VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

Cách cài đặt MariaDB trên Centos 7

13
Lượt xem
Home System Cách cài đặt MariaDB trên Centos 7

MariaDB là một hệ thống quản lý database mã nguồn mở thường được cài đặt như một phần của LEMP stack. Đây là một bản fork của MySQL được quản lý bởi các nhà phát triển MySQL gốc và được thiết kế như một phiên bản thay thế cho MySQL. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt MariaDB trên CentOS 7.

Yêu cầu để cài đặt MariaDB trên Centos 7

Để thực hiện được các bước trong bài viết này bạn cần một server CentOS 7 với một user non-root và có quyền sudo. Sau khi đạt yêu cầu bạn có thể thực hiện ngay bước đầu tiên.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Bước 1 – Cài đặt MariaDB

MariaDB là gói mặc định trên CentOS 7. Bạn có thể sử dụng Yum để cài đặt gói MariaDB, ấn y khi được hỏi để xác nhận rằng bạn muốn tiếp tục:

sudo yum install mariadb-server

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ khởi động daemon với lệnh sau:

sudo systemctl start mariadb

systemctl không hiển thị kết quả của tất cả các lệnh quản lý dịch vụ. Vì vậy để đảm bảo bạn đã thành công, hãy sử dụng lệnh sau để xác nhận:

sudo systemctl status mariadb

Nếu MariaDB đã khởi động thành công, output sẽ chứa “Active: active (running) và dòng cuối cùng sẽ có dạng:

Dec 01 19:06:20 centos-512mb-sfo2-01 systemd[1]: Started MariaDB database server.

Tiếp theo, bạn hãy cho MariaDB khởi động cùng hệ thống bằng cách sử dụng lệnh systemctl enable. Lệnh này sẽ tạo ra các symlink cần thiết:

sudo systemctl enable mariadb
Output
Created symlink from /etc/systemd/system/multi-user.target.wants/mariadb.service to /usr/lib/systemd/system/mariadb.service.

Tiếp theo, bạn sẽ chuyển sang phần cài đặt bảo mật cho hệ thống.

Bước 2 – Bảo mật server MariaDB

MariaDB đã có sẵn một script bảo mật để thay đổi một số tùy chọn mặc định không an toàn như đăng nhập root từ xa và sample user. Sử dụng lệnh này để chạy script bảo mật:

sudo mysql_secure_installation

Ở mỗi bước thiết lập, bản script sẽ giải thích chi tiết các mục cần lưu ý và chỉnh sửa. Lần đầu tiên sử dụng sẽ yêu cầu nhập mật khẩu root. Nhưng vì root chưa được thiết lập nên phần mật khẩu sẽ để trống. Bạn nhấn ENTER để sang yêu cầu tiếp theo – đặt mật khẩu root.

Khi đặt xong, bạn chấp nhận tất cả các đề xuất về bảo mật ở các bước còn lại bằng cách nhấn Y và sau đó ENTER. Các mục sau này bao gồm: Loại bỏ người dùng ẩn danh, không cho phép đăng nhập root từ xa, loại bỏ test database và tải lại privilege table.

Bạn đã thực hiện bảo mật cho phiên bản MariaDB đã cài đặt. Tiếp theo, bạn cần xác minh rằng bản cài đặt này hoạt động tốt.

Bước 3 – Kiểm tra cài đặt

Bạn có thể xác minh và lấy thông tin của bản cài đặt bằng cách kết nối với công cụ mysqladmin – một client cho phép bạn chạy các lệnh dưới quyền admin. Sử dụng lệnh sau để kết nối với MariaDB:

mysqladmin -u root -p version

Bạn sẽ thấy kết quả output như sau:

mysqladmin Ver 9.0 Distrib 5.5.50-MariaDB, for Linux on x86_64
Copyright (c) 2000, 2016, Oracle, MariaDB Corporation Ab and others.


Server version     5.5.50-MariaDB
Protocol version    10
Connection       Localhost via UNIX socket
UNIX socket       /var/lib/mysql/mysql.sock
Uptime:         4 min 4 sec


Threads: 1 Questions: 42 Slow queries: 0 Opens: 1 Flush tables: 2 Open tables: 27 Queries per second avg: 0.172

Thông báo trên cho thấy bạn đã cài đặt thành công.

Nếu bạn đang muốn tìm một máy chủ hệ điều hành CentOS7 để cài đặt MariaDB thì có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ VPS của Vietnix. Với VPS Vietnix, bạn sẽ sở hữu một máy chủ riêng biệt, với tốc độ truy cập và hiệu suất xử lý tối ưu, bảo mật tốt và khả năng mở rộng linh hoạt. Bên cạnh đó, Vietnix còn cung cấp nhiều lựa chọn về cấu hình và mức giá: VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS NVMe, VPS GPU giúp bạn có thể tùy chọn VPS theo nhu cầu.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Vietnix đã đồng hành và phục vụ hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, nổi bật như GTV, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media,… 97% khách hàng trong số này đã giới thiệu dịch vụ của Vietnix cho người khác sau khi sử dụng. Điều này chứng tỏ rằng Vietnix đang cung cấp cho khách hàng những giải pháp chất lượng cao và đáng tin cậy.
Năm 2022, Vietnix đã được trao giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc, một giải thưởng uy tín công nhận cho những thành tựu và đóng góp trong suốt thời gian hoạt động. Vietnix luôn nỗ lực để trở thành đối tác đáng tin cậy trên con đường thành công của mọi khách hàng. Đến với Vietnix để được trải nghiệm dịch vụ lưu trữ VPS chất lượng hàng đầu ngay hôm nay.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã đã biết cách cài đặt MariaDB trên CentOS 7 cũng như các thao tác bảo mật. Các bước thực hiện không quá phức tạp nên bạn cũng có thể thực hiện nhanh chóng trên hệ thống của mình. Nếu bạn gặp phải khó khăn gì trong quá trình cài đặt thì hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (3 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận