NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
20/07/2023
Lượt xem

Có nên cho phép plugin thu thập dữ liệu trong WordPress không?

20/07/2023
9 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (137 bình chọn)

Nhiều người dùng quan tâm liệu việc chia sẻ dữ liệu sử dụng trang web với các nhà phát triển plugin có gây ra vấn đề về bảo mật và liệu có bất kỳ lợi ích nào từ việc làm như vậy. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “có nên cho plugin thu thập dữ liệu trong WordPress không?” thông qua bài viết sau.

Các plugin nào thu thập dữ liệu trong WordPress ?

Đa số các plugin WordPress KHÔNG thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ trang web WordPress của bạn. Tuy nhiên, một số plugin có thể yêu cầu bạn chia sẻ dữ liệu sử dụng ẩn danh với các nhà phát triển, nhằm cải thiện plugin.

Ví dụ, trên trang WPForms plugin’s Miscellaneous Settings, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên “Allow Usage Tracking“.

Các plugin nào thu thập dữ liệu trong WordPress ?
Các plugin nào thu thập dữ liệu trong WordPress?

Mô tả giải thích rằng: “Bằng cách cho phép chúng tôi theo dõi dữ liệu sử dụng, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn, vì chúng tôi sẽ biết được những cấu hình WordPress, theme và plugin nào chúng tôi nên kiểm tra”.

Tương tự như việc để lại đánh giá về plugin, chia sẻ dữ liệu ẩn danh với các plugin đáng tin cậy là một cách hữu ích để hỗ trợ các nhà phát triển plugin.

Quy tắc của WordPress.org yêu cầu tất cả các plugin miễn phí BẮT BUỘC PHẢI nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi kích hoạt việc theo dõi sử dụng này, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng không ai sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn trừ khi bạn đặc biệt cho phép họ làm vậy.

Nếu bạn quan tâm đến sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, có thể tham khảo bài viết sau:

Làm thế nào sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các plugin?

Có thể giúp ích nếu Vietnix cung cấp quan điểm và cho bạn biết về các loại dữ liệu đã thu thập từ các plugin, cũng như cách nhà phát triển sử dụng dữ liệu đó để cải thiện sản phẩm của mình.

Awesome Motive, phát triển một bộ sưu tập các plugin WordPress miễn phí và trả phí được sử dụng bởi hơn 25 triệu trang web. Các plugin bao gồm OptinMonster, MonsterInsights, WPForms, SeedProd, WP Mail SMTP, RafflePress, All in One SEO, Smash Balloon và nhiều hơn nữa.

Một số trong số các plugin này cho phép bạn kích hoạt theo dõi sử dụng ẩn danh. Điều này giúp cải thiện từng plugin và đưa ra quyết định tốt hơn về việc phát triển tính năng trong tương lai.

Dữ liệu được thu thập luôn luôn ẩn danh. Nó không liên quan đến trang web của bạn theo bất kỳ cách nào.

Ví dụ, dưới đây là một ảnh chụp màn hình từ trang cài đặt Miscellaneous của OptinMonster.

Cho plugin thu thập dữ liệu trong WordPress
Cho plugin thu thập dữ liệu trong WordPress

Bạn có thể coi dữ liệu thu thập như dữ liệu giám sát. Nó cho phép theo dõi cách plugin được sử dụng trong thời gian thực.

Quan trọng là hiểu rằng cách plugin được sử dụng trên toàn bộ người dùng, không phải trên trang web cụ thể. Điều đó có nghĩa là sẽ không bao giờ biết được các cài đặt và plugin đang chạy trên một trang web cụ thể như syedbalkhi.com.

Ví dụ, tỷ lệ phần trăm của tất cả người dùng đã cài đặt một phiên bản cụ thể của plugin.

Vietnix cũng thấy hữu ích khi thu thập thông tin về môi trường máy chủ được sử dụng bởi nhà cung cấp lưu trữ WordPress của bạn, bao gồm phiên bản PHP, phiên bản MySQL và vùng / ngôn ngữ.

Điều này cho phép thử nghiệm các plugin của mình trên các phiên bản phổ biến nhất trong số người dùng. Nó cũng giúp cải thiện tiêu chuẩn viết mã bằng cách loại bỏ an toàn các phiên bản cũ hơn.

Ví dụ, biểu đồ dưới đây cho thấy các phiên bản khác nhau của PHP được sử dụng bởi một trong những người dùng plugin. Nó cho thấy rằng chỉ có rất ít người dùng sử dụng PHP 5.5, và điều này giúp quyết định có nên loại bỏ hỗ trợ cho phiên bản PHP đó hay không.

Biểu đồ cho thấy các phiên bản khác nhau của PHP
Biểu đồ cho thấy các phiên bản khác nhau của PHP

Vietnix cũng quan tâm đến các tính năng của plugin được sử dụng và các cài đặt nào đang hoạt động. Thông tin này giúp có cái nhìn tốt hơn về những tính năng nào đang hoạt động tốt và những tính năng nào không.

Ngoài ra, thu thập dữ liệu tổng hợp để cải thiện khả năng tương thích giữa các plugin và chủ đề, đảm bảo rằng các bản cập nhật của plugin không gây xung đột với các plugin phổ biến khác như thường thấy trong ngành công nghiệp WordPress.

Một lần nữa, đây là dữ liệu tổng hợp, không liên quan đến bạn và trang web cụ thể của bạn. Vietnix KHÔNG BAO GIỜ thu thập bất kỳ dữ liệu nào về khách truy cập, khách hàng của trang web hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nhận dạng nào khác.

Có nên cho plugin thu thập dữ liệu trong WordPress không?

Bây giờ khi bạn đã thấy lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu sử dụng với nhà phát triển plugin, Vietnix sẽ trả lời câu hỏi liệu bạn có nên cho phép các plugin thu thập dữ liệu từ trang web WordPress của bạn hay không. Quyết định này phải dựa trên từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Theo dõi sử dụng nặc danh

Khi một plugin đáng tin cậy thu thập dữ liệu từ trang web của bạn một cách nặc danh, thì thông thường là an toàn để chia sẻ dữ liệu sử dụng với nhà phát triển.

Bạn có thể kiểm tra danh tiếng của tác giả. Nếu plugin phổ biến, bạn có thể tự tin rằng họ sẽ thu thập và sử dụng dữ liệu một cách có trách nhiệm. Bạn cũng có thể liên hệ với họ và hỏi về cách họ sử dụng dữ liệu mà họ thu thập.

Ngoài ra, nếu bạn phụ thuộc vào plugin để thêm các tính năng cần thiết vào trang web của bạn, bạn có thể giúp nhà phát triển cải thiện plugin và thêm tính năng bằng cách chia sẻ dữ liệu sử dụng nặc danh.

Dữ liệu Liên quan đến trang web hoặc địa chỉ email

Tuy nhiên, không phải dữ liệu nào cũng được thu thập một cách nặc danh.

Ví dụ, có thể có các plugin liên kết hoạt động sử dụng của bạn với trang web cụ thể của bạn hoặc thậm chí một địa chỉ email riêng.

Trong những trường hợp này, bạn nên thận trọng. Thông thường, không nên chia sẻ thông tin chi tiết như vậy về trang web của bạn với bên thứ ba.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách đọc hướng dẫn về các phương pháp bảo mật tốt nhất cho WordPress.

Các plugin nulled hoặc vi phạm bản quyền

Ngoài ra, nếu bạn muốn giữ cho trang web của bạn an toàn, bạn không nên sử dụng các theme và plugin trái phép (nulled) hoặc bản sao trái phép của các sản phẩm WordPress cao cấp.

Điều này bởi vì bạn không biết chúng đã được sửa đổi như thế nào. Chúng có thể thu thập thông tin nhạy cảm về trang web của bạn mà không có sự cho phép của bạn. Chúng cũng có thể phát tán phần mềm độc hại đến người dùng của bạn hoặc cho phép hacker truy cập vào trang web của bạn.

Các plugin và theme trái phép (nulled) tạo ra một rủi ro bảo mật nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao Vitenix khuyến nghị bạn không bao giờ cho phép thu thập dữ liệu từ một plugin hoặc theme trái phép (nulled).

Lời kết

Vietnix hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu liệu bạn có nên cho plugin thu thập dữ liệu trong WordPress không? Bạn cũng có thể tìm hiểu plugin đăng ký thành viên WordPress phổ biến nhất hiện nay hoặc xem những plugin soạn thảo văn bản dành cho WordPress tốt nhất tại Vietnix.vn, để biết thêm nhiều kiến thức hay, chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG