Những phong cách lãnh đạo của Jack Ma mà bạn nên biết

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Nhắc đến những người giàu có nhất thế giới không thể nào không nhắc đến Jack Ma. Ông được mệnh danh là ông trùm kinh doanh ở Trung Quốc. Được những thành tựu to lớn như hôm nay là nhờ phong cách lãnh đạo của Jack Ma độc đáo và khác biệt. Cùng Vietnix tìm hiểu về những phong cách lãnh đạo của Jack Ma trong bài viết dưới đây.

1. Hãy là một lãnh đạo thực thụ

Trở thành một nhà lãnh đạo thực thực là một trong những phong cách lãnh đạo của Jack Ma được nhiều người ngưỡng mộ. Đây là yếu tố khiến cho những nhân viên của ông luôn cống hiến hết sức mình. Ông luôn khuyến khích những nhân viên của mình trồng chuối trong giờ làm việc, tiếp thu mọi ý kiến và góp ý của nhân viên. Sự tôn trọng của ông dành cho nhân viên đã tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoải mái.

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma
Phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Một điểm mà nhân viên luôn thích ở ông chính là sự thấu hiểu, tin cậy và ý thức được vai trò của mình trong công việc. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những nhà lãnh đạo. Bởi yếu tố này là công cụ để tạo lòng trung thành và tạo nên nền tảng chắc chắn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ở cương vị là một người lãnh đạo, không cần quá cứng rắn và nghiêm túc.

Ngoài ra, là một người có sức ảnh hướng rất lớn tại Trung Quốc và cả thế giới nên Jack Ma cũng có những câu nói hay khiến bạn phải suy nghĩ và học hỏi về cuộc sống, công việc, tiền và con người,… Theo Forbes (Công ty truyền thông toàn cầu), Jack Ma thuộc top 5 những người giàu nhất Trung quốc và thuộc top 100 người giàu nhất thế giới.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

2. Theo đuổi một sứ mệnh

Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh, Jack Ma ở cương vị là một người lãnh đạo sứ thì mệnh lại càng lớn lao hơn. Sứ mệnh chính là một trong những yếu tố quan trọng trong phong cách lãnh đạo của Jack Ma. Ông có mong muốn khơi gợi tinh thần của dân tộc và những nét văn hóa Trung Hoa. Ông luôn muốn đưa nền văn hóa và tinh hoa dân tộc của Trung Hoa đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Sứ mệnh chính là một trong những yếu tố quan trọng trong phong cách lãnh đạo của Jack Ma
Sứ mệnh chính là một trong những yếu tố quan trọng trong phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Chính vì sứ mệnh đó, Jack Ma đã có một phong cách quản trị nhân sự vô cùng độc đáo. Phương thức quản trị lao động của ông là luôn tranh đấu để chống lại những hành động tham ô, tham nhũng. Đồng thời, ông sẽ có những cách tuyên thưởng cho nhân viên để thúc đẩy nhiệt huyết làm việc. Một chính sách thưởng ông thường dùng chính là chia cổ phần cho nhân viên có thành tích tốt để những người này có thể hưởng những lợi ích trực tiếp từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Tuyển dụng những người nhiệt huyết

Kinh nghiệm dày dặn không phải là yêu cầu Jack Ma hướng đến khi tuyển dụng. Ông luôn đề cao sự tuy duy, nhiệt huyết và niềm say mê công việc của người lao động. Bởi ông tin vào những gì họ cống hiến được cho công ty hơn là những kinh nghiệm dày dặn trên giấy tờ. Jack Ma chỉ đánh giá thái độ và tinh thần làm việc, sự cống hiến của nhân viên cho công việc. Ông luôn đặt mục tiêu chung lên hàng đầu, luôn có sự lựa chọn sáng suốt trong tuyển dụng. Chính vì thế, đã tạo nên một hệ sinh thái với những người tài giỏi, đầy nhiệt huyết và cống hiến hết mình cho công việc. 

Jack Ma luôn đề cao sự tuy duy, nhiệt huyết và niềm say mê công việc
Jack Ma luôn đề cao sự tuy duy, nhiệt huyết và niềm say mê công việc

4. Nhìn từ góc nhìn của khách hàng

Đây là một trong những phong cách lãnh đạo của Jack Ma được nhiều nhà kinh doanh học hỏi. Với vai trò là người điều hành việc kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, ông luôn đặt góc nhìn sản phẩm của mình ở vai trò khách hàng. Đây là điểm khác biệt với nhiều nhà kinh doanh khác, họ luôn nhìn sản phẩm theo góc nhìn của doanh nghiệp. 

Nhìn từ góc nhìn của khách hàng
Nhìn từ góc nhìn của khách hàng

Chính yếu tố này đã giúp Jack Ma có sự thành công như hôm nay. Nhờ vào điều đó, doanh nghiệp Alibaba luôn mang đến những sản phẩm có tính ứng dụng cao. Hơn nữa, nhờ nhìn từ góc nhìn của khách hàng còn giúp doanh nghiệp của Jack Ma tạo ra được những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

5. Coi trọng đạo đức

Một trong những yếu tố quan trọng khách trong phong cách lãnh đạo của Jack Ma chính là sự khiêm tốn và đáng tin cậy của ông. Tuy là người hiểu biết rộng, kinh doanh giỏi nhưng ông luôn khiêm tốn và tiếp nhận những góp ý từ mọi người. Hơn nữa, tuy ông là người năng động nhưng những mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh luôn có sự nhất quán. Đây là một trong những tính cách một nhà lãnh đạo cần có. Điều này sẽ là yếu tố thúc đẩy động lực cho nhân viên hoạt động hiệu quả hơn.

Coi trọng đạo đức
Coi trọng đạo đức

6. Trao quyền cho người khác

Với tính sự am hiểu và thành công của mình ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người tại Trung Quốc lẫn quốc tế. Với phong cách truyền đạt tự chế giễu bản thân, đưa ra suy nghĩ, ngôn ngữ hình thể lôi cuốn và sự khiêm tốn của Jack Ma là những chi tiết làm nên thương hiệu của ông.

Chính vì thế, ông có quan niệm về sự thành công của một tổ chức sẽ phụ thuộc rất nhiều ở việc người lãnh đạo trao quyền. Đây là cách sử dụng và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Đồng thời, việc giáo dục, hướng dẫn nhân viên đóng vai trò rất lớn đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Trao quyền cho người khác
Trao quyền cho người khác

7. Liên kết với văn hóa và từ thiện

Văn hóa và từ thiện là hai phạm trù rất quan trọng, Jack Ma luôn đề cao hai yếu tố này. Bởi ông là người có niềm yêu thích rất lớn với du lịch và tiểu thuyết võ thuật. Đồng thời, khi nhắc đến ông không thể nào bỏ quên những chương trình từ thiện ông đã thực hiện. 

Jack Ma đã có thời gian giữ chức vụ chủ tịch của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc. Chính vì điều đó, ông có thể tiếp cận và giúp đỡ được rất nhiều chương trình từ thiện từ y tế, giáo dục đến văn hóa, môi trường,…

Liên kết với văn hóa và từ thiện
Liên kết với văn hóa và từ thiện

8. Mở rộng ranh giới

Jack Ma không chỉ là người tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử, mà ông còn là người mở đường cho sự hợp tác quốc tế vững mạnh. Ông đã thúc đẩy việc liên doanh mới như những văn phòng du lịch hay những ứng dụng điều hướng,… Hơn nữa, ông đã đưa thương hiệu của mình là Alibaba chạy song song với các tổ chức lớn trên thế giới như GE, Google, Amazon,… 

9. Có sức lôi cuốn và tầm nhìn

Có thể nói Jack Ma là người đã làm khơi dậy ngành thương mại điện tử cho Trung Quốc. Sự đóng góp của ông cho nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung đã khiến cả thế giới phải bất ngờ, thán phục.

Có sức lôi cuốn và tầm nhìn
Có sức lôi cuốn và tầm nhìn

Giữa thời kỳ thế giới toàn cầu hóa, đây là nơi những động lực như tùy biến, vai trò của nhân viên, sự cạnh tranh và công nghệ thông tin luôn không ngừng thay đổi. Điều này đã có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định và phát triển, khiến các mục tiêu cá nhân khó có thể thực hiện. Chính vì thế, vai trò người lãnh đạo trong môi trường này là mấu chốt cho sự thay đổi của xã hội.

10. Tự tìm ra các cơ hội

Mọi ước mơ đều được thực hiện dựa vào những cơ hội mà mình có được. Jack Ma cũng vậy, ông đã tìm thấy cơ hội của mình để ra mắt thư mục trực tuyến đầu tiên trên thế giới. Thư mục trực tuyến này có tiêu đề là China Pages, đây là đòn bẩy cho Jack Ma thành lập Alibaba tại căn hộ của mình.

Nguồn lực ông có chỉ vỏn vẹn 17 người đồng nghiệp và 60.000 đô la. Thời điểm này, thương mại điện tử vẫn chưa từng được xuất hiện ở Trung Quốc. Điều này chứng tỏ ông chính là người khơi nguồn cho ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Ngoài phong cách lãnh dạo của Jack Ma, bạn có thể tìm hiểu các phong cách lãnh đạo của:

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn về những phong cách lãnh đạo của Jack Ma. Nhờ vào những phong cách đó đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Bạn cũng có thể học hỏi và rèn luyện để trở thành một người lãnh đạo thực thụ. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (95 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận