Cách cài đặt Python 3 và thiết lập môi trường lập trình cục bộ trên CentOS 7

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Python được biết đến như một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ giúp các lập trình viên có thể phát triển ứng dụng, phần mềm một cách nhanh chóng, dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Python 3 và tạo môi trường lập trình trên CentOS 7.

Đôi nét về Python

Python là một loại ngôn ngữ lập trình nổi tiếng với sự đa năng và linh hoạt, có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dự án lập trình khác nhau. Python ra đời từ năm 1991 và tên gọi này được lấy cảm hứng từ một nhóm hài của Anh là Monty Python.

Python là gì?
Python là gì?

Sở dĩ có cái tên này là vì nhóm phát triển Python muốn tạo ra một ngôn ngữ vừa thú vị, vừa đơn giản và dễ sử dụng. Với hàng loạt ưu điểm nổi bật như: Dễ thiết lập, phong cách viết đơn giản, khả năng phản hồi lỗi một cách nhanh chóng, Python vẫn là một gợi ý tuyệt vời dành cho các lập trình viên, dù là người mới bắt đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Các bước cài đặt Python 3 và tạo môi trường lập trình trên CentOS 7

Trước khi đến với các bước cụ thể, bạn cần phải có một máy chủ chạy hệ điều hành CentOS có một tài khoản superuser non-root và kết nối với internet. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê server ảo của Vietnix nếu chưa sở hữu máy chủ. VPS Vietnix với toàn quyền quản trị cho phép bạn tự do cài đặt và cấu hình máy chủ để chạy các ứng dụng và dịch vụ cần thiết mà không gặp bất cứ giới hạn nào.

Bạn có thể tham khảo các gói như VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS NVMe, VPS GPU,… và lựa chọn gói phù hợp nhất theo nhu cầu sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Vietnix để được tư vấn một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.

Dưới đây là 4 bước cài đặt Python 3 và thiết lập môi trường lập trình mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Chuẩn bị hệ thống

Để hoàn tất quá trình cài đặt hệ thống, bạn chỉ cần sử dụng giao diện dòng lệnh. Trong trường hợp máy tính CentOS của bạn khởi động với Graphical User Interface – GUI (giao diện người dùng đồ họa), bạn có thể truy cập vào giao diện dòng lệnh với Menu bằng cách vào Applications, chọn Utilities và sau đó là Terminal.

Tiếp theo, cần đảm bảo rằng các ứng dụng mặc định của hệ thống đã được cập nhật đến phiên bản mới nhất. Bắt đầu với việc cập nhật yum – một công cụ quản lý package :

sudo yum -y update

Cờ -y được sử dụng thông báo tới hệ thống rằng đang có sự thay đổi và terminal không cần xác nhận lại.

Tiếp theo, cài đặt yum-utils, một tập hợp các tiện ích, plugin mở rộng và bổ sung cho yum:

sudo yum -y install yum-utils

Cuối cùng, hãy cài đặt CentOS Development Tools để được cấp phép xây dựng và biên dịch phần mềm thông qua mã nguồn:

sudo yum -y groupinstall development

Sau khi các công cụ và tiện ích được cài đặt thành công, tiếp theo hãy đến với bước cài đặt và thiết lập Python 3. 

Bước 2: Cài đặt và thiết lập Python 3

CentOS có nguồn gốc từ RHEL (viết tắt cả Red Hat Enterprise Linux) và lấy tính ổn định làm mục tiêu trọng tâm. Vì vậy, hệ thống và các packages trên CentOS chỉ chứa ứng dụng đã được thử nghiệm và sử dụng ổn định. Đó cũng chính là lý do bạn chỉ có thể tìm thấy Python2 trên CentOS. 

Nếu muốn cài đặt phiên bản mới nhất và ổn định nhất của Python, bạn cần phải cài đặt IUS (viết tắt của Inline with Upstream Stable). Bạn có thể cài đặt IUS thông qua yum

sudo yum -y install https://centos7.iuscommunity.org/ius-release.rpm

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt IUS, bạn đến với thao tác cài đặt phiên bản Python mới nhất như sau: 

sudo yum -y install python36u

Để đảm bảo rằng quá trình cài đặt đã thành công và không xảy ra bất cứ sự cố nào, bạn có thể kiểm tra lại với lệnh python3.6:

python3.6 -V

Nếu như cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được output sau: 

Output
Python 3.6.1

Ở thao tác tiếp theo, bạn cần cài đặt pip để quản lý các gói phần mềm cho Python:

sudo yum -y install python36u-pip

Cài đặt các package Python: 

sudo pip3.6 install package_name

Bạn có thể thay thế package_name với bất kỳ gói hoặc thư viện Python nào, chẳng hạn như NumPy để tính toán khoa học hay Django để phát triển web.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cài đặt gói IUS python36u-devel, đồng thời cung cấp các thư viện và file header cần thiết trong Python 3:

sudo yum -y install python36u-devel

Cuối cùng, hãy tìm hiểu cách thiết lập môi trường ảo cho các dự án với module venv ở bước 3.

Bước 3: Thiết lập môi trường ảo

Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt Python và thiết lập hệ thống, bạn sẽ đến với thao tác thiết lập môi trường lập trình ảo với venv.

Môi trường ảo sẽ tạo nên một không gian làm việc độc lập cho các dự án Python của bạn. Điều này đảm bảo rằng mỗi một dự án của bạn đều có bộ dependencies riêng mà không gây gián đoạn hay ảnh hưởng đến các dự án khác. Đồng thời, bạn còn có thể kiểm soát dự án Python và các phiên bản packages, điều cực quan trọng khi làm việc với packages của bên thứ 3.  

Số lượng môi trường lập trình được thiết lập sẽ không bị giới hạn. Bây giờ, bạn có thể chọn thư mục muốn đặt môi trường lập trình Python vào đó, hoặc tạo một thư mục mới với lệnh mkdir như sau: 

mkdir environments
cd environments

Nhập lệnh sau để tạo môi trường: 

python3.6 -m venv my_env

Lệnh này sẽ tạo một thư mục mới (trong trường hợp này là my_env), thư mục này chứa một vài file và nếu muốn xem, bạn có thể nhập lệnh ls:

bin include lib lib64 pyvenv.cfg

Các file này sẽ hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng file dự án và file hệ thống trên máy tính sẽ được tách biệt. Đồng thời giúp kiểm soát các phiên bản và chắc chắn rằng mỗi dự án sẽ có quyền truy cập vào packages cần thiết. 

Kích hoạt môi trường nếu muốn sử dụng nó thông qua lệnh sau:

source my_env/bin/activate

Lệnh trên được sử dụng để gọi activate script trong thư mục bin. Lúc này, dòng lệnh sẽ có tiền tố là tên môi trường của bạn, trong trường hợp này chính là my_env:

(my_env) [sammy@localhost] environments]$

Tiền tố này cho biết môi trường my_env hiện đang hoạt động bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc khi tạo chương trình tại đây, nó sẽ chỉ sử dụng các cài đặt cũng như packages của môi trường này.

Lưu ý: Trong môi trường ảo, bạn có thể nhập lệnh python thay vì python3.6pip thay vì pip3.6. Còn nếu sử dụng Python 3 ngoài môi trường ảo, bạn phải sử dụng các lệnh là python 3.6pip3.6

Sau các thao tác trên, môi trường ảo của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Lúc này, bạn có thể đến với bước 4 để bắt đầu tạo một chương trình.

Bước 4: Tạo một chương trình đơn giản

Sau khi thiết lập môi trường ảo thành công, bạn có thể tạo một chương trình đơn giản là “Hello, World!” để kiếm tra xem môi trương đã hoạt động một cách ổn định chưa.

Đầu tiên, mở một trình soạn thảo văn bản dòng lệnh (chẳng hạn như vim) và tạo một file mới: 

(my_env) [sammy@localhost] environments]$ vi hello.py

Sau khi mở file trên terminal, bạn cần nhập i để đến với chế độ chèn và viết chương trình đầu tiên của mình: 

print("Hello, World!")

Tiếp theo, bạn thoát khỏi chế độ chèn bằng cách nhấn vào ESC. Sau đó, bạn gõ 😡 rồi bấm ENTER để lưu và thoát khỏi file. 

Lúc này, bạn đã có thể chạy chương trình của mình bằng cách nhập:

(my_env) [sammy@localhost] environments]$ python hello.py

Output sau sẽ xuất hiện: 

Output
Hello, World!

Nếu muốn thoát khỏi môi trường, hãy nhập lệnh deactivate để quay lại với thư mục ban đầu của bạn. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Vietnix đã phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm cả các thương hiệu lớn như GTV, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA,… với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt. Vietnix tự hào khi nhận được sự tin tưởng của khách hàng và đạt được tỷ lệ giới thiệu dịch vụ lên tới 97% sau khi sử dụng. Điều này là minh chứng cho chất lượng và uy tín của Vietnix trên thị trường.

Ngoài ra, với giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022 càng khẳng định Vietnix là một trong những nhà cung cấp VPS uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Hãy để Vietnix mang tới cho bạn môi trường lưu trữ ổn định và hiệu suất để an tâm kinh doanh trên internet từ hôm nay.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trong bài viết hướng dẫn về cài đặt Python 3 và tạo môi trường lập trình trên CentOS 7 ở trên, bạn đã có thể cài đặt Python3 thành công và thiết lập môi trường lập trình cục bộ trên CentOS 7. Ngoài ra, đừng quên để lại comment bên dưới để được hỗ trợ bởi đội ngũ Vietnix nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện theo hướng dẫn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (110 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận