể giao dịch trực tuyến.

Jack Ma cùng 17 người bạn đồng hành đã chính thức thành lập Alibaba với số vốn lên tới 60.000 USD
Jack Ma cùng 17 người bạn đồng hành đã chính thức thành lập Alibaba với số vốn lên tới 60.000 USD

Tổ chức này sau đó đã mở rộng hoạt động ra 240 quốc gia khác nhau. Jack Ma đã nhìn thấy được tiềm năng phát triển của nó và tiếp tục mạo hiểm, rót vốn đầu tư vào kinh doanh điện tử. Ông mở thêm nhiều công ty như Taobao, Lyn Lynx và cả Alimama… Không phụ sự cố gắng của ông, Taobao dần trở thành trang web TMĐT dẫn đầu xu hướng trên nền tảng Internet tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Tập đoàn khổng lồ eBay thời điểm đó cũng đã để mắt đến tổ chức này và ra lời đề nghị mua lại. Thế nhưng Mã Vâb đã từ chối việc mua lại đó và chỉ nhận 1 tỷ đầu tư từ Yahoo để đổi lấy 40% cố phần công ty.

Theo số liệu thống kê, vào năm 2012, khối lượng trao đổi hàng hóa trên Alibaba đã vượt qua mốc 1 nghìn tỷ NDT. Vào năm 2014, Jack Ma đã thành công huy động hơn 25 tỷ USD từ IPO. Jack Ma cũng là vị chủ tịch đồng thời của 9 công ty con và liên tục tăng giá trị tài sản ròng qua các năm.

Các giải thưởng và thành tựu 

Vị tỷ phú Trung Quốc này đã nhiều lần được vinh danh ở các giải thưởng khác nhau. Cụ thể: 

  • Vào năm 2005 được bình chọn là “Doanh nhân của năm” và nằm trong danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á” bởi tổ chức doanh nhân châu Á.
  • Vào năm 2009, Jack Ma được tạp chí Times bầu chọn là người nằm trong danh sách “100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới”. Cũng trong năm đó, Jack Ma đã lọt vào danh sách “Nhân vật kinh tế của năm 2009”. 
  • Năm 2014, cái tên Jack Ma nằm ở vị trí thứ 30 trong danh sách “Người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới”. Kết quả được bầu chọn bởi tạp chí Times. 
  • Năm 2015, Jack Ma ẵm trọn giải thưởng “Doanh nhân của năm”. 
  • Đến năm 2017, ông đứng thứ 2 trong số “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới”.
  • Năm 2019, với nhiều hoạt động thiện nguyện của mình, Jack Ma đã được tạp chí Forbes đưa tên vào danh sách “Anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2019”
Vị tỷ phú Trung Quốc này đã nhiều lần được vinh danh ở các giải thưởng khác nhau
Vị tỷ phú Trung Quốc này đã nhiều lần được vinh danh ở các giải thưởng khác nhau

Những triết lý hay của Jack Ma

Jack Ma đặc biệt nổi tiếng với những triết lý khiến cho nhiều người phải suy ngẫm và thán phục góc nhìn của ông như:

“Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại.”

“Chỉ kẻ ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh dùng bộ não và người sáng suốt dùng trái tim.”

“Mọi doanh nghiệp thành công đều cần thời gian, không có doanh nghiệp thành công nào mà làm hôm nay, ngày mai bạn gặt hái cả.”

“Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không thể đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng.”

“Khi bán cho bạn bè thân thiết hay gia đình, dù bạn bán giá bao nhiêu, họ cũng luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Bạn bán rẻ thế nào đi nữa, họ cũng không cảm thấy mang ơn.”

“Hãy luôn ghi nhớ ba nguyên tắc: Những gì bạn muốn làm, những gì bạn nên làm và trong bao lâu nữa, bạn nên làm điều đó.”

Những triết lý hay của Jack Ma
Những triết lý hay của Jack Ma
Những triết lý hay của Jack Ma
Những triết lý hay của Jack Ma
Những triết lý hay của Jack Ma
Những triết lý hay của Jack Ma

Ngoài ra, điều làm nên thành công như hiện tại của Jack Ma chính là nhờ vào phong cách lãnh đạo của ông. Bạn cũng có thể học hỏi và rèn luyện để trở thành một người lãnh đạo thực thụ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tỷ phú Jack Ma mà Vietnix muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã đã tìm được đáp án cho câu hỏi Jack Ma là ai. Hiện tại, mặc dù đã tuyên bố nghỉ hưu nhưng người ta vẫn có lòng tin rằng trong tương lai, sự đóng góp của Jack Ma chưa dừng lại. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (194 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận