NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
26/06/2023
Lượt xem

GPT-4 là gì? GPT-4 có những tính năng vượt trội nào hơn ChatGPT

26/06/2023
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (174 bình chọn)

GPT-4 là một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ, sở hữu các tính năng vượt trội so với phiên bản trước đó là ChatGPT. Để hiểu rõ hơn về tính năng mới này, hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

GPT-4 là gì?

Trước khi đi vào chi tiết các thông tin liên quan đến GPT-4, cùng tìm hiểu về GPT sau đây.

GPT-4 là gì?
GPT-4 là gì?

Tìm hiểu về GPT là gì?

GPT là tên viết tắt của cụm từ Generative Pre-training Transformer. Đây là một mô hình deep-learning neural network model (mô hình mạng thần kinh học sâu) được đào tạo dựa vào các dữ liệu có sẵn trên internet, nhằm tạo ra một lượng lớn văn bản.

Trong đó, GPT-3 chính là thế hệ thứ ba của công nghệ này. Đây cũng là một trong những mẫu AI có thể tạo văn bản tiên tiến nhất hiện nay.

GPT là gì?
GPT là gì?

GPT-4 là gì?

GPT-4 là mô hình AI được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI. Mô hình này chuyên dùng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (ngôn ngữ giao tiếp phổ biến được con người sử dụng hàng ngày) thế hệ thứ 4.

Ngày 15/03/2023, GPT-4 chính thức ra mắt người tiêu dùng với một phiên bản hoàn thiện. Mục đích khi OpenAI nâng cấp lên GPT-4 đó là hướng tới việc xây dựng và hoàn thiện các mô hình AI đa giác quan (đa thể thức) sao cho thân thiện với người dùng nhất. Có thể nói, sự xuất hiện của GPT-4 đã khiến cho con người có thể giao tiếp với AI nhanh chóng, dễ dàng hơn bằng cách sử dụng đồng thời hình ảnh và ngôn ngữ. Chưa kể, các phản hồi mà người dùng nhận lại cũng được đánh giá là chính xác và thông minh hơn.

Khác với các phiên bản đã được phát hành trước đó, OpenAI không hề công bố với người dùng về việc GPT-4 sử dụng bao nhiêu tham số. Tất cả thông tin về khối lượng dữ liệu, sức mạnh tính toán hay các kỹ thuật đào tạo khác đều được giữ bí mật hoàn toàn.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, số lượng tham số xử lý được sử dụng ở GPT-4 sẽ lớn hơn so với GPT-3. Tuy nhiên trong quá trình dùng phiên bản GPT-4, bạn có thể hỏi ChatGPT về số lượng tham số đã được triển khai đối với mô hình AI thế hệ thứ 4 này.

GPT-4 là gì?
GPT-4 là gì?

Để có thể chuyển từ phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận sang hình thức công ty công nghệ vì lợi nhuận, OpenAI cho biết họ đã phải dành ra 6 tháng nhằm khiến cho GPT-4 trở nên an toàn hơn và chính xác hơn. Nhờ vậy mà GPT-4 có khả năng phản hồi lại các yêu cầu về những nội dung mà OpenAI không cho phép thấp hơn 82% so với phiên bản GPT-3.5 trước đó. Hơn nữa, khả năng tự bịa đặt nội dung cũng thấp hơn 60%.

Công ty cũng cho biết thêm, để đạt được kết quả này chính là cả một quá trình học hỏi tăng cường thông qua chính những phản hồi của người dùng.

GPT-4 có nhiều tham số hơn

Hầu hết các mô hình AI đều sử dụng nhiều tham số để tiến hành đưa ra các dự đoán. Hơn nữa, còn giúp xác định về cấu trúc đầu ra của văn bản. Số lượng tham số được sử dụng trong một mô hình AI sẽ thường được sử dụng để làm thước đo hiệu suất cho chính nó. Khi sử dụng càng nhiều tham số thì đồng nghĩa với việc mô hình cũng càng mạnh mẽ và trơn tru hơn. Chưa kể, các câu trả lời được đưa ra cũng chính xác hơn rất nhiều.

Khi OpenAI phát hành GPT-1 vào năm 2008, mô hình này chỉ sở hữu 117 triệu tham số. Đến GPT-2 được phát hành sau 1 năm, mức tham số đã đạt 1,2 tỷ. Tới khi, phiên bản được nâng lên GPT-3 con số này cũng đã được tăng lên là 175 tỷ tham số.

Trong một bài phỏng vấn của tờ tạp chí Wired.com diễn ra vào tháng 8 năm 2021, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cerebras (một công ty hợp tác với OpenAI) – ông Andrew Feldman đã đề cập tới rằng: Khi GPT-4 ra mắt sẽ có khoảng 100 nghìn tỷ tham số. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, GPT-4 chắc chắn sẽ mạnh hơn gấp 100 lần so với GPT-3. Đây cũng được xem như là một bước tiến nhảy vọt về kích thước tham số.

GPT-4 có nhiều tham số hơn
GPT-4 có nhiều tham số hơn

Dù Feldman đã tuyên bố, vẫn có rất nhiều người đưa ra các lý do chính đáng để khẳng định thực tế GPT-4 sẽ không thể có tới 100 nghìn tỷ tham số. Bởi số lượng tham số càng lớn thì mô hình cũng sẽ trở nên đắt tiền hơn trong quá trình đào tạo và tinh chỉnh. Bởi vì cần phải có lượng điện năng tính toán khổng lồ.

Không chỉ vậy, có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tính hiệu quả của dự án. Chẳng hạn như Megatron-Turing NLG (một mô hình tạo văn bản tự động do Nvidia và Microsoft xây dựng) cũng chỉ sở hữu hơn 500 tỷ tham số. Mặc dù có kích thước lớn thế nhưng hiệu suất của MT-NLG lại kém hơn so với GPT-3. Do đó, tham số lớn hơn không có nghĩa là sẽ tốt hơn.

Có thể, GPT-4 thực sự sở hữu nhiều tham số hơn GPT-3, thế nhưng vẫn phải xem liệu con số đó có cao hơn nhiều hay không. Ngoài ra, cũng có thể OpenAI sẽ thay đổi mục tiêu của mình như xây dựng một mô hình tinh gọn hơn. Chỉ tập trung vào cải tiến định tính trong thiết kế của mô hình AI này và điều chỉnh các thuật toán để tạo ra những kết quả chính xác nhất với mức phí rẻ hơn.

GPT-4 có khả năng thay thế con người không?

Xét về năng lực thì GPT-4 lớn hơn rất nhiều so với GPT-3. Nhưng mô hình AI dựa trên GPT-4 vẫn khó có thể thay thế hoàn toàn về khả năng viết của con người và lập trình viên.

Còn rất nhiều việc phải nghiên cứu, từ tối ưu hóa tham số cho đến căn chỉnh AI đa thể thức. Cũng có thể phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới thấy một trình tạo văn bản sở hữu khả năng hiểu biết như con người, bao gồm cả sự phức tạp trong nhận thức hay các sắc thái trải nghiệm thực tế.

GPT-4 có khả năng thay thế con người không?
GPT-4 có khả năng thay thế con người không?

Mặc dù vậy, sự xuất hiện của GPT-4 vẫn là một điểm đột phá lớn về công nghệ và đáng để đón nhận. Cùng với việc tối ưu hóa về tham số thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng tham số sẽ mang đến một mô hình AI có sức mạnh tính toán cao hơn rất nhiều so với các phiên bản trước khó. Chưa kể, khi sự liên kết được cải tiến cũng làm cho GPT-4 trở nên thân thiện hơn với người dùng.

GPT-3.5 và GPT-4 khác nhau như thế nào?

Đối với mô hình GPT-3.5 sẽ chỉ nhận lời nhắc bằng văn bản. Nhưng với GPT-4 có thể sử dụng hình ảnh làm đầu vào, để từ đó nhận dạng ra các đối tượng có trong ảnh và tiến hành phân tích chúng. Theo khảo sát, GPT-3.5 sẽ bị giới hạn trong khoảng 3.000 từ phản hồi còn GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi hơn 25.000 từ.

GPT-3.5 và GPT-4 khác nhau như thế nào?
GPT-3.5 và GPT-4 khác nhau như thế nào?

OpenAI cũng cho biết, GPT-4 có khả năng phản hồi lại các yêu cầu về những nội dung không được phép thấp hơn 82% so với các phiên bản trước đó. Đạt điểm cao hơn 40% trong một số bài kiểm tra liên quan đến tính thực tế. Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tự quyết định phong cách âm thanh và mức độ chi tiết của AI mà họ đang sở hữu.

Ví dụ: GPT-4 có thể áp dụng phong cách đối thoại của một nghệ sĩ nổi tiếng để trả lời các câu hỏi của người hâm mộ. OpenAI cho biết người sử dụng ChatGPT sẽ sớm có thêm tùy chọn nhằm thay đổi giọng diệu và phản hồi của chatbot.

GPT-4 có gì nổi bật?

Có thể nhận thấy rằng, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ đã vượt trội hơn rất nhiều so với các phiên bản trước đó. GPT-4 cũng có khả năng giúp người dùng tự tính thuế của họ. Điều này đã được chính Greg Brockman – chủ tịch của OpenAI đưa ra làm ví dụ.

Trong bản demo mà OpenAI giới thiệu đã cho thấy, GPT-4 có thể chụp một bức ảnh mô phỏng vẽ tay từ một website đơn giản và sau đó sẽ tạo ra một trang web thực. Nó thậm chí còn sử dụng trong Be My Eyes – ứng dụng dành cho người khiếm thị để cung cấp một công cụ tình nguyện ảo.

GPT-4 có gì nổi bật?
GPT-4 có gì nổi bật?

Những mặt hạn chế của GPT-4

GPT-4 cũng gặp phải những hạn chế giống như các phiên bản tiền nhiệm của nó. Hơn nữa, khả năng xử lý các tình huống trong thế giới thực cũng kém hơn so với con người. Với việc đưa một số lượng lớn các câu trả lời không chính xác luôn là thách thức đối với bất kỳ chương trình AI nào, kể cả GPT-4.

Nhưng GPT-4 vẫn có thể cạnh tranh với con người trong nhiều lĩnh vực, nhất là khi mô hình hợp tác với một biên tập viên là con người. Sam Altman – Giám đốc điều hành OpenAI cho biết, GPT-4 có khả năng nhất và phù hợp nhất với các giá trị hay ý định của con người tính đến hiện tại, mặc dù nó vẫn có nhiều thiếu sót.

Ai có quyền sử dụng GPT-4

Mặc dù GPT-4 có thể xử lý đầu vào cả về kiểu nhập văn bản và hình ảnh, nhưng người đăng ký tài khoản ChatGPT Plus và nhà phát triển phần mềm vẫn chỉ có thể sử dụng kiểu nhập văn bản. Trong khi đó, chức năng nhập ảnh chưa được công khai.

Với việc ra mắt GPT-4 vào tháng 2 năm 2023 với mức giá 20 $/Tháng, OpenAI đã bổ sung nhiều tính năng và cải tiến mới. Đảm bảo giảm thời gian phản hồi và ưu tiên truy cập cho người dùng. Ngoài ra, GPT-4 hiện hỗ trợ cho Bing AI của Microsoft và nhiều tính năng khác đang được phát triển trong gói đăng ký do nền tảng học ngôn ngữ Duolingo cung cấp.

Câu hỏi thường gặp

GPT-4 có miễn phí không?

Mặc dù không có cách nào để truy cập trực tiếp Chat GPT-4 miễn phí mà không đăng ký ChatGPT Plus, nhưng bạn có thể sử dụng ChatGPT Plus thông qua các chatbot tích hợp GPT-4 như Microsoft Bing, ForeFront AI,…

GPT-4 sẽ thay thế các lập trình viên?

Không, GPT 4 sẽ không thay thế hoàn toàn các lập trình viên. Giống như ChatGPT, nó có khả năng tự động hóa một số khía cạnh của lập trình, chẳng hạn như tạo mã và tài liệu. Tuy nhiên, nó không thể thay thế khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của con người cần thiết cho quá trình phát triển phần mềm phức tạp.

Lời kết

Có thể nói, GPT-4 là một bước tiến lớn về công nghệ của OpenAI, mang tới những dự đoán thông minh mà chính xác hơn so với các phiên bản trước đó. Hy vọng qua nội dung bài viết trên của Vietnix sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về GPT-4 và các tính năng mới mà nó mang lại. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG